Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Việt Nam

24/10/2017

Nhân quyền quốc tế yêu cầu Việt Nam phóng thích sinh viên Phan Kim Khánh

Tổng hợp

HRW đòi Việt Nam phóng thích thành viên YSEALI trước APEC (VOA, 24/10/2017)

Tổ chc quc tế Theo dõi Nhân quyn (HRW) kêu gọi Vit Nam hy b tt c các cáo buc và phóng thích sinh viên Phan Kim Khánh trước khi din ra thượng đnh Din đàn Hp tác Kinh tế Á Châu -Thái Bình Dương (APEC) vào đu tháng ti.

sinhvien1

Sinh viên Phan Kim Khánh 

Trong thông cáo báo chí ngày 24/10, HRW còn yêu cầu các nhà tài trợ và giới lãnh đo thế gii hãy đòi chính quyn Vit Nam phóng thích tt c tù nhân chính tr trước hi ngh quan trng này.

"Chính quyền Vit Nam s s dng APEC như mt sân khu cho thy mi th đu tt đp Vit Nam : Kinh tế đang pht lên, con người hnh phúc, chính quyn có trách nhim vi người dân… tt c hình nh đp mà Vit Nam mun thuyết phc các lãnh đo thế gii tin rằng đó là nhng gì đang din ra Vit Nam", ông Phil Robertson, Phó giám đốc ph trách Châu Á ca HRW, nói vi VOA ti 24/10.

Đại din ca HRW nói APEC không ch là cơ hi cho chính quyn Vit Nam, mà còn là cơ hi cho các nhà lãnh đo thế gii nhìn vào thành tích nhân quyền ca Vit Nam, và không nên đ Vit Nam s dng s kin APEC như mt din đàn đ tuyên truyn và che đy vn đ nhân quyn.

Thông cáo của HRW đưa ra mt ngày trước khi din ra phiên tòa x sinh viên Phan Kim Khánh vào ngày 25/10.

Phan Kim Khánh là một sinh viên ca Đi hc Thái Nguyên. Anh được xem là mt "th lĩnh sinh viên" năng đng, tng tham gia thành lp và điu hành mt câu lc b sinh viên trong trường đ h tr các hot đng tình nguyn ca sinh viên, sau đó tr thành y viên ban thư ký ca Hi Sinh viên, nhn được nhiu bng khen t Hi Sinh viên và Đoàn Thanh niên cộng sản H Chí Minh tnh Thái Nguyên.

Năm 2015, Phan Kim Khánh được hc bng ca Chương trình Th lĩnh tr Đông Nam Á (YSEALI) đ tham gia khóa đào to do Đi sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Ni t chc.

Phan Kim Khánh bị bt hi tháng 3 vi cáo buc "tuyên truyn chng Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Vit Nam" theo Điu 88 B Lut Hình s Vit Nam vì đã thành lp và điu hành hai trang blog có tên "Báo Tham Nhũng" và "Tun Vit Nam".

Chính quyền Vit Nam nói Phan Kim Khánh "liên tc đăng nhiu thông tin có ni dung ba đt, xuyên tc nhm chng Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Vit Nam, phn ln được ly t các trang mng phn đng khác", trích Thông cáo báo chí ca HRW.

Đại din ca t chc nhân quyn quốc tế nói nhng người như Phan Kim Khánh l ra phi được chính quyn Vit Nam "cm ơn" :

"Điều quan trng là mt sinh viên tr hot đng như thế này l ra không phi đi mt vi án tù ch vì có cách nghĩ khác vi chính quyn Vit Nam, và nói lên suy nghĩ ca mình. Một khía cnh rt quan trng ca giáo dc là trao đi thông tin, trao đi quan đim và tranh lun, phn bin. Chính quyn nên cm ơn nhng người như anh y vì đã lên tiếng v nhng vn đ h quan tâm. Thay vì bt ming h, chính quyn Vit Nam nên lng nghe, xem xét nhng vn đ h nêu ra, và hành đng đ gii quyết vn đ đó", theo lời ông Robertson.

