Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Việt Nam

31/01/2018

Nhân phẩm con người không có giá trị ở Việt Nam

Tổng hợp

Để hiểu hơn 'công an trị' thế nào, hãy nhìn vào cách họ 'bêu người' (VNTB, 31/01/2018)

Nhiều người thường lên án Mẹ Nấm là phản động, trong đó có cả hành vi thu thập các chứng cứ công an làm chết người tại đồn. Nhưng nếu một ngày họ rơi vào trường hợp bị lực lượng công an ngang nhiên, bất chấp luật pháp để tước đoạt tự do và nhục mạ nhân phẩm - danh dự, thì họ sẽ nhận ra : công an trị là gì, và vì sao những người như Mẹ Nấm lại phải làm 'phản động'.

congan1

Công an đảo Phú Quốc bêu rếu hành vi mua bán dâm của các đối tượng ngay giữa phố ?

Những ngày giáp Tết, người dân đón nhận 2 tin tức liên quan đến lực lượng công an.

Một là, ông Mưa Quý Sường, người bị bắt với cáo buộc giết vợ, phải ngồi tù 11 năm dù không có xét xử, và mang thân phận bị can ròng rã 36 năm rồi phải ôm nỗi oan giết vợ xuống mồ. Đến ngày 3.1.2018, Công an tỉnh Bắc Giang mới ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can vì 'hành vi của bị can Mưu Quý Sường không cấu thành tội phạm giết người'.

Lực lượng công an viên tỉnh Bắc Giang cũng là nơi thường xuyên được xướng danh trong danh sách lạm quyền liên quan đến ép cung, nhục hình và tỷ lệ gây oan sai cao. Nơi đây cũng là nơi được báo chí chính thống phản ảnh nhiều hành vi vi phạm sâu về quyền con người, trong đó biến đổi ý chí người không có tội thành có tội, biến đổi gấu thành thỏ và ngược lại.

Trong khi câu chuyện người chết 5 năm mới được minh oan, thì tại hòn đảo xinh đẹp phía Tây Nam (đảo Phú Quốc) mới đây lại xảy ra chuyện, công an huyện đảo này đã bêu tên người mua bán dâm giữa phố bằng công khai thông tin cá nhân người vi phạm kèm các từ ngữ vô cùng kém văn hóa như : bú, liếm, xuất tinh,...

Hành vi mua bán dâm đáng lý ra phạt bằng hành chính, thì nay chuyển thành một tội mà người thực thi pháp luật có thể xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác. Facebooker Khoa Anh Vo đã phẫn nộ khi xem video clip, và nhấn mạnh : Thế kỷ 21 mà cứ tưởng như đang ở trong rừng ! Người Facebooker khác lại chia sẻ, video 'đấu tố' người mua bán dâm tại phố giống hệt như cái thời kỳ 'giải phóng', khi các lực lượng vũ trang và bán vũ trang 'áp giải' những người tóc dài, quần ống loe, nhảy đầm,... ra giữa phố và cho đó là thứ 'đồi trụy của tư bản, xa hoa của bọn canh thừa mỡ cặn'.

Cả hai tin đều cho thấy tính chất lạm quyền một cách bất chấp các giá trị đạo đức, và pháp luật ; trình tự bắt bớ - đấu tố đầy mông muội, nguyên thủy. Đó là chưa kể, phía công an dường như đã làm thay cả công việc của công tố và tòa án, bằng cách 'bôi nhọ' và 'tống giam' mà không cần qua bất kỳ khâu pháp lý nào khác. 

Đây là hệ quả tất yếu, khi mà phía lực lượng công an được trao quá nhiều quyền lợi nhưng thiếu sự kiểm soát. Và mọi nơi, màu áo công an trở thành màu áo của sự sợ hãi xen lẫn khinh bỉ trong mắt quần chúng nhân dân,...

Những việc làm của phía công an, đã chà đạp lên chính các nhà lập pháp, chính quốc hội, chính sự cam kết bảo vệ quyền con người mà Nhà nước Việt Nam hoặc cam kết qua ký Công ước, hoặc thông qua tuyên truyền về tính pháp quyền Nhà nước trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Nhưng vì công an là lực lượng xương sống của Nhà nước, nên thành ra Nhà nước vẫn bảo hộ dù nó nhũng nhiễu , thậm chí là sai lệch đi bản chất của nhà nước thời hiện đại, văn minh.

Người viết do đó cũng đồng ý với quan điểm trước đay của kỹ sư Nguyễn Tiến Trung rằng, 'xã hội công an trị là một nguyên tắc chính trị', và do đó, 'công an có đủ thức các quyền để sách nhiễu, ai cũng sợ cả.'

