Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Việt Nam

11/03/2022

Tổng Lãnh sự Đức lên thăm Tây Nguyên

RFA - VOA

Lãnh sự Đức đến Buôn Ma Thuột gặp gỡ một số nhà hoạt động và thân nhân tù chính trị

RFA, 11/03/2022

Vào ngày 9 tháng 3 năm 2022, Tổng Lãnh sự Đức tại Thành phố Hồ Chí Minh- Bà Josefine Wallat đã có cuộc gặp với một số nhà hoạt động cho nhân quyền, tự do tôn giáo và gia đình các tù nhân lương tâm tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

duc1

Mục sư Tin Lành Mennonite Phạm Ngọc Thạch tại cuộc gặp với Tổng Lãnh sự Đức tại Thành phố Hồ Chí Minh- Bà Josefine Wallat hôm 9/3/2022. Courtesy MS Phạm Ngọc Thạch

Có mặt tại buổi gặp gỡ, cựu tù nhân lương tâm Huỳnh Ngọc Tuấn - thân phụ của nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy, hôm 11/3 cho RFA biết về cuộc gặp với bà Josefine Wallat :

"Hôm 9/3, lúc 6 giờ chiều tôi được bà Tổng Lãnh sự Đức mời đến dự bữa cơm tại một nhà hàng ở thành phố Buôn Ma Thuột. Tôi đi cùng anh Võ Ngọc Lục, Mục sư Phạm Ngọc Thạch, MS Khánh và cô Huỳnh Thị Kim Nga (vợ của tù nhân lương tâm Ngô Dũng)... Mục đích của cuộc gặp là bà Tổng Lãnh sự muốn biết về tình hình của Thục Vy hiện nay đang bị giam giữ ở đâu ? Có được gặp gia đình chưa ? Tôi có nói Vy đang bị giam ở trại Gia Trung, có gọi và gởi thư về nhà 3 lần. Chúng tôi không được gặp nhưng được gởi quà, gởi thư... thì bà nói như vậy cũng tạm ổn".

Ông Huỳnh Ngọc Tuấn cho biết, khi ông kể về những cuộc nói chuyện giữa Huỳnh Thục Vy và các con... thì bà Tổng lãnh sự Josefine Wallat cho biết rất buồn và xin chia sẻ cùng gia đình ông. Ông Huỳnh Ngọc Tuấn cho biết thêm về những kiến nghị ông gởi đến Tổng lãnh sự Đức :

"Bà có hỏi tôi có đưa ra yêu cầu gì không vì sắp tới bà sẽ gặp một số giới chức Việt Nam. Tôi có xin bà nói dùm cho gia đình chúng tôi một tiếng... là với những người lớn trong gia đình chúng tôi thì chịu khổ, chịu đau thương và vất vả quen rồi... nhưng với hai đứa nhỏ con Thục Vy thì đúng là một sự tổn thương tình cảm và tinh thần rất lớn... Nên tôi mong bà nói với họ để cho Thục Vy được gặp hai cháu. Tôi chỉ yêu cầu chừng đó thôi".

Bà Huỳnh Thục Vy, 36 tuổi, là một blogger nổi tiếng và là một trong những thành viên sáng lập của Hội Phụ nữ Nhân quyền. Bà bị tòa án tại Buôn Hồ vào ngày 30/11/2018 tuyên án hai năm chín tháng tù giam với cáo buộc "Xúc phạm Quốc kỳ" theo Điều 276 Bộ Luật Hình sự.

Bà Vy sau đó được tạm hoãn thi hành án vì nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi. Tuy nhiên bà đã bị công an bắt giữ lại vào ngày 1/12/2021 tại Đắk Lắk mà không rõ lý do, dù chưa hết thời gian hoãn thi hành án.

Năm 2012, bà Vy cùng cha mình là cựu tù nhân lương tâm - nhà văn Huỳnh Ngọc Tuấn được tổ chức Theo dõi Nhân quyền Quốc tế (Human Rights Watch) trao giải Hellman/Hammett để "ghi nhận lòng dũng cảm và kiên định trước sức ép đàn áp chính trị".

