Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

29/01/2020

Đối phó với Coronavirus, Bắc Kinh làm áp lực với WHO

Thanh Phương - Mặc Lâm

Virus corona : Trung Quốc gây áp lực với Tổ chức Y tế Thế giới

Thanh Phương, RFI, 29/01/2020

Sau hai ngày họp và sau nhiều cuộc tranh cãi gay gắt, ngày 22/01/2020, các thành viên ủy ban khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO ) vẫn bị chia rẽ trong việc ban bố tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng ở cấp độ quốc tế liên quan dịch viêm phổi do virus corona mới.

CHINA-HEALTH/SOUTHKOREA

Kiểm tra thân nhiệt một hành khách Trung Quốc tại sân bay Incheon, Hàn Quốc, ngày 29/01/2020 Yonhap via Reuters

Sau khi họp thêm một ngày, ủy ban này cũng không thống nhất được ý kiến. Theo nhận định của tờ Le Monde, dường như những tính toán về chính trị đã lấn át các lập luận khoa học, bởi vì Trung Quốc dứt khoát không muốn WHO ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu.

Sau cuộc họp, bác sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, tổng giám đốc WHO, nói rằng hiện giờ dịch viêm phổi cấp tính do virus corona mới chỉ là "vấn đề khẩn cấp y tế ở Trung Quốc", chứ chưa phải là một "vấn đề khẩn cấp y tế toàn cầu". Theo lời ông, sự bùng phát mạnh mẽ của virus corona ở Trung Quốc là một nguy cơ "rất cao" ở Trung Quốc và là một nguy cơ "cao" đối với khu vực và trên thế giới.

Ngoài những tuyên bố của tổng giám đốc, trong Tổ chức Y tế Thế giới, cũng như trong ủy ban khẩn cấp, trong những ngày qua, không một ai phát biểu điều gì về vấn đề này. Nhưng theo các thông tin mà tờ Le Monde thu thập được từ nhiều nguồn khác nhau, sở dĩ WHO không ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu, đó chính là do sự chống đối quyết liệt của Trung Quốc và các nước đồng minh. Những nước này đã gây áp lực đối với các thành viên ủy ban khẩn cấp và ban lãnh đạo Tổ chức Y tế Thế giới.

Le Monde nhắc lại WHO có một công cụ pháp lý, Quy định Y Tế Quốc Tế. Bản quy định này đã được sửa đổi vào năm 2005, do Trung Quốc trong nhiều tháng đã che giấu các thông tin về dịch viêm phổi cấp tính nặng SARS 2002-2003. Bản mới có những quy định gắt gao hơn với các nước thành viên WHO, nhằm giúp cộng đồng quốc tế ngăn ngừa và đối phó với những nguy cơ nghiêm trọng về y tế, có thể từ một quốc gia lan ra nhiều nước khác và đe dọa cả thế giới.

Theo các quy định đó, WHO đã lập ra một ủy ban khẩn cấp về dịch viêm phổi do virus corona mới, với 15 thành viên và 6 cố vấn, chủ yếu là các chuyên gia dịch tễ học, đến từ những quốc gia đại diện cả năm Châu. Trong cuộc họp hai ngày 22 và 23/01, tổng giám đốc của WHO đã mời đại sứ của bốn quốc gia bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhiều nhất là Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc và Nhật Bản, đến dự với tư cách quan sát viên. Chính tại cuộc họp này mà đại sứ Trung Quốc đã gây áp lực với ủy ban và qua đó gây áp lực đối với tổng giám đốc WHO.

Theo một người nắm rành về hồ sơ này, được Le Monde trích dẫn, không phải là chính quyền Bắc Kinh xem nhẹ tính chất nghiêm trọng của dịch bệnh, bằng chứng là họ đã thi hành những biện pháp rất nghiêm ngặt theo lệnh của chủ tịch Tập Cận Bình. Nhưng Bắc Kinh cho rằng Trung Quốc không còn là một nước thế giới thứ ba nữa, mà nước này hoàn toàn có đủ khả năng để tự mình đối phó với khủng hoảng y tế, khác với lúc xảy ra dịch SARS. Một trong những điểm khác so với thời dịch SARS : lần này Trung Quốc đã công bố rộng rãi cho thế giới những dữ liệu mà họ nắm được từ con virus corona mới.

