Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

21/03/2017

Nhật Bản tham gia cuộc chơi tranh chấp chủ quyền ở biển Đông

Ralph Jennings

Nhật Bn đang tìm cách gia tăng nh hưởng bin Đông, vùng bin có nhiu tranh chp ch quyn nht Châu Á, đ kim chế s bành chướng ca Trung Quc và mưu tìm s ng h cho kế hoch tăng cường quân s và cng c các li ích kinh tế kinh tế ca Tokyo. Trong khi đó, Trung Quc khuyến cáo Nht Bn phi tôn trng lut quc tế khi Tokyo phái mt chiến hm vào bin Đông.

nhat1

Một phi cơ đang h cánh trên tàu sân bay Izumo ca lc lượng t v hi quân Nht Bn căn c quân s Yokosuka, phía nam Tokyo, hôm 6/12.

Tàu chiến Nht Bn

Theo trang tin tức ca Vin Hi quân Hoa Kỳ, vào tháng 5, Nhật s phái hàng không mu hm trc thăng Izumo ti Bin Đông trong ba tháng, s ghé thăm các cng bin Đông Nam Á trước khi hướng đến n Đ Dương tham gia các cuc tp trn chung vi Hoa Kỳ.

Ông Collin Koh, nhà nghiên cứu v an ninh hàng hải ti Đi hc Công ngh Nanyang Singapore, cho biết : "Bn s thy s đa năng ca chiến hm này. Nó có th làm công tác cu tr nhân đo và thiên tai, nó có kh năng chng tàu ngm, vì vy đó là nhng tín hiu mà Nht Bn mun gi đi thông qua vic phái chiến hm này đi".

Phản ng ca Trung Quc

Hôm thứ 5, người phát ngôn B Ngoi giao Trung Quc đã phn ng vi quc tế v chiến hm này bng cách li kêu gi Tokyo "tránh gây phin nhiu trong khu vc" và "tôn trng n lc ca các nước có liên quan trong việc duy trì hòa bình và n đnh", theo hãng thông tn nhà nước Trung Quc Tân Hoa Xã.

"Giống Trung Quốc và Mỹ, Nhật Bản đang tìm cách củng cố vai trò của một nước lãnh đạo trong khu vực. Một phần của nỗ lực này bao gồm việc chứng tỏ rằng họ có khả năng và sự can đảm để hoạt động ở các khu vực ở xa biên giới của họ".

Joanathan Spangler, Vin nghiên cu bin Đông Think Tank

Nhật Bn không có tuyên b ch quyn bin Đông, mt vùng bin rng khong 3,5 triu km2 có giá tr cao v thy sn và tim năng trữ lượng nhiên liu dưới đáy bin.

Sáu chính phủ khác có tuyên b ch quyn toàn b hoc mt phn trên vùng bin này, gây ra nhiu tranh chp t nhng năm 1960. Trong hơn 1 thp k qua, Trung Quc đã khiến các nước khác gin d bng cách bi đp đt đ m rộng các đảo nh và xây dng các cơ s quân s trên mt s đo này đ cng c tuyên b ch quyn ca Bc Kinh trên khong 95% vùng bin.

2 mục tiêu song song ca Nht Bn

Theo các nhà phân tích, Nhật Bn, nước có tranh chp lãnh hi vi Bc Kinh bin Hoa Đông, sẽ đưa chiến hm này ti Bin Đông trong mt n lc dài hn đ chng li s nh hưởng ca Trung Quc ti các quc gia ven bin Đông Nam Á trong khi cùng lúc hp tác vi Hoa Kỳ đ tăng cường sc mnh rng ln hơn Châu Á.

Ông Jonathan Spangler, Giám đốc Vin nghiên cu bin Đông Think Tank có tr s Đài Loan nhn đnh : "Ging Trung Quc và M, Nht Bn đang tìm cách cng c vai trò ca mt nước lãnh đo trong khu vc. Mt phn ca n lc này bao gm vic chng t rng h có kh năng và s can đm đ hoạt đng các khu vc xa biên gii ca h".

Lợi ích tương đng ca Nht và M

Hoa Kỳ hy vọng s chm dt hành đng xây dng đo nhn to ca Trung Quc trên bin Đông và đm bo t do hàng hi, mt kế hoch đã khiến Bc Kinh phn n nhưng được Tokyo hoan nghênh.

nhat2

Hình ảnh v tinh do chương trình Sáng kiến minh bch hàng hi Châu Á ca Trung tâm nghiên cu chiến lược quc tế CSIS Washington đưa ra ngày 22/2/2017 cho thy các khi xây dng bê tông có mái che trên các đảo nhân to Đá Ch Thp trên bin Đông so với năm 2012.


Nhà nghiên cứu v an ninh hàng hi ca đi hc Công ngh Nanyang Collin Koh nói Nht Bn cũng quan tâm đến s an toàn ca cơ s h tng thông tin dưới đáy bin và vic tuân th lut pháp quốc tế ca Trung Quc.

Nhật Bn và Trung Quc tranh chp 8 đo Senkaku/Điếu Ngư không có người trên bin Hoa Đông. Các nhà phân tích nói rng nh hưởng ca Tokyo Đông Nam Á, cùng vi mi quan h an ninh cht ch gia M, có th nhn được s đng cm rộng rãi hơn đi vi tuyên b ch quyn trên các đo Senkaku/Điếu Ngư.

