Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Việt Nam

18/09/2020

Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, Đại sứ quán Hoa Kỳ đăng rồi xóa

Nhiều nguồn tin

Mỹ đăng bản đồ Việt Nam có Hoàng Sa, Trường Sa – sự cố hay có ẩn ý ?

Bùi Thư, BBC, 18/09/2020

Sự kiện Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội đăng bản đồ Việt Nam có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa rồi sau đó thay bản đồ mới gây ra nhiều tranh luận.

my1

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 17/9 đã lên tiếng liên quan đến "sự kiện bản đồ" mới đây của Đại sứ quán Mỹ.

Trước đó, trang Facebook chính thức của Đại sứ quán Mỹ ngày 9/9 đã đăng bài viết nhìn lại 25 năm quan hệ đối tác Việt Nam - Mỹ. Đáng chú ý, bài viết có kèm hình ảnh bản đồ Việt Nam bao gồm quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Tuy nhiên, vào ngày 15/9, sau khi báo chí và dư luận xôn xao, Đại sứ quán Mỹ đã thay bản đồ mới với hình ảnh Hoàng Sa, Trường Sa "biến mất".

Sự cố hay ẩn ý ?

Từ Thành phố Hồ Chí Minh, thạc sĩ Hoàng Việt - giảng viên luật, nhà nghiên cứu Biển Đông - chia sẻ với BBC News tiếng Việt : "Khó nhận định đây là ý định rõ ràng của phía Mỹ hay là sự cố nên chúng ta cũng chưa biết rõ được. Tôi nghiêng về khả năng sự cố nhiều hơn vì nếu họ có ý định thì đã không vội vã thay đổi như thế".

"Chắc là sau khi đưa bản đồ này, thấy dư luận chú ý thì họ tìm cách thay bản đồ đó đi", ông nói.

Tuy nhiên, ông Hoàng Việt cũng đưa thêm giả thuyết: "Có thể phía Mỹ đưa ra một chủ ý nào đó nhưng sau đó, phía Việt Nam cảm thấy điều này không có lợi cho họ trong bối cảnh căng thẳng quan hệ Mỹ - Trung. Làm như vậy khác nào dẫn đến việc Trung Quốc nghĩ Việt Nam đi theo Mỹ để chống lại Trung Quốc. Vì vậy, có thể Việt Nam đã yêu cầu phía Mỹ thay bản đồ đó đi".

my2

Bản đồ có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được Đại sứ quán Mỹ đăng tải ngày 9/9

Sự kiện Mỹ đăng tải bài viết kèm bản đồ có Hoàng Sa và Trường Sa, hai quần đảo vốn là đối tượng tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc cùng nhiều quốc gia khác, đã tạo ra một không khí sôi nổi trên mạng xã hội. Nhiều người Việt phấn khởi khẳng định đây là động thái cho thấy Mỹ ủng hộ tuyên bố chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này.

Khang Vũ, người tự giới thiệu đang làm nghiên cứu sinh tiến sĩ ngành an ninh Đông Á và vũ khí hạt nhân tại Đại học Boston, viết trên Twitter cá nhân: "Đại sứ quán Mỹ kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt - Mỹ bằng tấm bản đồ có Hoàng Sa và Trường Sa. Đây có phải là một tín hiệu cho thấy Mỹ ủng hộ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này?"

Không khí hồ hởi thể hiện rõ trên các diễn đàn mạng xã hội của người Việt, trong đó đa phần cho rằng Mỹ ủng hộ tuyên bố chủ quyền của Việt Nam. Nhiều người bình luận: "Sự kiện chưa từng có", "Mỹ là đối tác tốt chưa từng có".

Bộ Ngoại giao Việt Nam phản ứng

Trái với sự vui mừng trước đó, sau khi Đại sứ quán Mỹ thay bản đồ mới không có Hoàng Sa và Trường Sa, một không khí giận dữ bao trùm các mạng xã hội.

