Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Việt Nam

21/09/2021

Trình độ giảng viên Đại học Việt Nam : lỗ mãng rồi xin lỗi

RFA tổng hợp

Hai giảng viên Đại học ở Thành phố Hồ Chí Minh xin lỗi về những phát ngôn không đúng mực

RFA, 21/09/2021

Tiến sĩ Trn Thiên Phúc, Phó Hiu trưởng Trường Đi hc Bách Khoa, Đi hc Quc gia Thành ph H Chí Minh xác nhn đon âm thanh ghi âm bui hc trc tuyến mà ging viên mng sinh viên là ‘óc trâu và có nhng li l không phù hp là lp hc ca b môn Cơ đin t, khoa Cơ khí ca trường này. Báo Nhà nước Vit Nam đưa tin ngày 21/9.

daihoc1

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh ngày 13/01/2017. AFP

Tin cho biết, s vic này xy ra cách đây khong mt vài tun trước. Ging viên nói trên cũng đã xin li, nhn sai trước lp hc này sau khi trao đi vi lãnh đo nhà trường.

Sau khi s vic xy ra, cũng lp hc này đã gi li cho nhà trường mt file ghi âm khác, tương t như tình hung lúc trước đã xy ra, nhưng thy giáo này được nói đã bình tĩnh, x lý tình hung trong lp tt hơn.

Vn tin liên quan đến vic ging viên có phát ngôn không đúng mc, Phó Giáo sư Nguyn Trường Thnh, ph trách Trường Đi hc Sư phm Kthut Thành ph H Chí Minh vào chiu ngày 20/9 đã chính thc cung cp các thông tin liên quan đến v ging viên khoa Đin Đin t trong video được đăng ti gia tun qua đang gây xôn xao trên mng xã hi. Phía nhà trường và c ging viên được nói đã chính thc xin li đến ph huynh và hc sinh.

Vào ngày 17/9, mt đon video dài hơn bn phút được lan truyn rng rãi trên mng xã hi cho thy, mt nam sinh đã b đui khi lp online do yêu cu ging viên ging li bài vì tri mưa to nên không nghe. Tuy nhiên, v ging viên đã b tên sinh viên này ra khi lp hc.

Đng thi, ging viên còn tiếp tc hi xem c lp còn ai không nghe na, yêu cu tng sinh viên trong lp m webcam và nói câu :"Tôi tên là Nguyn Văn A gì đó…, có đ ming và tai, các giác quan như người bình thường". Theo đó, sinh viên nào nói không rõ lin b đui ra khi lp.

Tuy nhiên, theo ni dung hai video ging viên cung cp cho Phòng thanh tra giáo dc, ging viên này đã cho phép sinh viên tr li lp hc vào phút th 35 :21 ca đon video th hai.

********************

Giảng viên đuổi sinh viên khỏi buổi học online : Truyền đạt hay ban phát ?

RFA, 20/09/2021

Lời xin lỗi muộn màng ?

Phó Giáo sư Nguyn Trường Thnh, ph trách Trường Đi hc Sư phm K thut Thành ph H Chí Minh (Thành phố Hồ Chí Minh) vào chiu ngày 20/9 đã chính thc cung cp các thông tin liên quan đến v ging viên khoa Đin Đin t đã đui sinh viên ra khi lp hc trc tuyến trong video được đăng ti gia tun qua đang gây xôn xao trên mng xã hi.

daihoc2

Ảnh chụp màn hình đoạn video học online được đăng tải - Screen capture

Phía nhà trường đã chính thc lên tiếng xin li vì s vic gây tâm lý hoang mang, lo lng cho ph huynh và sinh viên, nht là trong giai đon hu hết các trường hc ti Thành phố Hồ Chí Minh đang áp dng hình thc hc online.

V ging viên được nói cũng đã nhn li, cho rng do mình nóng tính, thiếu cn trng trong vic s dng ngôn t, x lý tình hung sư phm nên mi dn đến s vic đáng tiếc xy ra. V ging viên này đng thi cũng xin li sinh viên đã b ông đui ra khi lp hc.