Mục sư Phạm Ngọc Thạch, người cũng được mời gặp gỡ Tổng Lãnh sự Đức hôm 9/3, nói với RFA :

"Tôi được mời dùng cơm với Tổng Lãnh sự Đức, sau đó tôi mời bà về nhà để dùng bát cơm rau thắm mối tình quê trong sự thân ái. Không có sự cản trở nào từ phía chính quyền, tuy nhiên họ vẫn theo dõi sát sao. Sáng hôm nay họ vẫn còn gác nhà tôi đến 2 giờ chiều họ mới về. Tôi cũng nói với Lãnh sự về những tù nhân tôi giáo, đặc biệt những người án nặng, khi bà gặp chính quyền thì nói một tiếng để cùng nhau tháo gỡ khó khăn, giúp cho những tù nhân tôn giáo sớm được trả tự do. Tôi thấy mọi chuyện cũng dễ, quan trọng là chính quyền có thương người dân Việt không thôi ? Chứ tôi thấy họ không làm gì sai, họ rất tốt, chỉ biết Chúa... Hôm đó tôi thấy họ (an ninh) rất dè chừng, tôi gặp bà Lãnh sự về rồi mà không hiểu sao họ còn gác tôi từ sáng đến 2 giờ chiều, đến lúc bà lên máy bay thì họ mới về. Tôi thấy vậy là không cần thiết, không hay, tôi đi đâu cũng đi theo, mất đi sự tự do của tôi".

Mục sư Tin Lành Mennonite Phạm Ngọc Thạch, một cựu tù nhân lương tâm từng bị án tù hai năm và liên tục bị sách nhiễu, hành hung về những hoạt động tôn giáo cũng như đấu tranh cho quyền con người tại Việt Nam.

Được biết, tại buổi gặp các nhà hoạt động, bà Tổng Lãnh sự Josefine Wallat cũng tìm hiểu thông tin về một số tù nhân lương tâm đang bị chính quyền Việt Nam giam giữ. Cùng được mời tham dự cuộc gặp, bà Huỳnh Thị Kim Nga, vợ của tù nhân lương tâm Ngô Văn Dũng nói với RFA về cuộc gặp :

"Chị cũng nói với bà Lãnh sự là anh Dũng không được khỏe. Ăn tối xong rồi về. Cô có hẹn thăm nhà chị, thì hôm đó chị bị hai an ninh kèm sát luôn, không đi đâu được. Họ (an ninh) nói vô nhà Mục sư Thạch ăn cơm thôi, khỏi vô nhà chị... Chị mới nói việc của Lãnh sự sắp xếp muốn thăm nhà tôi thì họ về thôi, chứ làm sao mà tôi nói ‘không’ được... Bà Lãnh sự thăm nhà chị một chập cũng vui vẻ. Tôi có kể ngày 7/3 có Trần Thanh Phương, trong nhóm Hiến pháp là thành viên thứ 2 được về. Thì Phương có nói thần kinh anh Dũng giờ không bình thường, la hét... chị mới nói lâu nay anh Dũng bình thường, hay là do trận đánh năm 2019 ở số 4 Phan Đăng Lưu... nên ảnh mới bị vậy. Ý kiến từng người bà Lãnh sự ghi vào sổ hết".

Bà Huỳnh Thị Kim Nga cho biết thêm, bà cũng bị an ninh canh gác, theo dõi cho đến khi bà Josefine Wallat lên máy bay vào lúc 2 giờ chiều.

Ông Ngô Văn Dũng cùng bảy người khác cùng bị kết tội âm mưu ‘phá rối an ninh’ do kêu gọi biểu tình. Trong thực tế, họ đều là thành viên nhóm có tên Hiến Pháp. Đây là một mạng lưới các phóng viên và những nhà hoạt động kêu gọi việc thực thi Điều 25 trong Hiến Pháp Việt Nam về quyền tự do báo chí.

Tổ Chức Phóng viên Không Biên Giới - RSF vào tháng 8 năm 2020 đã ra thông cáo báo chí kêu gọi Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho ông Ngô Văn Dũng.

Bà Josefine Wallat là Tổng lãnh sự tại Tổng Lãnh Sự Quán Đức thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 8 năm 2019. Bà từng đích thân đến tham dự, quan sát phiên tòa xét xử ba nhà báo của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam : Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn hồi tháng 1 năm 2021. Bà cũng thường thăm hỏi thân nhân các tù nhân lương tâm đang bị cầm tù.