Một lý do khác khiến Bắc Kinh không muốn WHO ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu, đó là vì họ sợ làm như vậy sẽ gây tác hại cho trao đổi mậu dịch và cho giao thông, điều mà Trung Quốc và các đồng minh của họ muốn tránh.

Trước thái độ cương quyết này, tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cố tìm ra một thỏa hiệp với Bắc Kinh. Trong chuyến đi Trung Quốc của hai ngày qua, ông đã thuyết phục được Bắc Kinh chấp nhận cho WHO gởi một phái đoàn chuyên gia quốc tế đến Trung Quốc để phối hợp các nỗ lực đối phó ở cấp độ toàn cầu với dịch viêm phổi do virus corona mới.

Thanh Phương

*******************Tại sao WHO rụt rè với Coronavirus ?

Mặc Lâm, VOA, 29/01/2020

Trong cuộc hp báo chiu 26/1 (mùng 2 Tết), Phó Th tướng Vũ Đc Đam ch trì cuc làm vic th ba trong vòng 4 ngày qua vi Ban Ch đo phòng chng dch bnh ca B Y tế v công tác phòng, chng dch viêm hô hp cp do virus Corona mi (nCoV).

so1

Tt c các trường hp ca bnh xâm nhp đến các quc gia hin nay đu có tin s đi t Thành phố Vũ Hán hoc đã tng đến đây.

Bà Satoko, chuyên gia Tổ chc Y tế thế gii (WHO) ti Vit Nam cho biết hin các bng chng cho thy vic lây nhim nCoV chỉ din ra các chùm ca bnh là nhng người trong gia đình và nhng người tiếp xúc rt gn. Tt c các trường hp ca bnh xâm nhp đến các quc gia hin nay đu có tin s đi t Thành phố Vũ Hán hoc đã tng đến đây. T l t vong khi nhim nCoV ti Trung Quc khong 3-4%, s ca bnh nng 20-25%. Vi cách trình bày này bà Satoko chc chn đng tình vi WHO chưa nên tuyên b tình trng khn cp cho Coronavirus ti Trung Quc cũng như các nước khác.

Trước đó ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, tng giám đc ca WHO đã có những tuyên b rõ ràng v quan đim ca WHO : chưa cn thiết tuyên b tình trng khn cp. Theo ông Tedros mặc dù đây là trường hp khn cp Trung Quc nhưng nó vẫn chưa tr thành mt trường hp khn cp v sc khe toàn cu. Do s lượng các trường hp hn chế đã lan ra bên ngoài Trung Quc cho đến nay và Trung Quc n lc kim soát dch, WHO xác đnh vn còn quá sm đ s dng ch đnh. Vào thi đim này, không có bằng chng v s lây truyn t người sang người bên ngoài Trung Quc.

Có phải WHO chn ch không đưa ra quyết đnh tuyên b tình trng khn cp là do chưa đ yếu t nguy him đi vi con virus chết người Corona hay còn mt nguyên nhân gì khác ngoài những yếu t y tế như ông Tedros đưa ra ?

Khác với nhng gì mà thế gii trông đi, ý kiến ca Tiến sĩ Kelley Lee trong vai trò c vn cho WHO làm người ta băn khoăn không hiu WHO đang hướng dn thế gii tránh dch bnh hay nó đang lãnh trng trách bo v nn kinh tế cho các quc gia nhim bnh, đây là Trung Quc.

Trả li phng vn ca Michel Martin, người đang làm vic cho đài phát thanh NPR của M, Tiến sĩ Kelley Lee cho rng "khi mt trường hp khn cp được tuyên b, người ta có th tưởng tượng rng h thng kinh tế ca đt nước đó s vùi dp vì mi người không mun đi du lch đến đt nước này. Giao dịch chm li. Cng đng doanh nghip tr nên rt, rt lo lng, như chúng ta đã thy. Có rt nhiu gn sóng kinh tế xy ra. Vì vy, tôi nghĩ rng WHO đang c gng cân bng mc đ nghiêm trng ca v dch, nơi nó đang xy ra, mô hình lây nhim, tất c nhng điu này cũng chng li nhng tác đng ln hơn đi vi đt nước, đi vi nn kinh tế thế gii".

