Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Việt Nam

21/07/2018

Quân đội muốn bịt miệng báo chí để bảo vệ người Trung Quốc ?

Tổng hợp

Qua v Tui Tr, Vit Nam cnh cáo báo chí ? (VA, 21/07/2018)

Vic Vit Nam đình ch mt trang mng được nhiu người đc và vn được biết đến vi nhng bài báo lên tiếng mnh m là đng thái mi nht trong n lc ca nước này nhm hn chế quyn t do biu đt vn làm cho gii lãnh đo cng sn ca quc gia này, vn chú trng v hình nh, phi lo ngay ngáy.

baochi1

Trang mng báo Tui Tr b đình ch ba tháng

Hôm 16/7, B thông tin và Truyn thông thông báo đình ch trang mng ca báo Tui Tr trong ba tháng. T báo này vn được biết đến vi nhng bài viết v tham nhũng.

Tui Tr trc thuc cơ quan ch qun là Đoàn thanh niên Cng sn ca Thành ph H Chí Minh và đã b buc ti là đưa tin tht thit. T báo này cũng được yêu cu phi ci chính thông tin sai lch và b pht mt s tin ln.

Vic đình ch trang tin ca Tui Tr din ra sau khi Quc hi Vit Nam thông qua đo lut an ninh mng hi tháng Sáu đ kim soát thông tin trên mng Internet và nhng v bt gi nhng bloggers ch trích chính quyn.

T v vic này, truyn thông nói chung phi lưu ý, ông Murray Hiebert, phó giám đc chương trình đông nam Á ti Vin Nghiên cu Chiến lược Quc tế Washington, nói.

"Tôi cho rng vic đình ch trang mng Tui Tr là phát súng cnh cáo đi vi t báo này và nhng t báo khác rng h cn phi cn trng hơn," ông Hiebert nói. "Chính ph Vit Nam đã lo lng v truyn thông và các bloggers trong vài năm tr li đây".

K t khi truyn thng chính thng và mng xã hi ca Vit Nam tường thut v v cá chết hàng lot do nhà máy thép Formosa ca Đài Loan thi đc ra bin hai năm trước, Chính ph Vit Nam đã tìm cách tăng cường qun lý ni dung, ông Hiebert nói.

Các quan chc Vit Nam đã có chuyến công tác đến Trung Quc hi năm ngoái đ tho lun v nhng cách thc kim soát Internet tt hơn, ông cho biết.

Mt lot các v bt gi các blogger trong các năm 2016 và 2017 cho thy s nhy cm ca chính quyn trước dư lun v tham nhũng và qun lý không hiu qu ca Nhà nước, theo các chuyên gia.

Mt năm trước, B Công an đã đ xut Lut An ninh mng đ h có quyn kim soát nhiu hơn đi vi các ni dung b cm và các hot đng chng chính quyn. Đo lut này yêu cu các nhà điu hành mng xã hi phi lưu tr thông tin người dùng trong nước và phi nhan chóng g b ni dung nếu được yêu cu, cũng theo ông Hiebert.

"Lut An ninh mng chc chn s làm tăng đ ri ro ca vic đăng bài lên mng," ông Frederick Burke, đi tác ca hãng lut Baker McKenzie Thành ph H Chí Minh, nói. "H cn phi cn thn hơn".

T chc Nhà báo Không Biên gii hôm 19/7 nói rng h cm thy báo đng khi chng kiến chính quyn Vit Nam nhm vào nhng cơ quan báo chí vn lâu nay vn bám theo quan đim ca Đng sau khi đã trng tr nhng cơ quan truyn thông đc lp.

Tui Tr b đình ch trang mng do đã dn li Ch tch nước Trn Đi Quang, ông Carl Thayer, giáo sư danh d chuyên v đông nam Á ca Đi hc New South Wales Úc, nói. Bn tin ca báo Tui Tr tường thut rng ông Quang cm thông vi nhng cuc biu tình chng Trung Quc hi tháng Sáu. Bn tin này b cáo buc tn hi đoàn kết dân tc, ông Thayer nói.

Chính quyn Vit Nam có th s bc mình nếu báo chí đưa tin v tham nhũng quá nhiu, ông Nguyn Thành Trung, trưởng khoa Quan h Quc tế thuc Đi hc Khoa hc Xã hi Nhân văn, nói.

