Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Việt Nam

14/05/2020

Hoãn luật biểu tình, dân Khmer Krom phản đối, xóm Trung Quốc

Tổng hợp

Bộ Công an lại trì hoãn dự luật biểu tình vì lo ngại về 'thù địch, phản động' (VOA, 12/05/2020)

Bộ Công an Vit Nam mi đây cho hay d lut biu tình chưa th được trình lên Quc hi vì cn phi "nghiên cu k, không đ các thế lc thù đch, phn đng li dng", theo tin ca Thanh Niên và Dân Trí hôm 12/5.

luat1

Cảnh sát và người biu tình đi mt nhau trên quc l 1 Bình Thun, 11/6/2018

Hai cơ quan báo chí này cho biết thông tin k trên nm trong câu tr li ca B Công an dành cho mt s c tri tnh Bình Thun, nhng người gi đ ngh đến Quc hi sau kỳ hp hi tháng 11/2019, nói rng B Công an cn phi sm trình d lut biu tình đ Quc hi ban hành.

Quốc hi Vit Nam ln đu đề cp đến vic son tho lut biu tình vào năm 2011. T đó đến nay, dù nhiu ln đi biu Quc hi cht vn chính ph, chưa bao gi mt d lut như vy được trình ra Quc hi.

Theo thông lệ làm lut Vit Nam, các d lut do các b liên quan son, gi lên chính phủ và sau đó chính ph trình quc hi xem xét, thông qua.

Các bản tin trong nước hôm 12/5 cho hay B Công an nói d lut biu tình đã được son và xin ý kiến t các b, ngành khác. Tuy nhiên, "vn còn nhiu vn đ vướng mc" v d lut và các bên liên quan "chưa thng nht cao" v đi tượng áp dng, nhng trường hp không được t chc, tham gia biu tình, thm quyn cho đăng ký biu tình..., tin tc dn li li ca B Công an cho hay.

Trong câu trả li gi đến c tri Bình Thun, B Công an nói d lut biu tình "có nh hưởng rt ln đến đi sng xã hi, … nên cn phi được nghiên cu k, bo đm cht lượng, phù hp vi thc tin, không để các thế lc thù đch, phn đng li dng sự thiếu cht ch ca lut mà xuyên tc, hot đng chng phá".

Tỉnh Bình Thun là nơi đã xy ra mt cuc biu tình ln "phn đi d lut đc khu" và dn đến bo lon hi tháng 6/2018, trong đó, nhiu tòa nhà chính quyn b đt phá vi thit hi lên đến 12 t đng.

Đến cui tháng 10 cùng năm, tòa án x án tù đi vi ít nhất 45 người vì "gây ri trt t công cng".

Quyền biu tình ca công dân được quy đnh trong Điu 25 ca Hiến pháp Vit Nam. Mc dù vy, hàng chc năm qua, chưa bao gi Vit Nam ban hành lut v biu tình. Nhà báo đc lp Lê Trng Hùng nói vi VOA v do sâu xa :

"Bởi vì nhà nước Cng hòa Xã hi Ch nghĩa Vit Nam và trước đây là Vit Nam Dân ch Cng hòa được sinh ra t mt cuc biu tình lt đ chính quyn. Vì cái m ánh lt đ đó trong đu nhà cm quyn cng sn, cho nên h rt s rng trong cuc đi cai tr ca h, h s li b chính cái hot đng biu tình s dn đến lt đ h, nên h s tìm mi cách đ trì hoãn, đ không ra lut biu tình".

Bình luận v mi lo ngi ca B Công an rng lut biu tình có th b "thế lc phn đng, thù đch" li dng đ "chng phá", ông Lê Trng Hùng đưa ra quan đim cá nhân là Vit Nam ch có hai thế lc đáng b xem là "phn đng, thù đch", đó là gii quan chức tham nhũng trong nước, và Trung Quc bên ngoài.

Những người dân là ch nhân ca đt nước và h "không th là thế lc thù đch được", ông Hùng nói.

Tin tức trong nước hôm 12/5 trích li B Công an bày t e ngi v tính hiu qu khi thc thi riêng rẽ một lut v biu tình, và cho rng "cn phi hoàn thin các đo lut có liên quan, như lut tình trng khn cp, lut qun lý s dng vũ khí, vt liu n và công c h tr."..

Với lp lun như vy, B Công an cùng Th tướng Chính ph đ ngh vi y ban Thường v Quc hi được phép trì hoãn vic trình d lut biu tình và cũng không đt ra thi hn c th nào s trình d lut.

Báo chí trong nước nhn đnh rng gn như chc chn là d lut biu tình s tiếp tc "l hn" vi Quc hi khóa này, sau nhiu ln lùi, hoãn trước đây.

Hồi tháng 11/2019, trong mt cuc hp báo, Tng Thư ký Quc hi Nguyn Hnh Phúc nói "không phi là Quc hi không quan tâm đến lut biu tình mà do chính ph chưa trình sang".

Ông Lê Trọng Hùng, người thường lên tiếng phn bin xã hi và cũng đang tìm cách tự ng c đi biu Quc hi, bình lun v phát biu ca ông Nguyn Hnh Phúc :

"Đấy là cách tr li vô trách nhim và thiếu tính chuyên nghip ca Quc hi. Quc hi bn cht là cơ quan lp pháp, h phi ch đng đng ra lp ra các b lut đ hin thc hóa các điều trong Hiến pháp. Quc hi phi ch đng son tho ra d lut biu tình ch chính ph không có tư cách ra cái d tho lut đó. Bi vì nếu chính ph ra d lut đó là chính ph va đá bóng va thi còi".

