Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Châu Á

29/04/2021

Trước nguy cơ mất biển và đảo, Duterte bắt đầu biết sợ

RFI tổng hợp

Tng thng Duterte tuyên b Philippines s không ngng các cuc tun tra trên Bin Đông

Thanh Phương, RFI, 29/04/2021

Hôm 29/04/2021, tng thng Philippines Rodrigo Duterte tuyên b vi Trung Quc s không cho ngưng các cuc tun tra ca hi quân và tun duyên trên Bin Đông, bi vì ch quyn ca Philippines là "không th thương lượng được".

duterte1

Tàu Philippines BRP Cabra (MRRV-4409), gia, cùng vi các tàu kim ngư có người lái ca lc lượng tun duyên đang tun tra mt khu vc Bin Đông, ngày 14/04/2021. AFP

Căng thng đã gia tăng vào tháng 03/2021 do vic hàng trăm tàu Trung Quc tp trung khu vc gn Đá Ba Đầu, qun đảo Trường Sa, Bin Đông. Đối vi Manila, các tàu ca Trung Quc đã xâm nhp trái phép vào vùng đặc quyn kinh tế ca Philippines, nhưng cho ti nay, Bc Kinh vn t chi rút v nhng tàu này.

Theo hãng tin AFP, ti hômqua 28/04, tng thng Duterte tuyên b, mc dù Philippines mang n ca"bn" Trung Quc trong nhiu lãnh vc, nht là trong việc cung cấp vac-xin ngừa Covid-19, nhưng những yêu sách của Philippines về chủ quyền biển là "không thể thương lượng được". Ông Duterte nói : "Tôi sẽ nói với Trung Quốc, chúng tôi không muốn gây vấn đề, chúng tôi không muốn chiến tranh. Nhưng nếu quý vị bảo chúng tôi rút đi, thì không". Tổng thống Philippines nhấn mạnh là không thể có thỏa hiệp về vấn đề này.

Tổng thống Duterte đã khẳng định như trên sau khi bộ Quốc Phòng Philippines tuyên bố "Trung Quốc không có quyền bảo Philippines được làm hay không được làm điều gì trong vùng biển của chúng tôi".

Lực lượng tuần duyên của Philippines hiện đang thao dợt ở khu vực gần đảo Thị Tứ và bãi cạn Scarborough. Đáp lại các cuộc thao dợt của tuần duyên Philippines, hôm thứ Hai, 26/04, bộ Ngoại Giao Trung Quốc đã yêu cầu Manila "chấm dứt những hành động làm phức tạp thêm tình hình và làm trầm trọng thêm các bất đồng". 

Theo hãng tin Reuters, hôm qua 28/04, ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin đã ra một công hàm ngoại giao mới, sau hơn một chục công hàm gần đây, để phản đối yêu cầu nói trên của phía Bắc Kinh. Trên mạng Twitter, ông Locsin khẳng định chính Trung Quốc đang làm phức tạp thêm tình hình khi chiếm đóng trái phép các bãi đá và cải tạo thành các đảo nhân to.

Thanh Phương

***********************

Bin Đông : Manila t cáo tàu Hi cnh Trung Quc hot động trong lãnh hi Philippines

Trọng Nghĩa, RFI, 28/04/2021

Theo báo chí Philippines, cơ quan theo dõi tình hình Bin Đông ca nước này hôm nay, 28/04/2021, đã tiếp tc t cáo s hin din ca 5 tàu ​​Hi cnh Trung Quc trong lãnh hi ca Philippines.

duterte2

Tàu tun duyên Philippines tun tra khu vc Đá Ba Đầu (Whitsun Reef), Bin Đông. nh do lc lượng tun duyên Philippines cung cp ngày 15/04/2021. via Reuters – Philippine Coast Guard

Trong một thông cáo, Lực Lượng Đặc Nhiệm Quốc Gia phụ trách Biển Tây Philippines - tên Manila đặt cho Biển Đông - cho biết là các cuộc tuần tra mới nhất từ ngày 15 đến ngày 22/04 đã phát hiện 3 tàu Trung Quốc vẫn ở bên trong bãi cạn Scarborough (tên Philippines là Bajo de Masinloc), cũng như "sự hiện diện bất hợp pháp tiếp diễn" của 2 tàu Trung Quốc khác ở vùng biển ngoài khơi Kalayaan thuộc tỉnh Palawan và Bãi Cỏ Mây (tên Philippines là Ayungin).

Theo cơ quan Philippines, các hành vi xâm nhập lãnh hải này đang được xem xét "để có thể áp dụng các hành động ngoại giao thích hợp", cho dù từ ba tuần qua không có sự cố trực tiếp nào giữa Hải cảnh Trung Quốc và ngư dân Philippines trong vùng biển Philippines.

Ít nht 20 tàu đánh cá và tàu dch v ca Philippines đã được giám sát đánh bt cá trong phm vi Bajo de Masinloc, nm cách Zambales 124 hi lý v phía tây.

Trong thi gian qua, các quan chc ngoi giao và quc phòng hàng đầu ca Philippines đã liên tiếp đòi Trung Quc phi rút các tàu ca h đã xâm nhp lãnh hi ca nước này k t đầu tháng Ba.

Bc Kinh tuyên b ch quyn trên hu như toàn b Bin Đông mc dù nhng yêu sách này đã b mt phán quyết trng tài quc tế năm 2016 đánh giá là không có cơ s pháp lý.

Các thượng ngh sĩ đối lp Philippines lên án Trung Quc

Các hành động ca Trung Quc trong vùng đặc quyn kinh tế ca Philippines (EEZ) và các khu vc khác trên Bin Đông va b hơn mt chc thượng ngh sĩ Philippines lên án.

Trong Ngh Quyết s 78 có ch ký ca 11 ngh sĩ,ch yếu thuc phe đối lp, Thượng Vin Philippines hôm 26/04 va qua đã cho rng các v xâm nhp ca Trung Quc vào lãnh hi ca Philippines trên Bin Đông rõ ràng đã vi phm Công Ước Liên Hip Quc v Lut Bin (UNCLOS) và phán quyết năm 2016 ca Tòa Trng Tài Thường Trc (PCA) ti La Haye.

Ngh quyết cũng tiếp tc đòi Bc Kinh phi tôn trng UNCLOS, mt văn kin "đóng vai trò Hiến Pháp cho các đại dương và là mt hip ước quc tế h thng hóa lut l quc tế", không công nhn vic dùng sc mnh, trong đó có sc mnh quân s, cho các yêu sách vcác vùng bin và các ngun tài nguyên bin.

Trọng Nghĩa

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Thanh Phương, Trọng Nghĩa
Read 199 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)