Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

29/01/2020

Chiến hạm của Mỹ khai xuân Canh Tý trên Biển Đông

Trân Văn - Thu Hằng

Hải quân Mỹ cử chiến hạm đến ‘xông đất’ ở Biển Đông

Trân Văn, VOA, 29/01/2020

Stars and Stripes – cơ quan truyn thông chuyên cung cp thông tin, bình lun liên quan đến hot động ca quân đi M - va cho biết : Chiến hm USS Montgomery va "xông đt" Biển Đông.

haiquan1

USS Montgomery tại căn c Changi Naval Base, Singapore. (U.S. Navy photo by Mass Communication Specialist 2nd Class Tristin Barth)

Hôm 25 tháng 1 (mùng 1 tháng Giêng âm lịch), USS Montgomery đã do mt vòng quanh Johnson Reef (bãi đá Gc Ma) và Fiery Cross Reeef (bãi đá Ch Thp). Đây là hai trong số by bãi đá qun đo Trường Sa mà Trung Quc cưỡng chiếm ca Vit Nam vào cui thp niên 1980 và đã bi đp thành by hòn đo nhân to.

Hạm đi 7 ca Hi quân M cho biết, USS Montgomory là chiến hm đu tiên thc hin cuc tun tra trong năm 2020 Biển Đông nhm chng minh, M s không t b quyn t do hàng hi vùng bin này. Nhng cuc tun tra như thế Biển Đông còn nhm thách thc yêu sách của Trung Quc v ch quyn ti Biển Đông.

Đại tá Joe Keily, Phát ngôn viên ca Hm đi 7 thuc Hi quân M, nói thêm, ngoài Trung Quc, nhng yêu cu tương t ca Vit Nam, Đài Loan v vic phi được cho phép hoc phi thông báo trước khi chiến hạm ca quc gia nào đó ch băng qua lãnh hi hoàn toàn không phù hp vi lut pháp quc tế.

Đó cũng là lý do USS Montgomery không xin phép, cũng không thông báo với bt kỳ quc gia nào khi tiến vào qun đo Trường Sa, băng ngang bãi đá Gc Ma và bãi đá Ch Thp. Đi tá Keily nhn mnh, c Công ước v Bin ln lut pháp quc tế đu không gii hn quyn qua li mt cách ôn hòa trong lãnh hi ca quc gia nào đó.

Trong email trao đổi vi Stars and Stripes, Đi tá Keiley chú thích, Trung Quc, Vit Nam, Đài Loan cùng đòi chủ quyn trên toàn b qun đo Trường Sa. Còn Philippines, Malaysia và Brunei thì đòi ch quyên trên mt phn qun đo này. M không công nhn ch quyn ca bt kỳ quc gia nào trên qun đo này.

Trước nay, các chuyến hi hành băng ngang Biển Đông, dạo quanh các đo c qun đo Trường Sa ln qun đo Hoàng Sa ca nhng chiến hm thuc Hi quân M đu nhm khng đnh, M không t b quyn t do hàng hi Biển Đông. Riêng đi vi qun đo Trường Sa, năm ngoái, M đã tng c ba chiến hm USS Spruance, USS Preble và USS Chung Hoon dạo quanh các căn c ha lc mà Trung Quc xây dng trên nhng đo nhân to (bi đp trên nhng bãi đá đã cưỡng đot ca Vit Nam) ti qun đo này.

Sự kin USS Montgomery "xông đt" Biển Đông có vài đim đáng chú ý : Diễn ra ngay vào ngày đu tiên – ngày đc bit nht ca năm âm lch. Không biết có phi vì vy mà không thy Trung Quc phn đi USS ngay lp tc hoc cnh cáo, bám theo nhm răn đe như thường thy (?). Mt yếu t khác vi thường l na là đi din Hi quân Mỹ nhn mnh yếu t "thách thc" c Vit Nam và Đài Loan như nhng thc th ngang hàng vi Trung Quc trong yêu sách v ch quyn ti Biển Đông.