Lực lượng công an trở thành cỗ máy chém trên thực tế, lê hết 64 tỉnh thành, trong mọi ngõ ngách của xã hội, và ở nơi đó có đầy đủ thủ pháp để biến chuyển tính côn đồ trở thành một hành vi công vụ.

Đó cũng là vì sao, nhiều người có lương tâm đã lên án tình trạng này, và cũng vì lên án, thậm chí phản ánh, mà họ bị bắt giam, coi đó như một hành vi 'chống phá nhà nước' như Mẹ Nấm.

Ánh Liên

************************

Sự man rợ nhân danh pháp luật (Tiếng Dân, 30/01/2018)

Khi các nhân viên công lực tại đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang lôi những công dân được coi là có hành vi "Mua, bán dâm" ra giữa phố đông, rồi dùng loa mô tả tỷ mỉ hành vi của họ cho bàn dân thiên hạ biết đã trở thành một bằng chứng rõ ràng cho những bóng ma man rợ đang quay trở lại. Mà lần này, sự man rợ từ dĩ vãng lại đang được nhân danh chính quyền để hành động…

congan2

Công an Phú Quốc bắt người mua bán dâm đứng giữa đường, bêu tên. Ảnh : internet

Chứng kiến hành động của những người nhân danh chính quyền, khiến cho người ta không khỏi rùng mình khi bị tái hiện lại ngay trước mắt một dĩ vãng ngỡ là đã chết từ lâu.

Chuyện "Cắt tóc bôi vôi" hay "Thả bè trôi sông" dành cho những người phụ nữ bị phát hiện có quan hệ tình dục khi chưa kết hôn hoặc với những người đàn ông đã có gia thất, tức là sự trừng phạt trực tiếp đối với họ trên thực tế đã chấm dứt từ thời dân chủ cộng hòa 1945. Cho dù vẫn còn đó sự xa lánh, ghẻ lạnh, chế nhạo… từ cộng đồng xung quanh.

Ấy thế mà sự man rợ tưởng chừng đã chìm sâu vào dĩ vãng lại tái hiện một cách công khai, ngạo nghễ vào ngày hôm nay. Năm thứ 18 của thế kỷ 21.

Việc này khiến người ta không khỏi rùng mình để nhớ lại, thời gian gần đây, có chính quyền xã còn dùng hệ thống loa phóng thanh bêu tên tuổi những ông bố bà mẹ nghèo khổ chưa kịp đóng tiền học cho con.

Chuyện ngày hôm nay buộc ta liên tưởng lại câu chuyện đám cu-lit Tây ở Hải Phòng tóm được cô Bính nhà quê lơ ngơ ra phố, đã dùng dùi cui và quyền lực vu cho cô làm đĩ không có môn bài, không đăng ký với nhà nước để tống cô vào nhà thổ. Mẹ kiếp, vừa bị hiếp xong lại bị mồm ông cu – lít nói thì đứa dân đen sức mấy mà cãi…..

Có lẽ vì thế mà cha Nguyên Hồng mới có tác phẩm " Bỉ Vỏ" lừng lẫy nền văn chương hiện thực.

Mà nền văn chương hiện thực thì đến giờ này vẫn là chủ đạo, còn được nâng tầm thành văn chương hiện thực XHCN. Bác nhà văn nào viết tiếp " Bỉ Vỏ" phần 2 cho con cháu nhà Tám Bính đi…

Nguyễn Hà Luân

*****************

Công an Phú Quốc ‘bêu tên’ người mua, bán dâm ngoài đường (Người Việt, 30/01/2018)

Ba phụ nữ và một người đàn ông được cho là có hành vi môi giới, mua bán dâm đã bị công an thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, buộc đứng xếp hàng bên đường để công khai hành vi, danh tính qua loa phát thanh.

congan3

Trong đoạn clip, công an cầm micro đọc rõ to hành vi mua bán dâm và yêu cầu những người bị bêu danh bước lên cho người đi đường nhìn rõ mặt. (Hình cắt từ clip)

Theo báo Thanh Niên, sự việc diễn ra ngày 29 Tháng Giêng trên đường Cách Mạng Tháng Tám, khu phố 10, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, thu hút rất đông người hiếu kỳ, trong đó có cả trẻ em và khách du lịch. Một số người đã quay lại cảnh này đưa lên mạng xã hội, gây ra làn sóng phẫn nộ.