Tokyo kiểm soát các hòn đo mà Trung Quc gi là Điếu Ngư này, nm cách Okinawa 200 hi lý (370km). Nht Bn thường xuyên loan báo thy máy bay quân s Trung Quc bay qua vùng bin gn đó.

Nhật Bn tìm kiếm đi tác

Carl Thayer, giáo sư v chính tr hc ti Đi hc New South Wales, Australia, nói rng Nht Bn mun hình thành mt "mt trn thng nht" vi các nước Đông Nam Á. Brunei, Malaysia, Vit Nam và Philippines đã có tranh chp đi với vi các yêu sách hàng hi ca Trung Quc trên bin Đông.

Ông nói : "Nhật Bn không mun Senkaku ch là mt tranh chp riêng l. Bi cnh rng hơn là thái đ quyết lit và sc mnh ngày càng tăng ca Trung Quc n Đ Dương và Thái Bình Dương. H mun cuối cùng phi có s n đnh và buc Trung Quc phi gim bt nhng hành đng tranh chp quyết lit đi vi qun đo Senkaku".

Trung Quốc và Nht Bn đang tranh giành nh hưởng v kinh tế Đông Nam Á, mt đim nóng cho đu tư và là mt th trường tiêu dùng sôi động ca khong 600 triu người.

Nhật Bn đã vin tr phát trin cho khu vc này t nhng năm 1950. Năm ngoái, Nht đã cam kết tăng s tin vin tr. S vin tr này đang giúp Nht xây dng các mi quan h chính tr trong khi cùng lúc gi được các cánh cửa rng m cho đu tư ca các nhà máy Nht Bn tn dng môi trường sn xut có chi phí thp.

Việt Nam và Philippines đang tìm cách hp tác vi Trung Quc trên vùng bin tranh chp này, càng làm cho Nht cm thy phi nhanh chóng vào cuc. Trung Quc cũng cung cấp vin tr và đu tư vào phn ln các nước Đông Nam Á.

Bộ Ngoi giao Nht Bn cho biết năm ngoái h hy vng Trung Quc s "tuân th" phán quyết ca toà án trng tài quc tế vào tháng 7 năm 2016 bác b các yêu sách ca Trung Quc đi vi khong 95% diện tích vùng bin Đông. Philippines đã đ đơn kin lên tòa trng tài quc tế. Trung Quc đã bác b phán quyết đó.

nhat3

Tàu khu trục có tên la dn đường USS Mustin (DDG 89) trao đổi thông tin vi các tàu ca lc lượng t v hi quân Nht trong khuôn kh lun huyn chung trên bin Đông ngày 21/4/2015.

Ông Andrew Yang, tổng thư ký ca trung tâm Nghiên cu Chính sách Cao cp ca Trung Quc Đài Loan cho biết "Nhật Bản liên tc tích cc ch đng h tr các nước ASEAN (Hip hi các nước Đông Nam Á) trong vic tiến hành các cuc tun tra trong khu vc, đng thi phái tàu chiến đến các nước ASEAN, rt phù hp vi s tp trung ca h đi vi các quy tc da trên lut pháp".

Theo Tân Hoa Xã, các cuộc đi thoi ca Trung Quc vi các nước khác đã "ci thin" các mi quan h trong khu vc.

Bắc Kinh không tin tưởng vào Nht Bn đi vi nhng gì mà h cho là thái đ không hi ci v hành đng xâm lăng Hoa Lc trước Chiến tranh Thế gii th 2. Trung Quc cũng khó chu v liên minh quân s Nht Bn-Hoa Kỳ. B trưởng Quc phòng James Mattis đã tái khng đnh điu này vào tháng 2.

Còn theo các nhà phân tích, Trung Quốc đã quen vi s nh hưởng ca Nht Bn trong khu vc Đông Nam Á.

Nhật Bản đã điu 3 tàu chiến đ b ti Philippines vào năm 2013 đ giúp cu tr sau trn bão Haiyan làm chết hơn 6.300 người quc gia ĐNÁ này.

Năm ngoái, Nhật đã cung cp cho Philippines 2 tàu tun tra và nói rng h s cho nước này mượn chiến đu cơ. Trước đó Nhật đã cung cp 10 tàu tun duyên cho quc gia còn đang yếu kém v mt quân s này. Nht Bn đã đng ý vào năm 2014 s bán cho Vit Nam 6 tàu tun dương đã qua s dng và cách đây 2 tháng cam kết s bán 6 tàu tun dương mi.

Người phát ngôn B ngoi giao Trung Quc nói Nht Bn "gn đây đã làm nóng lên vn đ (bin Đông), làm nhiu người Trung Quc tht vng", theo Tân Hoa Xã. Hãng thông tn ca nhà nước Trung Quc cho biết, nếu Nht không chuyn hướng thì "Trung Quc chc chắn sẽ đáp tr bt kỳ hành đng nào làm tn hi ti ch quyn và an ninh ca Trung Quc".

Giáo sư Thayer ca Đi hc New South Wales nói rng hãy ch đón s "tiếp tc" hp tác gia quân đi Nht và các nước Đông Nam Á.

Ralph Jennings

Nguồn : VOA, 21/03/2017

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Ralph Jennings
Read 705 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)