Vit Nam đã truy t mt s quan chc t tp đoàn du khí PetroVietnam v ti tham nhũng trong n lc mà các nhà phân tích cho rng chng t cho người dân thy chính quyn đang nghiêm túc chng tham nhũng.

Ti Hi ngh Trung ương 7 hi tháng Năm, Ban chp hành Trung ương Đng Cng sn Vit Nam đã thông qua mt ngh quyết v vic kim tra các đng viên k lưỡng v các hành vi tham nhũng.

Gii chc Vit Nam mun truyn thông đưa tin v các xu thế trong xã hi mt cách không thiên v nhưng cũng phi đưa tin thng nht và hòa cùng mt ging vi chính quyn, ông Trung cho biết.

"Tôi cho rng chính ph s tìm cách áp đt s kim soát toàn din lên báo chí bi vì mt s t báo đã b khin trách vì đã đi quá xa (trong cuc chiến chng tham nhũng)," ông Trung nói.

Ralph Jennings

********************

Đến lượt báo VietnamNet bị phạt vì dẫn lời Trần Đại Quang ‘đồng ý Luật Biểu Tình’ (Người Việt, 20/07/2018)

Chỉ vài ngày sau vụ đình bản báo Tuổi Trẻ Online gây rúng động làng báo Việt Nam, Cục Báo Chí thuộc Bộ Thông Tin Truyền Thông tiếp tục chứng tỏ quyền bính khi ra lệnh xử phạt báo VietnamNet vì "đưa thông tin sai sự thật" trong vụ dẫn lời Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang "đồng ý Luật Biểu Tình".

baochi2

Báo VietnamNet trong ngày kỷ niệm 20 năm thành lập vào Tháng Mười Hai, 2017. (Hình: Infonet)

Bản tin của Thông Tấn Xã Việt Nam hôm 20 Tháng Bảy, 2018, cho hay ông Lưu Ðình Phúc, cục trưởng Cục Báo Chí, ký lệnh phạt vi phạm hành chính đối với báo VietnamNet vì "gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng" trong bài báo "Chủ tịch nước: ‘Sẽ báo cáo Quốc Hội về Luật Biểu Tình’" đăng ngày 19 Tháng Sáu. VietnamNet bị phạt 50 triệu đồng (hơn 2.178 USD) và "buộc phải cải chính, xin lỗi đối với thông tin sai sự thật".

Tin của Thông Tấn Xã Việt Nam cũng khẳng định : "Trên thực tế, tại buổi tiếp xúc cử tri ở Sài Gòn ngày 19 Tháng Sáu, 2018, Chủ Tịch Quang không phát biểu như nội dung thông tin báo VietnamNet đã nêu".

Tương tự hành động của báo Tuổi Trẻ Online, đêm 19 Tháng Bảy, báo VietnamNet cũng đăng "thông tin cải chính" và gửi "lời xin lỗi" đến ông Quang cùng bạn đọc.

Báo này cũng viết thêm rằng họ "đã xử lý nghiêm đối với vi phạm của các cá nhân liên quan và rút kinh nghiệm". Hành động này cho thấy VietnamNet không có ý định khiếu nại hay khiếu kiện quyết định xử phạt của Cục Báo Chí, điều chưa có trong tiền lệ của truyền thông trong nước.

Việc báo VietnamNet chỉ bị phạt tiền chứ không bị đình bản như Tuổi Trẻ Online có thể hiểu là do VietnamNet có cùng cơ quan chủ quản là Bộ Thông Tin Truyền Thông với Cục Báo Chí. Bên cạnh đó, một nguyên do khác được suy đoán là do sức hút và lượt view của báo mạng này trên thực tế không thể so được với phiên bản điện tử của báo Tuổi Trẻ.

Sau khi bị đình bản, báo Tuổi Trẻ nay đang xoay xở bằng cách đưa nội dung báo giấy mỗi ngày lên trang fanpage của họ trên mạng xã hội và kêu gọi bạn đọc tăng cường đặt báo giấy. Trong lúc ban biên tập tờ báo này tiếp tục giữ im lặng về lệnh phạt, Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) phát đi thông cáo nói đây là "hành động vi phạm quyền tự do báo chí".

"Việc cơ quan chức năng nay nhắm đến những báo đài vốn tuân thủ đường lối tuyên truyền của đảng CSVN sau khi đàn áp những kênh truyền thông độc lập tại Việt Nam là đáng báo động," thông cáo của RSF viết.