Trân Văn

Nguồn : VOA, 29/01/2020

Chú thích

(1) https://www.stripes.com/news/pacific/navy-steams-near-contested-spratly-island-reefs-militarized-by-china/1.616537

********************

Tàu chiến Mỹ đi gần đảo tranh chấp ở Biển Đông lần đầu trong năm 2020

VOA, 29/01/2020

Hải quân Hoa Kỳ hôm thứ Ba 28/1 cho biết họ điều một tàu chiến đi gần quần đảo Trường Sa đang có tranh chấp ở Biển Đông vào hôm 25/1. Đây là nơi có các đảo đã được Trung Quốc xây kiên cố.

haiquan3

Tàu chiến đấu duyên hải biến thể độc lập USS Montgomery (LCS 8) hoạt động ở Biển Đông. Ảnh hải quân

Động thái của Mỹ được xem là cuộc hành quân vì tự do hàng hải (FONOP) đầu tiên trong năm 2020.

Người phát ngôn của Hạm đội 7, Hải quân Mỹ, nói với tờ Japan Times rằng tàu USS Montgomery, một tàu chiến đấu tiên tiến, đã khẳng định các quyền và tự do hàng hải ở quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Người phát ngôn Hạm đội 7, Trung úy Joe Keiley, cho biết cuộc FONOP mới nhất này "giữ vững các quyền pháp lý, quyền tự do và việc sử dụng hợp pháp vùng biển", đồng thời nói thêm rằng tàu Montgomery đã thách thức những hạn chế mà Trung Quốc, Việt Nam và Đài Loan đặt ra đối với việc qua lại vô hại.

Tàu Montgomery đã đi qua gần bãi Chữ Thập do Trung Quốc nắm giữ, nơi có đường băng đạt chuẩn quân sự dài 3.000 mét và bãi Gạc Ma, các ảnh của Lầu Năm Góc cho thấy.

Người phát ngôn nói rằng Hoa Kỳ "giữ vững nguyên tắc về quyền tự do hàng hải", và các cuộc hành quân "được tiến hành một cách ôn hòa và không thiên vị có lợi hay bất lợi cho bất kỳ quốc gia cụ thể nào".

"Tự do đi lại hàng hải ở Biển Đông là một phần trong các hoạt động hàng ngày của các lực lượng quân sự Hoa Kỳ trên toàn khu vực", ông nói thêm.

Sau đó trong cùng ngày 28/1, quân đội Trung Quốc nói lực lượng không quân và hải quân của họ đã "đuổi" tàu chiến Mỹ khi tàu đi gần quần đảo.

Hải quân Hoa Kỳ lâu nay làm Bắc Kinh tức giận khi thường xuyên tiến hành các FONOP gần một số hòn đảo mà Trung Quốc chiếm đóng ở vùng biển, bao gồm các đảo nhân tạo nhỏ của Trung Quốc. Việc làm của Mỹ khẳng định rằng tự do ra vào vùng biển là điều rất quan trọng đối với tuyến đường thủy quốc tế này.

(Japan Times, South China Morning Post)

*******************

Tàu chiến Mỹ tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông ngày đầu năm mới

RFA, 29/01/2020

Tàu chiến của Hải quân Mỹ vừa thực hiện chuyến tuần tra trong chương trình tự do hàng hải (FONOP) ở Biển Đông lần đầu tiên trong năm 2020.

haiquan4

Hình chụp tàu USS Montgomery đang hoạt động trên Biển Đông. Hình minh họa. Pinterest

Trang tin NHK của Nhật trích nguồn tin từ Hạm đội 7 của Mỹ cho biết tàu USS Montgomery vừa đi qua khu vực quần đảo Trường Sa hôm 25/1 vừa qua.

