Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Châu Á

07/01/2023

Xét nghiệm khách du lịch Trung Quốc trước khi nhập cảnh

Nhiều nguồn tin

Ti sao tìm Covid trong nước thi ca các chuyến bay t Trung Quc ?

AFP, VOA, 07/01/2023

Mt s quc gia loan báo s giám sát nước thi trong các chuyến bay đến t Trung Quc đ đi phó vi s bùng phát dch covid-19 Trung Quc.

covid0

Mt s quc gia loan báo s giám sát nước thi trong các chuyến bay đến t Trung Quc.

Mc dù bin pháp này s không ngăn chn s lây lan ca virus, nhưng nó s cung cp mt cái nhìn khái quát v quy mô đt bùng phát Trung Quc và liu các biến th mi có xut hin đó hay không.

Cách thc

Tiến trình này bao gm vic kim tra hn hp nước tiu và phân t nhà v sinh ca các chuyến bay đến t Trung Quc.

Sau đó, nước thi có th được phân tích đ tìm ra khong bao nhiêu phn trăm hành khách mc covid, cũng như các biến th.

Chính quyn đa phương thu gom nước thi trc tiếp sau khi máy bay h cánh và gi đến các phòng thí nghim đ xét nghim.

Mt khi virus được phát hin, b gen ca nó s được gii trình t đ tìm hiu xem nó có phi là mt biến th ph đã biết hay không.

Nước thi cũng có th được thu thp t toàn b sân bay, nhưng điu này khiến cho vic xác đnh các mu có ngun gc t quc gia nào là điu không th.

Nước nào ?

B, Canada, Áo và Úc nm trong s các quc gia cho biết h s kim tra nước thi ca các máy bay đến t Trung Quc.

Liên hip Châu Âu d kiến s làm theo sau khi hu hết các quan chc y tế quc gia hôm 3/1 khuyến ngh tăng cường giám sát nước thi.

Hoa Kỳ cũng đang xem xét bin pháp này, theo báo cáo ca truyn thông Hoa K.

Ti sao ?

Các ca nhim đã tăng vt Trung Quc k t tháng trước, khi nước này bt đu d b các bin pháp zero-covid nghiêm ngt k t khi bt đu đi dch.

Mt s quc gia bao gm c Hoa K cho biết h yêu cu hành khách đến t Trung Quc phi có kết qu xét nghim covid âm tính, khiến Bc Kinh phn n.

Không ging như các xét nghim, vic giám sát nước thi s không ngăn cn nhng người hin đang dương tính vi covid nhp cnh vào mt quc gia.

Tuy nhiên, ông Antoine Flahault, giám đc Vin Y tế Toàn cu ti Đi hc Geneva, nói : "Nhng mu này cung cp mt ca s v nhng gì hin đang xy ra Trung Quc".

Ông nói vi AFP rng điu này có th đc bit quan trng vi "nhng nghi ng v tính minh bch và s cn trng ca thông tin y tế chính thc đến t chính ph Trung Quc".

T chc Y tế Thế gii hôm 4/1 ch trích đnh nghĩa "rt hn hp" ca Bc Kinh v s ca t vong do covid và cho biết s liu thng kê chính thc ca Trung Quc v s ca nhp vin và t vong nước này "không có tính cách đi din".

Ít ‘xâm ln

Ông Flahault cho biết vic giám sát nước thi có th giúp b sung d liu còn thiếu.

Ông nói : "Biết rng 30 đến 50% hành khách t Trung Quc hin đang b nhim bnh là hu ích, trong trường hp không có s liu đáng tin cy".

Vic này cũng cho phép các quc gia tìm hiu v các biến th mi có th thay đi đường đi ca đi dch, như Omicron đã làm vào cui năm 2021.

Các chuyên gia y tế đã cnh báo rng s bùng n các ca bnh trong dân s 1,4 t người ca Trung Quc có th to ra mnh đt màu m cho các chng virus mi.

Giám sát nước thi d thc hin hơn và ít "xâm ln" hơn nhiu so vi vic xét nghim hành khách khi h đến sân bay.

Nhng hn chế

Nhà virus hc người Pháp Vincent Marechal nói vi AFP rng trong khi kim tra nước thi "hiu qu rt tt", nó không đưa ra "cái nhìn toàn din" v vic nhim trùng hoc các biến th trên máy bay.

Mt hn chế là nước thi ch có th giám sát nhng hành khách đã s dng nhà v sinh trong chuyến bay.

Cũng phi mt nhiu ngày đ thu thp, kim tra, sp xếp và phân tích các phát hin.

Điu này khiến khó có th nhanh chóng hành đng da trên kết qu.

"Mt khi bn có thông tin, bn có th làm gì vi nó ? Gi li tt c nhng người trên máy bay ư ?" ông Marechal hi. "Bin pháp thì hay nhưng quá mun đ có th ra tay hành đng".