Ý tưởng ca Tiến sĩ Kelley Lee có v trùng hp vi ý tưởng ca các nhà làm chính sách Trung Quc, luôn mun đem vn đi cc" ra đ bin h nhng bt cập mà chính ph chưa th đi phó. Trung Quc không h che giu ý đnh ngăn cn mi thông tin bt li cho nn kinh tế mà nó khao khát mun đt ti bt k sinh mng ca người dân. Tư tưởng Mao Trch Đông cùng h ly ca các cuc cách mng mà ông ta phát động tuy làm cho nhân dân Trung Quốc chìm đm trong bn cùng, chết chóc nhưng xem ra nhng lãnh đo sau Mao Trch Đông không h ly đó làm bài hc : sinh mng nhân dân luôn đng đu trong mi kế sách ca chính quyn.

Trong lần dch này, Trung Quc nhn thc được vn đ mt chiu kích khác, nếu tiếp tc ngăn cn thông tin h vn có th làm được trong mt thi gian nào đó nhưng v lâu v dài khi Coronavirus tiến ti tm không th kim soát ni thì đó là lúc mi chính quyn s b cun trôi theo dòng thác xác chết ca vài triu người dân Trung Quc. S tc gin không cn phi bàn ti mà h ly ln nht là c đt nước này s tr thành hoang phế, không ai dám ra đường, xác chết nhiu hơn người sng… hình nh y đã làm cho lãnh đo cao cp nht ca Bc Kinh phi lnh gáy, và đó là lý do tại sao h không th tiếp tc che đây thông tin, k c thuyết phc cơ quan quyn lc y tế ln nht thế gii trì hoãn đưa ra tình trng khn cp.

Theo CNA, có lẽ nhn thc được s nguy him đang đè nng trên vai WHO khiến cơ quan này đã đ "can đm" đ tuyên b vào Chủ nht 26/1 rằng Coronavirus gây ri ro "rt cao Trung Quc, cao cp khu vc và cao cp toàn cu". Trong mt chú thích, WHO cho biết đã nói "không đúng" trong các thông tin trước đó được công b vào th Năm, th Sáu và th By, khi nói rng ri ro toàn cầu là "vừa phi".

Qua đính chính đó, người ta có th nhn ra không mt đnh chế nào, ngay c Liên Hip Quc, có th hoàn ho, bi vì người điu hành luôn luôn đi mt vi mi loi áp lc công vic.

Những người ch đi quyết đnh ca WHO có th tht vng, nhưng ngược li, nhng ai không ch đi mt ngón tay ch đường mà t hành x theo lương tâm cùng kiến thc, k năng chuyên môn mình có được s có câu tr li tha đáng : C làm hết sc mình trước khi ch người khác góp li ch bo.

Mặc Lâm

Nguồn : VOA, 29/01/2020

********************

Ai tiếp tay cho Corona ?

Mặc Lâm, VOA, 27/01/2020

Mùng Hai Tết năm con chut có l là ngày đáng nh trong nhng cái tết ca Vit Nam. Đáng nh vì dch bnh Corona đã ám ảnh c nước khi ngun tin t các phương tin truyn thông quc tế cho biết virus Corona có th lây sang đường hô hp và nó có th gây chết người hàng lot.

so2

Vì virus Corona không có thuc đc tr nên Trung Quc rất lo b phát tán trên din rng nếu tình trng lây lan không th kim soát thì s người chết không ai tưởng tượng ni là bao nhiêu. Hình minh họa

y ban Sc khe Trung Quc và WHO đã xác nhn vi rút mi gây ra bnh viêm phi Vũ Hán thuc chng Corona, vốn gây ra dch Hi chng hô hp cp tính nng (SARS) và Hi chng hô hp Trung Đông (MERS). Dch bnh SARS đã cướp đi sinh mng ca gn 650 người khp Trung Quc đi lc và Hng Kông trong năm 2002 - 2003.

