Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

15/10/2022

Quốc phòng có biến lớn…

Mai Hạnh

Phe Tổng Trọng xung phong tấn công phe Thủ Chính

Như Thoibao.de đã thông tin, hiện tại ông Tổng bí thư đang nắm gần một nửa Bộ Quốc phòng thông qua Tổng cục Chính trị. Tuy nhiên ông Thủ nắm vững hơn vơi Bộ tổng tham mưu và Tổng Cục 2. Những gói thầu mua vũ khí hiện nay đang nằm trong tay ông Thủ tướng mà vụ đình đám nhất là vụ bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn một nhân viên tình báo đội lốt doanh nhân.

quocphong1

Nguyễn Thị Thanh Nhàn người mang về nhiều hợp đồng mua bán vũ khí cho Bộ Quốc phòng giờ đang trốn truy nã

Ông Trọng cả đời làm chính trị và đã leo lên vị trí rất cao trong Đảng cộng sản thì ắt ông hiểu rằng, nắm được đường dây hái ra tiền là lợi thế chính trị rất lớn, bởi khi có tiền thì sai khiến cả bộ máy quốc phòng. Với cánh tay đắc lực là Nguyễn Thị Thanh Nhàn, ông Thủ tướng đã nắm được trung tâm phân phát bổng lộc tại Bộ Quốc phòng. Với những hợp đồng mua vũ khí với Isael đến nhiều tỷ đô la thì phần lại quả phân phát lại cho các qua chức Bộ Quốc phòng rất lớn.

Trung tâm phân phối bổng lộc là một lợi thế cũng là một tử huyệt. Lợi thế là dùng tiền thu phục, dùng tiền sai khiến, dùng tiền kéo vây cánh rất hiệu quả. Tuy nhiên, nếu những bản hợp đồng mờ ám này bị kiểm tra, thì đấy lại thành tử huyệt. Và bới con mắt nhà ghề, ông Tổng đã biết nhắm vào đâu trong đường dây mua bán vũ khí mà tấn công.

Ngày 12/10, chỉ sau ngày bế mạc Hội nghị Trung ương 6 hai ngày, ông Nguyễn Phú Trọng đã cho tấn công vào yếu huyệt của ông Phạm Minh Chính ở Bộ Quốc phòng. Nhiệm vụ này ông Trọng giao cho Trưởng ban Nội Chính Trung ương Phan Đình Trạc.

Cũng ngay ngày 12/10, ông Nguyễn Phú Trọng đã cho Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực làm việc với Quân ủy Trung ương để thông báo kết quả kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện việc phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố các vụ việc có dấu hiệu tội phạm về tham nhũng, kinh tế, tiêu cực tại Quân ủy Trung ương.

quocphong2

Ông Phan Đình Trạc làm việc với ông Phan Văn Giang tại Bộ Quốc phòng

Trưởng Ban Nội chính Trung ương – Phan Đình Trạc thì cũng đề nghị Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương quan tâm chỉ đạo rà soát, khắc phục hoặc kiến nghị khắc phục những sơ hở, bất cập trong cơ chế, chính sách, pháp luật liên quan đến hoạt động, quản lý doanh nghiệp, quản lý, sử dụng đất quốc phòng, quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công, đầu tư ra nước ngoài, đấu thầu, mua sắm tài sản đặc biệt trong quân đội…

Đoàn kiểm tra do ông Phan Đình Trạc – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực – làm Trưởng đoàn.

Làm việc với Đoàn kiểm tra có Đại tướng Phan Văn Giang – Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ; Đại tướng Lương Cường – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam ; các nhân sự trong Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương và đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị được kiểm tra.

Không biết ông Phan Đình Trạc sẽ kiểm tra được gì ? Hiện nay ông Tô Lâm thì cho truy nã và lục tìm nơi ẩn náu của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn để bắt cóc về quy án. Tại Bộ Quốc phòng, ông Nguyễn Phú Trọng lại đưa ông Phan Đình Trạc vào lục tung các hợp đồng mua bán vũ khí. Xem ra sau Hội nghị Trung ương 6 ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đấu đá không đưa đến kết quả như ý mà giờ đây ông lại quyết liệt hơn đáng mạnh vào các chân trụ lớn trong Tứ Trụ.

Bộ Quốc phòng là nơi ông Thủ tướng mọc rễ khá vững chắc, nếu không đánh từ đây e rằng ông Trọng sẽ để cho ông Thủ tướng vượt lên trước ông Vương Đình Huệ. Ông Nguyễn Phú Trọng đã từng loại được Nguyễn Tấn Dũng đầy quyền lực, liệu rằng ông có hạ ông Thủ tướng được hay không thì còn chờ kết quả thì sẽ biết. Có người nhận xét rằng, ông Tổng đánh vào các hợp đồng đấu thầu trong quân đội là ông rất tinh ý, ông biết lựa điểm nào yếu nhất của đối thủ mà tấn công.

Mai Hạnh (Tổng hợp)

Nguồn : Thoibao.de, 15/10/2022

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Mai Hạnh
Read 203 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)