(AFP)

Nguồn : VOA, 07/01/2023

***********************

Sát ngày Bắc Kinh mở cửa, thêm nhiều nước buộc khách Trung Quốc xét nghiệm Covid

Thùy Dương, RFI, 07/01/2023

Càng sát đến ngày 08/01/2023, đánh dấu hôm Trung Quốc chính thức từ bỏ hoàn toàn chính sách Zero Covid, càng có thêm nhiều nước Châu Âu áp dụng quy định yêu cầu xét nghiệm âm tính đối với hành khách đến từ Trung Quốc.

covid2

Một nhóm du khách Trung Quốc được hướng dẫn đến trung tâm xét nghiệm Covid-19 tại Sân Bay Quốc Tế Incheon (Hàn Quốc), ngày 04/01/2023. Reuters – Kim Hong-ji

Kể từ 08/01/2023, Trung Quốc mở cửa trở lại với thế giới bên ngoài, chấm dứt biện pháp cách ly bắt buộc đối với những người nhập cảnh vào Trung Quốc, đồng thời không hạn chế người dân đi du lịch nước ngoài. Tối hôm qua 06/01, bộ Y Tế Bồ Đào Nha thông báo hành khách từ Trung Quốc đến Bồ Đào Nha trước khi lên máy bay phải trình kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. Trong chuyến bay, hành khách phải đeo khẩu trang.

Để cơ quan y tế Bồ Đào Nha có thể xác định các biến thể đang lưu hành, kể từ hôm nay 07/01, một số hành khách hạ cánh xuống sân bay ở Bồ Đào Nha sẽ phải xét nghiệm "ngẫu nhiên nhưng bắt buộc". Nước thải từ sân bay Lisboa và từ các máy bay xuất phát từ Trung Quốc cũng sẽ được phân tích.

Theo AFP, Hà Lan, tuân theo khuyến cáo của Liên Hiệp Châu Âu, cũng yêu cầu hành khách đến từ Trung Quốc trình xét nghiệm âm tính. Biện pháp có hiệu lực kể từ 10/01/2023. Bộ trưởng Y Tế Hà Lan trong thông cáo còn nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc nâng cấp các quy định lên tầm mức chung cho cả khối. Hà Lan cũng đang xem xét biện pháp phân tích nước thải ra từ các máy bay.

Trái với sự thận trọng của Châu Âu, khu vực Đông Nam Á lại tỏ ra cởi mở hơn với các hành khách đến từ Trung Quốc. Đặt cược vào du khách Trung Quốc để vực dậy ngành du lịch, hôm thứ Năm 05/01, chính quyền Thái Lan thông báo hành khách đến từ Trung Quốc không cần trình kết quả xét nghiệm. Việt Nam cũng không đề ra các quy định hạn chế đối với hành khách đến từ nước láng giềngTrung Quốc.

Đối với nhiều nước, trong đó có Úc, du khách Trung Quốc sẽ mang lại một nguồn thu lớn cho kinh tế. Bloomberg dẫn JPMorgan Chase & Co, cho biết sinh viên và du khách Trung Quốc có thể đóng góp gần 1% vào kinh tế của Úc trong hai năm tới đây.

Thùy Dương

*************************

Covid-19 : Trung Quốc muốn sản xuất thuốc của Pfizer và vac-xin ARN nội địa

Thu Hằng, RFI, 07/01/2023

Trung Quốc đang tăng tốc triển khai các biện pháp điều trị bệnh Covid-19 sau khi đột ngột ngừng chính sách zero Covid khiến số ca nhiễm tăng vọt. Bắc Kinh được cho là đang đàm phán về giấy phép với hãng Pfizer để sản xuất thuốc điều trị Covid. Gần như cùng lúc, một công ty dược Trung Quốc thông báo sản xuất thử vac-xin theo công nghệ ARN thông tin.

covid3

Một hộp thuốc trị Covid của hãng Pfizer. © Reuters

Ba nguồn tin cho hãng thông tấn Anh Reuters biết hôm 06/01/2023 là Cục Quản lý Dược quốc gia Trung Quốc đã đàm phán từ tháng 12/2022 với công ty Mỹ Pfizer để được phép sản xuất và phân phối thuốc đồng dạng (generic) của thuốc Paxlovid điều trị Covid-19. Bắc Kinh hy vọng đạt được thỏa thuận trước Tết Nguyên Đán ngày 22/01. Hai công ty dược phẩm ứng viên có thể là Huahai và CSPC đã tiến hành nhiều thử nghiệm trong những tuần gần đây.

Được Trung Quốc cấp phép sử dụng vào tháng 02/2022, thuốc Paxlovid giúp giảm nguy cơ nhập viện tới 90% và được đông đảo người dân Trung Quốc tìm kiếm, thậm chí là đặt mua ở nước ngoài và gửi về nước. Vào tháng 12/2022, Pfizer đã ký thỏa thuận xuất khẩu thuốc Paxlovid sang Trung Quốc thông qua một công ty địa phương để thuốc được phân bổ rộng rãi hơn. Bắc Kinh cũng gây sức ép để Pfizer giảm giá thuốc Paxlovid, được chính phủ dự kiến đưa vào chương trình bảo hiểm y tế.