Tính đến sáng 18/9, bài viết của Đại sứ quán Mỹ trên Facebook đã nhận được 6.900 lượt thả biểu tượng cảm xúc, trong đó có tới 5.500 biểu tượng giận dữ. Trong số hơn 1.700 bình luận dưới bài viết, nếu như các bình luận trước ngày 15/9 gồm nhiều từ cảm thán như "tuyệt vời", "hoan hô chính phủ Mỹ", thì sau đó tất cả các bình luận đều có nội dung bày tỏ sự thất vọng.

"Mỹ lật nhanh như lật bánh tráng vậy. Thế nên Việt Nam cần đề phòng", một người tên Huyen Nguyen bình luận trên bài viết này.

my3

Nhiều bình luận bức xúc dưới bài viết trên trang Facebook của Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội về vụ việc.

Trang Facebook của Trung tâm Dữ liệu Hoàng Sa, một nhóm hoạt động về chủ quyền biển đảo tại Việt Nam, đã đăng bài viết với nhan đề "Sự tráo trở của nước Mỹ".

"Sau 6 ngày đã đánh bay mất '2 củ khoai' nhà chúng tôi… Chợt nhớ ra Mỹ mang danh họ nhà Lươn từ lâu... Ai còn mong chờ Mỹ giúp Việt Nam thì hãy tìm cho ra '2 củ khoai' rồi hãy chờ", tác giả viết.

"Hai củ khoai" trong đoạn trích trên được hiểu là hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

my4

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Trên Facebook của mình, Facebooker Mai Quốc Ấn lên tiếng : "Tôi yêu cầu Đại sứ quán Mỹ lập tức thay đổi bản đồ minh họa có đầy đủ hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa!".

BBC News Tiếng Việt đã liên lạc bằng email tới Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội vào hôm 16/9 nhưng chưa nhận được bình luận chính thức về vấn đề này.

Phía chính phủ Việt Nam dù không đề cập trực diện động thái của Mỹ nhưng đã tận dụng dịp này để đưa ra thông điệp quen thuộc.

Tại cuộc họp báo  thường kỳ chiều 17/9 ở Hà Nội, khi được hỏi về sự việc Mỹ thay thế bản đồ nói trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói: "Việt Nam nhất quán lập trường quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa là một bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Việt Nam".

"Lập trường nhất quán và xuyên suốt nêu trên của Việt Nam đã được bày tỏ nhiều lần dưới nhiều hình thức khác nhau, kể cả tại Liên Hiệp Quốc và được nhiều quốc gia tôn trọng, ủng hộ", bà Hằng khẳng định.

Lập trường của Mỹ như thế nào?

Trái ngược với các phản ánh giận dữ, phê phán nhằm vào Mỹ, nhiều người cho rằng không ủng hộ chủ quyền của các bên tranh chấp tại Biển Đông là chính sách ngoại giao nhất quán của Washington và điều đó sẽ không thay đổi.

Nhà báo Đỗ Hùng viết trên Facebook cá nhân: "Lưu ý là Mỹ phản đối Trung Quốc ở Biển Đông là phản đối trò bắt nạt, phản đối các yêu sách của Trung Quốc vốn đã bị Tòa án Trọng tài thường trực bác bỏ hồi năm 2016. Tuy nhiên, lập trường của Mỹ về các tranh chấp cụ thể đối với các thực thể tại Biển Đông, trong trường hợp này là Hoàng Sa và Trường Sa, vẫn là không công khai bày tỏ sự ủng hộ đối với tuyên bố chủ quyền của bất cứ bên nào".

Theo nhà báo Đỗ Hùng, "lợi ích của Việt Nam thì Việt Nam cứ đòi, cứ đấu tranh bảo vệ chứ không nên kỳ vọng Mỹ sẽ bảo vệ, đòi hỏi giùm".

"Vấn đề của Việt Nam là xử lý các phản ứng của Mỹ theo hướng có lợi nhất cho mình, chứ không phải kỳ vọng Mỹ sẽ ủng hộ tuyên bố chủ quyền của Việt Nam theo cách đó", ông viết thêm.

