Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Việt Nam

15/11/2021

Công an Cần Thơ trấn áp dân mạng, công an Lâm Đồng dọa bắn nhân viên y tế

RFA tổng hợp

Công an Cần Thơ dọa mở chiến dịch trấn áp người chỉ trích trên mạng xã hội

Hôm 15 tháng 11, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận - Giám đốc Công an thành phố Cần Thơ tuyên bố sẽ mở chiến dịch trấn áp tội phạm trong thời gian tới, đặc biệt là những người chỉ trích nhà nước trên mạng xã hội được cho là một "loại tội phạm".

cantho01

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận - Giám đốc công an thành phố Cần Thơ bế mạc hội diễn nghệ thuật quần chúng ngày 13/12/2019 - Ảnh minh họa

Trong cuc phng vn được báo Pháp lut thành ph H Chí Minh đăng ti cùng ngày, người đng đu lc lượng công an Cn Thơ cho rng khi thành ph m ca sau đi dch và chuyn sang trng thái bình thường mi, thì tình hình ti phm cũng thay đi và cn phi đi phó.

Điu đáng chú ý là trong mt lot các loi ti phm được ông Thun nêu ra và nhn mnh cn phi x lý thì các ch trích nhm đến Nhà nước trên mng xã hi được ông nhc đến đu tiên.

C th, ông này nói rng "các hot đng chng phá ca các thế lc thù đch, phn đng" s có nhng "din biến phc tp". Gii thích rõ hơn, ông cho rng s có nhng người "li dng các vn đ nhy cm, đăng ti trên mng xã hi nhng thông tin sai s tht nhm chng phá".

Đây là cách nói thường thy ca quan chc Nhà nước dùng đ ch nhng tiếng nói bt đng, hoc phn bin trên mng xã hi.

Trước đó, hi tháng 10 năm 2021, công an Cn Thơ bt ông Võ Hoàng Thơ vì cáo buc ông này s dng mng xã hi Facebook đ đăng ti các bài viết b cho là "xuyên tc, chng phá Đng, Nhà nước".

Tr li phng vn ca Đài Á Châu T Do, ông Chung Hoàng Chương, mt người dân Cn Thơ tng b kết án 18 tháng tù vì bày t quan đim v v vic Đng Tâm trên Facebook, cho biết quan đim ca ông v nguy cơ b b tù vì lên tiếng trên mng xã hi, ông nói :

"Nói chung là như trước đây mình tham gia trên Facebook thì mình đăng bài, mình ch nghĩ là mình ct lên tiếng nói th nht là phn bin, th hai na là cái đó là suy nghĩ riêng cá nhân ca mình, cho nên là nó không đến ni là phi đi tù đi ti.

Nhưng mà khi mà mình b bt và mình b kết ti thì mình cm thy là cái lut pháp ca Vit Nam rt là d din gii.

Thí d như là mình nói là rác nhiu quá, rác đy đường, rác ngoài xã hi cũng nhiu. Thì nếu người bình thường nghe vy thì s nghĩ là người này đang nói v các vn đ bc xúc, không hay trong xã hi. Nhưng mà nhà cm quyn thì li cho rng đó là mình chê bai hay là mình ph báng chính quyn.

Thành ra cái chuyn mà mình đăng, mình suy nghĩ đó là l phi nhưng mà khi b kết ti thì mình cũng không ng đâu".

cantho2

Ông Chung Hoàng Chương b công an Cn Thơ bt tm giam hi tháng 4/2020. nh : Công an Cn Thơ

Cu tù nhân lương tâm va ra tù hi tháng 6 năm nay cũng cho rng, chính quyn vn thường trn áp các tiếng nói phn bin, nên tuyên b ca ông Giám đc Công an Nguyn Văn Thun là không có gì mi và trong bi cnh mà lut pháp có th b din gii theo nhiu cách như hin ti thì người s dng mng xã hi nên cn trng.

Hôm 28 tháng 10, mt tòa án Tây Đô cũng đã xét x và tuyên án 14 năm sáu tháng tù đi vi các thành viên ca nhóm Báo Sch, nhng hành vi phm ti được nêu trong cáo trng ca các nhà báo này là to Fanpage và đăng ti thông tin trên mng xã hi Facebook.