Gần như cùng lúc, công ty dược phẩm CanSino Biologics Inc thông báo trên mạng xã hội tối 05/01 rằng công ty này đang bước vào "giai đoạn sản xuất thử nghiệm" vac-xin ARN thông tin ngừa Covid-19 đã được Pfizer và Moderna sản xuất. Vac-xin mang tên CS/2034 nhắm đến những biến thể mới của Omicron, chiếm đa số các ca nhiễm tại Trung Quốc kể từ khi chính phủ đột ngột từ bỏ chiến lược zero Covid.

Dù vậy, chính quyền Bắc Kinh vẫn tiếp tục kiểm duyệt những tiếng nói chỉ trích về chính sách chống dịch và tình trạng thiếu thuốc. Mạng xã hội Vi Bác cho biết đã đóng 1.120 tài khoản, trong đó có nhiều người nổi tiếng, bị cáo buộc là "sử dụng đại dịch để gây rối trật tự công cộng".

Thu Hằng

***********************

Covid : Trung Quốc cập nhật tình hình dịch tễ với WHO

Thanh Hà, RFI, 06/01/2023

Sát ngày Bắc Kinh mở cửa, thêm nhiều nước buộc khách Trung Quốc xét nghiệm Covid

covid1

Bệnh nhân Covid-19 được điều trị tại một bệnh viện ở thành phố Phong Dương (Fengyang), tỉnh Thiểm Tây (Shaanxi), Trung Quốc, ngày 05/01/2023. © Noel Celis / AFP

Tổ chức Y tế Thế giới WHO hôm 05/01/2023 cho biết đã nhận được báo cáo của Bắc Kinh cập nhật tình hình dịch Covid-19 tại Trung Quốc. 

Tổ chức Y tế Thế giới thông báo, sau nhiều tuần lễ im lặng, Trung Quốc gửi trở lại một số tài liệu cập nhật về tình hình dịch tễ. Bắc Kinh cho biết số ca dương tính với virus corona tăng gần 50% trong vòng một tuần lễ. Trên toàn quốc có 22.416 bệnh nhân Covid, thấp hơn nhiều so với đỉnh dịch hồi đầu tháng 12/2022, khi đó 29.000 bệnh nhân được điều trị trong các bệnh viện. Nhưng hãng tin Anh Reuters ghi nhận giới chuyên gia không còn mấy tin tưởng vào những con số chính thức của Bắc Kinh.

Trưa nay, Ủy ban Y tế Quốc gia của Trung Quốc thông báo đã đề xuất một số "biện pháp kiểm soát và quy trình" để thích nghi với diễn biến của dịch trong thời gian gần đây. Cũng trong ngày 06/01, bên bộ Giao Thông kêu gọi người dân hạn chế đi lại vào dịp Tết Nguyên Đán, đặc biệt là đối với "người cao tuổi, phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ".

Trung Quốc khó che đậy thực tế dịch Covid-19

Dù chỉ thông báo một vài ca tử vong mỗi ngày, nhưng hình ảnh tại các bệnh viện bị quá tải, các nhà thiêu hoạt động hết công suất khiến ngay cả công luận Trung Quốc cũng hoài nghi về những thông cáo chính thức của các giới chức y tế.

Thêm vào đó là tin một số nhân vật nổi tiếng ở Hoa lục tử vong, bị cho là vì Covid. Trong số này có Trữ Lan Lan (Chu Lanlan), ngôi sao hàng đầu của sân khấu nghệ thuật hát tuồng Bắc Kinh. Nữ diễn viên này qua đời ở tuổi 40. Một số tên tuổi khác trong làng nghệ thuật Trung Quốc và nhất là những người cao tuổi như nam diễn viên Cung Cầm Đường (Gong Jintang), nhà soạn kịch Bích Trân (Ni Zhen )… và không dưới 16 nhà khoa học lão thành của Trung Quốc đã qua đời trong vòng chưa đầy 3 tuần lễ vừa qua.

Đài Loan lại đề nghị hỗ trợ Hoa lục đối phó với đại dịch

Báo chí Đài Bắc hôm 05/01 cho biết, chính quyền Đài Loan một lần nữa đề nghị hỗ trợ Trung Quốc đối phó với làn sóng dịch Covid đang dâng cao. Hiện tại, Trung Quốc không hồi âm.

Trước đó, trong thông điệp đầu năm mới, tổng thống Thái Anh Văn đã đề nghị "hỗ trợ" Trung Quốc về mặt y tế, song bà nói thêm "các hoạt động quân sự gần hòn đảo này không đóng góp cho hòa bình và ổn định" trong khu vực. Bộ Y Tế Đài Loan đề nghị cung cấp thuốc và vac-xin cho Hoa lục, nhưng hãng thông tấn Đài Loan CNA "không chắc" Bắc Kinh sẽ chấp nhận cử chỉ hòa hoãn này.

Thanh Hà

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: AFP, RFI, Thùy Dương, Thu Hằng, Thanh Hà,
Read 409 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)