Chứng bnh này phát tán nhanh và rng khắp khiến cho c h thng y tế ca mt nước có th sp đ d dàng và vì vy nó đang tn công Trung Quc, đc bit là ti thành ph Vũ Hán, nơi căn bnh l này được tìm ra. Mc dù ni tiếng là đt nước có thông l che giu thông tin nhưng ln này Bc Kinh không thể tiếp tc ly vi bc la như nhng năm trước bi người dân Trung Quc ngày càng thông hiu cách truyn ti thông tin dù đang b bao vây mt cách cht ch nht. Vì vy mc dù c thành ph Vũ Hán vi 11 triu dân b phong ta nghiêm ngt nhưng nhng video clip vẫn thoát ra ngoài ch rõ thm trng bên trong vi nhng hình nh kinh hoàng gây cho người xem có cm giác đang xem mt cun phim ma ca Holywood.

Mộbài báo của VTC cho biết dân Vũ Hán nhim virus Corona đ bnh ‘như zombie’, thi th b b trên hành lang bnh vin "người dân Hán được yêu cu tránh các đám đông và các cuc t hp công cng sau khi tt c các liên kết giao thông trong thành ph 11 triu người b đóng ca. Bên trong thành ph, người dân hong lon v tình trng thiếu lương thc.

Các cảnh quay xut hin cho thy xe tăng và sĩ quan của Quân đi Gii phóng Nhân dân Trung Quc đã di chuyn vào thành ph, nơi được mnh danh là "zombieland". Trung Quc cũng đã b sung thêm bn thành ph vào lnh cm di chuyn, khiến 41 triu người b cách ly".

Với thông tin rt đơn gin v dch bnh quái ác này người dân có th tìm thy qua công c tìm kiếm Google như : Tránh chung phòng vi mt h thng máy lnh, tránh đi máy bay dân dng hay xe bus công cng, tránh đám đông, không đng chm thân th vi người khác, dùng khẩu trang khi ra ngoài, ra tay bng xà phòng nhiu ln, tránh người b tình nghi là nhim bnh, khi có triu chng st cao, đau c hng và ho liên tc phi khai báo ngay vi cơ quan y tế… Vì virus Corona không có thuc đc tr nên Trung Quc rất lo b phát tán trên din rng nếu tình trng lây lan không th kim soát thì s người chết không ai tưởng tượng ni là bao nhiêu.

Trong khi đó tại Vit Nam, chính ph rt chm chp trong vic phòng tránh và có nhng bin pháp mnh m nhm không chế dch bệnh. Hàng đoàn khách du lch t Vũ Hán vn tiếp tc vào Đà Nng ri đi Nha Trang mà không b bt c bin pháp ngăn nga nào. Ca khu các tnh phía Bc m toang bt k s lo âu ca người dân. Chính ph không tin rng dch bnh s nguy him như Bc Kinh đang lo sợ và vì vy nhng hành vi tiếp tay lây nhim đang xy ra mi nơi nht là ti các cơ quan du lch.

Tình đến ngày mùng hai tết đã có 6.700 du khách Trung Quc đã đến Qung Ninh du xuân 3 ngày Tết

Thông tin do Giám đốc S Du lch Qung Ninh Phm Ngc Thuỷ cho biết khi trao đi vVietNamNet. Theo ông Phạm Ngọc Thủy, ngày 30 Tết Nguyên đán có 3.000 khách Trung Quc nhp cnh theo đường b, hàng không và đường bin. Ngày mùng 1 Tết có khong 1.900 khách và hôm mùng 2 Tết có 1.800 khách t Trung Quc nhp cnh vào Qung Ninh.

Lạ mt điu là Tng cc Du lch không yêu cầu dng các đoàn khách ti Vit Nam t các vùng có nguy cơ viêm phi Vũ Hán cao. Trong khi đó, các doanh nghip đưa khách ra nước ngoài đã nhn được yêu cu "không t chc tour du lch cho khách đến các khu vc có nguy cơ lây nhim vi rút nCoV cao theo khuyến cáo ca T chc Y tế thế gii (WHO) và B Y tế".

Cách đối phó này ca Tng cc du lch đã là tin đ cho mt hành đng khác xy ra ti Đà Nng. Ch khách sn Danang Riverside va lên Facebook cá nhân cho biết khuya giao tha 24/1, bà Trương Th Hng Hnh - giám đc S Du lch Đà Nng - đã đến khách sn này yêu cu g t giy không tiếp khách Trung Quc mà khách sn đã công khai đt trước quy tiếp tân vì s b lây nhim virus Corona.

