Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Việt Nam

31/01/2018

Dư âm chiến thắng của U23

Tổng hợp

Việt Nam có thể nhân rộng ‘ý chí U23’ ? (VOA, 31/01/2018)

Thủ tướng Nguyn Xuân Phúc kêu gọi "nhân rng bn lĩnh, ý chí" ca đi tuyn U23, trong khi "cơn st" bóng đá vn chưa h nhit, nhưng cũng có ý kiến cho rng chính quyn "cn có hành đng thiết thc" và "không ‘vt chanh b v’".

u1

Đội tuyn Vit Nam đá vi Uzbekistan trong điu kin thi tiết khc nghit hôm 27/1.

Có lẽ, do Việt Nam hiện nay có quá ít thứ để tự hào đối với bè bạn thế giới, nên thành tích thể thao hiếm muộn này trở thành một điểm sáng.

Nhà hot đng Nguyn Đình Hà nói.

Dù để vut cúp vô đch U23 Châu Á vào tay Uzbekistan, các cu th đi bóng tr Vit Nam vn được chào đón như nhng người hùng, và gây tn không ít giy mc ca truyn thông cũng như gây "bão" trên mng.

Nhà hoạt đng xã hi Nguyn Đình Hà nhn đnh vi VOA Việt Ng rng cách người Vit ăn mng cũng "ging như người dân nhiu nước đam mê bóng đá khác, và hoàn toàn không có s phân bit quan đim, màu c hay chế đ chính tr".

"Tất c da trên tinh thn dân tc và lòng ái quc", ông Hà nói. "Có l, do Vit Nam hiện nay có quá ít th đ t hào đi vi bè bn thế gii, nên thành tích th thao hiếm mun này tr thành mt đim sáng".

u2

Các cầu th Vit Nam ăn mng bàn thng g hòa trong trn gp Uzbekistan hôm 27/1.

Còn giáo sư Carl Thayer nói rng "chiến thng trong bóng đá giúp Vit Nam khng đnh bn thân".

Nhà nghiên cứu kỳ cu v Vit Nam nói thêm : "Thi đu và đánh bi các quc gia trong khu vực giúp Vit Nam t tin hơn v bn thân mình. Bóng đá còn là bn sc ca quc gia t khi Vit Nam bt đu tái hòa nhp vi thế gii".

Thi đấu và đánh bại các quốc gia trong khu vực giúp Việt Nam tự tin hơn về bản thân mình.

Giáo sư Carl Thayer nói.

Luật gia Hà đt câu hi v vic liu "tinh thn dân tc, s t hào trong thành tích th thao như va qua liu có b li dng, đy lên cao quá đà đ kha lp các vn đ nóng khác trong xã hi như [trm thu phí] BOT, ô nhim môi trường, chng tham nhũng hay không ?" hoặc "có s li dng vic này vào các mc đích kiếm li hay không ?"

Sau khi tiếp đón đi tuyn, Th tướng Vit Nam Nguyn Xuân Phúc hôm 29/1 bày t hy vng rng "thành tích đt được và bn lĩnh, ý chí ca đi bóng đá U23 Vit Nam s tiếp tc được phát huy, nhân rộng trên tt c các lĩnh vc, vùng min ca đt nước, góp phn đưa s nghip xây dng và bo v T quc ca chúng ta vng bước trên con đường đi mi, hi nhp và phát trin…"

Nhà hoạt đng xã hi Nguyn Anh Tun nói rng "tht d hiu" khi ông Phúc muốn tinh thn ca tuyn U23 được lan ta rng khp.

"Sự kin thành công ca U23 thc s đã truyn cm hng rt ln trong lòng xã hi, và đã là chính khách thì càng phi nhn ra đâu đang là ngun cm hng ca xã hi", ông Tun nói.

u3

Thủ môn Tiến Dũng trong mt pha cn bóng.

Nhà hoạt đng xã hi Nguyn Đình Hà cho rng "‘bn lĩnh, ý chí U23 Vit Nam’ mà ông Phúc nói ti chính là tinh thn đoàn kết, cùng vượt qua khó khăn, th thách, và s kiên trì đ vươn lên ca lp cu th này", nhưng phía chính quyn cũng cn phi "có hành động thiết thc đ trng dng nhân tài, đi đãi nhân tài", "đng ‘vt chanh b v’".

"Trong các lĩnh vực khác, tinh thn và ý chí ca người Vit luôn có, ni lc ca quc gia vn còn, nhưng nhng rào cn xut phát t th chế chính tr còn nhiu hn chế đã khiến cho đt nước tr nên tt hu. Do vy, chính quyn cn thc hin nhng gì h hô hào, h ha hn và to điu kin thun li cho xã hi phát trin trước khi yêu cu người dân phi làm gì", ông Hà nói.

Trên mạng hin đã xut hin nhng lời kêu gi Vit Nam "ngưng lên đng tp th" và tr li vi nhng vn đ thiết thc hàng ngày.

