Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Việt Nam

21/12/2020

Trả lại cơ sở tôn giáo, bắt người sử dụng facebook

VNTB - RFA

Bí thư Nguyễn Văn Nên thăm Tòa tổng giám mục Thành phố Hồ Chí Minh : "Giao tặng" 5 cơ sở tôn giáo ? !

VNTB, 21/12/2020

Sáng 21/12, Phó chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Ngô Minh Châu đã giao tặng 5 cơ sở tôn giáo đến Đức cha Giuse Nguyễn Năng, Tổng giám mục Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh. Việc giao tặng diễn ra trong chuyến thăm, chúc mừng giáng sinh và Tết Dương lịch của Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên tại Tòa Tổng giám mục Thành phố Hồ Chí Minh.

tongiao1

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên chúc Đức cha Giuse Nguyễn Năng và đồng bào công giáo một mùa giáng sinh an lành, vui vẻ - Ảnh Nguyên Vũ

Trước đó, ngày 16/10/2019, Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh có chủ trương giao tặng 7 cơ sở có liên quan đến 6 giáo xứ : Tân Lập, Công Thành, Mỹ Hòa (Quận 2), Bình An (Quận 8), Tân Mỹ, Tân Hiệp (Huyện Hóc Môn). Hiện nay, các cơ quan chức năng đã hoàn tất các thủ tục bàn giao củ Thành phố Hồ Chí Minh 5 giáo xứ, riêng cơ sở liên quan đến giáo xứ Mỹ Hòa (Quận 2) chưa hoàn tất thủ tục.

Nhân dịp này, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên chúc Tòa tổng giám mục cùng đồng bào công giáo một mùa giáng sinh an lành, vui vẻ, đón năm 2021 với nhiều điều hứa hẹn sẽ tốt đẹp hơn.

Về việc giao tặng các cơ sở tôn giáo, Bí thư Nguyễn Văn Nên cho biết đây là sự chia sẻ của Thành phố Hồ Chí Minh với Tòa tổng giám mục và các giáo xứ để cùng chăm lo đời sống người dân tốt hơn.

Đức cha Giuse Nguyễn Năng cảm ơn lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đã quan tâm giao lại các cơ sở tôn giáo cho Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh để chăm lo đời sống tinh thần của đồng bào công giáo. "Các cơ sở này được bàn giao cho cơ quan nhà nước sau năm 1975 để sử dụng vào việc chung của đồng bào". Đến nay, dân số phát triển, đồng bào công giáo cũng phát triển theo, trong khi cơ sở cũ chật chội. Về phía chính quyền cũng đã tìm được chỗ mới xây dựng trường học tiện nghi hơn nên vui mừng được nhận lại các cơ sở để sử dụng.

*****************

Ba quản trị viên của nhóm Bàn luận Kinh tế - Chính trị trên Facebook bị tuyên gần 4 năm tù

RFA, 21/12/2020

Tòa án nhân dân Quận 8, thành phố Hồ Chí Minh vào chiều ngày 21/12/2020 tuyên phạt 3 quản trị viên của một nhóm trên Facebook có tên là Bàn luận Kinh tế - Chính trị với mức án tổng cộng gần 4 năm tù giam. 

tongiao2

Facebooker Huỳnh Anh Khoa - Facebook Nino Huỳnh

Cụ thể, theo luật sư Nguyễn Văn Miếng, các ông Nguyễn Đăng Thương bị tuyên 18 tháng tù giam, Huỳnh Anh Khoa 15 tháng tù và ông Trần Trọng Khải là 12 tháng tù giam. 

Cả 3 người bị buộc tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo Điều 331 Bộ luật Hình sự 2015.

Gia đình 2 ông Huỳnh Anh Khoa và Nguyễn Đăng Thương mời 2 luật sư là ông Nguyễn Văn Miếng và luật sư Đặng Đình Mạnh đại diện cho các bị cáo, tuy nhiên ở trong các giai đoạn vụ án cả 2 người đều viết giấy từ chối luật sư. Luật sư Miếng nói qua điện thoại như sau :

"Tôi và một luật sư nữa được mời ngay từ đầu, nói chung là mặc dù vụ án này không phải là vụ án về an ninh quốc gia, không có cấm luật sư tham gia ngay từ giai đoạn điều tra, tuy nhiên là cơ quan tiến hành tố tụng của quận 8 đã yêu cầu bị cáo viết đơn từ chối trong tất cả ba giai đoạn. 

Theo yêu cầu của gia đình, các luật sư đều đến phiên tòa, tuy nhiên luật sư Mạnh tới trước thì họ không cho vào. 

Đến khi tôi tới dường như là cổng Tòa đã đóng, bộ phận an ninh đã không cho tôi vào. 

Tôi có nói rằng tôi đã liên hệ trước với tòa rồi mặc dù tôi không phải là luật sư bào chữa nhưng đây là phiên tòa công khai, nên chúng tôi muốn vào tham dự để biết cái diễn biến của phiên tòa. 

Bên bộ phận an ninh trong phiên tòa nói rằng là "Xin luật sư thông cảm bởi đây là vụ án nhạy cảm" và họ không cho chúng tôi vào vì thế chúng tôi phải ra đứng ngoài xa xa, không được đứng gần đó nữa bởi vì bộ phận an ninh đã rà soát khắp xung quanh. 

Tất cả những ai tập trung gần đó thì họ đều tới yêu cầu giải tán". 

