Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Châu Á

07/01/2024

Tham nhũng trong quân đội Trung Quốc...

Thu Hằng

Tham nhũng trong quân đội Trung Quốc kiềm chế khả năng tác chiến trong những năm tới

Kế hoạch hiện đại hóa quân đội Trung Quốc thành một lực lượng hiện đại từ nay đến năm 2027 có thể thất bại. Vài chục tỉ đô la đầu tư đã bị rút ruột phần nào, đặc biệt trong quân chủng Tên lửa. Nạn tham nhũng khiến chủ tịch Tập Cận Bình khó có thể tổ chức hoạt động quân sự quy mô lớn trong những năm tới. Trên đây là những đánh giá cửa tình báo Mỹ được Bloomberg trích dẫn. 

quandoi1

Ảnh tư liệu minh họa : Các đại biểu quân đội Trung Quốc, tới dự khai mạc một kỳ họp của Quốc hội Trung Quốc tại Bắc KInh, ngày 05/03/2013.  AP - Alexander F. Yuan

Theo thông tin ngày 06/01/2024 của trang Bloomberg, tình báo Mỹ cho rằng loạt kỷ luật quy mô lớn do ông Tập Cận Bình tiến hành nhắm vào quân đội trong thời gian vừa qua là do tình trạng tham nhũng tràn lan trong toàn bộ ngành công nghiệp quốc phòng, đặc biệt là trong quân chủng Tên lửa. Ví dụ nhiều tên lửa được nạp nước thay nhiên liệu hay nắp bệ phóng tên lửa ở nhiều khu vực phía tây Trung Quốc không hoạt động đúng quy trình để tên lửa được phóng hiệu quả.

Bloomberg dẫn lại một số bằng chứng trong những tháng qua. Ví dụ ngày 29/12/2023, chín quan chức quốc phòng, trong đó có 5 người thuộc quân chủng Tên lửa và ít nhất hai quan chức của Cục phát triển trang thiết bị, đã bị cách chức. Trước đó vài ngày là ba quan chức phụ trách sản xuất tên lửa trực thuộc Nhà nước. Đợt thanh trừng trong quân đội được cho là bắt đầu từ tháng 10/2023 sau khi ông Lý Thượng Phúc bị cách chức bộ trưởng Quốc Phòng, chỉ sau 7 tháng giữ chức vụ này.

Hoa Kỳ cho rằng tình trạng tham nhũng trong quan đội làm giảm niềm tin vào năng lực quân sự nói chung của Trung Quốc, đặc biệt là quân chủng Tên lửa và có thể tác động đến một số ưu tiên chính của ông Tập trong quá trình hiện đại hóa quân đội.

Ngoài ra, vẫn theo tình báo Mỹ, uy quyền của ông Tập không suy giảm trong dân do những đợt trừng phạt này. Ngược lại, khi loại trừ những quan chức cấp cao, trong đó có nhiều người do ông bổ nhiệm, chủ tịch Trung Quốc khẳng định ảnh hưởng trong đảng, thể hiện cứng rắn, nghiêm túc trong việc loại trừ tham nhũng và về lâu dài là chuẩn bị khả năng tác chiến cho quân đội Trung Quốc.

Hiện tại cả bộ Quốc Phòng Mỹ và bộ Quốc Phòng Trung Quốc chưa đưa ra bình luận về những thông tin trên. Những đánh giá của tình báo Mỹ cũng chưa được kiểm chứng một cách độc lập.

Thu Hằng

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Thu Hằng
Read 145 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)