Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Việt Nam

11/03/2020

Thông điệp của USS Theodore Roosevelt nhân chuyến thăm Việt Nam

Tổng hợp

Hàng không mẫu hạm thăm Việt Nam 'để nhấn mạnh cam kết của Hoa Kỳ' (BBC, 11/03/2020)

Tàu sân bay USS Theodore và tàu USS Bunker Hill (CG 52) vừa kết thúc chuyến thăm kéo dài 5 ngày đến Đà Nẵng, Việt Nam. Đây là chuyến thăm kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, diễn ra tiếp sau chuyến thăm lịch sử năm 2018 của tàu sân bay USS Carl Vinson (CVN 70).

uss1

Đại sứ Hoa Kỳ Kritenbrink giao lưu với các bạn học sinh Đà Nẵng

Chuyến thăm vừa chấm dứt, Tòa Đại sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội đã gửi thông tin và hình ảnh đến báo giới, nhấn mạnh rằng các hoạt động này chứng minh tầm quan trọng của giao lưu nhân dân giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Qua thông cáo báo chí phổ biến hôm 11/3, Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng "chuyến thăm thể hiện cam kết mạnh mẽ của Hoa Kỳ đối với quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam và một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở".

Đô đốc Aquilino được thông cáo báo chí trích lời trong buổi trao đổi qua điện thoại với phóng viên ngày 6/3 :

"Chuyến thăm cảng này nhấn mạnh sự tiếp tục hợp tác và hỗ trợ mạnh mẽ của chúng tôi dành cho Việt Nam... Cam kết của chúng ta dành cho nhau, kể cả chuyến thăm trong tuần này sẽ giúp bảo đảm một mối quan hệ ổn định, có thể dự báo và lâu dài dựa trên những lợi ích, giá trị và tin cậy chung". Và Đại sứ Hoa Kỳ Kritenbrink giao lưu với các bạn học sinh Đà Nẵng nói :

"Đây là lần thứ hai Nhóm tác chiến tàu sân bay Hoa Kỳ đến thăm Việt Nam. Những chuyến thăm như thế này không chỉ tăng cường quan hệ hợp tác giữa Hoa Kỳ với Việt Nam mà còn tiếp tục đảm bảo hoà bình, ổn định và tự do thương mại trên khắp khu vực. Chuyến thăm này chỉ là một bước nữa trong việc nâng cao tình hữu nghị và đối tác của chúng tôi đối với Việt Nam và tôi vô cùng lạc quan về tương lai chung".

uss2

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt kết thúc chuyến thăm Việt Nam hôm 9/3

Thông cáo báo chí cũng tóm lược một số sinh hoạt giữa hai bên trong chuyến thăm này :

"Thủy thủ từ cả hai tàu đều tham gia các hoạt động trao đổi văn hóa và các dự án giao lưu cộng đồng bao gồm làm các mặt hàng thủ công, trao đổi ngôn ngữ, làm vườn và vẽ tranh tại Trung tâm Hướng nghiệp từ thiện Đà Nẵng, Trung tâm từ thiện và Hội bảo vệ trẻ em, Trung tâm bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em bất hạnh, Trung tâm nuôi dạy trẻ em mồ côi Hoa Mai và Đại học Đông Á. Các hoạt động này chứng minh tầm quan trọng của giao lưu nhân dân giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Một hoạt động trao đổi chuyên môn diễn ra trong chuyến thăm tập trung vào việc hợp tác ngăn ngừa dịch bệnh. Đô đốc Aquilino và Đại sứ Kritenbrink cũng gặp gỡ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tại buổi ăn trưa do Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức".

Việc quảng bá việc thăm Đà Nẵng của USS Theodore Roosevelt sau khi chuyến đi kết thúc dường như khác với thái độ dè dặt trước đó.

Trả lời BBC qua email ngày 3/3, Giáo sư Carl Thayer từ Australia cho hay :

"Hướng dẫn báo chí do Bộ Ngoại giao Việt Nam ban hành vào cuối tháng Hai cho thấy Việt Nam muốn chuyến thăm sắp tới giữ ở mức ít chú ý".

Ông đơn cử việc hướng dẫn báo chí gửi đến các phóng viên tại Việt Nam chỉ đề cập đến chuyến thăm của tàu hải quân Hoa Kỳ chứ không nói là tàu sân bay và thông tin về chuyến thăm này không được công bố cho đến khi có thông báo mới.

Theodore Roosevelt là tàu sân bay thứ 4 thuộc lớp Nimitz của Hoa Kỳ với thủy thủ đoàn gồm 5.000 người tham gia hỗ trợ và thực hiện các hoạt động không quân trên biển. Nhóm tàu sân bay tác chiến bao gồm tổng cộng 6.500 thủy thủ, một tàu sân bay, một không đoàn, một tàu tuần dương và sáu tàu khu trục.

USS Theodore Roosevelt là tàu sân bay thuộc lớp Nimitz, dài 332 m, rộng 76,8 m ; độ choán nước toàn tải hơn 117.000 tấn. Tàu dùng năng lượng hạt nhân và có thể mang theo 90 máy bay.

uss3

Thủy thủ từ cả hai tàu đều tham gia các hoạt động trao đổi văn hóa với các em nhỏ

Thông cáo báo chí của Tòa Đại sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội cho biết thêm là phái đoàn Hoa Kỳ đến thăm có sự tham dự của Đô đốc John C. Aquilino, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink, Chỉ huy trưởng nhóm tàu sân bay tác chiến (CSG) 9 Chuẩn Đô đốc Stu Baker, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh Marie Damour và các viên chức khác đến từ CSG 9 và Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Đà Nẵng đã chủ trì lễ đón nhóm tàu sân bay của Hải quân Hoa Kỳ. Tham dự lễ đón còn có đại diện Bộ tư lệnh Vùng 3 Hải quân, Bộ tư lệnh Quân khu 5, Biên phòng Đà Nẵng, Cục đối ngoại Bộ Quốc phòng, Cục Quân y Tổng cục Hậu cần, Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhân dân Đà Nẵng và các cơ quan khác của Chính phủ Việt Nam.

