Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Việt Nam

25/10/2017

Phiên tòa sơ thẩm vụ án Phan Kim Khánh

Tổng hợp

Vụ án Phan Kim Khánh : Cập nhật và tổng hợp thông tin (RFA, 25/10/2017)

Hôm 25/10/2017, nhà cầm quyền đưa Phan Kim Khánh ra tòa án tỉnh Thái Nguyên xử sơ thẩm.

pkk1

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử thì chủ tọa phiên tòa là bà Nguyễn Thị Lan Phương còn Luât sư bào chữa cho Phan Kim Khánh là ông Hà Huy Sơn.

Phan Kim Khánh sinh năm 1993 thường trú ở xã Yên Tập, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ. Anh là Chủ tịch Hội sinh viên Khoa Quốc tế, Đại học Thái Nguyên. Năm 2015, Phan Kim Khánh được học bổng của Chương trình Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) để tham gia khóa đào tạo do Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội tổ chức.

Anh bị bắt ngày 21/3/2017 khi đang học năm cuối chương trình đại học và bị cáo buộc tội tuyên truyền chống nhà nước (điều 88).

Theo báo chí nhà nước, từ cuối năm 2015 đến nay, Phan Kim Khánh lập và quản trị 2 blog lấy tên là "Báo Tham nhũng" và "Tuần Việt Nam" ; 3 trang trên mạng xã hội facebook lấy tên là "Báo Tham Nhũng", "Tuần Báo Việt Nam" và "Dân chủ TV" ; 2 kênh trên mạng xã hội YouTube lấy tên là "Việt Báo TV" và "Việt Nam online".

Trên trang facebook của mình, Luật sư Hà Huy Sơn cho biết chiều hôm qua, 24/10/2017, ông đến Trại tạm giam Công an tỉnh Thái Nguyên ở xã Sơn Cẩm, thành phố Thái Nguyên gặp sinh viên Phan Kim Khánh để chuẩn bị bào chữa tại phiên toà sơ thẩm. Luật sư Hà Huy Sơn cho biết Khánh sức khỏe ổn định, tinh thần tốt. Khánh gửi lời thăm hỏi gia đình và cám ơn sự quan tâm của mọi người.

Một số anh chị em hoạt động ở Hà Nội và các tỉnh đã đến Thái Nguyên để chứng kiến phiên tòa và ủng hộ tinh thần cho Phan Kim Khánh và gia đình. Trong số này có Nguyễn Hoàng Vi từ Sài Gòn ra và có mặt tại Thái Nguyên từ chiều tối hôm qua.

Phan Thị Trang, em Phan Kim Khánh nói gia đình không nhận được một giấy mời nào của tòa. Tuy nhiên, sẽ có khoảng 10 thành viên gia đình sẽ đến chứng kiến phiên tòa. 

Cô cho biết gia đình khởi hành không thuận lợi cho lắm. Khi đi ra đầu ngõ công an giao thông chặn lại kiểm tra xe xem có vũ khí gì không. Còn 1 xe đã đi lên đường cao tốc bị công an Giao thông đuổi theo và gây khó dễ mất 30 phút. Co lo ngại việc kiểm tra nhằm làm chậm lại hành trình để không kịp dự phiên tòa. Việc kiểm tra đã làm chậm thời gian đi 1 giờ.

Theo chị Phương Lưu, tối hôm qua, tình hình khu vực tòa án không có gì. Tuy nhiên, những anh em từ tỉnh khác về Thái Nguyên bị theo dõi rất gắt gao. Họ cũng phổ biến cho các nhà dân không được chứa chấp khách ngoài tỉnh về tham gia phiên tòa.

7g10 Gia đình Phan Kim Khánh đã có mặt ở thành phố Thái Nguyên.

pkk2

Một số anh em Hà Nội đã có mặt ở Thái Nguyên chiều tối hôm qua.

8g00 Gia đình Phan Kim Khánh đi từ 1h sáng, hành trình mất khoảng 6 giờ nhưng công an Thái Nguyên không cho vào.

