Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Việt Nam

12/06/2020

Tự do tôn giáo ở Việt Nam : sự thật và phản biện

Tổng hợp

Việt Nam phản ứng báo cáo tự do tôn giáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ (RFA, 12/06/2020)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng ngày 11/6 khi trả lời câu hỏi của báo giới liên quan đến phản ứng của Việt Nam đối với Báo cáo Tự do Tôn giáo Quốc tế của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ 2019 nói rằng chính sách nhất quán của Hà Nội là tôn trọng và bảo đảm quyền tôn giáo, tín ngưỡng của công dân. Cho biết thêm điều này được nêu rõ trong Hiến pháp và hệ thống pháp luật Việt Nam cũng như được bảo đảm trong thực tế.

tongiao1

Đại diện Hội đồng Liên Tôn Việt Nam vào sáng ngày 18/9/2019 có cuộc gặp với Đoàn Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ (USCIRF) tại Chùa Giác Hoa, Sài Gòn. Courtesy FB Linh mục Paul Lộc

Báo trong nước trích phát biểu của bà Lê Thị Thu Hằng nói trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ở Hà Nội. Theo đó bà Lê Thị thu Hằng nhấn mạnh rằng trong báo cáo về tình hình tôn giáo của Hoa Kỳ ở Việt Nam vẫn còn thông tin không chính xác và chưa được xác minh.

Theo lời phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam, chính phủ Hà Nội đã liên tục nỗ lực để hoàn thiện hệ thống pháp luật và chính sách về tôn giáo và tín ngưỡng, bao gồm phê duyệt Luật Tín ngưỡng và Tôn giáo cũng như các nghị định hướng dẫn thực hiện.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam hiện có 43 tổ chức của 16 tôn giáo được công nhận và chứng nhận, với 55.000 chức sắc, 26 triệu tín đồ, hoặc 27% dân số quốc gia, 29.000 nơi thờ cúng và hơn 8.000 lễ hội tôn giáo hàng năm.

Bà Hằng nói thêm rằng nhiều sự kiện tôn giáo quốc tế lớn đã được tổ chức ở dải đất chữ S, điển hình như kỷ niệm 500 năm Cải chánh đạo Tin lành, Ngày Vesak của Liên Hợp Quốc vào tháng 5 năm 2019 và Tổng hội dòng Đa Minh thế giới 2019.

Vẫn theo lời bà, Việt Nam tiếp tục duy trì và sẵn sàng tăng cường hợp tác, thảo luận với Mỹ về các vấn đề quan tâm chung với tinh thần thẳng thắn, cởi mở và tôn trọng lẫn nhau thông qua các khuôn khổ đối thoại song phương, bao gồm cả đối thoại nhân quyền hàng năm. Từ đó góp phần thúc đẩy toàn diện Quan hệ đối tác giữa hai nước.

******************

Chính sách nhất quán của Việt Nam về tự do tôn giáo, tín ngưỡng (baochinhphu.vn, 11/06/2020)

Chính sách nhất quán của Việt Nam là tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và tự do không tín ngưỡng, tôn giáo của công dân.

tongiao2

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Ảnh minh họa

Ngày 11/6, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước Báo cáo tự do tôn giáo quốc tế 2019 vừa được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ : Như đã nhiều lần khẳng định, chính sách nhất quán của Việt Nam là tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và tự do không tín ngưỡng, tôn giáo của công dân. Điều này được thể hiện rõ trong Hiến pháp, hệ thống pháp luật của Việt Nam và được đảm bảo, tôn trọng trên thực tế.

Thời gian vừa qua, Việt Nam không ngừng nỗ lực hoàn thiện hệ thống pháp luật về tôn giáo, chính sách tín ngưỡng, trong đó có việc thông qua Luật Tín ngưỡng, tôn giáo và các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Tín ngưỡng, tôn giáo.

Hiện nay, Việt Nam có 43 tổ chức thuộc 16 tôn giáo được công nhận và cấp đăng ký hoạt động với 55.000 chức sắc, 145.000 chức việc, 29.000 cơ sở thờ tự. 95% dân số Việt Nam có đời sống tín ngưỡng, tôn giáo, trong đó có 26 triệu tín đồ, chiếm 27% dân số cả nước. Việt Nam có hơn 8.000 lễ hội tín ngưỡng, tôn giáo hằng năm, thu hút sự tham gia đông đảo của các tín đồ và quần chúng nhân dân.

