Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Việt Nam

29/06/2020

Cục Hàng không Việt Nam dừng bay phi công Pakistan

Tổng hợp

Việt Nam ‘rà soát’ phi công Pakistan sau tin bằng giả ở nước đó chiếm 1/3 (VOA, 29/06/2020)

Cục Hàng không Vit Nam nói ti 28/6 rng cc này trong thi gian trước đây cp chng ch ti Vit Nam cho 27 phi công mang quc tch Pakistan, các báo trong nước bao gm Thanh Niên, Tui Tr và T Quc cho hay.

phicong1

Cục Hàng không Việt Nam nói VietJet hin có 11 phi công Pakistan nhng hãng ph nhn.

Trong số các phi công đó, 17 người làm vic cho Vietjet, 6 phi công bay cho Vietnam Airlines, và Jetstar Pacific thuê 4 người, vn theo Cc Hàng không Vit Nam, được báo chí trong nước trích dn li.

Bốn ngày trước, hôm 25/6, Cc Hàng không Vit Nam ch đo các hãng hàng không Vit Nam "tm thi không phân lịch bay" cho các phi công là người Pakistan cho đến khi "có thông báo mi" ca cc, các báo trong đó có Tui Tr và T Quc cho biết.

Tin cũng cho hay cục hin đang phi hp vi nhà chc trách Pakistan rà soát toàn b h sơ ca các phi công mang quốc tch nước này.

Cho biết thêm v vn đ này, ông Đinh Vit Thng, Cc trưởng Cc Hàng không Vit Nam, nói vi Thanh Niên và VOV hôm 29/6 rng cc ca ông đã gi đ ngh sang phía Pakistan, nhà chc trách nước này phi có trách nhim tr li Vit Nam trong thời gian sm nht.

"Nếu Pakistan nói bng hp pháp, hp chun thì các hãng vn s s dng các phi công đó bình thường, vì bng phù hp vi tiêu chun quc tế và đã được Cc Hàng không kim tra năng lc trước đó. Nhưng trường hp bng cp, chng ch không đảm bo, chúng tôi s thu hi bng và không cho phép phi công hot đng ti Vit Nam", ông Thng khng đnh vi Thanh Niên và VOV.

Động thái ca cc được đưa ra sau nhng tin tc chn đng trên báo chí quc tế như AP hay CNN cho hay xp x mt phn ba các phi công ở Pakistan dùng bng lái máy bay gi.

Bộ trưởng chuyên trách hàng không ca Pakistan, ông Ghulam Sarwar Khan, nói hôm 24/6 trước Quốc hội nước này rng có đến 262 phi công Pakistan "không t thi mà tr tin cho người khác thi h", báo chí quc tế tường thut.

Pakistan có 860 phi công hiện đang làm việc cho các hãng hàng không trong nước.

Hãng hàng không quốc doanh ca nước này, Pakistan International Airlines nói hôm 25/6 rng hãng đình ch bay đi vi 150 phi công, vi cáo buc là nhng người này dùng bng gi.

Những din biến k trên có liên quan đến mt cuc điu tra v v rơi máy bay Karachi hi tháng trước, làm chết 97 người, AP và CNN đưa tin.

Theo lời Cc Hàng không Vit Nam, được báo chí trong nước trích dn, tính đến ti 28/6, 12 phi công quc tch Pakistan hin đang có mt Vit Nam, trong đó, 11 người làm cho Vietjet và 1 người còn li bay cho Jetstar Pacific.

Cục nói 15 phi công khác "có th đã ri Vit Nam v nước" trong nhng tun trước vì dch Covid-19.

Theo quan sát của VOA, thông tin ca nhà chc trách Vit Nam mâu thun vi thông cáo của mt lot hãng hàng không trong nước đưa ra ít gi trước đó.

Trong ngày 28/6, thông cáo của Vietnam Airlines, Jetstar Pacific và Công ty Bay Dch v Hàng không (Vasco) cho biết đã kim tra và khng đnh hin ti toàn b phi công nước ngoài ca hãng "không mang quốc tch Pakistan, hoc s dng bng cp, chng ch do Pakistan cp".