8h20 : Gia đình Phan Kim Khánh có 13 người. Chỉ mình ông Phan Văn Dung bố đẻ của Khánh được vào.

pkk3

Anh chị em Hà Nội, Hải Phòng, Sài Gòn cùng gia đình ngoài phiên tòa

Trước đây, ít người biết đến Phan Kim Khánh. Chỉ sau khi anh bị bắt, nhiều người mới biết đến anh là một sinh viên yêu nước, có lý tưởng. Sinh ra từ một vùng quê nghèo, gia đình cũng nghèo, Khánh luôn trăn trở về cuộc sống khó khăn vất vả lam lũ của người dân quê hương anh nói riêng và người dân Việt Nam nói chung ; những thanh niên đầy khát vọng nhưng lớn lên bế tắc về tương lai. Anh tâm sự trên blog của mình :

"Tôi sinh ra ở làng quê nghèo, nơi mà những người thân của tôi phải dạy từ sớm trước cả tiếng gà gáy, để rồi ra đồng cấy cày, những người như bố tôi thì đi xây, đi sửa những ngôi nhà nhỏ… ! Họ là những người vất vả nhất mà tôi từng thấy thế nhưng tôi cũng thấy họ là những người nghèo nhất mà tôi từng gặp…

Tôi sinh ra ở nơi mà mỗi người trẻ như tôi được đi học Đại học là niềm vinh dự cho cả gia đình dòng họ, Làng tôi nhiều người học giỏi, thanh niên học từ trường danh giá cho tới những đại học bình thường, từ những nghành học Hot cho tới những nghành học mà nghe tới đã không muốn học… ! Họ học giỏi và ra được trường, nhưng họ chẳng xin được việc.

Tôi đi học, được chơi với những người bạn mới, họ đưa tôi đi tới những nơi sang trọng mà ở quê tôi chỉ nghĩ nó tồn tại trong phim, họ đưa tôi đi ăn những món ăn đắt tiền nếu quy giá cũng bẳng cả đàn gà bà tôi nuôi mỗi năm. Họ cho tôi những lọ nước hoa mà tôi vừa dung vừa thấy tiếc mùi hương giá cả cân gạo. Tôi thường cau mày mỗi khi ngồi lại và nghĩ, giá như người dân quê tôi được hưởng thụ những thứ đó, chỉ 10% thôi thì có thỏa cái công họ làm lụng vất vả không ?

Tôi yêu chính trị, bạn bè tôi nói tôi là chính trị gia, là người có ước mơ vĩ đại này nọ… ! Nhưng với tôi, làm chính trị không phải để đạt được cái gì to tát như Đại biểu Quốc hội, bộ trưởng, chủ tịch này nọ… ! Với tôi làm chính trị là đơn giản là san cho con đường của các em nhỏ tới trường được dễ dàng, cho đất cày của Bà con Nông dân quê tôi được mền lúa cấy lên tươi tốt. Đơn giản là cho người với người sống yêu thương nhau... !

Tôi muốn thay đổi những nghịch lý ở trên, Nông dân được hưởng những thành quả lao động một cách xứng đáng, thanh niên đi học có công ăn việc làm, trẻ em được đi trên những con đường đẹp, người công nhân không phải ở trong những khu trọ tồi tàn v.v.v

Để làm được điều đó, cái tôi cần không phải là những mối quan hệ với người này người kia, không phải là bằng cấp… là tiền bạc…

Tôi cần tri thức, cần sự giáo dục, cần niềm tin.

Vì thế tôi chọn làm chính trị. Vì thế tôi yêu chính trị, tôi sống và chết cùng chính trị.

Cảm ơn nếu bạn đã đọc đến đây… !"

(Tôi yêu chính trị - blog Phan Kim Khánh)

9h20 Nguyễn Thúy Hạnh cho biết họ chuẩn bị dùng võ bẩn : "Quần chúng tự phát" bắt đầu gây chuyện với gia đình Phan Kim Khánh.

Một ngày trước phiên tòa xử Phan Kim Khánh, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền phát biểu, "Việt Nam cần hủy bỏ mọi cáo buộc và ngay lập tức phóng thích blogger sinh viên Phan Kim Khánh. Các nhà tài trợ của Việt Nam và các lãnh đạo trong vùng cần tuyên bố rõ rằng mình sẽ đưa ra yêu cầu phóng thích tất cả các tù nhân chính trị trước khi kỳ họp thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương diễn ra vào tuần lễ từ mồng 6 đến ngày 11 tháng Mười một tại Đà Nẵng".

11h30 : Viện kiểm sát đề nghị 6 năm tù cho Phan Kim Khánh. Đang nghị án.

12h00 : Phiên tòa kết thúc với bản án áp đặt định sẵn cho Phan Kim Khánh : 6 năm tù, 4 năm quản chế.

