Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Việt Nam

12/11/2023

Chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Võ Văn Thưởng

RFA tiếng Việt

Nhằm củng cố cục diện đối ngoại hòa bình ?

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC và cùng các nhà lãnh đạo APEC thảo luận những vấn đề hợp tác về thương mại, đầu tư, khoa học và đổi mới sáng tạo.

thuong0

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Tổng thống Mỹ Joe Biden vào tháng 9/2023 tại thủ đô Hà Nội - Ảnh : VGP

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng cho truyền thông hay tin trên trong ngày 12/11 khi được hỏi về chuyến công tác Mỹ đầu tiên của ông Thưởng từ ngày 14 đến 17/11.

Chủ tịch nước Việt Nam sang Mỹ lần này theo lời mời của Tổng thống Mỹ Joe sau khi Việt Nam và Mỹ thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Ngoài tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 2023 tại San Francisco (bang California), ông Thưởng cũng sẽ có các hoạt động song phương tại Mỹ.

Theo bà Hằng, chuyến công tác có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh kỷ niệm 25 năm Việt Nam tham gia APEC, 30 năm Hội nghị cấp cao APEC đầu tiên diễn ra.

Bà Hằng cũng cho biết, trong bài bát biểu trước hơn hai ngàn lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu thế giới và khu vực châu Á-Thái Bình Dương, ông Thưởng sẽ truyền tải thông điệp mạnh mẽ đến cộng đồng doanh nghiệp cùng chung tay đóng góp, vượt qua những thách thức trong giai đoạn hiện nay và tận dụng được các cơ hội để thúc đẩy phát triển bền vững của khu vực và từng nền kinh tế, trong đó có Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nhấn mạnh, chuyến công tác của Chủ tịch nước lần này "là một trong những hoạt động quan trọng trong chương trình hoạt động đối ngoại năm 2023 của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, qua đó tiếp tục duy trì và củng cố cục diện đối ngoại hòa bình, ổn định, thuận lợi cho sự phát triển đất nước.

Việt Nam gia nhập APEC vào năm 1998, theo bà Hằng, là một quyết định chiến lược trong công cuộc hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước, đặt nền tảng cho hội nhập toàn cầu và đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam cũng như của khu vực.

Việt Nam là một trong số không nhiều các nền kinh tế hai lần đảm nhiệm vai trò chủ nhà APEC vào các năm 2006 và 2017.

APEC hiện nay là cơ chế hợp tác và liên kết kinh tế hàng đầu tại Châu Á - Thái Bình Dương, chiếm 39% dân số, 59% GDP và gần 50% thương mại thế giới.

RFA, 12/11/2023

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: RFA tiếng Việt
Read 52 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)