Mt sinh viên (giu tên vì lý do an toàn) đã tng hc qua lp ca v ging viên này, cho RFA hay :

"Thy đó em có hc ri, em biết ti em có trong lp đó mt ln, thy cũng gt gng lm nhưng hc online thì thy khác, thy hin hơn. My bn đó ln đu hc thì kiu b shock văn hóa, hôm đó thy cũng hơi nóng".

Trong khi đó, nhiu sinh viên khi trao đi vi RFA đu cho hay không đng tình vi cách hành x ca ging viên trong đon video đăng ti. Mt sinh viên cho biết :

"Giáo viên phi là người bình tĩnh nht, bn hi bài dù tri mưa vn hi li, còn không thích hc thì thôi em đ thy mun nói gì thì nói, em xem li tài liu là được, đâu cn hi li làm gì. Lúc đó tt nht thy nên bình tĩnh ging li bài cho bn thì em thy đâu khó khăn gì đâu mà cách hành x ca thy như vy em thy là không nên".

"Em nghĩ lúc đó chc thy đang hơi nóng tính mi xy ra như vy ch em không nghĩ giáo viên nào li như thế vi sinh viên. Thc ra nếu em trong trường hp đó thì em cũng khó chp nhn chuyn đó vì em có cm giác mình b xúc phm. Thc cht mình vn có hc, có xem bài nhưng thy không tr li mà chn cách khá cng nhc.

Cũng nh hưởng đến đim s em và thành tích sau này nên nhng vic như thế cũng khá khó chu".

C th, trong đon video được lan truyn ngày 17/9, mt nam sinh đã xin ging viên nhc li bài ging vì không nghe rõ do tri mưa to. Tuy nhiên, v giáo viên đã hi tên sinh viên ri nói : "R i, đ tui cho anh ra khi lp. Mưa to quá hc làm gì, đi ng đi nha. Mưa to thì phi t ly tai phone đ vô, ch mc m gì mưa to tôi phi ging nhiu ln".

Đây là mt phn ni dung trong đon video dài bn phút được sinh viên khoa Đin - Đin t thuc trường Đi hc Sư phm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh đăng ti.

Theo đó, dù sinh viên cho biết đã gn tai phone nhưng vn nghe không rõ. Tuy nhiên ging viên này nói : "Vy thì làm sao hc ? Ngh hc online đi nha". Ngay sau đó, ging viên đã ‘đui sinh viên này ra khi lp hc online.

Có xứng đáng làm thầy ?

Tng có 10 năm kinh nghim làm Ging viên Đi Hc Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh, Giáo sư Phm Minh Hoàng vào ti 20/9 chia s vi RFA rng ông rt bt ng vi cách hành x ca v ging viên trường Đi hc Sư phm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh :

"Nhn đnh đu tiên ca tôi là cách đi x ca mt s thy giáo, thy cô Vit Nam còn mang tính trưởng gi, có tính cách ban phát quá. Trong khi đó, Nhà nước Vit Nam cũng hay nói trong vic hc là phi hai chiu, nghĩa là thy cung cp, chia s kiến thc, đng thi các em cũng có điu kin đ hi li thy, thm chí phn bin li thy, đó mi là cái hc tt".

daihoc3

Mt sinh viên đng trong khuôn viên Đi hc Khoa hc và Công ngh Hà Ni vào ngày 2/3/2020. AFP

Đáng chú ý, theo ni dung đon video, sau khi đã đui sinh viên đó ra khi lp bng cách xóa tài khon ca sinh viên, ging viên này tiếp tc hi xem c lp còn ai không nghe na, đng thi yêu cu tng sinh viên trong lp m webcam và nói câu : "Tôi tên là Nguy n Văn A gì đó…, có đ ming và tai, các giác quan như người bình thường". Theo đó, sinh viên nào nói không rõ lin b đui ra khi lp.

