Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Việt Nam

25/09/2020

Một xã hội mất đạo đức : không gì không dám làm

Tổng hợp

V công an Vit Nam bt nhóm tái chế bao cao su đang ‘ni tiếng’ khp thế gii

VOA, 25/09/2020

Có ti ít nht 60 cơ quan báo chí khác nhau trên toàn cu đưa tin v v công an Vit Nam mi đây bt gi mt nhóm tái chế hàng trăm nghìn bao cao su đã qua s dng, theo quan sát ca VOA qua trang Google News, tính đến ti 25/9.

bat1

Các báo M đưa tin v v công an Vit Nam bt nhóm tái chế bao cao su, 24/9/2020

Reuters, hãng thông tn tm c thế gii, đt ta bài : "Cnh sát Vit Nam phá đường dây bán bao cao su tái chế’".

M, thương hiu báo chí lng danh New York Times đt tên cho bài tường thut ca h là "Vit Nam tch thu hơn 300.000 bao cao su được tái chế đ bán". Đài CNN git tít : "Cnh sát [VN] thu gi 345.000 bao cao su đã qua s dng được làm sch và bán như đ mi".

Mt lot các đài, báo khác t b Đông đến b Tây nước M như CBS News, FOX, Boston News, Miami Herald, MSN… cũng không b qua tin này.

"Mt xưởng [ VN] b bt khi đang ra, tái chế và tái bán hơn 300.000 bao cao su đã qua s dng" là tít bài trên báo Anh Mirror. Các tên tui báo chí quen thuc khác Anh, Úc, Canada gm Guardian, Independent, Telegraph, Sun, ABC, Toronto Sun đu có bài v v vic.

các nước quanh Vit Nam, đưa tin v v này gm có Jakarta Post ca Indonesia, The Straits Times ca Singapore, Taiwan News ca Đài Loan, The Indian Express và 18 News ca n Đ, v.v

bat2

Báo chí thế gii, trong đó có Reuters, đưa tin v v công an bt nhóm tái chế bao cao su, 24/9/2020

 

Thm chí các báo vùng Vnh Persic và Châu Phi cũng đưa tin, gm các báo hay trang tin như CapeTown ETC, The Star Kenya và Gulf News.

V vic được báo chí Vit Nam đăng lên trước tiên hôm 22/9, cho hay rng nhà chc trách tnh Bình Dương "phát hin, thu gi hơn 300.000 bao cao su đã s dng, tương đương hơn 360 kilogam" ti mt xưởng vào ngày 21/9.

Các báo trong nước tường thut rng mt ph n có tên là Phm Th Thanh Ngc, 33 tui, b bt qu tang ti hin trường khi ang phù phép" s bao cao su cũ đó "thành hàng mi".

Bà Ngc được báo chí dn li nói rng bà "tht nghip, không có tin tiêu xài nên làm liu".

"Trung bình 1 tháng 1 ln, tôi nhn bao cao su đã qua s dng t mt người đ v súc ra, phơi khô, phân loi và dùng dương vt gi đ vut li, to hình như mi, sau đó, dùng thêm mt s loi dung dch đ làm cho sn phm trông như mi và giao hàng", bà Ngc nói, theo mt bn tin ca báo Lao Đng hôm 23/9.

Vn t Lao Đng cho hay bà Ngc hưởng 4.000 đng cho vic tái chế mi kilogam bao cao su. "Vi 360 kilogam này, người ph n gia công được hơn 1,4 triu đng", bài báo viết, đng thi đưa ra nhn đnh : "Nếu phù phép bán ra th trường, người thuê có th li gp 5 đến 6 ln, mc cho nhng nguy him bnh tt như lu, HIV mà người khác phi đi mt".

bat3

Nhiu báo Anh đưa tin v v công an Việt Nam bt nhóm tái chế bao cao su, 24/9/2020

S vic cũng được đưa lên nhiu din đàn trên mng xã hi Vit Nam và nước ngoài. Có vô s li bình cho rng đây là vic làm "kinh tm". Không ít người nói mt cách hài hước rng mt tt ca s vic là bao cao su được tái chế nên không b thi ra sông, ra bin. Mt s người đt câu hi phi chăng giá bao cao su Vit Nam quá đt hay có tình trng mt cân đi cung cu mt hàng này trong nước.

Ni lên là nhng ý kiến đáng chú ý cho rng thc cht v vic là sn xut bao cao su gi, nhưng nghi phm trong v này khai là tái chế bao cao su cũ nhm mc đích ch b hình pht nh hơn.

Lung ý kiến này đt câu hi ai thu thp các bao cao su đã qu s dng, t nhng ngun nào mà được s lượng ln như vy, vì sao hàng cũ li u tăm tp", đng thi đưa ra lp lun rng chi phí tr công cho vic ra sch, to hình li, đóng gói bao cao su cũ có th còn đt hơn vic sn xut hàng mi.