*************************

Tng Lãnh s Đc gp g gii tranh đu ti Tây Nguyên

VOA, 10/03/2022

Bà Josefine Wallat, Tng Lãnh s Đc ti Thành phố H Chí Minh, va có cuc gp vi gii tranh đu cho nhân quyn và t do tôn giáo khu vc Tây Nguyên ca Vit Nam.

duc2

Tổng Lãnh sự Đức Josefine Wallat gặp gỡ các nhà tranh đấu hôm 9/3/2022. Photo courtesy of Vo Ngoc Luc.

Cuc gp gia bà Wallat và đi din gii tranh đu và gia đình din ra vào ti ngày 9/3 ti thành ph Buôn Ma Thut, tnh Đk Lk. Ngoài ra, hôm 10/3, nhà ngoi giao Đc cũng đến thăm gia đình ca mt tù nhân lương tâm và mt mc sư tranh đu cho t do tôn giáo Vit Nam, theo các nhà hot đng.

Nhà hot đng Võ Ngc Lc, người tham d các cuc gp này, nói vi VOA :

"H có quan tâm. Trong bui gp ngoài hai mc sư còn có đi din ca hai gia đình tù nhân lương tâm. H quan tâm đến tình hình giam gi ca h thng tri giam, h tìm hiu xem gia đình có được thăm gp hay không và có khó khăn gì và có vn đ v sc khe hay không".

Hôm 10/3, bà Huỳnh Th Kim Nga, v ca tù nhân Ngô Văn Dũng, chia s vi VOA v cuc gp vi nhà ngoi giao Đc :

"Ngày hôm qua, được tin Tng Lãnh s Đc lên Buôn Ma Thut và được cô y mi ăn ti. Cô có hi thăm tôi v anh Dũng".

"Cha ca Hunh Thc Vy cũng có d và nêu trường hp ca Vy", bà Nga nói.

Ngoài ra có hai mc sư cũng trình bày v vn đ t do tôn giáo, theo các nhà hot đng.

"Tôi rt vui vì chúng tôi vùng sâu vùng xa mà được h quan tâm đến", bà Nga cho biết thêm.

duc3

Bà Josefine Wallat thăm nhà riêng bà Huỳnh Th Kim Nga, v ca ông Ngô Văn Dũng, ngày 10/3/2022. Photo Huynh Thi Kim Nga.

Các nhà hot đng và gia đình cho biết chính quyn đa phương không ngăn cn hay phá ri cuc gp chiu ngày 9/3, cũng như không gây cn tr chuyến thăm ca nhà ngoi giao Đc đến tư gia ca ông bà Ngô Văn Dũng và ca mc sư Phm Ngc Thch, thuc Hi Thánh Tin lành Mennonite Vit Nam vào ti ngày 10/3.

Tuy nhiên, gii hot đng cho biết các cuc gp có s "giám sát t xa" ca nhng người l mt mà h cho là thuc lc lượng an ninh ca chính quyn.

VOA đã liên lc chính quyn Đăk Lăk đ tìm hiu v s "giám sát" này, nhưng chưa được phn hi.

Mc sư Phm Ngc Thch tng b chính quyn giam cm, sách nhiu, ngăn cm đi li và tch thu h chiếu, theo báo cáo nhân quyn và báo cáo t do tôn giáo ca B ngoi giao Hoa k năm 2016.

Nhà báo t do Ngô Văn Dũng đang th án tù 5 năm sau khi b chính quyn bt giam cùng vi các thành viên ca nhóm Hiến pháp vào tháng 09/2018 vi cáo buc "Phá ri an ninh" theo điu 118 B Lut Hình s, do tham gia và t chc các cuc biu tình Thành phố H Chí Minh.

Nhà hot đng Hunh Thc Vy b chính quyn th xã Buôn H, tnh Đc Lk, bt giam vào ngày đu tháng 12/2021 đ thi hành án tù đã tuyên năm 2018 v ti "xúc phm Quc kỳ", khi y bà b tuyên 2 năm 9 tháng tù, nhưng được tạm hoãn thi hành án vì đang có thai và nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi.

Cũng như các quc gia phương Tây khác, chính ph và gii lp pháp Đc gn đây quan tâm đến tình hình vi phm nhân quyn Vit Nam, cho rng "các v bt gi tùy tin nhng người biu tình ôn hòa và các nhà báo là mt điu trái ngược trc tiếp vi lut nhân quyn quc tế".

Trong khi đó chính quyn Vit Nam cho rng h luôn m bo" quyn con người và ch bt giam, xét x nhng ai "vi phm pháp lut".


Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: rfavn VOA tiếng Việt
Read 305 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)