Trước đó, Ủy Ban Bảo Vệ Các Nhà Báo (CPJ, đặt trụ sở ở New York, Hoa Kỳ) cũng kêu gọi chính quyền Việt Nam "dỡ bỏ lệnh phạt ngay lập tức và vô điều kiện".

Thông cáo của ủy ban này viết: "Chúng tôi lên án hành động kiểm duyệt trắng trợn trong bối cảnh đưa tin bị hạn chế cao của Việt Nam. Chính phủ Việt Nam nên ngừng tự tiện kiểm duyệt truyền thông với nguyên do chưa thuyết phục".

Trên mạng xã hội, giới hoạt động xã hội dân sự lên tiếng kêu gọi những phóng viên hiện diện trong buổi "tiếp xúc cử tri" của ông Quang cung cấp hoặc rò rỉ băng ghi âm để làm sáng tỏ vấn đề là các báo bị phạt có trích dẫn sai phát ngôn của ông này như cáo buộc của Cục Báo Chí hay không.

Tuy vậy, điều này gần như là không thể xảy ra. Bởi trong điều kiện làm báo bị kiểm duyệt nghiêm ngặt như tại Việt Nam, không phóng viên, nhà báo nào dám phản kháng lại lệnh phạt cũng như chỉ thị của Cục Báo Chí, Ban Tuyên Giáo Trung Ương nếu không muốn bị tước thẻ hành nghề hoặc mất việc. (T.K.)

**********************

Rộ tin tướng quân đội về nắm quyền Bộ Thông Tin Truyền Thông CSVN (Người Việt, 19/07/2018)

Tiến trình bãi nhiệm ông Trương Minh Tuấn, bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông có vẻ diễn ra khá chậm chạp, do mọi bước đều phải "tuần tự đúng quy trình".

baochi3

Ông Nguyễn Mạnh Hùng được truyền thông "lề phải" ca ngợi là "kiến trúc sư trưởng của đế chế Viettel". (Hình: InfoNet)

Đến hôm 18 Tháng Bảy, theo tin đăng trên mặt báo thì ông Tuấn chỉ mới bị Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc "cảnh cáo" sau khi đã bị "xử lý về mặt đảng," cụ thể là tước chức vụ bí thư Ban Cán Sự Đảng của bộ này. Tuy vậy, hành động này cũng được cho là xác nhận việc ông Tuấn "đang được cho ngồi không" trong lúc "ông chú Viettel đã vào nắm quyền trong nhà".

Trong lúc tin chính thức trên mặt báo "lề phải" vẫn chưa xác nhận, nhiều blogger trong giới báo chí ở Hà Nội đã rò rỉ tin về cuộc họp hôm 18 Tháng Bảy về việc Thủ Tướng Phúc quyết định bổ nhiệm Thiếu Tướng Nguyễn Mạnh Hùng, chủ tịch Tập Đoàn Công Nghiệp-Viễn Thông Quân Đội (Viettel) sang giữ chức thứ trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông.

Các blogger còn nêu suy đoán rằng tin này sẽ chính thức được công bố trước cuối tuần này.

Do trước đó, ông Hùng đã được Ban Bí Thư cấp tốc chỉ định giữ chức bí thư Ban Cán Sự Đảng của Bộ Thông Tin Truyền Thông nên dễ hiểu là ông này nghiễm nhiên nắm quyền điều hành bộ này trước khi chính danh "bộ trưởng" tại cuộc họp Quốc Hội vào Tháng Mười tới. Cuộc bỏ phiếu thông qua chức danh bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông của ông Hùng tại nghị trường sắp tới vì thế cũng được dự báo chỉ mang tính hình thức, vì chắc chắn ông này sẽ nhận được "đa số số phiếu thuận" từ các "đại biểu Quốc Hội".

baochi4

Ông Nguyễn Mạnh Hùng (trái) và Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc trong một sự kiện của Viettel. (Hình: BaoChinhphu.vn)

Việc ông Hùng, một vị tướng quân đội bỗng nhiên được điều chuyển qua nắm một bộ nhiều uy quyền với giới truyền thông khiến giới quan sát ngạc nhiên lẫn hoang mang. Vì tuy đã nắm quyền ở Viettel từ năm 2000 (chức danh phó giám đốc), ông Hùng chỉ mới được Thủ Tướng Phúc bổ nhiệm giữ chức vụ chủ tịch Hội Đồng Quản Trị kiêm nhiệm tổng giám đốc tập đoàn này hồi tháng trước.