Tiến sĩ Lương Hoài Nam cũng chia sẻ quan điểm trên Facebook cá nhân : "Chính sách của Mỹ hàng chục năm nay là không đứng về bên nào trong tranh chấp Biển Đông. Không chỉ Mỹ, mà tất cả các cường quốc khác cũng vậy. Chính sách đó sẽ không thay đổi dù Tổng thống Mỹ là ai. Mỹ và các đồng minh bảo vệ tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế và điều này cũng sẽ không thay đổi".

"Chúng ta nên ủng hộ nhà nước bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông bằng kiến thức, sự hiểu biết thay vì ngộ nhận, đem gán cho Mỹ hay cho các quốc gia khác những điều không đúng với chính sách, quan điểm của họ (làm như thế về bản chất là lừa dối nhau). Càng không nên chia sẻ các tin giả, các thuyết âm mưu gây chia rẽ dân tộc", ông kết luận.

Trao đổi với BBC News tiếng Việt, thạc sĩ Hoàng Việt cho rằng có lẽ người ta chú ý tới việc này vì Mỹ là một cường quốc mà Mỹ và Trung Quốc đang có những vấn đề căng thẳng trên Biển Đông.

Ông nhận xét : "Nói cho cùng thì thế giới này, Mỹ vẫn là một siêu cường lớn nhất nên những gì Mỹ nói, Mỹ làm đều ảnh hưởng không chỉ riêng Việt Nam mà toàn thế giới".

"Nếu không có Mỹ, khó có quốc gia nào ngăn ngừa được tham vọng và hành động hung hăng của Trung Quốc trên Biển Đông. Chính vì vậy, những thái độ, phát biểu của Mỹ đặc biệt quan trọng không chỉ với Việt Nam, mà với các quốc gia ASEAN có liên quan đến vấn đề Biển Đông", ông phân tích.

my5

Quần đảo Hoàng Sa do Trung Quốc kiểm soát, Việt Nam tuyên bố chủ quyền

Thạc sĩ Hoàng Việt cũng lưu ý tranh chấp hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa chỉ là một phần của tranh chấp trên Biển Đông và là câu chuyện rất phức tạp.

"Nếu muốn giải quyết sẽ phải đưa ra những cơ chế trước Tòa án Quốc tế. Mỹ, Úc hay Anh thì không thể thay thế Tòa án Quốc tế để phán quyết rằng đây thuộc chủ quyền của quốc gia này hay quốc gia khác", ông giải thích.

Theo ông Hoàng Việt, Mỹ cần đưa ra tiếng nói thận trọng, không thể thích Việt Nam thì khẳng định đó là của Việt Nam.

"Tranh chấp Trường Sa liên quan đến nhiều quốc gia, trong đó có những quốc gia là đồng minh với Mỹ, trong khi Việt Nam chỉ là quan hệ đối tác với Mỹ. Nếu công nhận là của Việt Nam thì những quốc gia như Philippines, Malaysia sẽ như thế nào?", ông Việt nêu vấn đề.

Bùi Thư

Nguồn : BBC, 18/09/2020

*************************

Vit Nam lên tiếng v Đi s quán M thay nh bn đ không có Hoàng Sa – Trường Sa

VOA, 18/09/2020

Đi din B Ngoi giao Vit Nam hôm 17/9 lên tiếng khng đnh lp trường v ch quyn đi vi Hoàng Sa và Trường Sa sau khi báo chí yêu cu bình lun v vic Đi s quán Hoa K thay đi hình nh bn đ Vit Nam mà không có hai qun đo này trên trang mng xã hi Facebook ca s quán.

my6

Phát ngôn viên B Ngoi giao Vit Nam Lê Th Thu Hng (Twitter MoFAVietNam Spokesperson).

