Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Việt Nam

12/11/2021

Việt Nam đối phó với tình trạng thiếu hụt nhân công

RFI tiếng Việt

Chính phủ Việt Nam đang tìm cách giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân công hiện đang gây khó khăn cho nhiều công ty, trong đó có không ít công ty nước ngoài.

nhancong1

Việt Nam lo thiếu hụt lao động. Ảnh minh họa chụp tại một nhà máy của tập đoàn Vingroup, ngoại ô Hà Nội, ngày 03/08/2020.  Reuters - Kham

Theo hãng tin Reuters, khi trả lời chất vấn của các đại biểu quốc hội hôm 12/11/2021, thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã nhìn nhận rằng đợt dịch Covid thứ 4 "đã ảnh hưởng nặng nề đến tình hình lao động, việc làm trong nhiều ngành, lĩnh vực. Tỷ lệ lao động thiếu việc, thất nghiệp tăng cao". Cụ thể một lượng lớn người lao động trở về quê sau khi chính quyền nới lỏng giãn cách xã hội và từng bước mở cửa nền kinh tế, dẫn đến tình trạng thiếu hụt lao động, nhất là tại các địa phương vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Hãng tin Reuters nhắc lại là trong tuần này, Pou Chen, hãng sản xuất giày thể thao hàng đầu của Đài Loan, vừa cho biết 6% nhân công của hãng này ở Sài Gòn đã bỏ đi nơi khác, hậu quả là sản xuất của công ty đang bị ngưng trệ, đe dọa kế hoạch trở lại hoạt động toàn bộ trong tháng này. Việt Nam hiện là nhà sản xuất quần áo, giầy dép lớn trên thế giới, cung cấp cho các hãng như Zara, Ralph Lauren, North Face, Lacoste hay Nike.

Trước các đại biểu Quốc hội, thủ tướng Phạm Minh Chính hứa là trong thời gian tới, chính phủ tập trung chỉ đạo cho các địa phương "phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp, người lao động thực hiện mọi biện pháp cần thiết để trước mắt, trong thời gian từ nay đến cuối năm 2021 và đầu năm 2022, bảo đảm thu hút đủ nguồn cung lao động đáp ứng yêu cầu sản xuất kinh doanh". Ông Phạm Minh Chính cũng cam kết sẽ có giải pháp hỗ trợ người lao động về các khoản chi phí đi lại, ăn ở, sinh hoạt trong thời gian đầu, bên cạnh việc đẩy mạnh chích ngừa Covid-19 cho họ.

Cũng trong ngày 12/11/2021, bộ trưởng Đầu tư Việt Nam cho biết chính phủ đang xem xét nâng trần nợ công lên cao hơn mức 60% GDP hiện nay, nhằm kích thích nền kinh tế, mà trong quý 3 vừa qua đã bị sụt giảm đến 6,17%.

Mở lại nền kinh tế và thích ứng với tình hình dịch bệnh là một thách thức rất lớn đối với Việt Nam hiện nay, nhất là trong bối cảnh bộ Y Tế vừa thông báo là con số ca nhiễm Covid-19 ở Việt Nam kể từ hôm qua đã vượt qua ngưỡng 1 triệu ca. Tổng số người chết do virus corona hiện nay là 22.849 người, chiếm tỷ lệ 2,4% số ca nhiễm.

Thanh Phương

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Thanh Phương
Read 280 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)