Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

19/11/2022

Bộ Quốc phòng, vùng tranh chấp ảnh hưởng...

Lưu Ly

Bộ Quốc phòng, vùng tranh chấp ảnh hưởng của ông Tổng và ông Thủ tướng. Ai lép vế ?

Cho đến nay, báo chí trong nước vẫn im lặng về sự liên hệ của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn với các hợp đồng mua bán vũ khí với Israel. Được biết, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn là người thuộc phe ông Thủ tướng Phạm Minh Chính. Từ Tổng cục 2 đến Bộ Tổng tham mưu đều có phần trong những gói mua bán vũ khí tỷ đô này. Đặc biệt là gần đây, hồi năm 2015, Việt Nam đã mua hệ thống tên lửa phòng không Spyder của Rafael, một công ty quốc phòng khác của Israel.

trong1

Ông Trọng muốn cho tất cả được biết, ông là trung tâm quyền lực của Đảng lẫn Quân đội

Ngày 21/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký quyết định 998/QĐ-TTg bổ nhiệm Thiếu tướng Phạm Trường Sơn, Phó tư lệnh Quân chủng Phòng không – Không quân, giữ chức Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam. Nghĩa là ông Thủ tướng củng cố Bộ Tổng tham mưu nằm chắc trong tay của ông.

Cũng trong quân đội, ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng lại nắm chặt Tổng cục chính trị. Bởi ngành tuyên truyền chính trị là ngành mà ông Nguyễn Phú Trọng có thế mạnh. Việc ông Thủ tướng nắm Bộ Tổng tham mưu thực sự sẽ là ưu thế lớn, vì các gói thầu mua khí tài quân sự được phe này thực hiện. Dó đó sức ảnh hưởng của ông Phạm Minh Chính trong Bộ Quốc phòng có phần trội hơn ảnh hưởng của ông Nguyễn Phú Trọng, mặc dù ông Trọng là Bí thư Quân ủy Trung ương.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị triển khai thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ.

Ngày 16/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, ông Nguyễn Phú Trọng cho họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng. Ông Nguyễn Phú Trọng là người chủ trì và chỉ đạo hội nghị. Tại cuộc họp có đủ bá quan văn võ như : ông Nguyễn Xuân Phúc – Chủ tịch nước ; ông Phạm Minh Chính – Thủ tướng ; ông Vương Đình Huệ – Chủ tịch Quốc hội ; ông Võ Văn Thưởng – Thường trực ban bí thư.

Ngoài ra còn có các quan chức cộm cán trong Bộ Quốc phòng như ông Phan Văn Giang – Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ; ông Võ Minh Lương – Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Ngoài ra còn có các nhân vật khác trong Bộ Quốc phòng như : ông Vũ Hải Sản – Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng ; ông Phạm Hoài Nam – Thượng tướng ; ông Huỳnh Chiến Thắng – Trung tướng, Phó tổng Tham mưu trưởng ; ông Trịnh Văn Quyết – Trung tướng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị ; ông Nguyễn Văn Gấu – Thiếu tướng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị ; ông Đỗ Căn – Thượng tướng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị ; ông Phùng Sĩ Tấn, Phó Tổng tham mưu trưởng ; Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa.

Nội dung của Hội nghị là triển khai thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ. Vấn đề triển khai này, chỉ cần ông Phan Văn Giang chỉ đạo là được, tuy nhiên, lần này ông Trọng lại triệu tập hết tất cả để ông chỉ đạo trực tiếp. Đáng nói là tham dự có ông Phạm Minh Chính, Thủ tướng, người đang cạnh tranh ảnh hưởng với ông Tổng bí thư ở Bộ Quốc phòng.

Lần Hội nghị này có vẻ như ông Thủ tướng lép vế, vì ông Nguyễn Phú Trọng đã chiếm diễn đàn và là nhân vật chính phát biểu chỉ đạo. Thực tế, ông Nguyễn Phú Trọng mới là người có quyền lực nhất trong Bộ Quốc phòng chứ không phải ai khác. Tuy nhiên, quyền lực lớn nhất mà ảnh hưởng yếu hơn ông Thủ tướng thì đấy là vấn đề đáng nói.

Tại Trung Quốc, ông Tập Cận Bình là người vừa có quyền lực lớn nhất ở Công an và quốc phòng và là người ảnh hưởng mạnh nhất trong hai lĩnh vực này. Vì thế mà ông Tập mới có trong tay quyền lực tuyệt đối. Tại Việt Nam, ông Nguyễn Phú Trọng cũng đang muốn có sức ảnh hưởng như thế nhưng rõ ràng sức ảnh hưởng của ông Trọng trong Bộ Quốc phòng đang bị cạnh tranh gay gắt.

Không biết trong thời gian tới, ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ giành lại sự ảnh hưởng của ông ở Bộ Quốc phòng như thế nào. Việc truy bắt cho bằng được bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn về quy án được xem là cách ông Trọng triệt sự ảnh hưởng của ông Thủ tướng ở Bộ Quốc phòng. Không biết, ông Tổng có thành công hay không ? Chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra.

Lưu Ly (Tổng hợp)

Nguồn : Thoibao.de, 19/11/2022

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Lưu Ly
Read 79 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)