Bình lun v vic liu trn áp người by t quan đim trên mng xã hi s khut phc được người dân, ông Chung Hoàng Chương cho biết nhng v bt b có th khiến người dân im lng, nhưng im lng không có nghĩa là người dân không biết gì, ông nói :

"Thi bui bây gi là thế gii nó phng ri, lên mng xã hi hoc là coi tin tc này kia phân tích tình hình trong nước ngoài nước. Ri là nhng cái nước tiên tiến người ta như thế nào, nước mình như thế nào, thành ra đa s người dân mình đã có s hiu biết nhiu ri. Cho nên dù mình thy cho dù h không đăng lên Facebook thì h chc cũng hiu, biết. Nhưng mà ti vì người ta biết nhưng mà người ta không dám nói".

Theo mt thng kê không đy đ ca Đài Á Châu T Do, t đu năm 2021 đến nay cơ quan An ninh điu tra ca Vit Nam bt tm giam khong 40 người bt đng chính kiến, phn đông b cáo buc ti danh "phát tán tài liu nhm chng Nhà nước".

Quc gia Đông Nam Á này được t chc nhân quyn Freedom House có tr s ti M xếp vào nhóm các nước "không có t do".

********************

Công an chĩa súng thẳng vào nhân viên y tế : "Tôi chỉ dọa !"

RFA, 15/12/2021

Đi úy Nguyn Duy Ng, thuc Đi cnh sát điu tra ti phm ma túy công an huyn Lâm Hà, viết trong bn tường trình v v vic xy ra đêm 11/11/2021rng do lo lng vì đa con mi vài ngày tui b sc sa nên đã rút súng đe da nhân viên y tế, nhm được cp cu nhanh.

cantho3

Đại úy Nguyễn Duy Ngọ chĩa súng vào hai nhân viên y tế dọa bắn - Chụp màn hình video

Theo báo đin t Vietnamnet, khuya đó Ng đang đi công tác thì nhn được tin con trai b sc sa. Ông này chy v đơn v bàn giao tài liu, h sơ, thay b qun áo công an ri cùng bà ngoi, người nhà đưa con đến Trung tâm Y tế huyn Đc Trng cp cu.

Khi viên đi úy va vào đến cng chính bng xe ô tô, bo v và nhân viên y tế hướng dn đi qua cng s 2 và phi thc hin khai báo y tế.

Khi vào bên trong bnh vin, ông Ng gii thích là do vi nên quên đeo khu trang, vì vy ông này b nhân viên y tế nhc nh, yêu cu phi đeo khu trang.

Cũng theo bn tường trình, người này đã ni nóng ri tr ra xe ly súng đi vào chĩa thng vào nhân viên y tế, quát nt h.

"Tôi ch chĩa súng da, mc đích đ con tôi nhanh được đưa vào cp cu. Khu súng tôi được giao đ đi làm nhim v là công c h tr, bn đn cao su. Tôi ch do, không có ý nghĩ làm khác hơn" - bn tường trình nêu rõ.

Tuy nhiên, trong video được ghi li t camera an ninh thì khi xung xe đi úy công an đã cm trên tay khu súng và khi được hai n nhân viên y tế nhc nh người này đã xô đy, chi th và nhiu ln chĩa thng khu súng vào nhân viên y tế khiến hai cô này s hãi. Sau đó, viên công an còn tr ra xe ly áo công an mang vào trong Trung tâm y tế.

Sau khi v vic xy ra, lãnh đo Công an huyn gi đin thoi xin li Giám đc Trung tâm Y tế huyn Đc Trng là ông Võ Đông Phương - người sau đó nói vi báo gii cho rng v vic ch là cnh trong mt b phim.

Video ông Nguyn Duy Ng giương thng súng ngn vào hai nhân viên y tế lan truyn trên mng xã hi mt cách nhanh chóng, công an tnh Lâm Đng có quyết đnh đình ch công tác đi vi đi úy Ng và đang điu tra v vic.

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: RFA tiếng Việt
Read 333 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)