Không ch vy, trong lúc trao đi vi sinh viên, ging viên này còn nói : "Anh ch có thy anh sinh viên va nói ch không nh, tui bóp c nh chết không ?"

Qua ni dung đon video trên, mt n sinh viên ti Thành phố Hồ Chí Minh cho rng cách ng x ca ging viên phn nào đã xúc phm sinh viên, không th chp nhn được :

"Kiu như bn đó xin thy ging li, thy có th ging li, nhưng li nói vi bn như vy, xong ri còn bt my bn khác phi nói mình tên gì, còn phi đ giác quan các kiu thì em thy hơi b s nhc, b tn thương vì mình đóng tin hc mà còn b nói vy".

Đng thi bn n sinh này còn cho rng nhng cư x mà v ging viên trường Đi hc Sư phm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh th hin đã phn nào khiến sinh viên thay đi cách nhìn đi vi ngh giáo :

"Trước đó thy có cng hiến nhưng gi sau khi hành x như vy em thy hình nh ca thy không còn đp na.

Các bn nào hc thy đó chc phi e dè li mt chút, cũng s hn chế hi bài li".

Trong lúc chia s câu chuyn ca v ging viên trường Đại học Sư phm K thut nói trên, Giáo sư Phm Minh Hoàng cũng khng đnh :

"Vit Nam vn còn tiếp tc có nhng người thy như vy thì sinh viên và hc sinh s không coi người đó xng đáng đ đng dy h na. Đi vi tôi người thy đu tiên trước khi truyn đt kiến thc hàn lâm, Vit Nam vn có câu tiên hc l hu hc văn, người thy như vy tôi nghĩ ông ta không xng đáng đ làm thy na.

Vi li na tôi đã chng kiến tn mt nhng đng nghip ca tôi có nhng li l không xng đáng được làm thy. Tôi đã tng chng kiến chuyn đy thì tôi đng v phía người sinh viên, tôi không đng v phía nhà trường".

Có hay không sự thiên vị ?

Khi video bui hc online ca trường Đi hc Sư phm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh được lan truyn rng rãi, trong chiu cùng ngày 17/9, PGiáo sư TS. Nguyn Trường Thnh khi tr li truyn thông trong nước cho hay trường đã rà soát v vic, tuy vy ông cũng nói thêm rng theo thông tin ông biết thì đon clip khi đưa lên mng đã b ct ghép và không phn ánh đúng bi cnh.

Tuy nhiên, nhn xét v cách tr li ca TS Thnh, Giáo sư Phm Minh Hoàng không đng tình, ông cho rng cách tr li ca người đi din trường Đi hc Sư phm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh khi chưa có kết qu điu tra, rà soát như va nêu là không hp lý và có thái đ bênh vc ging viên ca trường. Đng thi, ông cho rng vi bt k tình hung nào xy ra, thái đ ca ging viên trong video clip đi vi sinh viên hoàn toàn không th chp nhn :

"Video này có ct ghép hay không chúng ta khó biết lm, tuy nhiên tôi không thy có lý do gì đ thy phn ng như vy, tr trường hp hc sinh có nhng li l thô l vi thy. Nếu hc sinh có nhng li l không đúng mc thì đu tiên người thy cũng phi có nhng li khuyên và nói em đó biết li l ca em không tôn trng thy".

Được biết, trên các din đàn, sau khi video được đăng ti, nhiu người đã vào tn trang Facebook cá nhân ca v ging viên đó đ th phn n nhng bài viết, hình nh ca ông này, khiến v ging viên phi khóa chc năng bình lun và tương tác trang Facebook cá nhân ca ông.

Qua s vic trên, PGiáo sư Nguyn Trường Thnh được truyn thông trong nước cho biết, ông cam kết trường s rà soát các quy chế t chc ging dy trc tuyến, bi dưỡng giáo viên đ nâng cao hiu qu, kim soát tình hung trong dy hc trc tuyến, khc phc hn chế và nâng cao tính tương tác, to ra môi trường giao tiếp hiu qu nht.

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: RFA tiếng Việt
Read 87 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)