Chủ khách sn cho biết ông đã hy đt phòng trước đó, tr tin li và không tiếp khách Trung Quc mi - nhng người đến t vùng dch Corona. Thế nhưng bà Trương Th Hng Hnh, Giám đc s du lch thành ph Đà Nng đã đến gây áp lc g tm bin đó.

Việc làm ca bà Hnh va vi phm quyn kinh doanh ca doanh nghip va tiếp tay cho virus Corona tràn lan nếu có mt người khách nào t Vũ Hán đến lưu trú trong khách sn mà không được kim tra xem có b lây nhim hay không. Hành vi này không th được xem là vì lý do kinh tế.

Chưa hết.

so3

Một v "Tu tập Hi hướng hóa giải nn dch Virus Corona" được Chùa Ba Vàng phát đng có l hu qu s rt kinh hoàng nếu hàng ngàn Pht t nghe và tin theo nhng li l phn khoa hc t mt sư thy mang tai tiếng trước đây là ông Thích Trúc Thái Minh. Sư thy viết :

"Kính thưa đi chúng

Hiện nay tình hình dch bnh viêm phi cp tính do chng virus Corona mi ti Trung quc đang din biến phc tp và lan nhanh đến nhiu nước trên thế gii. Đây là dch bnh truyn nhim cp tính nguy him do virus Corona biến chng gây ra chưa có thuc điu tr đc hiu và vn xin phòng bnh

Đức Pht dy mi s vt, hin tượng trên thế gian đu có nguyên nhân ca nó. Mi thiên tai dch bnh gc là do ác nghip ca chúng sinh, đc bit là t vic phá dit Tam bảo, hy hoi Pht pháp. Nn dch virus Corona cũng không ngoài nguyên nhân trên.

Theo lời Đc Pht dy mun nn dch hóa gii được phi bng công đc phát nguyn B Đ, tu tp chân tht ca tăng ni, Pht T và tt c chúng ta.

Được s ch dy trên Sư trụ trì chùa Ba Vàng tổ chc chương trình tu tp ti chùa và phát đng nhân dân, Pht t tinh tn tu tp 49 ngày đ hi hướng cho nn dch sm được tiêu tr".

Có thật là giáo lý nhà Pht có Tu tp hi hướng đ tiêu dit dch bnh hay thiên tai dch ha như lời của sư thy Thái Minh hay không ?

Theo web site củGiáo hội Pht giáo Vit Nam cho biết thì "Hi hướng (Paridanayati) là hành đng chuyn v, trao đến, nhn v và trao đến. Hi hướng công đc (Pridana) nghĩa là b thí (Dana) khp c (Pari), tc b thí công đc ca mình cho hết thy chúng sanh. Sách Đi tha nghĩa chương phân bit ba ý nghĩa của hi hướng công đc : a/mong cu trí tu ; b/đem thin pháp do mình tu được ban cho chúng sanh và c/đưa thin căn ca mình đến pháp tánh bình đng như tht. Có th hiu hi hướng công đc là công hnh tu hành va là li lc, là s th hin ca t bi (cũng là một công hnh tu tp), thin nguyn ca người hi hướng ; và theo lý bình đng thì mi chúng sanh đu được hưởng công đc hi hướng. Cũng trong ý nghĩa bình đng, vô chp, vô phân bit, kinh Tiu phm Bát-nhã ghi : "Hi hướng mà không có mt pháp nào được gi là hi hướng mi gi là hi hướng A-nu-đa-la Tam-miu Tam-b (…), vì chư Pht dy rng hi hướng thì không được chp tướng".

Rõ ràng ông thầy tr trì chùa Ba Vàng mt ln na ph báng đo Pht bng cách biến nhng li Pht dy thành bùa chú chữa bnh ly tin ca dân chúng. Nếu người dân tin vào li ca ông ta kéo đến ngi chung vi nhau và b virus tn công thì ai là người chu trách nhim cho hu qu thy trước này ?

Họ bt tay nhau li dng con virus Corona đ làm tin thiên h. Chính quyền nếu thy mà làm ngơ trước nhng hành vi bn thu này thì khác gì quay mt li vi dân đen vì nhng đng tin bt chính ?

Mặc Lâm

Nguồn : VOA, 27/01/2020

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Thanh Phương, Mặc Lâm
Read 423 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)