Mọi việc diễn ra chỉ là hình thức. Cũng như các phiên tòa chính trị khác xử các tù nhân lương tâm, Hội đồng xét xử không đếm xỉa gì lời bào chữa của luật sư. Đề nghị án của Viện kiểm sát rồi nghị án chỉ là trò bịp, công lý ở đất nước này chỉ là trò hề.

Việc tiếp theo của chúng ta là tiếp tục lên tiếng vận động cho Phan Kim Khánh, hỗ trợ động viên gia đình anh. Chúng ta đã có Nguyễn Phương Uyên, giờ có thêm Phan Kim Khánh, những sinh viên sáng ngời tình yêu Tổ quốc, đồng bào.

Phan Kim Khánh là niềm tự hào của gia đình, của quê hương Phú Thọ, của tuổi trẻ và của tất cả chúng ta. 

Nguyễn Tường Thụy

*********************

Sinh viên Phan Kim Khánh bị sáu năm tù (RFI, 25/10/2017)

Sinh viên Phan Kim Khánh hôm 25/10/2017 đã bị tòa án tỉnh Thái Nguyên kết án sáu năm tù giam vì tội danh "tuyên truyền chống Nhà nước" theo điều 88 Luật Hình sự, do đã sử dụng mạng xã hội để cổ vũ cho đa đảng và tự do báo chí.

pkk4

Sinh viên Phan Kim Khánh. FB Nguyễn Ngọc Nam Phong

Các hãng tin AFP, Reuters và AP cho biết Phan Kim Khánh, 24 tuổi, còn bị thêm bốn năm quản chế. Luật sư Hà Huy Sơn nói rằng các bằng chứng dùng để buộc tội cho Khánh trong phiên tòa sơ thẩm hôm là thiếu cơ sở, nhưng không rõ anh có muốn kháng cáo hay không. Trên trang Facebook cá nhân, luật sư nói thêm, tuy cáo trạng khẳng định không có tình tiết tăng nặng, nhưng tại tòa Viện Kiểm sát nại ra việc "phạm tội nhiều lần" để Phan Kim Khánh không được giảm nhẹ bản án.

Phan Kim Khánh là sinh viên khoa Quốc tế trường đại học Thái Nguyên, đã thành lập hai trang blog "Báo Tham Nhũng", "Tuần Việt Nam", ngoài ra còn bị cho là người điều hành ba tài khoản Facebook và hai tài khoản khác trên YouTube. Theo Reuters, dù có những cải cách kinh tế và cởi mở hơn trong các vấn đề xã hội như quyền của người đồng giới, đảng cộng sản cầm quyền vẫn siết chặt truyền thông.

Các tổ chức bảo vệ nhân quyền tố cáo tình trạng trấn áp các nhà hoạt động đang tăng nhanh, vào thời điểm sắp diễn ra hội nghị thượng đỉnh APEC tại Việt Nam (6-11/11/2017). Hôm Human Rights Watch đã đề nghị cộng đồng quốc tế gây áp lực lên chính quyền Hà Nội.

Theo Amnesty International, từ đầu năm đến nay đã có ít nhất 15 nhà hoạt động bị bắt tại Việt Nam, còn theo Human Rights Watch, con số này lên đến 28. Nhiều bản án tù nặng nề đã được tuyên trong những tháng gần đây. Mới nhất vào giữa tháng 10, bà Trần Thị Xuân ở Hà Tĩnh đã bị bắt với cáo buộc "hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân" theo điều 79 Luật Hình sự.

Thụy My

******************

6 năm tù tuyên cho nhà hoạt động Phan kim Khánh (RFA, 25/10/2017)

Sáu năm tù giam và 4 năm quản chế là bản án mà Tòa tỉnh Thái Nguyên vào ngày 25 tháng 10 tuyên đối với sinh viên Phan Kim Khánh, nhà hoạt động sử dụng công cụ mạng xã hội để nói lên tình trạng tham nhũng và các vấn đề xã hội khác tại Việt Nam.

pkk5

Nhà hoạt động sinh viên Phan Kim Khánh. Courtesy of Phan Kim Khánh's Facebook

Cáo buộc mà cơ quan chức năng Việt Nam đưa ra với sinh viên Phan Kim Khánh là ‘tuyên truyền chống nhà nước’ theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Luật sư Hà Huy Sơn, người bào chữa cho Phan Kim Khánh tại phiên sơ thẩm ngày 25 tháng 10 ở Thái Nguyên, cho hay chỉ có ông Phan Kim Dung, bố của Phan Kim Khánh được tham dự phiên tòa với vai trò người có nghĩa vụ liên quan đến phần dân sự, tài sản của vụ án.

