Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Việt Nam

25/06/2018

Khởi tố, công an lẫn lộn giữa biểu tình chống bất công với buôn ma túy và tham nhũng

RFA tiếng Việt

Nguyễn Minh Kha trình diện công an Bình Thuận (RFA, 25/06/2018)

Anh Nguyễn Minh Kha, người bị chính quyền Bình Thuận khởi tố với cáo buộc gây rối, huỷ hoại tài sản và chống người thi hành công vụ trong cuộc biểu tình ngày 10/6 và 11/6, vừa ra trình diện công an Bình Thuận hôm 25 tháng 6.

khoito1

Anh Nguyễn Minh Kha, người bị chính quyền Bình Thuận khởi tố với cáo buộc gây rối, huỷ hoại tài sản và chống người thi hành công vụ trong cuộc biểu tình ngày 10/6 và 11/6, vừa ra trình diện công an Bình Thuận hôm 25 tháng 6. Screen capture

Thượng tá Trần Long Khánh, trưởng công an huyện Tuy Phong, Bình Thuận cho báo chí biết sáng hôm nay.

Theo ông Khánh, cơ quan cảnh sát điều tra đang lấy lời khai của Nguyễn Minh Kha và hiện Kha vẫn được tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo Thượng tá Trần Long Khánh, Kha khai nhận đã trốn vào Thành phố Hồ Chí Minh ở nhà người thân, sau đó đến bệnh viện Nguyễn Tri Phương và Phạm Ngọc Thạch để khám sức khỏe. Ông Long cũng cho biết kết quả khám bệnh là Kha bị viêm phế quản.

Chúng tôi đã nhiều cố gắng liên lạc với gia đình Anh Nguyễn Minh Kha, nhưng mọi số điện thoại người thân Anh Kha đều không thể liên lạc được.

Công an tỉnh Bình Thuận ngày 21 tháng 6 phát lệnh truy bắt anh Nguyễn Minh Kha, người tham gia cuộc biểu tình ngày 10/6 và 11/6 để phản đối dự luật Đặc khu cho người nước ngoài thuê đất đến 99 năm tại thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong.

Công an Bình Thuận được truyền thông trong nước trích lời cho biết anh Nguyễn Minh Kha và người nhà khi trả lời đài nước ngoài đã vu cáo bị lực lượng chức năng đánh trọng thương và đang phải cấp cứu. Công an đưa ra một bản chụp X- quang của bệnh viện trước đó, nói rằng anh Kha không bị tổn thương.

Tuy nhiên, bản thân Nguyễn Minh Kha, bà ngoại và mẹ của anh Nguyễn Minh Kha trong các cuộc phỏng vấn trước đó với với Đài Á Châu Tự Do đều khẳng định rằng công an đã đánh anh Nguyễn Minh Kha bị thương nặng, ho ra máu. Mẹ của Kha hôm 21/6 còn nói với Đài Á Châu Tự Do rằng, công an địa phương đã vu khống Kha đang trốn truy nã.

Tính đến ngày 25/6, Công an tỉnh Bình Thuận đã khởi tố và bắt giam tổng cộng 34 người (bao gồm Nguyễn Minh Kha) với cáo buộc gây rối trật tự công cộng, huỷ hoại tài sản và chống người thi hành công vụ trong cuộc biểu tình ngày 10/6 và 11/6 vừa qua.

****************

Việt Nam khởi tố 5 đối tượng buôn lậu ma túy gồm một người Úc gốc Việt (RFA, 25/06/2018)

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ khởi tố 5 bị can, trong đó có một người Úc gốc Việt, trong đường dây sản xuất và buôn bán trái phép chất ma túy.

khoito2

Hình minh họa. Hình chụp hôm 2/1/2018 : hai người H'mong Vu Chu Senh (phải), 44 tuổi, và vợ là Mua Thi Do, 39 tuổi, chụp hình cùng 489 gói heroin (170kg) bị bắt giữ khi chuyển lậu từ Lào vào Việt Nam. AFP

Thông tin điều tra cho biết từ năm 2015 đến năm 2017, năm người này đã mua bán hơn 3kg heroin dự tính vận chuyển sang Úc.

Trong 5 người có một công dân Úc gốc Việt, tên Luu So Qui, và một công dân Việt Nam cư trú tại thành phố Hồ Chí Minh. Hai người này bị cáo buộc tội sản xuất và buôn bán trái phép chất ma tuý. Ba người Việt khác sẽ bị truy tố vì buôn bán trái phép chất ma túy.