Vietjet cũng khẳng đnh không có phi công Pakistan "đang làm nhim v". Tương t như Vietnam Airlines, Bamboo Airways tuyên b "toàn b phi công trong biên chế ca hãng không mang quốc tch Pakistan, không s dng bng cp, chng ch do Pakistan cp".

**********************

Việt Nam dừng bay phi công Pakistan đang làm việc trong nước vì lo ngại bằng giả (RFA, 29/06/2020)

Cục Hàng không Việt Nam hôm 29/6 thông báo đã quyết định dừng bay tất cả các phi công người Pakistan đang làm việc cho các hãng hàng không trong nước. Quyết định được đưa ra giữa lúc có những lo ngại cho rằng một số phi công Pakistan đã nhờ người thi hộ chứng chỉ.

phicong2

Máy bay của hãng hàng không Vietjet Air Reuters

Reuters loan tin cùng ngày cho biết trước đó chính quyền Pakistan nói sẽ dừng bay 262 phi công đã gian lận bằng lái máy bay khi cơ quan hàng không toàn cầu IATA phát hiện những bất thường trong chứng chỉ của các phi công Pakistan cho thấy có lỗi cực kỳ nghiêm trọng trong việc kiểm soát an toàn.

Tin nói ngay khi Cục Hàng không Việt Nam khẳng định đã cấp chứng chỉ làm việc cho 27 phi công Pakistan, các hãng hàng không trong nước đồng loạt ra thông cáo phản bác nói không có.

Vietnam Airlines, Jetstar Pacific khẳng định hiện tại toàn bộ phi công nước ngoài của hãng không mang quốc tịch Pakistan, hoặc sử dụng bằng cấp, chứng chỉ do Pakistan cấp.

Hãng Vietjet và Bamboo Airways cũng khẳng định không có phi công Pakistan trong biên chế của hãng.

Cục trưởng Cục Hàng không Đinh Việt Thắng trả lời báo trong nước hôm 29/6 giải thích trong số 27 phi công Pakistan bị nói làm việc ở Việt Nam, có 15 người đã bị chấm dứt hợp đồng lao động, còn 12 người khác vẫn đang trong hợp đồng.

Ông Thắng cho rằng 12 phi công này vẫn còn bằng phi công có hiệu lực 5 năm, chứng chỉ năng định do Cục Hàng không cấp có hiệu lực 12 tháng thì trong thời gian này vẫn có quyền đăng ký xin việc bình thường. Tuy nhiên, việc các hãng trong nước có sử dụng phi công Pakistan và sắp lịch bay cho họ hay không là chuyện khác.

12 phi công còn lại được xác định gồm 11 người của Vietjet và 1 người còn lại của Jetstar Pacific.

Người đứng đầu Cục Hàng không Việt Nam nói dù có bằng do Pakistan cấp, những phi công Pakistan vẫn phải trải qua quá trình đào tạo huấn luyện bay đầy đủ và được giám sát chặt chẽ theo quy định của pháp luật Việt Nam.

**********************

Vụ phi công Pakistan : 27 người làm việc tại Việt Nam ra sao ? (BBC, 29/06/2020)

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, qua rà soát, Cục đã cấp chứng chỉ tại Việt Nam cho 27 phi công mang quốc tịch Pakistan, nhưng bốn hãng bay đều khẳng định không còn phi công Pakistan.

phicong3

Phi công Vietnam Airlines.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết trong số 27 phi công Pakistan đã được cơ quan này cấp giấy phép và năng lực chuyên môn hiện có 12 người còn hiệu lực hợp đồng và 15 người đã hết hợp đồng hoặc do dịch bệnh đã về nước.

Trong 12 phi công ''còn hiệu lực hợp đồng'' từng có 11 người làm việc cho Vietjet, 1 người làm việc cho Jetstar Pacific.