Sau phiên xử, luật sư Hà Huy Sơn nói với Đài Á Châu Tự Do : 

"Khánh cũng thừa nhận các hành vi của mình, cho rằng đó là kết quả của quá trình nhận thức và thực tế xã hội. Tôi cũng trình bày các quan điểm thoải mái thôi, nhưng mà tòa người ta không nghe. Tôi cho rằng các chứng cứ kết tội nó không có chứng cứ cho nên cái việc mà kết tội Phan Kim Khánh theo tội ‘Tuyên truyền chống nhà nước’ thì đó là điều rất đáng tiếc, và tôi cũng nêu ra với Hội đồng xét xử những tình tiết cần xem xét. Tuy nhiên cuối cùng người ta vẫn tuyên án như vậy thôi".

Cựu tù nhân lương tâm Bùi Thị Minh Hằng cùng một số nhà hoạt động khác đến trước tòa án Thái Nguyên vào ngày 25 tháng 10 nhưng không được cho phép vào dự phiên tòa. Bà nhận xét về bản án mà tòa Thái Nguyên tuyên cho sinh viên Phan Kim Khánh : 

"Bởi vì trước Phan Kim Khánh thì có rất nhiều bản án nặng nề như chị Trần Thị Nga 9 năm tù, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh 10 năm. Có lẽ tôi nghĩ rằng tất cả những người lên tiếng đấu tranh đều xác định rất rõ những bản án nặng nề mà phía nhà cầm quyền dành cho họ. Về phía nhân dân và những người quan sát đương nhiên là không ai chấp nhận hài lòng".

Trong 1 đoạn clip được nhà hoạt động Bùi Hằng đưa lên trang cá nhân vào cùng ngày, bà Đỗ Thị Lập, mẹ của Khánh có mặt trước tòa nói bà tin tưởng tuyệt đối vào những gì con mình làm : 

"Phiên tòa con em ngày hôm không đúng pháp luật như bố mẹ các anh chị em đến phiên tòa công khai nhưng không được vào tòa... Theo như tôi đây là luật mơ hồ, luật rừng chứ không phải luật của nhà nước, chính phủ từ xưa, hay bác Hồ dạy. Nếu như tôi được gặp Khánh tôi sẽ nói : "Bố mẹ ủng hộ việc con làm". Tôi tin tưởng, con tôi yêu nước, yêu chính trị chứ không phải này kia".

Sinh viên Phan Kim Khánh, sinh năm 1993, nguyên là Chủ tịch Hội sinh viên Khoa Quốc tế, Đại học Thái Nguyên. Anh bị bắt vào ngày 21/3 năm nay, chỉ vài tháng trước khi hoàn thành chương trình Đại học.

Truyền thông trong nước loan tin, từ tháng 3/2015 Phan Kim Khánh đã lập và quản trị 2 trang blog, 3 tài khoản facebook và 2 kênh YouTube.

Cơ quan công an cho rằng Phan Kim Khánh dùng các trang mạng xã hội để đăng nhiều thông tin mà theo Công An Việt Nam là ‘có nội dung bịa đặt, xuyên tạc nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, phần lớn được lấy từ các trang mạng phản động khác".

Hãng thông tấn AFP loan tin về việc xử án sinh viên Phan Kim Khánh vào ngày 25 tháng 10 cho rằng phiên tòa được tiến hành vào khi chính quyền Việt Nam xiết chặt kiểm soát đối với những tiếng nói chỉ trích trước dịp diễn ra hội nghị thượng đỉnh Diễn Đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á- Thái Bình Dương (APEC) vào tháng 11 tới đây ở Đà Nẵng.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Quốc tế (Human Rights Watch) hôm 24/10 cũng ra tuyên bố đòi chính phủ Việt Nam phải trả tự do cho sinh viên Phan Kim Khánh, và kêu gọi các nhà tài trợ cho Việt Nam và các lãnh đạo trong khu vực cần có yêu cầu Hà Nội phóng thích những tù chính trị trong nước trước APEC.

Theo AFP thì hằng chục nhà bất đồng chính kiến đang bị giam tù và theo các tổ chức giám sát nhân quyền thì năm 2017 là một năm đặc biệt khắc nghiệt đối với những nhà hoạt động tại Việt Nam, khi mà Hà Nội cho tiến hành đợt bắt giữ và kết án nặng nề những tiếng nói chỉ trích chính quyền.

Quay lại trang chủ
Read 479 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)