Đường dây buôn lậu ma túy này bị lực lượng chức năng phát hiện vào tháng 5 năm 2017.

Qui và một người tên Nhân đã sản xuất ma túy theo đơn đặt hàng từ một người quen của Qui, một phụ nữ Úc gốc Việt tên là Hoa. Ngoài ra Qui còn được chỉ đạo mua 1,7 kg heroin và gửi đến Úc qua đường bưu điện.

Hồi đầu tháng, Bộ Công an cho biết đã bắt giữ khoảng 8.500 nghi phạm trong 13.000 vụ buôn bán ma túy trong năm nay. Số lượng heroin bị tịch thu tăng gấp đôi và lượng thuốc lắc tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đây không phải là lần đầu tiên Việt Nam bắt giữ và kết án công dân Úc gốc Việt vì tội buôn bán vận chuyển ma túy. Hồi tháng 6/2016, tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án tử hình một người Việt về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy. Phía đại sứ quán Úc lúc đó đã lên tiếng phản đối an tử hình và hy vọng phía Việt Nam không thi hành mức án này với công dân Úc.

Cũng tin liên quan, lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh ngày 24 tháng 6 đã bắt một người Việt đang vận chuyển 4.800 viên ma túy tổng hợp từ Lào qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh.

Người bị bắt tên Nguyễn Thị Hà Vân, 43 tuổi, quê Đồng Hới, Quảng Bình. Bà Vân khai đựơc một số người lạ sống ở thành phố Viêng Chăn, Lào thuê vận chuyển số ma túy này về Việt Nam và được trả 30 triệu đồng. Sau đó số ma túy được chia thành 24 gói nhỏ và được bà Vân nhét vào giày và túi xách, di chuyển trên chiếc xe khách chạy từ Lào về Cầu Treo. Đang trên đường đi thì chiếc xe bị bộ đội biên phòng Hà Tĩnh chặn lại kiểm tra và số ma túy bị phát hiện.

*****************

Đảng Cộng sản Việt Nam kỷ luật 50 đảng viên cao cấp từ năm 2016 đến nay (RFA, 25/06/2018)

Ông Phan Đình Trạc, Trưởng Ban Nội chính trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam nói rằng có 50 cán bộ cao cấp thuộc Trung ương đảng quản lý đã bị kỷ luật kể từ đầu nhiệm kỳ đến nay, tức là từ sau Đại hội đảng toàn quốc đầu năm 2016.

khoito3

Ông Đinh La Thăng, nguyên ủy viên bộ chính trị, Đảng Cộng sản Việt Nam, tại một phiên tòa năm 2018. AFP

Ông Phan Đình Trạc nói như vậy tại Hội nghi toàn quốc về công tác phòng chống tham nhũng tổ chức sáng nay 25/6 tại Hà Nội, với hơn 500 đại biểu toàn quốc.

Trong số 50 đảng viên cao cấp đó có 9 người là ủy viên trung ương đảng, một người là ủy viên Bộ chính trị bị khai trừ đảng.

Người ủy viên Bộ chính trị này là ông Đinh La Thăng, nguyên là Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải, nguyên Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn dầu khí Việt Nam. Ông Thăng đã bị xử trong nhiều phiên tòa từ đầu năm 2018 đến nay với bản án tổng cộng hơn 30 năm tù giam vì những sai phạm liên quan đến tham nhũng.

Ông Phan Đình Trạc còn cho biết thêm số những vụ kỷ luật xa hơn, từ năm 2014 đến nay, Đảng Cộng sản đã kỷ luật 58.120 đảng viên, trong đó có 2.720 đảng viên phạm tội tham nhũng. Đặc biệt là có đảng viên cao cấp đã về hưu nhưng cũng bị đem ra kỷ luật.

Trong bài phát biểu khai mạc tại Hội nghị toàn quốc về phòng chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói rằng việc chống tham nhũng hiện nay là một cuộc chiến phức tạp chịu nhiều sức ép từ nhiều phía, và còn rất lâu dài. Ông hy vọng là sau hội nghị này việc chống tham nhũng chẳng những được duy trì mà còn được đẩy mạnh. Ông cho đó là một cuộc chiến chống giặc nội xâm đang ở giai đoạn quyết liệt.

Cùng ngày hôm nay, 25/6 ông Nguyễn Phú Trọng còn chủ trì một cuộc họp của Thường trực Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng.

Ông Nguyễn Phú Trọng hiện nay là trưởng Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Quay lại trang chủ
Read 207 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)