**********************

Thế giới ‘phát sốt’ vì vụ 320.000 bao cao su ‘tái chế’ ở Việt Nam

BBC, 25/09/2020

Truyền thông và dư luận nước ngoài đang rất quan tâm một câu chuyện ở tỉnh Bình Dương, nơi cho hay đã đã bắt quả tang và thu giữ khoảng 324.000 bao cao su đã qua sử dụng đã tái chế và sắp tái chế.

bat4

Tang vật

Báo chí Việt Nam trước đó cho biết, Đội Quản lý thị trường số 4 - Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công an phường Tân Vĩnh Hiệp, thị xã Tân Uyên kiểm tra đột xuất khu nhà trọ tại Tổ 4, Đường DX12, khu phố Hóa Nhựt, phường Tân Vĩnh Hiệp, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.

bat5

Quá trình phân loại, rửa, gia công tái chế bao cao su đã qua sử dụng - Ảnh minh họa

Đoàn kiểm tra phát hiện quả tang bà Phạm Thị Thanh Ngọc, sinh năm 1987, quê quán tỉnh Nghệ An và một số công nhân đang phân loại, rửa, gia công tái chế bao cao su đã qua sử dụng, không bao bì, không ghi nhãn, không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của lô hàng.

Thông tấn xã Việt Nam tường thuật : "Qua khai nhận, cứ mỗi tháng một lần, bà Ngọc nhận bao cao su đã qua sử dụng từ một người không rõ địa chỉ để súc rửa, phơi khô, phân loại và dùng dương vật giả để vuốt lại, tạo hình như mới và giao hàng đã gia công cùng ngày với nhận hàng gia công.

Đoàn kiểm tra đã tạm giữ khoảng 324.000 đơn vị sản phẩm (360kg) tang vật gồm bao cao su đã qua sử dụng chưa tái chế và đã tái chế, chuyển cơ quan chức năng để xác minh làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật".

Không chỉ BBC News mà các báo như The Guardian, Independent, Daily Mail ở Anh cũng chạy tin này, trích nguồn của truyền thông Việt Nam.

Kênh CNN của Hoa Kỳ và Đài truyền hình quốc gia Ba Lan TVP có bản tin nói về chuyện 'condom đã qua sử dụng, được tái chế' ở Bình Dương, Việt Nam.

Cùng lúc, nhiều câu hỏi được đặt ra cả ở nước ngoài và trên mạng xã hội Việt Nam về tính xác thực mà lời khai của nhóm 'tái chế bao cao su' nói với nhà chức trách về nguồn hàng và 'quy trình tẩy rửa' bao đã sử dụng.

Đặc biệt, ở trang Facebook của BBC News Tiếng Anh, chỉ vài giờ sau khi đưa tin này, đã có hơn 15.000 like và 8.000 lượt chia sẻ.

Cũng nhiều người không tin câu chuyện này có thật.

Tuy vậy, tin này đang gây thu hút với nhiều độc giả ở nước ngoài.

***********************

Tái chế hàng trăm kg bao cao su đã qua sử dụng tại nhà trọ

 

"Trung bình 1 tháng 1 lần tôi nhận bao cao su đã qua sử dụng từ một người để về súc rửa, phơi khô, phân loại và dùng dương vật giả để vuốt lại, tạo hình như mới và giao hàng đã gia công cùng ngày với hàng tiếp tục nhận gia công".

Đó là những lời khai rùng mình của bà Phạm Thị Thanh Ngọc, sinh năm 1987 tại Nghệ An khi Đội Quản lý thị trường số 4 thuộc Cục Quản lý thị trường Bình Dương phối hợp cùng Công an phường Tân Vĩnh Hiệp, thị xã Tân Uyên bất ngờ ập đến kiểm tra khu nhà trọ ở địa chỉ Tổ 4, Đường DX12, khu phố Hóa Nhựt, phường Tân Vĩnh Hiệp, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương ngày 19/9/2020.

bat6

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng Quản lý thị trường đã bắt tại trận bà Phạm Thị Thanh Ngọc đang gia công tái chế bao cao su đã qua sử dụng, không bao bì, không ghi nhãn.

Qua làm việc ban đầu, bà Ngọc không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của lô hàng và khai nhận, cứ khoảng 30 ngày/1 lần bà nhận bao cao su đã qua sử dụng từ 01 người không rõ địa chỉ để súc rửa, phơi khô, phân loại và dùng dương vật giả để vuốt lại, tạo hình như mới và giao hàng đã gia công cùng ngày với nhận hàng gia công. 

Đoàn kiểm tra đã tạm giữ khoảng 324.000 đơn vị sản phẩm (tương đương với 360 kg) tang vật gồm bao cao su đã qua sử dụng chưa tái chế và đã tái chế, chuyển về Đội Quản lý thị trường số 4 để xác minh làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Minh Ngọc

Quay lại trang chủ
Read 448 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)