"Vit Nam nht quán lp trường qun đo Trường Sa và Hoàng Sa là mt b phn không th tách ri ca lãnh th Vit Nam. Vit Nam có đy đ bng chng lch s và cơ s pháp lý đ khng đnh ch quyn vi qun đo Trường Sa và qun đo Hoàng Sa phù hp vi lut pháp quc tế", báo Tui Tr dn li bà Lê Th Thu Hng, phát ngôn viên ca B Ngoi giao Vit Nam nói.

Tuy nhiên, ni dung tr li này cho đến ti 18/9 vn không được B Ngoi giao Vit Nam đăng lên trang tin chính thc bên cnh các ni dung khác đã đăng trong cùng ngày hp báo.

Theo bà Hng, "lp trường nht quán và xuyên sut" ca Vit Nam đã được bày t nhiu ln và dưới nhiu hình thc khác nhau và được nhiu quc gia tôn trng, ng h.

my7

nh bn đ Vit Nam đã được thay đi trên trang Facebook ca Đi s quán Hoa K ti Hà Ni.

Trước đó, hôm 9/9, trong bài viết v nhìn li quan h đi tác Hoa K - Vit Nam trong 25 năm qua nhân Hi ngh B trưởng Ngoi giao ASEAN ln th 33 (AMM 53) trên trang Facebook, Đi s quán Hoa K ti Hà Ni đăng kèm nh bn đ Vit Nam vi hai qun đo Hoàng Sa Trường Sa. Hành đng này nhn được s ng h nng nhit vi rt nhiu "like" và bình lun ng h t công lun Vit Nam.

Tuy nhiên, sau khi báo chí đưa tin v s kin này, Đi s quán M đã thay đi hình nh này trên trang Facebook, thay bng nh tương t nhưng ct cn cnh hơn, làm mt hai qun đo Hoàng Sa và Trường Sa trên bn đ. Lp tc, bài viết nhn hàng trăm bình lun phn đi và ch trích t các cư dân mng Vit Nam.

Cho đến thi đim ti 18/9, Đi s quán Hoa K vn chưa lên tiếng bình lun chính thc gì v s thay đi này. Tuy nhiên, trang VnExpress phiên bn tiếng Anh dn li bà Rachael Chen, tu viên báo chí ca Đi s quán Hoa K, nói trong mt tuyên b rng Hoa K không đưa ra lp trường v các tuyên b ch quyn lãnh th đi vi các thc th đt lin trên Bin Đông.

"Hoa Kỳ hoan nghênh nhng du hiu tiến b gn đây trong các cuc tho lun gia các quc gia Đông Nam Á có tuyên b ch quyn v n lc gii quyết hoà bình các tranh chp theo lut pháp quc tế, và hoan nghênh v s nht quán ca các lãnh đo ASEAN rng các tranh chp Bin Đông cn được gii quyết phù hp vi lut pháp quc tế, bao gm UNCLOS", VnExpress dn li bà Chen nói.

Gia bi cnh căng thng v tranh chp ch quyn đang gia tăng gn đây gia Vit Nam, các quc gia láng ging và Trung Quc, bt k mt đng thái nào t phía Hoa K hay các quc gia phương Tây liên quan đến khu vc Bin Đông đu to ra mt hiu ng ln đi vi công lun và gii hu trách đa phương.

Vào trung tun tháng 7, tuyên b lp trường ca B Ngoi giao Hoa K v vn đ Bin Đông, trong đó nói rng các yêu sách ch quyn ca Trung Quc Bin Đông là "phi pháp", đã nhn được s ng h rng rãi t chính quyn, truyn thông cho đến người dân Vit Nam. B Ngoi giao Vit Nam vào thi đim đó lên tiếng "hoan nghênh lp trường ca các nước" v vn đ này.

**********************

Việt Nam lên tiếng về việc Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội thay hình bản đồ từ có sang không có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

RFA, 17/09/2020

Việt Nam vào ngày 17/9 lên tiếng về việc Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội thay hình bản đồ trên fanpage Facebook của cơ quan ngoại giao này từ có sang không có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

my8

Bản đồ Việt Nam không có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được đăng trên trang FB của Đại sứ quán Mỹ hôm 9/9/2020 - US Embassy in Hanoi

Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin, dẫn phát biểu của người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng của Bộ Ngoại giao tại cuộc họp báo thường kỳ vào chiều ngày 17/9.