Người phát ngôn Hạm đội 7 Joseph Keiley nói với NHK rằng “Hoa Kỳ sẽ cho máy bay và tàu đi qua,  hoạt động ở bất cứ nơi nào luật quốc tế cho phép, dù địa điểm đó có phải là vùng đòi chủ quyền trên biển quá mức hay không”.

Hoa Kỳ đã nhiều lần lên tiếng phản đối việc Trung Quốc cho xây lấp các đảo nhân tạo ở Biển Đông và triển khai vũ khí ra khu vực này.

Từ năm 2015, Hoa Kỳ đã tiến hành các hoạt động tuần tra tự do hàng hải nhằm thách thức các đòi hỏi về chủ quyền quá đáng của Trung Quốc ở Biển Đông. Tàu chiến của Mỹ đã đi vào vùng 12 hải lý sát các đảo nhân tạo do Trung Quốc kiểm soát ở Trường Sa và Hoàng Sa.

Năm 2019, Hải quân Mỹ đã thực hiện khoảng 8 chuyến tuần tra ở Biển Đông, chuyến cuối cùng là vào tháng 11 khi tàu USS Wayne E. Meyer đi qua khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nhiều lần lên tiếng phản đối các hoạt động của tàu chiến mỹ ở Biển Đông, coi đây là hành động vi phạm chủ quyền của Trung Quốc và làm mất ổn định trong khu vực.

********************

Mỹ điều tầu chiến tuần tra "khai xuân" ở Biển Đông

Thu Hằng, RFI, 28/01/2020

Tầu khu trục USS Montgomery thuộc Hạm Đội 7 của Mỹ đã thực hiện một chuyến tuần tra gần quần đảo Trường Sa ở Biển Đông vào ngày 25/01/2020. Thông tin được phát ngôn viên Hạm Đội 7 Hoa Kỳ, đại úy Joe Keiley, xác nhận với trang Japan Times của Nhật Bản ngày 28/01.

haiquan2

Ảnh minh họa chụp ngày 04/09/2019 : Tàu chiến USS Montgomery của Hải quân Hoa Kỳ trong một cuộc tập trận hàng hải Mỹ-ASEAN. Alexandra SEELEY / US NAVY / AFP

Đây là chuyến tuần tra đầu tiên trong năm 2020 tại Biển Đông của Hải Quân Mỹ và nằm trong khuôn khổ chiến dịch FONOP vẫn được Hải Quân Hoa Kỳ thực hiện nhằm "khẳng định các quyền và quyền tự do lưu thông hàng hải ở quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế".

Phát ngôn viên Hạm Đội 7, đóng tại Yokosuka (Nhật Bản), nhắc lại "các hoạt động vì tự do lưu thông ở Biển Đông nằm trong các chiến dịch thường xuyên của lực lượng quân sự Mỹ ở khắp khu vực". Chuyến tuần tra của tầu khu trục Montgomery còn nhằm "phản đối mọi sự hạn chế về việc qua lại vô hại mà Trung Quốc, Việt Nam và Đài Loan áp đặt".

Theo nhận định của Japan Times, chuyến hải trình đầu tiên trong năm 2020 ở Biển Đông được Hải quân Mỹ tiến hành trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai cường quốc trên tuyến đường thủy chiến lược và Trung Quốc đang phải chống chọi với nạn dịch virus corona mới.

Hiện Trung Quốc đang phải đối mặt với nhiều vấn đề như dịch viêm phổi cấp Vũ Hán, cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ, khủng hoảng ở Hồng Kông…, nhưng Bắc Kinh sẽ không hoàn toàn từ bỏ việc gây sức ép và gia tăng các hoạt động khiêu khích với các nước đang có tranh chấp ở Biển Đông, theo nhận định của ông Collin Koh, chuyên gia về hải quân, thuộc Chương trình An ninh Hàng hải tại trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam, ở Singapore. Nhiều chuyên gia dự đoán Biển Đông có thể sẽ trở thành điểm nóng trong năm 2020.

Thu Hằng

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Trân Văn, Thu Hằng
Read 325 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)