Trong đoạn clip dài hơn 4 phút, đám đông bao gồm cả trẻ em, đứng chứng kiến màn bêu danh này và nhiều người còn dùng điện thoại di động quay lại sự việc. Có thể nghe rõ viên công an cầm giấy đọc công khai những cụm từ "tình dục miệng", "xuất tinh ra trong miệng"… Viên công an còn giới thiệu chi tiết danh tính và nơi ở của nam thanh niên được cho là một người thợ hồ cũng như các cô tiếp viên…

Viên công an chỉ đích danh trước đám đông người đàn ông duy nhất rằng : "Còn đây là anh PVT, là người đến trực tiếp mua dâm. Đề nghị anh T. bước lên. Anh T. tạm trú tại khu phố 10, nghề nghiệp làm hồ. Do không có vợ nên anh T. thường hay tìm đến những nơi có hoạt động tình dục trá hình để thỏa mãn nhu cầu".

Bi kịch và có lẽ gây phản cảm nhất khi viên công an đọc : "Đây là chị X., quê ở huyện Lai Vung, Đồng Tháp. Chị X. ra Phú Quốc bán cà phê và làm cái nghề này thôi. Chị X. đã có hai con, chồng bệnh…"

Chiều 30 Tháng Giêng, Thiếu Tá Dương Thiết Tâm, phó trưởng công an thị trấn Dương Đông, giải thích về hành động của công an thị trấn : "Buổi công bố quyết định xử phạt các đối tượng có hành vi mua bán dâm để họ đi nộp phạt nhằm mục đích tuyên truyền, giáo dục, răn đe với mọi người nên cơ quan công an đã tìm đến khu vực đông dân cư để công bố quyết định".

Trực tiếp chứng kiến sự việc trên, ông DVT, ngụ khu phố 3, thị trấn Dương Đông, bất bình nói : "Họ nói để răn đe, nhưng bêu riếu người ta giữa chốn đông người như thế thì khác gì triệt đường họ hoàn lương trở về. Chưa kể người thân, con cái họ sẽ ra sao khi chứng kiến cảnh này ?"

Tính đến đêm 30 Tháng Giêng, clip nêu trên có đến 3.000 lượt share và 3.000 lượt comment, hầu hết đều bày tỏ sự tức giận.

Một facebooker có nick Nguyễn Danh bình luận : "Công an đưa sự việc này một cách công khai thì đã vi phạm pháp luật rồi còn diễn tả cụ thể hành động từng chi tiết nhỏ mua bán dâm còn hơn truyện khiêu dâm kích dục nữa. Không biết công an này đã được đào tạo bài bản qua trường lớp nào mà không có mắc cỡ và liêm sỉ khi mô tả một chuyện thiếu tế nhị một cách công khai".

Nói với báo Thanh Niên, Luật sư Trần Hải Đức, Đoàn Luật sư Sài Gòn, cho rằng hành vi của viên công an dùng loa phóng thanh công bố công khai quyết định xử phạt, danh tính, nhân thân những người liên quan đến mua bán dâm nói trên là hoàn toàn trái quy định pháp luật.

Luật sư Nguyễn Văn Đức, Đoàn Luật sư thành phố Cần Thơ, phân tích trên báo Thanh Niên : "Đây không đơn giản là việc làm tự phát của một cá nhân, mà là có tổ chức của cơ quan công an rất rõ ràng. Việc làm này rất phản giáo dục và phản cảm, đã xúc phạm đến uy tín, danh dự, nhân phẩm người khác, có dấu hiệu làm nhục người khác".

Luật sư Lê Ngọc Luân ở Sài Gòn viết trên trang Facebook cá nhân : "Có ba phụ nữ và một đàn ông thỏa thuận việc kích dục. Công an bắt và xử phạt hành chính, tổ chức cưỡng chế họ ra đường, dưới sự chứng kiến của hàng trăm người dân (trẻ em cũng có mặt) rồi bêu tên, quê quán đồng thời diễn tả lại hành vi và người dân quay lại clip phát tán lên mạng. Chưa vội bàn về quyết định xử phạt hành chính là đúng hay sai và tôi không cổ súy cho hành vi của bốn người này bởi luật pháp hiện tại chưa chấp thuận. Tuy nhiên, không có bất kỳ quy định nào cho phép công an lạm quyền chà đạp và xúc phạm nhân phẩm con người như vậy. Hành vi của những công an kia đủ dấu hiệu cấu thành tội ‘làm nhục người khác’ có tính tổ chức. Chứng kiến việc đó, tôi không nghĩ rằng họ (công an) lại hành động độc ác và vô nhân đạo như thế. Họ có trái tim lương tri của một con người không ? Làm như vậy thà giết đi còn hơn. Người dân đất nước tôi sao mà khổ quá". (T.K.)

Quay lại trang chủ
Read 537 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)