Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Việt Nam

16/07/2021

Chống Covid-19 : Thành phố Sài Gòn vỡ trận và cần hỗ trợ gấp

Tổng hợp

Việt Nam phê duyệt khẩn cấp vac-xin Johnson&Johnson

Thanh Phương, RFI, 16/07/2021

Hôm 15/07/2021, Việt Nam đã phê duyệt khẩn cấp vac-xin ngừa Covid-19 của hãng Johnson&Johnson trong bối cảnh số ca nhiễm mới mỗi ngày liên tục phá kỷ lục.

chong1

Việt Nam khẩn cấp phê duyệt vac-xin của hãng Johnson&Johnson trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát mạnh trong nước.  Ảnh internet

Đây là loại vac-xin thứ 6 được Việt Nam phê duyệt "có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch". Năm loại vac-xin đã được cấp phép sử dụng trước đó ở Việt Nam là Pfizer/BioNTech, AstraZeneca, Moderna, Sputnik-V của Nga và Sinopharm của Trung Quốc.

Việt Nam hiện đang nỗ lực đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng trong bối cảnh số ca nhiễm mới mỗi ngày trên toàn quốc đã vượt qua ngưỡng 3.000 ca, tạo thêm áp lực cho các nhân viên y tế. Riêng thành phố Hồ Chí Minh, hôm qua đã có thêm 2.691 ca nhiễm mới được ghi nhận.

Theo báo Nhật Bản Nikkei Asia, thành phố Hồ Chí Minh đang bên bờ vực của "sụp đổ y tế". Chính quyền của thành phố đang chuẩn bị xây thêm 5 bệnh viện dã chiến với tổng cộng 50.000 giường, trong khi 19 bệnh viện dã chiến hiện có đang thiếu nhân viên y tế và trang thiết bị.

Hôm qua, thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo cho các bộ, ngành, địa phương triển khai "một số biện pháp cấp bách" để hỗ trợ cho thành phố Sài Gòn và một số tỉnh, thành phố phía Nam để chống dịch.

Theo Nikkei Asia, thành phố Hồ Chí Minh vẫn là đầu tầu kinh tế của Việt Nam, trong năm 2020 đóng góp đến 22,3% GDP của quốc gia và đóng góp đến 27,5% ngân sách nhà nước trong giai đoạn 2011-2019.

Tác hại đến sản xuất

Do tình hình dịch bệnh ngày càng trầm trọng, hôm qua, hãng sản xuất giày của Hàn Quốc Changshin đã phải đóng cửa ba nhà máy của họ gần thành phố Hồ Chí Minh. Đây là nhà cung cấp lớn thứ hai của hãng Nike phải tạm dừng sản xuất tại Việt Nam. Hôm thứ tư, hãng Pou Chen của Đài Loan sản xuất giày cho Nike Adidas cũng đã phải đóng cửa các nhà máy ở Sài Gòn cho đến ngày 23/07.

Thanh Phương

**********************

Y tế thành phố Hồ Chí Minh đối mặt nguy cơ sụp đổ do số ca nhiễm Covid-19 tăng cao

RFA, 16/07/2021

Hệ thống y tế của Thành phố Hồ Chí Minh đang đối mặt với nguy cơ sụp đổ do số ca nhiễm Covid-19 tăng cao và nhanh trong thời gian qua. Hãng tin Nikkei của Nhật hôm 16/7 có bài phân tích.

chong2

Bệnh viện nhận điều trị bệnh nhân Covid-19 ở Thành phố Hồ Chí Minh - HCDC

Chỉ trong ngày 15/7, Việt Nam đã ghi nhận con số người nhiễm cao kỷ lục là 3.379 người. Trong số này, Thành phố Hồ Chí Minh có đến 2.691 ca mới. 

Chỉ riêng trong tuần này, cả nước ghi nhận hơn tám ngàn ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó, Thành phố Hồ Chí Minh có hơn sáu ngàn ca.

Trong khi đó, nỗ lực tiêm vắc-xin cho người dân ở Việt Nam vẫn bị cho là chậm chạp khi chỉ có khoảng 4% dân số được tiêm ít nhất một mũi vắc-xin, tỷ lệ thấp nhất trong các nước Đông Nam Á. Việt Nam đặt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số trong năm nay.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long trong một cuộc họp khẩn mới đây đã cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch bệnh vẫn hiện hữu, chủng vi-rút delta đã lan nhanh ra 58 trên 63 tỉnh, thành phố.

Đáng chú ý là vi-rút corona đã lan nhanh ở các chợ và khu công nghiệp ở thành phố đông dân nhất Việt Nam. Ông Hứa Quốc Hưng, Trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Thành phố Hồ Chí Minh (HEPZA), được Nikkei trích lời hôm 16/7 cho biết, đã có 1.837 ca nhiễm Covid-19 được phát hiện tại các khu công nghiệp và chế xuất của HEPZA kể từ khi đợt dịch thứ tư bùng phát vào ngày 27/4 đến nay. HEPZA hiện có 14 khu công nghiệp xuất khẩu với các nhà máy của các hãng lớn như Samsung, Intel và Nidec. Hơn 1.000 doanh nghiệp có trụ sở ở các khu này với 274.000 công nhân.

Thành phố Hồ Chí Minh hiện có 19 bệnh viện dã chiến tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 nhưng vẫn không đủ. Giới chức thành phố lên kế hoạch lập thêm năm bệnh viện dã chiến nữa với 50.000 giường bệnh.

Giới chức y tế thành phố thừa nhận các bệnh viện dã chiến này đang đối mặt với việc thiếu nhân sự và thiết bị, vật tư y tế khi số ca bệnh tăng nhanh. Theo tính toán, cứ 1.000 giường bệnh cần ít nhất 200 nhân viên y tế.

Hiện Việt Nam đã huy động thêm 10.000 nhân viên y tế và tình nguyện viên vào giúp hệ thống y tế Thành phố Hồ Chí Minh.

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: RFI tiếng Việt, RFA tiếng Việt
Read 72 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)