Bà Phạm Thị Bảo Ngọc, vợ ông Huỳnh Anh Khoa cho biết, người nhà của 3 bị cáo sau khi nói chuyện với cảnh sát đã được vào trong sân phiên tòa để nghe xử án, nhưng không được vào bên trong phòng xử. Bà Ngọc kể lại diễn biến phiên tòa như sau :

"Họ nói cả ba anh là thể hiện sự bất mãn, muốn có chế độ đa đảng, xúc phạm danh dự đảng, chống phá nhà nước, xuyên tạc lịch sử, nói sai lệch về lịch sử và đăng lên Facebook những tài liệu thể hiện sự sai lệch của lịch sử.

Không có ai được tự bào chữa hết. Họ đưa ra những câu hỏi cáo buộc, buộc tội cả ba người đều là có tội, xử đúng tội, đúng người. 

Theo luật An ninh mạng xúc phạm nghiêm trọng danh dự đảng, Nhà nước và Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh".

Như chúng tôi đã thông tin, hôm 7/12/2020 vừa qua, các quản trị viên của nhóm Facebook có nhiều người tham gia nói chuyện về chính trị đã bất ngờ bị Tòa án quận 8 đem ra xét xử và chỉ báo cho người nhà vào phút cuối, tuy nhiên phiên tòa đã bị hoãn do 1 trong 3 bị cáo gặp vấn đề về sức khỏe.

Trước đó, vào ngày 13/6/2020, hai Facebooker Huỳnh Anh Khoa và Nguyễn Đăng Thương là quản trị viên của một nhóm chuyên để người dân bàn luận về chuyện chính trị, bị Công an Thành phố Hồ Chí Minh bắt giữ. 

Phải đến hơn 10 ngày sau, gia đình ông Khoa mới nhận được Thông báo Giữ người trong trường hợp khẩn cấp và thông báo Tạm giam bị can đề ngày 13/6 của Công an Quận 8.

Một người khác là ông Trần Trọng Khải không rõ bị bắt giữ từ khi nào do các luật sư không được tiếp cận với hồ sơ vụ án.

*********************

Tòa án bất ngờ đem 2 quản trị viên nhóm FB Bàn luận Kinh tế - Chính trị ra xử rồi hoãn ngay sau đó

RFA, 07/12/2020

Hai quản trị viên của nhóm Facebook Bàn luận Kinh tế - Chính trị là Huỳnh Anh Khoa và Nguyễn Đăng Thương sáng 7/12/2020 bất ngờ bị Tòa án nhân dân Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh đem ra xét xử với cáo buộc "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo điều luật 331 Bộ luật Hình sự 2015.

tongiao3

Huỳnh Anh Khoa và con gái - Courtesy of Huỳnh Anh Khoa

Phiên xử này chỉ được Thư ký tòa báo cho gia đình ngay sáng cùng ngày và buộc phải hoãn lại đến ngày 21/12 khi một trong hai bị cáo cho biết sức khỏe không tốt. 

Luật sư Nguyễn Văn Miếng, người được gia đình ông Huỳnh Anh Khoa mời bào chữa tuy nhiên lại bị ông Khoa từ chối cho hay, sáng ngày 7/12 phía Tòa án gọi điện báo cho cô Bảo Ngọc (là vợ ông Khoa) biết rằng, sáng nay Tòa án Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh xử 2 quản trị viên của nhóm Facebook bàn về chính trị. 

Tuy nhiên khi cô Bảo Ngọc đi đến Tòa án Quận 8 thì không có phiên tòa nào đang diễn ra. Sau đó, Thư ký tòa án báo với luật sư Miếng là phiên xử có diễn ra, tuy nhiên ngay ban đầu bị cáo Nguyễn Đăng Thương cho biết sức khỏe không tốt nên phải hoãn xử và dời đến ngày 21/12. 

Luật sư Miếng nhận định về việc này với phóng viên Đài Á Châu Tự Do như sau : 

"Tòa án không thông báo cho gia đình biết phiên xét xử này, theo luật thì tòa làm đúng vì tòa chỉ mời những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến thôi. Tuy nhiên vì vấn đề tình cảm gia đình thì tòa phải báo, nhưng tôi không hiểu tại sao đến sáng hôm nay thì họ chủ động báo.

Bởi thường những vụ án như vầy khi mà thăm nuôi, hoặc trong mối quan hệ giữa gia đình bị cáo và tòa án thì thường tòa án sẽ nhắc nhở là ngày đó sẽ xử.

Đó là do tình cảm thôi, chứ còn đúng theo luật thì họ sẽ không báo cho những người trong danh sách triệu tập, không có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan sẽ không được triệu tập, cũng không được thông báo. 

Chúng tôi là luật sư tuy nhiên chúng tôi không nhận được thông báo bào chữa cho nên họ cũng không thông báo phiên xử cho chúng tôi".

Cũng theo luật sư Miếng, sắp tới ông sẽ có thêm thời gian để khiếu nại văn bản Thông báo từ chối luật sư của Tòa án do bị cáo từ chối luật sư bào chữa và sẽ có thêm những hành động khác để yêu cầu tòa cấp giấy bào chữa cho luật sư. 

Vào ngày 13/6/2020, hai Facebooker Huỳnh Anh Khoa và Nguyễn Đăng Thương là quản trị viên của một nhóm chuyên để người dân bàn luận về chuyện chính trị, bị Công an Thành phố Hồ Chí Minh bắt giữ. 

Phải đến hơn 10 ngày sau, gia đình ông Khoa mới nhận được Thông báo Giữ người trong trường hợp khẩn cấp và thông báo Tạm giam bị can đề ngày 13/6 của Công an Quận 8.

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: VNTB, RFA tiếng Việt
Read 263 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)