Khi được hi vì sao người dân có th rm r ra đường đ c vũ bóng đá, nhưng li có ít người xung đường đ phn đi Trung Quc Bin Đông hay tun hành vi trường trong v Formosa, ông Hà cho rng "bóng đá là mt câu chuyn không nhy cm, không đng chm đến chính quyn".

"Điều cn phi nhn mnh chính là s gii hn trong vic thc thi các quyn công dân, quyn con người căn bn trong các hot đng chính trị - xã hi trong hàng chc năm qua, cùng vi nn giáo dc th đng, nh hưởng nng n ca tư duy Khng giáo, tư duy ca thi bao cp đã khiến cho mt b phn ln người dân Vit Nam không th hin chính kiến, quan đim ca mình mt cách công khai, bng hành động c th, bi h s ‘thit vào thân’, gp s khó d do chính quyn mang đến", ông Hà nói.

u4

Người tham d mt cuc biu tình chng Trung Quc Vit Nam năm 2014.

Còn nhà hoạt đng Nguyn Anh Tun nhn đnh rng "dư lun không mn mà vi nhng chuyn chng Trung Quc hay Formosa cũng d hiu trong bi cnh môi trường thông tin hin ti Vit Nam vn chưa lành mnh".

Ông nói : "Dù không phải tt c nhưng khó có th ph nhn mt b phn ln nhng người đnh hình dư lun Vit Nam vẫn luôn mun chn mt v trí an toàn v mt chính tr cho nhng phát biu công khai ca h. S im lng ca báo chí nhà nước trong rt nhiu trường hp tr thành du hiu cho thy mt vn đ là nhy cm, dn ti vic nhiu người ngn ngi lên tiếng".

Ông Tuấn nói thêm rng ông "tin là câu chuyn mà U23 đã k chc chn s truyn cm hng tích cc đến xã hi, và điu này, đến lượt nó, s thúc đy nhiu người nghĩ v cái chung nhiu hơn, có th là c gng vượt lên kh năng ca chính mình - như cách mà U23 đã thi đấu - đ k nhiu câu chuyn giàu cm hng hơn na".

Viễn Đông

*********************

VietJet hạ cấp nhưng khí thế dân Việt vẫn cao (Người Việt, 30/01/2018)

Hãng máy bay VietJet đáng bị cả nước chửi, khi cho các cô người mẫu và người không mẫu tiếp đón các cầu thủ U23 với quần áo hở hang. Công ty này đã xin lỗi về những thứ da thịt phụ nữ phơi bày lộ liễu của họ, nhưng cả câu chuyện cũng để lộ ra cả cái đầu óc của ban giám đốc và của giới kinh doanh quen suy nghĩ như thế nào. Nhìn vào cung cách tiếp đón, hay "tiếp thị" của một công ty hàng không, lại thấy nền nếp tinh thần một xã hội đang đi xuống.

u5

Các cô người mẫu và người không mẫu tiếp đón các cầu thủ U23 với quần áo hở hang

Làm cách nào để tỏ lòng quý mến một đã người hay một nhóm người đạt những thành tích cao bất ngờ làm cho cả nước phấn khởi, tự hào về đồng bào của mình ? Chúng ta có thể vinh danh, có thể dùng quà tặng thưởng có giá trị vật chất.

Khi nhà toán học Ngô Bảo Châu đoạt giải Field, ông đã được vinh danh, mời đứng đầu một viện toán học ở thủ đô để các thế hệ thanh thiếu niên sau này noi gương ông trau dồi học môn toán, mà người Việt Nam thường có năng khiếu đặc biệt. Giáo sư Ngô Bảo Châu đã bỏ tiền của mình để xây dựng nên viện toán học đó, ông đã nhận được một phần thưởng tinh thần xứng đáng. Nước Việt Nam, dân tộc Việt Nam bày tỏ lòng quý mến đối với tài năng và thành tích của ông.

Nhạc sĩ dương cầm Đặng Thái Sơn kể, sau khi ông chiếm giải Chopin năm 1980, lừng danh thế giới khi tuổi còn chưa bằng các em cầu thủ U23, anh đã được ông Phạm Văn Đồng trân trọng đón tiếp. Sau khi khen ngợi, ông thủ tướng hỏi "cậu nhạc sĩ" trẻ tuổi muốn chính phủ tặng một món quà nào, Đặng Thái Sơn chỉ khép nép xin cho thân phụ anh… có hộ khẩu ! Nhà thơ Đặng Đình Hưng đã bị đày đi khỏi Hà Nội vì tham gia nhóm Nhân Văn Giai Phẩm, phải làm giấy ly dị vợ để cho vợ con được ở lại an toàn, mà nhờ thế Đặng Thái Sơn mới có cơ hội học tập thành một dương cầm thủ tài ba. Nhà thơ lãng mạn đã lén về sống ở Hà Nội, không giấy phép cư trú, tức là không tem phiếu mua gạo, mua đường, mua nước mắm, phải nhờ bạn bè cưu mang, có lúc ông phải sống dưới gầm cầu thang. Đặng Thái Sơn đã nhận được một phần thưởng lớn, chắc giá trị vật chất và tinh thần còn cao hơn cả giải Chopin.

