Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Việt Nam

31/12/2020

Nhân sự tứ trụ là tuyệt mật, lắp camera dọc biên giới

VOA tổng hợp

Vit Nam quy đnh thông tin nhân s ‘t tr’ ca Đng là ‘tuyt mt’

VOA, 31/12/2020

Chính quyn Vit Nam va loan báo rng các thông tin v nhân s cp cao ca Đng, bao gm t tr và ban bí thư, là thông tin "tuyt mt". Gii quan sát nhn đnh rng vic quy đnh và phân loi như vy là không minh bch và đi ngược li xu hướng ca thế gii.

camera1

Tổng bí thư, Ch t ch n ướ c Nguy n Phú Tr ng ; Thủ t ươ ́ng chính phủ Nguy ê ̃n Xu â n Phúc ; Ch t ch qu c h i Nguy n Th Kim Ngân và Th ươ ̀ng tr ư ̣c Ban Bí th ư Tr â ̀n Qu ô ́c V ươ ̣ng tại phi ê n b ê ́ m c H i ngh 13. Photo Nhan dan

Vào tháng 11/2020, Th tướng Vit Nam Nguyn Xuân Phúc ký hai quyết đnh 1722/QĐ-TTg v danh mc bí mt nhà nước ca Đng và 1765/QĐ-TTg v danh mc bí mt nhà nước ca Ch tch nước và c hai quyết đnh này đu có hiu lc ngay sau khi ban hành.

C th, các thông tin v bình chn b t bao gm các chc danh Tổng bí thư, Ch tch nước, Th tướng Chính ph, Ch tch Quc hi và Thường trc Ban Bí thư, cũng như các thông tin v k lut liên quan đến các y viên B Chính tr, Ban Bí thư, k c không còn đương nhim, nếu chưa công khai, s được xếp loi là "thông tin tuyt mt".

Tương t, các ý kiến ch đo ca Ch tch nước v xác đnh hay x lý i tượng xâm phm hoc đe da xâm phm an ninh quc gia" cũng được xem là "tuyt mt".

camera2

Ph n đ u Quy ế t đ nh 1722 ngày 3/11/2020. Photo Chinhphu

Chính quyn Vit Nam ra quyết đnh này ch vài tun trước khi din ra Đi hi Đng XIII, d kiến t chc t ngày 25/1 đến ngày 2/2/2021, theo đó các chc danh lãnh đo ch cht s được chính thc công b.

Nhà báo t do Đường Văn Thái hin đang xin t nn chính tr ti Thái Lan nêu nhn đnh vi VOA v hai quyết đnh này :

"Ông Phúc ký hai quyết đnh này đang vp phi phn ng ca dư lun khi mà nhà nước đang rao ging v công ngh 4.0, vì các văn bn này trái vi lòng dân và trái vi chính các quy đnh ca Đng v vic Đng đang công khai các góp ý văn bn, báo cáo, văn kin Đi hi XIII và các thông tin này được công b cho toàn dân biết".

Nhà báo Đường Văn Thái cho biết thêm :

"Vic này cho thy nhà nước đang răn đe người dân, có th nói là tuyên chiến vi gii bt đng chính kiến. Bi l hin nay đã có Lut An ninh mng, nay còn thêm hai quyết đnh này s to ra tin l rt xu, nh hưởng đến vic tham gia mng xã hi ca nhng người bt đng chính kiến".

T Đc, Lut sư Nguyn Văn Đài bình lun trên YouTube hôm 31/12 v quyết đnh ca ông Phúc :

"Điu này xâm phm nghiêm trng quyn được biết, quyn được thông tin ca công dân Vit Nam, theo Điu 25 Hiến pháp Vit Nam 2013".

Lut sư Đài cho rng v mt nguyên tc thì tt c các ng c viên cho các chc danh lãnh đo đt nước thì mi công dân đu có quyn biết đ nhân dân theo dõi, giám sát, đánh giá, góp ý,… trước khi h được chn hay bu c.

Qua hai hi ngh 13 (tháng 10/2020) và 14 (tháng 12/2020), Trung ương khóa XII đã ln lượt b phiếu biu quyết gii thiu nhân s tham gia Trung ương khóa XIII, gm c ủy viên chính thc và d khuyết ; nhân s tham gia B Chính tr, Ban Bí thư khóa XIII. Tuy nhiên, thông tin v vn đ nhân s này vn chưa được tiết l.

Trang VnExpress cho biết Hi ngh Trung ương 15 sp ti, d kiến khai mc ngày 15/1/2021, s xem xét "nhân s đc bit" đ Trung ương "quyết đnh".

Nguồn : VOA, 31/12/2020

*******************

Vit Nam lp camera dc biên gii chng xut nhp cnh trái phép

VOA, 31/12/2020

Quân đi Vit Nam va trin khai lp đt camera giám sát trên tuyến biên gii đ chng xut nhp cnh trái phép gia lúc xut hin ít nht bn trường hp nhp cnh lu mang theo virus corona.

camera3

M t ch t biên phòng Tr nh T ườ ng, Lào Cai. Photo QĐND

Hôm 30/12, TTXVN dn li Thiếu tướng Lê Quang Đo, Phó Tư lnh, Tham mưu trưởng B đi Biên phòng, cho biết B Quc phòng đã ch đo công ty Viettel và B Tư lnh B đi Biên phòng trang b h thng camera giám sát các hot đng xut, nhp cnh trái phép biên gii, kết hp các thiết b đ bo v biên gii.

"Có mt s tuyến biên gii cư dân hai bên sinh sng gn sát đường biên, đây chính là điu kin thun li cho các hot đng đưa, dn người xut, nhp cnh trái phép, gây khó khăn rt ln cho công tác tun tra, kim soát ca lc lượng Biên phòng", ông Lê Quang Đo nói.

Hin ti B đi Biên phòng Vit Nam đang qun lý trên 5.000 km đường biên gii đt lin và trên 3.000km đường biên gii bin vi 433 đn biên phòng và trên 1.600 t, cht.

Ông Đo cho biết rng vic lp camera trên biên gii nhm ngăn chn trit đ hot đng xut nhp cnh trái phép, không đ nguy cơ dch Covid-19 bùng phát, lây lan t biên gii vào ni đa, nht là vào dp cui năm và Tết Nguyên đán Tân Su.

Tun này Vit Nam phát hin bn trong nhóm sáu người đi t Myanmar qua ngõ Thái Lan, Campuchia nhp cnh chui vào Vit Nam đã dương tính vi Covid-19, và Th tướng Nguyn Xuân Phúc đã ký công đin yêu cu gii chc nhanh chóng truy vết nhng người tiếp xúc vi bnh nhân.

Hôm 29/12, B trưởng B Công an Tô Lâm phát biu ti mt hi ngh trc tuyến rng tình trng xut nhp cnh bt hp pháp din biến phc tp khi trung bình mi ngày có hàng trăm người vượt biên.

Ông Lâm cho biết tính t đu năm đến nay, đã có khong 14.000 người nhp cnh bt hp pháp, gây khó khăn cho các lc lượng trong qun lý và thc hin nhim v phòng, chng dch Covid-19 Vit Nam.

Tính đến nay Vit Nam báo cáo có 1.465 ca nhim Covid-19 vi 35 trường hp t vong.

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: VOA tổng hợp
Read 197 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)