Cập nht thông tin v Phan Kim Khánh, Lut sư Hà Huy Sơn, người bào cha cho Khánh, cho biết ông va có bui gp ngn vi Khánh vào chiu 24/10, sc khe cũng như tinh thn ca Khánh đu "n" và "tt".

Theo LS. Hà Huy Sơn, cáo buc ti "tuyên truyn chng nhà nước", v mt khách quan, khó có đ cơ s đ kết ti bt c ai.

Ông nói : "Tội tuyên truyn chng nhà nước rt mơ h. Nếu nói v mt khách quan thì khó có cơ s đ kết ti mt ai đó theo ti này. Nhưng trong thc tế, có nhiu người đã b kết ti tuyên truyn chng nhà nước Vit Nam ri. Cho nên, có ti nay không có ti thuc v ch quan ca Hi đng Xét x ca phiên tòa ngày mai".

Trong khi đó, Phó Giám đốc Châu Á ca HRW, ông Phil Robertson, cho rng lý do "da trên lut pháp Vit Nam" mà Hà Ni hay đưa ra trong các v bt gi, kết án tù người bt đng chính kiến cn phi được "chnh" vào dp Thượng đnh APEC, thông qua các lãnh đo thế gii đến tham dự hi ngh này.

Ông Robertson nói : "Có một s phân cách cc ln gia lut pháp Vit Nam và các tiêu chun v nhân quyn ca quc tế. Vit Nam vn luôn nói rng ‘chúng tôi da trên lut pháp Vit Nam và mi th đu n’. Cho nên các lãnh đo thế gii đến dự APEC cần phi nói ‘Không, điu đó không đúng. Vit Nam có thành tích nhân quyn đc bit t. Các anh đã b tù rt nhiu người. Hãy phóng thích mt s người trước khi chúng tôi ti đó’".

HRW nói vụ bt gi Phan Kim Khánh là mt phn trong đt đàn áp đang tiếp din nhm vào các blogger và nhà hot đng ti Vit Nam. T chc này cho biết trong vòng 12 tháng qua, Vit Nam đã bt ít nht 28 người và cáo buc h vi các ti danh mơ h v an ninh quc gia.

Khánh An

******************

Human Rights Watch đòi trả tự do cho sinh viên Phan Kim Khánh (RFI, 24/10/2017)

Trong thông cáo được công bố hôm nay 24/10/2017, tổ chức bảo vệ nhân quyền Human Rights Watch yêu cầu Việt Nam hủy bỏ mọi cáo buộc và trả tự do ngay lập tức cho blogger Phan Kim Khánh, sẽ bị đưa ra xét xử tại Thái Nguyên vào ngày mai vì tội danh "tuyên truyền chống Nhà nước" theo điều 88 Luật Hình sự.

sinhvien3

Ảnh chụp sinh viên Phan Kim Khánh

Phan Kim Khánh, 24 tuổi, là sinh viên khoa Quốc tế trường đại học Thái Nguyên, bị bắt vào tháng 3/2017, vì đã thành lập và điều hành hai trang blog "Báo Tham Nhũng", "Tuần Việt Nam" từ năm 2015. Ngoài ra anh còn bị cho là đã mở ba tài khoản Facebook, hai tài khoản YouTube. Chính quyền cáo buộc anh "liên tục đăng nhiều thông tin có nội dung bịa đặt, xuyên tạc nhằm chống Nhà nước, phần lớn lấy từ các trang mạng phản động khác".

Ông Brad Adams, giám đốc ban Á Châu của Human Rights Watch cho rằng : "Tội duy nhất của Phan Kim Khánh là thể hiện quan điểm chính trị trái ý chính quyền". Ông nói thêm, sinh viên này từng thành lập một câu lạc bộ tình nguyện trong trường, từng tham gia khóa đào tạo của Đại sứ quán Hoa Kỳ dành cho thành viên Chương trình thủ lãnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI). Phan Kim Khánh có nguy cơ lãnh bản án lên đến 12 năm tù.

Trong bối cảnh sắp diễn ra hội nghị thượng đỉnh APEC tại Đà Nẵng (6-11/11/2017), Human Rights Watch kêu gọi các nhà tài trợ cho Việt Nam và các lãnh đạo trong vùng nên yêu cầu Hà Nội phóng thích tất cả các tù nhân chính trị.