Hạm đội 7 của Hoa Kỳ thực hiện các hoạt động hải quân ở tiền phương nhằm hỗ trợ cho các lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ trong khu vực hoạt động ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Là hạm đội có lực lượng đông nhất của Hải quân Hoa Kỳ, Hạm đội 7 tương tác với 35 quốc gia ven biển khác để xây dựng quan hệ đối tác nhằm tăng cường an ninh biển, thúc đẩy ổn định và ngăn ngừa xung đột.

Trả lời phỏng vấn BBC News Tiếng Việt hôm 3/3, Giáo sư Carl Thayer nhận định chuyến thăm Đà Nẵng của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt cho thấy Hoa Kỳ đang thực hiện một trong ba mũi nhọn trong chiến lược quân sự của Hoa Kỳ, bao gồm : hiện diện thường xuyên của tầu tuần tra hải quân Mỹ, hiện diện thường xuyên của máy bay ném bom, và tự do hoạt động hàng hải.

uss4

Việt Nam muốn chuyến thăm của Hàng không mẫu hạm Mỹ giữ ở mức ít chú ý

Đây là chuyến viếng thăm thứ hai của một tuần dương mẫu hạm thuộc Hải quân Hoa Kỳ tới Đà Nẵng, Việt Nam.

Năm 2018, hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson cập cảng Đà Nẵng, trở thành mẫu hạm đầu tiên của Hải quân Hoa Kỳ ghé Việt Nam kể từ khi chiến tranh Việt Nam chấm dứt năm 1975.

*******************

Nhóm tác chiến tàu sân bay Roosevelt kết thúc chuyến thăm Việt Nam (VOA, 11/03/2020)

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN 71) và tàu USS Bunker Hill (CG 52) đã hoàn thành tốt đp chuyến thăm kéo dài 5 ngày được lên kế hoch t trước đến Đà Nng, Vit Nam vào ngày 9/3, Đi s quán Hoa Kỳ ti Vit Nam loan báo hôm 11/03.

uss5

Các quan chức Vit Nam và Hoa Kỳ trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt ti Đà Nng 6/3/2020. Photo US Embassy Hanoi

"Chuyến thăm nhm kỷ nim 25 năm thiết lp quan h ngoi giao gia Hoa Kỳ và Vit Nam, din ra tiếp sau chuyến thăm lch s năm 2018 ca tàu sân bay USS Carl Vinson (CVN 70), th hin cam kết mnh m ca Hoa Kỳ đối với quan h đi tác toàn din vi Vit Nam và mt khu vực Ấn Đ Dương-Thái Bình Dương t do và rng m", thông cáo ca Đi s quán Hoa Kỳ cho biết.

"Chúng tôi rất vinh d khi nhn được s đón tiếp nng hu t nhân dân Vit Nam. Chuyến thăm cng này nhn mnh s tiếp tc hp tác và h tr mnh m ca chúng tôi dành cho Việt Nam… Cam kết ca chúng ta dành cho nhau, k c chuyến thăm trong tun này s giúp bo đm mt mi quan h n đnh, có th d báo và lâu dài da trên nhng li ích, giá tr và tin cy chung", Đô đc John C. Aquilino, Tư lnh Hm đi Thái Bình Dương Hoa Kỳ, phát biu trong bui trao đi qua đin thoi vi phóng viên ngày 6/3.

"Chuyến thăm này là mt bước na trong vic nâng cao tình hu ngh và đi tác ca chúng tôi đi vi Vit Nam và tôi vô cùng lc quan v tương lai chung ca chúng ta", Đi sứ Hoa Kỳ tại Vit Nam Daniel Kritenbrink cho biết.

"Chuyến thăm tàu này còn to cơ hi cho người M và Vit Nam chia s các k năng như kim soát bnh truyn nhim, kh năng ngôn ng, thưởng thc các bui biu din ca nhc cũng như các hot đng th thao và tham dự các hot đng cng đng cùng nhau trên khp Đà Nng", Đi s Kritenbrink nói thêm.

Trong chuyến thăm này, thy th Hoa Kỳ còn tham gia các hot đng trao đi văn hóa và các d án giao lưu cng đng bao gm làm các mt hàng th công, trao đi ngôn ngữ, làm vườn và v tranh ti Trung tâm Hướng nghip t thin Đà Nng, Trung tâm t thin và Hi bo v tr em, Trung tâm bo tr nn nhân cht đc da cam và tr em bt hnh, Trung tâm nuôi dy tr em m côi Hoa Mai và Đi hc Đông Á.

Chuyến thăm còn to cơ hi cho mt s thu th người M gc Vit trong Nhóm tác chiến tàu sân bay Theodore Roosevelt v thăm Vit Nam. "Tôi chưa tr li Vit Nam sut hơn 20 năm qua. Tôi trông đi được kết ni li vi văn hóa ca tôi và thưởng thc nhng món ăn Vit Nam", Tho Nguyen, thợ đin chính trên tàu USS Bunker Hill cho biết.

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Tổng hợp
Read 136 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)