Lúc được báo giới hỏi phản hồi của Việt Nam về việc vào ngày 9/9 Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội cho đăng trên fanpage Facebook của cơ quan này hình bản đồ có Hoàng Sa và Trường Sa, nhưng rồi bị thay thế bằng hình ảnh bản đồ khác không có hai quần đảo này, bà Lê Thị Thu Hằng lặp lại phát ngôn lâu nay là ‘Việt Nam nhất quán lập trường coi Hoàng Sa và Trường Sa là bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Việt Nam. Lập trường nhất quán và xuyên suốt đó đã được bày tỏ nhiều lần, dưới nhiều hình thức khác nhau, kể cả ở Liên Hiệp Quốc, được nhiều quốc gia tôn trọng, ủng hộ’.

Bà Lê Thị Thu Hằng cũng lặp lại rằng Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Hôm 9/9, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội cho đăng trên fanpage Facebook của cơ quan ngoại giao này bài nhân dịp Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Khối các nước Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 53 và các hội nghị liên quan.

Bài viết có nội dung điểm lại quan hệ đối tác với Việt Nam trong thời gian 25 năm qua.

Một số cư dân mạng tại Việt Nam tỏ ra hân hoan với hình ảnh bản đồ kèm theo bài viết có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ; thế nhưng sau đó hình ảnh bản đồ đó không còn hai quần đảo này nữa.

Nguồn : RFA, 17/09/2020

*************************

Đại sứ quán Mỹ đăng bản đồ Việt Nam có Hoàng Sa và Trường Sa

VOA, 14/09/2020

Đi s quán M Hà Ni va công b mt bn đ Vit Nam trong đó bao gm Hoàng Sa và Trường Sa, hai qun đo mà Trung Quc cùng có tuyên b ch quyn và nm trn trong đường lưỡi bò 9 đon do Bc Kinh đơn phương đt ra.

daisumy1

Bn đ Vit Nam mà Đi s quán M Hà Ni đăng ti trên trang Facebook chính thc có hình nh các đo ca Hoàng Sa và Trường Sa, nơi Trung Quc cũng có tuyên b ch quyn và gi là Tây Sa và Nam Sa. (Facebook US Embassy in Hanoi)

M chưa bao gi công khai ng h các tuyên b ch quyn ca Vit Nam đi vi các qun đo Hoàng Sa và Trường Sa nhưng trong mtđăng ti trên trang Facebook chính thc ca S quán M Hà Ni hôm 9/9 nhm k nim 25 năm quan h đi tác gia hai nước, mt bn đ Vit Nam vi hai qun đo này được đăng kèm theo các thông tin v s hp tác gia Hoa K và Vit Nam trong 1/4 thế k qua.

Tm bn đ này dường như nht quán vi các tm bn đ chính thng mà chính ph Vit Nam công b, trong đó luôn có hình nh ca hai qun đo Hoàng Sa và Trường Sa.

Tranh chp lãnh th trên hai qun đo này gia Vit Nam và Trung Quc tr nên căng thng vào tháng 4 va qua khi Bc Kinh công b thành lp qun Tây Sa và Nam Sa, mà Vit Nam gi là Hoàng Sa và Trường Sa, đ qun lý hai qun đo mà c hai quc gia Cng sn láng ging đu có tranh chp ch quyn. Vit Nam đã mnh m lên tiếng phn đi đng thái được coi là giúp Trung Quc đy mnh hp pháp hoá yêu sách đường lưỡi bò chín đon dù đã b toà trng tài quc tế La Haye, Hà Lan, ph nhn hi tháng 7/2016.

Người phát ngôn B Ngoi giao Vit Nam nhiu ln khng đnh rng "Vit Nam có đy đ bng chng lch s và cơ s pháp lý đ khng đnh ch quyn đi vi hai qun đo Hoàng Sa và Trường Sa".