Đặc biệt, nhiều hoạt động tôn giáo quốc tế lớn được tổ chức thành công ở Việt Nam, trong đó có các sự kiện Kỷ niệm 500 năm cải chánh đạo Tin lành (năm 2017), Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak (năm 2019), Tổng hội dòng Đa Minh thế giới (năm 2019)… Những nỗ lực này của Việt Nam được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.

“Chúng tôi ghi nhận Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đề cập những thành tựu và tiến triển của Việt Nam trong việc đảm bảo và thúc đẩy đời sống tôn giáo, tín ngưỡng tại Việt Nam. Tuy nhiên, Báo cáo tự do tôn giáo quốc tế năm 2019 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vẫn có những thông tin thiếu khách quan, không chính xác và chưa được kiểm chứng về tình hình Việt Nam”, bà Hằng khẳng định.

Việt Nam tiếp tục duy trì và sẵn sàng tăng cường hợp tác, trao đổi với phía Hoa Kỳ về các vấn đề cùng quan tâm trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở và tôn trọng lẫn nhau thông qua các khuôn khổ đối thoại song phương, trong đó có đối thoại nhân quyền thường niên, qua đó đóng góp vào việc thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước.

Thùy Dung

********************

Báo cáo tự do tôn giáo 2020 của Hoa Kỳ 'thiếu khách quan' và 'sai lệch' về Việt Nam (baoquocte.vn, 08/05/2020)

Báo cáo Tình hình tự do tôn giáo thế giới 2020 vẫn còn một số nội dung thiếu khách quan và trích dẫn những thông tin sai lệch, chưa được kiểm chứng về Việt Nam.

tongiao3

Bà Lê Thị Thu Hằng, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao.

Ngày 8/5, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước Báo cáo Tình hình tự do tôn giáo thế giới 2020 của Ủy ban Hoa Kỳ về tự do tôn giáo quốc tế (USCIRF), Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng và thực hiện nhất quán chính sách bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, quyền theo hoặc không theo tôn giáo của người dân, đảm bảo sự bình đằng, không phân biệt đối xử vì lý do tôn giáo, tín ngưỡng, bảo hộ hoạt động của các tổ chức tôn giáo bằng pháp luật.

Hiện nay, Việt Nam có 43 tổ chức thuộc 16 tôn giáo được công nhận và cấp đăng ký hoạt động với 55 ngàn chức sắc, 145 ngàn chức việc, 29 ngàn cơ sở thờ tự; 95% dân số có đời sống tín ngưỡng, tôn giáo, trong đó có 26 triệu tín đồ, chiếm 27% dân số cả nước. Việt Nam có đời sống sinh hoạt tôn giáo phong phú với hơn 8 ngàn lễ hội tín ngưỡng, tôn giáo hàng năm, thu hút sự tham gia đông đảo của các tín đồ và quần chúng nhân dân.

Nhà nước Việt Nam cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân, tổ chức tôn giáo tiến hành giao lưu, hợp tác quốc tế. Nhiều hoạt động tôn giáo quốc tế lớn được tổ chức thành công ở Việt Nam, trong đó có các sự kiện kỷ niệm 500 năm Cải chánh đạo Tin lành (năm 2017), Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak (năm 2019), Tổng hội dòng Đa Minh thế giới (năm 2019)…

Chúng tôi ghi nhận việc Báo cáo Tình hình tự do tôn giáo thế giới 2020 của Ủy ban Hoa Kỳ về tự do tôn giáo quốc tế đã đề cập những nỗ lực và tiến triển tích cực trong việc đảm bảo và thúc đẩy đời sống tôn giáo, tín ngưỡng của Việt Nam. Tuy nhiên, báo cáo vẫn còn một số nội dung thiếu khách quan và trích dẫn những thông tin sai lệch, chưa được kiểm chứng về Việt Nam. Việt Nam sẵn sàng trao đổi với Hoa Kỳ về các vấn đề hai bên cùng quan tâm trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở và tôn trọng lẫn nhau, đóng góp vào việc thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước”.

Bảo Chi

Quay lại trang chủ
Read 158 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)