Trong thông cáo báo chí gửi tới các cơ quan truyền thông, Vietjet khẳng định hiện không có phi công quốc tịch Pakistan hay được cấp chứng chỉ tại Pakistan đang làm nhiệm vụ bay.

"Ngay khi có thông tin từ phía Pakistan, Vietjet đã chủ động rà soát, và không phân công làm nhiệm vụ với các phi công thuộc diện cần hãng kiểm tra, đánh giá. Vietjet khẳng định hiện không có phi công quốc tịch Pakistan hay được cấp chứng chỉ tại Pakistan đang làm nhiệm vụ bay.

"Trước đó, trong tổng số 27 phi công Pakistan làm việc tại các hãng hàng không Việt Nam thì có 11 phi công làm tại Vietjet.

"Hãng đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong và ngoài nước, nhanh chóng xác minh các thông tin bằng cấp của đội ngũ phi công, đảm bảo không phân biệt đối xử, công bằng cho tất cả đội ngũ lao động đang làm việc tại hãng, với mục tiêu cao nhất là an toàn cho mọi chuyến bay", thông cáo viết.

Trong đó, trường hợp phi công làm cho Jetstar Pacific thì hãng cho biết người này đã về nước từ khi dịch Covdi-19 xảy ra, hiện không còn ở Việt Nam và không bay cho Jetstar Pacific.

Theo báo Tuổi Trẻ, thống kê của Cục Hàng không Việt Nam, còn 1 phi công Jetstar Pacific đang làm việc, nhưng hãng khẳng định không có, là vì phi công Pakistan này đã về nước từ khi dịch Covdi-19 xảy ra, hiện không còn ở Việt Nam và không bay cho Jetstar Pacific.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết việc cấp giấy phép lái máy bay cho 27 phi công nêu trên tuân thủ các quy chế an toàn hàng không Việt Nam và quy định tại phụ ước 1, Công ước Chicago về hàng không dân dụng.

Liên quan đến quy trình kiểm tra bằng của 27 phi công Pakistan nêu trên, ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam trả lời trên báo Thanh Niên cho hay hiện cơ quan này đã gửi đề nghị sang phía Pakistan để xác minh.

"Nếu Pakistan nói bằng hợp pháp, hợp chuẩn thì các hãng vẫn sẽ sử dụng các phi công đó bình thường, vì bằng phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế và đã được Cục Hàng không kiểm tra năng lực trước đó. Nhưng trường hợp bằng cấp, chứng chỉ không đảm bảo, chúng tôi sẽ thu hồi bằng và không cho phép phi công hoạt động tại Việt Nam", ông Thắng khẳng định.

Trước đó ngày 25/6, cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam đã chỉ đạo tạm dừng xếp lịch cho các phi công là người Pakistan làm việc cho các hãng hàng không Việt Nam. Đồng thời, Cục Hàng không Việt Nam cũng ban hành các công văn yêu cầu các hãng tạm thời không phân lịch bay cho các phi công nêu trên cho đến khi có thông báo mới của cục.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Quốc hội Pakistan hôm 24/6 báo cáo kết quả điều tra vụ rơi máy bay của hãng Hàng không Quốc tế Pakistan (PIA) hôm 22/5. Vụ tai nạn khiến 97 người thiệt mạng khi máy bay đang hạ cánh tại sân bay quốc tế Jinnah ở Karachi, miền nam Pakistan hôm 22/5 được xác định là lỗi phi công.

Bộ trưởng Hàng không Ghulam Sarwar Khan xác nhận có khoảng 260 người trong tổng số 860 phi công của các hãng hàng không Pakistan đã thuê người thi lấy bằng và không đủ khả năng điều khiển máy bay.

Trong diễn biến khác sau sự vụ trên, Cục Hàng không Việt Nam cho biết trong quá trình khai thác bay tại các hãng hàng không Việt Nam, không có trường hợp phi công Pakistan nào liên quan đến vấn đề sự cố hay uy hiếp an toàn bay.

Quay lại trang chủ
Read 130 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)