Nhn thy tm bn đ Vit Nam mà S quán M đăng ti trên trang Facebook có hình nh mt s đo ca Hoàng Sa và Trường Sa, nhiu người dùng mng xã hi này đã bày t cám ơn ti đng thái mà h cho là "s ng h" ca M đi vi Vit Nam.

Mt người dùng Facebook có tên Nam Trường viết bng tiếng Anh : "Chính ph M công nhn : qun đo Hoàng Sa và Trường Sa thuc v Vit Nam. Cám ơn rt nhiu. Đi tác tt nht tng có".

Mt người dùng mng Facebook khác ly tên Cơm Ngui bày t "cm ơn chính ph Hoa K có quan đim đúng đn này, phù hp vi lch s và pháp lut quc tế" và nói thêm rng "uy tín ca CP [chính ph] Hoa K cũng được cng c bi nhng hành đng như thế này".

Nhn đnh v vic S quán M đăng ti bn đ Vit Nam có Hoàng Sa và Trường Sa, Khang Vu, mt ng viên tiến sĩ chuyên ngành an ninh Đông Á ca Đi hc Boston,đưa ra câu hi trên trang Twitter cá nhân rng liu đây có phi là mt tín hiu ngm cho thy Hoa K ng h ch quyn ca Vit Nam đi vi các qun đo này không ?

Derek Grossman, nhà nghiên cu v an ninh quc gia và n Đ Dương-Thái Bình Dương ca vin nghiên cu Rand Corporation ca M cho rng đúng như vy khidn li đăng ti ca Đi s quán M vi bn đ Vit Nam có Hoàng Sa và Trường Sa trên trang Twitter cá nhân.

M trong nhng năm gn đây luôn phn đi các hot đng quân s hoá ca Trung Quc trên Bin Đông và ln đu tiên ra tuyên b mnh m nht v Bin Đông hi gia tháng 7 va qua, trong đó bác b hu hết các yêu sách ch quyn ca Trung Quc trên vùng bin đy tranh chp. Washington khng đnh Bc Kinh không có cơ s pháp lý nào cho yêu sách ường chính đon" mà Trung Quc t đt ra, trong đó bao gm hu hết Bin Đông chng chéo lên các qun đo và lãnh hi mà Vit Nam có tuyên b ch quyn.

Lp trường ca Chính ph M, theo nhà nghiên cu Greg Polling ca Trung tâm Nghiên cu Chiến lược và Quc tế (CSIS) Washington DC, là không đng v bên nào trong tranh chp lãnh th nhưng gn đây Hoa K đã th hin s ng h kiên quyết hơn đi vi phán quyết ca Toà trng tài quc tế năm 2016, trong đó quy đnh hu hết tài nguyên Bin Đông thuc v các nước gn bin nht, gm Vit Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Indonesia.

B Ngoi giao và B Quc phòng M trong nhng tháng gn đây cũng mnh m phn đi vic Trung Quc đâm chìm tàu cá Vit Nam trên Bin Đông và cáo buc Trung Quc ngăn cn các hot đng du khí ca Vit Nam và các quc gia trong khu vc.

Hin công ty ExxonMobil ca M đang tham gia hp tác vi PetroVietnam trong d án khai thác du khí ln nht ca Vit Nam m Cá Voi Xanh trên Bin Đông, mt tr ct trong chiến lược n Đ Dương-Thái Bình Dương t do và rng m ca M trong khu vc.

Tng lãnh s M Marie Damour TPHCM hi tháng 7 nói : "Vit Nam đã mang đến cho M mt đi tác n đnh, thnh vượng và đc lp khu vc Đông Nam Á, đóng góp cho hoà bình và an ninh quc tế, h tr lut pháp khu vc n Đ Dương-Thái Bình Dương cũng như các quy tc ca h thng thương mi thế gii".

Nguồn : VOA, 14/09/2020

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Bùi Thư, RFA tiếng Việt, VOA tiếng Việt
Read 31 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)