Bây giờ công ty VietJet đón tiếp đoàn cầu thủ U23 theo một cung cách rất hạ cấp. Đưa các cô gái xinh đẹp ăn mặc lõa lồ ra ve vuốt các cậu trai dưới 23 tuổi, người ta đã suy nghĩ theo cách dung tục, rẻ tiền, thấp kém nhất.

Nhà báo Vũ Kim Hạnh đã nhận xét trên trang Facebook cá nhân : "Phải chi họ đi đón bọn cờ gian bạc lận, bợm nhậu hay ma cô, tú ông, thì thổn thển, õng ẹo, cợt nhả vậy là lựa chọn phù hợp quá. Đằng này họ đón U23. Họ biết U23 là ai không ? Chắc chắn các chàng trai tận lực đá banh vất vả để vào đến chung kết này không phải là bọn "cờ gian bạc lận, bợm nhậu hay ma cô, tú ông…" Đón tiếp họ theo cách đó là một hành động sỉ nhục". Cho nên, trên báo chí đã nhiều người nhận ra, huấn luyện viên Park Hang-seo và các cầu thủ đội U23 đều tỏ ra khá ngượng nghịu, không thoải mái khi được kề cận với các cô chỉ quen phô bày một thứ có giá trị của mình, là khoe ngực, khoe đùi. Có ai có thể thoải mái, không ngượng ngùng khi bị sỉ nhục một cách bất ngờ như vậy ?

Tại sao một công ty hàng không lại tiếp đón các cầu thủ như vậy ? Có thể nói, vì trong cuộc đời cạnh tranh trong việc làm ăn của họ, họ đã có thói quen chiều đãi những người cần chiều đãi như vậy, từ lâu rồi. Họ nghĩ rằng đàn ông con trai thì phải thích con gái trẻ, đẹp. Họ đã có kinh nghiệm đó. Đã từng làm và thấy có hiệu quả ! Mà không riêng gì hãng máy bay này. Ở đâu cũng thế. Trên báo chí đã kể chuyện có những quan đầu tỉnh bắt các cô giáo phải đi làm việc tiếp tân, hầu rượu khi họ tiếp khách. Có ông hiệu trưởng ở tỉnh Lạng Sơn đã đem các nữ sinh trung học dâng cho bọn cán bộ cao cấp trong tỉnh.

Bà Kim Hạnh viết về công ty hàng không này "…phải gọi họ là hãng BM… không phải BMW nhé, mà là BMBV, hãng Buôn Mông Bán Vú nhé". Công ty này đã từng đem các cô gái đẹp như người mẫu mặc bikini lên máy bay nhảy múa khi khai trương đường bay Sài Gòn-Nha Trang. Mỗi năm họ đều in lịch người mẫu bikini để tặng khách, đã được gọi là "hàng không bikini".

Hành động đó cho thấy người phụ nữ Việt Nam đã bị coi rẻ như thế nào. Thói quen hối lộ lẫn nhau bằng thân xác phụ nữ đã lan tràn, cho thấy xã hội đã suy đồi. Không những đạo lý sa sút mà cả đầu óc con người cũng càng ngày càng xuống cấp ! Người ta không kính trọng phụ nữ, những người có vai trò làm mẹ của các thế hệ tương lai !

Nhưng sau khi các cầu thủ trẻ tuổi quên đi hành động lỗ mãng của một công ty hàng không, chúng ta vẫn thấy một niềm phấn khởi, khi cả nước Việt Nam tưng bừng mở hội khi đội cầu nước nhà tiến xa đến vào được vòng chung kết.

Người dân bày tỏ nỗi mừng rỡ, lòng hãnh diện một cách tự nhiên. Không cần ai tuyên truyền, hô hào, "động viên", hay ép buộc. Nhìn hình ảnh người ta đổ ra đường đông đảo, muôn người như một, chúng ta thấy khi cần biểu lộ tình cảm yêu nước, niềm hãnh diện về đất nước, khí thế dân tộc Việt Nam vẫn không thay đổi.

Một chế độ độc tài chuyên chế khiến nền nếp tinh thần suy nhược, nhưng không giết chết được khí thế tiềm tàng của dân Việt.

Thử tưởng tượng có ngày một đội cầu Việt Nam đánh thắng các cầu thủ Trung Quốc ! Thử tưởng tượng, nếu có tin một tàu tuần duyên của Việt Nam đuổi được những chiếc thuyền đánh cá của dân Trung Quốc ra khỏi hải phận nước ta, mà tàu Hải Giám của Trung Cộng phải chịu ! Khi đó hàng triệu người Việt Nam sẽ xuống đường ca hát vui mừng như thế nào ! 

Ngô Nhân Dụng

Quay lại trang chủ
Read 808 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)