Người ta suy đoán một trong những nguyên do giúp ông Hùng được điều về Bộ Thông Tin Truyền Thông là ông này "đang được tín nhiệm cao". Hồi Tháng Sáu, 2018, báo điện tử của chính phủ CSVN đăng bài dẫn lời của Thủ Tướng Phúc: "Đất nước này cần nhiều hơn nữa những doanh nghiệp như Viettel".

Một chi tiết rất đáng lưu ý trong bài trên website này là ông Hùng khoe với Thủ Tướng Phúc rằng Viettel "đã phát triển giải pháp tường lửa quốc gia, chặn lọc tin rác và hệ thống giám sát an ninh mạng 24/7". Chi tiết này là chỉ dấu cho thấy cùng với việc thông qua Luật An Ninh Mạng, "đế chế" của ông Hùng tại Bộ Thông Tin Truyền Thông nhiều khả năng sẽ là sự kiểm soát báo chí và mạng xã hội, đi kèm với việc phạt vạ, rút thẻ nhà báo gắt gao và triệt để hơn hẳn những người tiền nhiệm, cho dù ông Trương Minh Tuấn từng được mệnh danh là "sát thủ tự do báo chí". (T.K.)

************************

Khánh Hòa cảnh báo du khách Trung Quốc ở lì không chịu về nước (Người Việt, 19/07/2018)

Chính quyền Khánh Hòa đã phải lên tiếng "cần sớm có chiến lược kiểm soát du lịch" khi du khách Trung Quốc tăng một cách bất thường ở thành phố Nha Trang và ở lì không chịu về nước.

baochi5

Khách du lịch người Trung Quốc tiếp tục "đổ  bộ" vào Nha Trang. (Hình: Báo Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh)

Báo Lao Động dẫn tin cho hay, tình trạng khách du lịch đến Khánh Hòa không chịu về nước được ông Lê Xuân Thân, phó chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Khánh Hòa loan báo tại kỳ họp thứ 6 của Hội Đồng Nhân Dân tỉnh này diễn ra vào sáng 18 Tháng Bảy.

Ông Thân cho biết, khách du lịch, nhất là người Trung Quốc đến du lịch Khánh Hòa rồi không chịu trở về nước đúng thời hạn mà "trốn" ở lại sinh sống, làm các công việc. Họ mua bán bất động sản, rồi nhờ người Việt Nam đứng tên; mở các cửa hàng khép kín, thanh toán cũng khép kín…

"Khách du lịch đến đông, thu được gì hay lo nhiều cái. Nào là lo cơ sở hạ tầng, giao thông quá tải, mất vệ sinh, rác…," ông Thân nói.

Nói với báo Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thanh Măng, giám đốc công ty du lịch Hiếu Quân, thừa nhận: "Người ta đi du lịch thường là tạo ra cảm giác thanh bình, vui vẻ nhưng khách Trung Quốc  rất ồn ào. Nơi nào họ ăn, nghỉ đều có vấn đề về vệ sinh. Chính vì thế khách sạn nào có khách Trung Quốc thì khách Châu Âu không dám đến".

Ông Thân đề nghị Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Khánh Hòa "cần nghiên cứu có phúc trình làm rõ thêm các vấn đề nói trên sớm nhất có thể để cử tri và các đại biểu nắm rõ hơn".

Dẫn việc tăng trưởng bất thường trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ tại Khánh Hòa, ông Nguyễn Tấn Tuân, chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Khánh Hòa cũng đề nghị sau kỳ họp, các cơ quan tham mưu Hội Đồng Nhân Dân tỉnh phải ngồi lại với nhau để có giải pháp quản lý về lao động, việc làm… của người ngoại quốc ở tỉnh nhà.

Tin cho biết, nhiều nơi ở Khánh Hòa, người Trung Quốc thông qua trung gian người Việt Nam đi lùng sục nhà cho thuê, mua nhà. Nhiều bảng hiệu bán nhà, thuê nhà bằng chữ Trung Quốc có ở khắp nơi. (Tr.N)

Quay lại trang chủ
Read 309 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)