Cũng theo Human Rights Watch, trong vòng một năm qua, đã có 28 blogger và nhà hoạt động bị bắt tại Việt Nam vì các tội danh "được diễn giải một cách mơ hồ".

Thụy My

********************

HRW kêu gọi hủy tội danh 'tuyên truyền chống nhà nước' (BBC, 24/10/2017)

Việt Nam cần 'hủy bỏ cáo buộc đối với nhà hoạt động sinh viên' Phan Kim Khánh, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) nói trong thông cáo ra hôm 24/10/2017.

sinhvien3

Chính quyền nói blogger Phan Kim Khánh "hợp tác với đảng Việt Tân" ở hải ngoại, mà Hà Nội liệt vào danh sách tổ chức khủng bố

HRW cũng kêu gọi các nhà cấp viện cho Việt Nam cùng các lãnh đạo trong vùng nêu yêu cầu Việt Nam phóng thích tù chính trị trước khi khai mạc kỳ họp thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương tới đây, theo nội dung thông cáo.

Ông Brad Adams, Giám đốc Ban Á Châu của HRW nói rằng "tội duy nhất của sinh viên Phan Kim Khánh là đã thể hiện quan điểm chính trị trái ý chính quyền", thông cáo viết.

Ông Phan Kim Khánh, 24 tuổi, sinh viên sắp tốt nghiệp khoa Quốc tế, Đại học Thái Nguyên, bị bắt hồi tháng 3/2017 với cáo buộc "Tuyên truyền chống Nhà nước" theo Điều 88 Bộ luật Hình sự.

Ông Khánh bị cáo buộc thành lập, điều hành hai trang blog từ năm 2015 là 'Báo Tham nhũng' và 'Tuần Việt Nam', bên cạnh việc "mở ba tài khoản trên Facebook và hai tài khoản trên YouTube, liên tục đăng nhiều thông tin có nội dung bịa đặt, xuyên tạc nhằm chống Nhà nước, phần lớn được lấy từ các trang mạng phản động khác", truyền thông trong nước nói.

Năm 2015, ông tham gia một khóa đào tạo do Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội tổ chức cho thành viên của Chương trình Thủ lĩnh Trẻ Đông Nam Á (YSEALI).

"Tội danh ngụy tạo tuyên truyền chống nhà nước được thiết kế để dập tắt những tiếng nói ôn hòa phê bình chính quyền Việt Nam", ông Adams nói thêm.

"Việt Nam cần hủy bỏ những điều luật này và chấm dứt đàn áp sinh viên cũng như những người dân thường chỉ vì họ nói về những vấn nạn của đất nước trên Internet".

Theo HRW, hơn 100 nhà hoạt động hiện đang phải thụ án tù vì đã thực thi các quyền cơ bản như tự do ngôn luận, tự do nhóm họp, tự do lập hội và tự do tôn giáo.

sinhvien4

Luật sư Hà Huy Sơn (bìa phải) cùng bố mẹ Phan Kim Khánh tại nhà của sinh viên này

'Mong bản án nhẹ'

Ông Khánh dự kiến sẽ ra tòa hôm 25/10 tại Tòa án Nhân dân tỉnh Thái Nguyên. Nếu bị kết tội, ông có thể phải đối mặt với bản án lên tới 12 năm tù.

Hôm 24/10, trả lời BBC, cô Phan Thị Trang, em gái của ông Khánh, cho hay : "Sáu người trong nhà tôi ngày mai sẽ đi dự phiên tòa và chỉ mong bản án nhẹ cho anh tôi. Từ khi anh Khánh bị bắt đến nay, mỗi tháng bố tôi đều đi thăm nuôi nhưng không được gặp con".

"Những gì anh tôi làm, gia đình đều không hay biết cho đến khi anh ấy bị bắt vì anh ấy rất kín tiếng. Lẽ ra anh Khánh đã tốt nghiệp tháng 7 vừa rồi và đi du học Philippines như dự định mà anh ấy nói với tôi".

"Vì biết cảnh nhà khó khăn, mẹ làm nông, bố phụ hồ, nên anh Khánh có nhắn qua luật sư rằng chỉ cần gửi ít tiền lưu ký vào trại giam hàng tháng thôi".

