Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Việt Nam

24/03/2020

Covid-19 : Việt Nam siết chặt biện pháp phòng chống

Tổng hợp

Thủ tướng Việt Nam yêu cầu đóng cửa các dịch vụ không cần thiết (RFI, 24/03/2020)

Trước tình hình dịch Covid-19 có nguy cơ lan rộng ở Việt Nam, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm 23/03/2020 đã yêu cầu đóng cửa các dịch vụ không cần thiết, hạn chế tối đa việc tụ tập đông người đồng thời đề nghị các cơ sở thờ tự không tụ tập đông người.

phongchong1

Virus corona : Việt Nam chuẩn bị đóng cửa các hoạt động không cần thiết. Ảnh chụp ngày 07/03/2020. Reuters

Các dịch vụ không cần thiết bao gồm dịch vụ karaoke, massage, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, sân vận động... Chỉ có các cơ sở kinh doanh các mặt hàng thiết yếu mới được tiếp tục mở cửa.

Theo báo điện tử của chính phủ Việt Nam, trong cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 hôm qua, 23/3/2020, ông Nguyễn Xuân Phúc còn yêu cầu bộ Công An và chính quyền các thành phố trực thuộc trung ương từ đây đến cuối buổi chiều 25/03 rà soát tất cả các trường hợp người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài đã nhập cảnh Việt Nam từ ngày 08/3/2020, để yêu cầu những người này cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Theo ông Nguyễn Xuân Phúc, Việt Nam nay đã bước vào giai đoạn ba của dịch virus corona, với nguy cơ lây trong cộng đồng rất cao. Lãnh đạo Việt Nam cho rằng thời gian 10-15 ngày tới sẽ quyết định thất bại hay thành công trong việc phòng chống dịch Covid-19 ở Việt Nam.

Tính đến sáng 24/03, theo thông báo chính thức của Bộ Y tế, Việt Nam có tổng cộng 123 ca Covid-19, đa số là bị lây từ những người từ nước ngoài vào Việt Nam.

Theo nhận xét của tờ Financial Times, Việt Nam đã chứng tỏ là một mô hình của một quốc gia phòng chống dịch với nguồn lực hạn chế, nhưng với một ban lãnh đạo quyết tâm. Thay vì tiến hành xét nghiệm đại trà như nước Hàn Quốc giàu có, Việt Nam tập trung vào việc cách ly những người bị lây nhiễm và những người đã tiếp xúc với bệnh nhân.

Thanh Phương

*******************

Việt Nam siết chặt biện pháp chống Covid : Đóng cửa nhà hàng quán ăn (VOA, 24/03/2020)

Tất c các nhà hàng, quán ăn ti Thành phố Hồ Chí Minh đã được lnh đóng ca cho ti cui tháng Ba nhm chn bt đà lây lan ca dch Covid-19, gia lúc s người lây nhim ti thành ph được coi là th đô thương mi ca Vit Nam tăng thêm 6 người, tính ti chiu ngày 24/3.

phongchong2

Không ảnh Thành phố Hồ Chí Minh. nh chp năm 2012. Reuters/Kham

Theo lệnh mi tt c các hàng quán có th cha t 30 người tr lên ti khp các qun huyn ca thành ph đu phi ngưng hot đng t 6 gi chiu ngày 24/3 cho ti hết ngày 31/3.

Lệnh này được áp dng theo quyết đnh do Phó Ch tch thường trc UBND Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm ký, theo báo chí trong nước.

Trước đó, chính quyn đã đóng ca tt c các rp cine, câu lc b, quán bar, massage, karaoke cũng như các phòng gym, spa, v.v… t trung tun tháng Ba.

Về tình hình dch, báo Tin Phong dn li Giám đc S Y tế Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Tn Bnh cho biết ti cuc hp trc tuyến Ban ch đo phòng chng dch bnh Covid-19, là s ca nhim virus corona tính cho đến 3 gi chiu ngày 24/3 là 123 ca. Ngoài ra còn có 644 trường hp nghi nhim đang b cách ly, và hơn 52.000 trường hp tiếp xúc gần cn theo dõi.

Vẫn theo ngun tin này thì ti Thành phố Hồ Chí Minh, có 6 ca dương tính đang ch B Y Tế công b, 14 ca nghi ng, trong đó có 8 ca xét nghim âm tính và 6 ca đang ch kết qu.

Hãng tin Reuters tường thut rng Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhn 39 ca nhim virus Covid-19, đa số các trường hp đu do nhim virus t Châu Âu.

phongchong3

nh chp ngày 3/3/2020 nhân viên chun b kh trùng mt chiếc máy bay ca Vietnam Airlines sân bay Ni Bài, Hà Ni. AFP

Ngày hôm trước, 23/3, Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp nhn 8 chuyến bay vi 732 người nhp cnh ti sân bay Tân Sơn Nht, trong s này có 15 trường hp có triu chng Covid-19 đang được xét nghim và đang b cách ly.

Giám đốc S Y tế thành ph kêu gi tt c nhng công dân Việt Nam, k c du hc sinh tr v nước trước ngày 19/3 cách ly nhà trong 14 ngày dưới s giám sát ca các cơ quan y tế, theo VnExpress.

Phần ln dân mng đu ng h lnh đóng ca tt c các nhà hàng quán ăn gia lúc gii thm quyn d đoán hai tun l ti đây s có tính cách quyết đnh trong cuc chiến chng dch Covid-19.

Quay lại trang chủ
Read 126 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)