Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

01/07/2017

Như Quỳnh sẽ không phải ở tù hết 10 năm !

Phạm Chí Dũng

Bà Nguyễn Tuyết Lan, m ca nhà hot đng nhân quyn Nguyn Ngc Như Quỳnh - người va b Tòa án "nhân dân" Khánh Hòa x đến 10 năm tù trong mt phiên tòa được tuyên truyn là "công khai" - không nên quá xúc động khi tht lên vi cháu mình : "Khi con 21 tui con mi được gp m !".

quynh1

Mẹ Nm - Nguyn Ngc Như Quỳnh và hai con

Bởi mt ln na trong bao ln ca lch s, nước Vit đang bước vào thi đon "cùng tc biến".


Chỉ
là nhng con s

Vào giờ phút này, ở vào tình thế 5 mối nguy mất nước "Trẻ không kính già, Trò không trọng thầy, Tham nhũng tràn lan, Binh kiêu tướng thoái, Sĩ phu ngoảnh mặt với thời cuộc" mà cổ nhân Lê Quý Đôn đã đúc kết, 10 hay 20 hoặc cả 30 năm tù cũng chỉ là những con số. Những con số ấy có thể đột ngột rút ngắn tuổi thọ của chúng một cách đáng kể theo đà sóng lừng dồn đến sóng thần của biển cả dân tộc.

Nhớ li năm 2012, v Câu lc b Nhà báo t do b đem ra xét x. Nhng nhà đu tranh cho t do báo chí là Điếu Cày Nguyn Văn Hi và T Phong Tn đã b chính quyn x án ln lượt đến 12 năm và 10 năm tù. Nhng viên công an đanh ác h hê trước Tn : "C thế cho đ 10 năm đy !".

Nhưng ch 2 năm sau, Điếu Cày đã được t do bi nguyên c chính quyn Vit Nam khi đó tràn tr hy vng được Hoa Kỳ chp nhn cho tham gia vào Hiệp định TPP. Mt năm sau đó, T Phong Tn cũng được t do.

Song đó là chuyện cũ. Chuyn "đi tù nhân lương tâm ly li ích thương mi" đã ăn vào bn cht ca chính quyn Vit Nam.

Còn 2017 - năm xử án Nguyn Ngc Như Quỳnh - li khác xa bi cnh năm 2012. Câu chuyện ca nhng người như Quỳnh cũng s khác.

Nếu năm 2012, tình hình kinh tế mi dm chân vào suy thoái, ni b đng còn chưa phân hóa mnh dù bt đu xy ra mâu thun đ ln "Trng - Dũng", còn xã hi chưa đến mc hn lon dù đã bùng n "người nông dân ni dy" Đoàn Văn Vươn Tiên Lãng…, thì t đó đến năm 2017 đã có hàng lot bng chng không th che giu v mt cơn khng hong kinh tế đang p ti, kéo theo rt nhiu du hiu cho thy ngân sách đang cn kit vi gia tc nhanh hơn hn, hàng lot du hiu hin hin v phân hóa và phân rã trong đng, và đặc bit là nhng cái tên sôi sc như Formosa, Đng Tâm…

Bầu không khí xã hi và chế đ đã tr nên kích nén, bn lon, khn cp lm ri !

Cả đt nước như mt lò la không ch còn âm .

Bức nén và bn lon đến mc ngay c mt nhân vt nguyên th trưởng B công an là ông Võ Viết Thanh còn phi p ao ước có được "đi lp xây dng" trong đng Cng sn. Bc bi kìm nén đến mc nhiu trí thc, cu quan chc và c quan chc đang vn đng đ đng cm quyn tr v tên đng Lao Đng thi H Chí Minh, cho dù mt số chủ nhân ông ca kế hoch đó vn thm thì vi nhau "ch là thay áo thôi mà"…

Với mt bu không khí d kích n đến thế, ly đâu ra cơ s lun chng đ gii bo th trong đng cm quyn tưởng tượng v "tm nhìn đến năm 2030" cùng các kế hoch cho s tn ti của đng trong hàng chc năm na ?

Nhà tù nhỏ và nhà tù ln

Năm 1986, tình hình Liên Xô trước khi tan rã vn có v n đnh vào. K c đến năm 1988 vn chưa có gì xáo đng ln, ít ra trên b mt xã hi. Nhưng ch mt vài năm sau, bc tường Berlin bt thn sụp đ trước làn sóng khng l ca người dân Đông Đc, còn 20 triu đng viên cùng vài triu binh sĩ và công an xô viết đã tr nên tê lit trước hình nh chm dt đc quyn ca đng cng sn ngay ti đt nước này.