Luât sư Hà Huy Sơn, người bào chữa cho ông Khánh từ giai đoạn xét xử sơ thẩm, cho biết : "Gia đình Khánh rất nghèo, có lẽ thuộc diện hộ nghèo ở địa phương nhưng Khánh học rất giỏi. Khánh là người rất đáng mến, dễ tiếp xúc, khiêm tốn, ngoan hiền, mọi người, dân làng, thầy cô, bạn bè rất quý mến. Ngôi nhà của gia đình Khánh nằm dưới chân một quả đồi, cơn bão số 10 vừa qua có bị sạt một mảng đồi đất đá đầy sau nhà nhưng may mắn ngôi nhà của gia đình ko bị cuốn trôi. Có lẽ tài sản lớn nhất của gia đình ông Dung bây giờ chính là người con trai, Phan Kim Khánh".

*******************

Hãy hủy cáo buộc đối với sinh viên Phan Kim Khánh (RFA, 24/10/2017)

‘Cần hủy cáo buộc đối với nhà hoạt động sinh viên Phan Kim Khánh và trả tự do ngay cho blogger này’ là kêu gọi mà tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch đưa ra vào ngày 24 tháng 10. Kêu gọi được đưa ra chỉ một hôm trước phiên xử anh này dự kiến diễn ra tại Tòa án Nhân dân tỉnh Thái Nguyên.

sinhvien5

Nhà hoạt động sinh viên Phan Kim Khánh. Courtesy of Phan Kim Khánh's Facebook

Human Rights Watch còn kêu gọi các nhà tài trợ cho Việt Nam và các lãnh đạo trong vùng cần có tuyên bố rõ ràng là sẽ có yêu cầu với Hà Nội phóng thích tất cả những tù chính trị trong nước trước khi diễn ra kỳ họp Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) sắp diễn ra vào tháng 11 tới đây ở Đà Nẵng.

Ông Brad Adams, giám đốc phân Ban Châu Á của Human Rights Watch, nêu rõ lại trong thông cáo báo chí đưa ra ngày 24 tháng 10 rằng tội danh ngụy tạo tuyên truyền chống nhà nước được Việt Nam thiết kế để dập tắt những tiếng nói ôn hòa phê bình chính quyền Việt Nam.

Ông này nói rõ Việt Nam cần hủy bỏ những điều luật như thế và chấm dứt đàn áp sinh viên cũng như những người dân chỉ vì họ nói lên những vấn nạn của đất nước trên mạng Internet.

Luật sư Hà Huy Sơn, người nhận bào chữa cho sinh viên Phan Kim Khánh, cũng đồng quan điểm với tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch trong vấn đề những điều luật bị cho là ngụy tạo của Việt Nam như lời của ông Brad Adams :

"Vào năm 2014, tại cuộc điều trần nhân quyền Việt Nam tại Geneva, tôi nói Việt Nam nên bỏ điều 79, 88 vì mơ hồ khó áp dụng. Thế nhưng trong Bộ Luật Hình sự mới họ vẫn giữ. Đối với ý kiến của HRW thì tôi cho có cơ sở của họ".

Sinh viên Phan Kim Khánh bị bắt vào ngày 21 tháng 3 năm nay với cáo buộc ‘tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam’ theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Đây là cáo buộc mà cơ quan chức năng Việt Nam từng buộc cho nhiều nhà đấu tranh trong nước như blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, nhà hoạt động nữ Trần Thị Nga…

Đối với trường hợp sinh viên Phan Kim Khánh, khi cơ quan chức năng bắt giữ anh này, những bằng chứng được nêu ra là các bài viết trên mạng xã hội của Phan Kim Khánh phê phán chính quyền Hà Nội.

Theo cáo buộc của Cơ quan An Ninh Điều Tra thì từ năm 2015, sinh viên Phan Kim Khánh lập ra và điều hành hai blog có tên ‘Báo Tham Nhũng’ và ‘Tuần Việt Nam’. Ngoài ra anh này còn mở ba tài khoản Facebook và hai tài khoản Youtube.

Quay lại trang chủ
Read 463 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)