Tự đánh giá mình là mt công dân "trưởng thành", nhà báo độc lp Lê Trng Hùng t ý ly làm tiếc rng đa s công dân Vit Nam không nhn thc được là h có các quyn t do nêu trong Hiến pháp, bao gm quyn biu tình, và không ch đng đu tranh cho các quyn đó.

Thực trng này dn đến vic ít người dân lên tiếng và không gây được áp lc buc Quc hi và chính quyn tôn trng các quyn ca người dân, cũng như ban hành các lut phù hp, ông Hùng nói.

*********************

Kiên Giang : Một trăm hộ dân Khmer Krom đụng độ với Cảnh sát cơ động (RFA, 11/05/2020)

Hôm 5/5/2020, chính quyền tỉnh Kiên Giang đã điều lực lượng cảnh sát cơ động xuống ấp Trà Phọt, xã Giang Thành, huyện Phú Mỹ nhằm tịch thu xe cuốc của người dân tộc Khmer Krom đang cuốc đất để trồng lúa nhưng vấp phải phản ứng của người dân.

luat2

Đụng độ giữa người Khmer Krom và cảnh sát hôm 5/5/2020 ấp Trà Phọt, xã Giang Thành, huyện Phú Mỹ, Kiên Giang - Courtesy of FB

Các đoạn video clip trực tiếp tại hiện trường cho thấy sau khi chính quyền đọc loa về quyết định tạm giữ một xe cuốc của hộ ông Huỳnh Văn Đạt trong vòng 7 ngày thì người dân và cảnh sát cơ động đã xảy ra xô xát.

Người dân dùng gậy và ném bùn về phía cảnh sát có trang bị dùi cui và khiên chắn trong khi phía cảnh sát cơ động bắn đạn hơi cay về phía người dân.

Một người có mặt trực tiếp tại hiện trường cho biết như sau :

"Xuống là họ muốn lấy cái xe cuốc của mình lên, họ không cho mình làm nữa.

Họ lại nói mình là cuốc đất của nhà nước trái phép rồi thì người dân của mình phản đối lại, nói là không được lấy lên.

Người dân nói nếu mà có lệnh thì giải quyết trong ngày hoặc một tháng nữa giải quyết nhưng mà họ không nghe, bắt buộc là phải lấy lên rồi họ đập người dân, có bị thương gần 10 người.

Có người bể đầu, rồi gãy tay, gãy ngón tay, sưng tay sưng chân".

Phóng viên gọi điện thoại trực tiếp cho ông Huỳnh Vĩnh Lạc, Chánh văn phòng UBND tỉnh kiêm người phát ngôn tỉnh Kiên Giang để hỏi về vụ việc tuy nhiên ông này từ chối trả lời qua điện thoại và cho biết chỉ trả lời qua văn bản.

Chúng tôi sau đó gửi tin nhắn vào số điện thoại của ông đề cập về vụ việc và gửi thư điện tử về các địa chỉ mail của UBND tỉnh Kiên Giang nhưng đến nay chưa nhận được câu trả lời.

Theo người dân, những phần đất này họ đã khai hoang từ những năm 70 của thế kỷ trước nhưng đến năm 2000 thì bỏ không và người dân chủ yếu đi làm thuê làm mướn, nay họ muốn lấy lại để trồng lúa nhưng chính quyền cho biết đây là khu bảo tồn.

Liên quan đến khu bảo tồn sinh vật cảnh Phú Mỹ, đài truyền hình Việt Nam VTV hồi năm 2019 đưa tin, cáo buộc một số người dân đã tràn vào khu bảo tồn loài và sinh cảnh Phú Mỹ đốn hạ hơn 1200 cây tràm gió.

******************

Bộ Công an : chưa phát hiện tình hình phức tạp ở khu người Trung Quốc "lập xóm, lập phố" (RFA, 12/05/2020)

Bộ Công an Việt Nam xác nhận tình hình người Trung Quốc "lập xóm, lập phố" tại lãnh thổ Việt Nam trong quá trình nhập cảnh để tham gia các công trình xây dựng, làm việc tại các dự án kinh tế. Tuy vậy, theo Bộ Công an Việt Namchưa phát hiện tình hình phức tạp về an ninh, trật tự liên quan đến người nước ngoài tại những khu như thế.

luat3

Du khách Trung Quốc chăng băng rôn tại một điểm du lịch ở Nha Trang. Courtesy of baovanhoa.vn

Truyền thông trong nước loan tin hôm 12/5 cho biết thông tin trên là phản hồi của Bộ Công an trả lời các kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 8. Đặc biệt là các kiến nghị về tình trạng người nước ngoài, nhất là người Trung Quốc "lập xóm, lập phố" tại một số địa phương.

Trả lời kiến nghị bày tỏ lo ngại và đề nghị cần quản lý chặt chẽ tình trạng người Trung Quốc mua đất, sinh sống và làm việc tại Việt Nam, Bộ Công an cho biết đang chỉ đạo tập trung thực hiện một số việc gồm phối hợp với các đơn vị chức năng bổ sung các văn bản pháp luật liên quan đến người nước ngoài cư trú tại Việt Nam, đặc biệt là quy định về phân công, phân cấp trách nhiệm lực lượng công an trong công tác quản lý nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú và hoạt động của người nước ngoài tại Việt Nam.

Bộ Công an đề xuất ban hành các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, quá cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 8, khóa 14.

Bộ Công an nói đã tăng cường công tác nắm tình hình các cơ sở có người nước ngoài tạm trụ, lao động, làm việc như các cơ sở kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài, casino.

Bộ Công an cam kết thực hiện nghiêm, quản lý chặt chẽ giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự đối với ngành nghề đầu tư, kinh doanh có liên quan đến người nước ngoài tại Việt Nam.

Quay lại trang chủ
Read 29 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)