Mọi chuyn cũng có th din biến nhanh, thậm chí rt nhanh Vit Nam. Dân ch và quyn dân đã b dn vào chân tường đ luôn có th bt ra, bùng lên bt c lúc nào. Cái gi là "dân ch ni b" cũng nght th. Tưởng chng sau Đi hi 12 vào du năm 2016, chính trường s "thng nht". Nhưng ngược li là đng khác, bu không khí chính tr như tr v thi tin Mười hai s quân. Nhanh đến phát s, ngày càng ni lên nn cát c quyn lc và s quân đa phương. Hng hc và mê mui như thiêu thân, các nhóm li ích móc cht cùng các nhóm thân hu trong chính quyền và trong đng đua nhau lao theo "chuyến tàu vét". Xung đt tràn lan và tàn nhn t đa phương đến trung ương, tht như thi Lê mt.

Nhưng xung đt ghê gm không kém là gia mt bên là ch nghĩa Mác - Lê vi bên kia là thuyết kim tin.

Kể t thi Liên Xô tan vỡ và khng hong Đông Âu vào đu thp k 90 ca thế k 20, chưa bao gi có na năm đu đy biến đng hn tp c v chính tr, kinh tế, xã hi và đi ngoi như năm 2017 này. Tt c c như b siết nght trong mt cái áo quá cht hp, nhng đường chỉ ch ch chc nt tung. Sau tt c các cuc xung đt trin miên, phn đông đang nhìn thy mt cơn sóng thn lng lng xô đến. Nhưng bi kch thay, tt c vn còn nguyên trong vòng lun qun. Tt c vn còn nguyên bế tc.

Nếu nhng người như Như Quỳnh b giam hãm trong nhà tù nhỏ, chc chn nhng k cm quyn cũng chng sung sướng gì : h đang nm trong mt nhà tù ln.

Lối thoát

Nhưng kém may mn hơn Như Quỳnh rt nhiu, nhng k cm quyn không có nhân dân bên cnh. Xung quanh h và trong h ch là mt sự cô độc mênh mông, mt s cô đơn t nguyn ra.

Chẳng có gì ngc nhiên khi mt b phn đng viên và mt s thế lc trong đng đang ngày càng nhiu hơn nhng biu hin mun "t ci cách" đ thoát khi con tàu sp đm… Đây mi chính là tác nhân ln nht, hiện thực nht và kh thi nht dn đến mt cuc đo ln và bt buc phi dân ch hóa chính th trong nhng năm ti, ch không ch là tác đng t yếu t đi ngoi và cng đng nhân quyn quc tế.

Thời gian không còn nhiu na. Mà li tht ngn ngi cho nhng cá nhân cầm quyn mun tìm li thoát. Có l na cui năm 2017 s chng kiến nhng bùng n xung đt cùng nhng chuyn đng không nhng "thay da" mà còn phi dn "đi tht" cho năm 2018 và nhng năm sau đó.

Không hẳn ging vi kch bn mt Miến Đin chuyn tiếp dân ch t năm 2012 khi có đến vài trăm tù nhân chính tr được tr t do theo l trình, nhưng Vit Nam cũng phi chuyn biến theo cách đó, không khác hơn được. Nếu không, chế đ và c đt nước này s b cô lp như mt c đo gia đi dương cun cun sóng dữ.

Cũng không thể khác hơn, nhng người đu tranh nhân quyn b x án tù thi đim này đu có hy vng s phi được tr t do sm. 10, 20 hay c 30 năm tù đu ch là nhng con s t huyn hoc v o tưởng sc mnh ca bui ch chiu chính th.

Là một cu đng viên đng cng sn và có l đã quá hiu cái đng này, tôi tin chc rng nhng người đu tranh vì nhân quyn, vì nhân dân như Nguyn Ngc Như Quỳnh s không phi th hết cái án tù 10 năm. Thm chí ngay c mt na hay mt phn ba ca con s đó squá bội thc đi vi gii cm quyn đã nht giam Như Quỳnh.

Phạm Chí Dũng

Nguồn : VOA, 01/07/2017

Quay lại trang chủ
Read 2154 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)