Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

27/06/2018

Vụ án lớn giả danh quân đội giữa thủ đô

Bùi Tín

Báo Tuổi tr, và nhiu t báo khác trong nước, ra ngày 20/6 tiết l v mt v án ln rt kỳ l, hp dn, nhưng sau đó không có tin gì tiếp theo. Đến nay vn không thy v án b khi t. Đây là điu bí him cn tìm hiu.

quandoi1

Các đối tượng : Huế, Sơn, Hải và Long giả danh sĩ quan quân đội lừa đảo hàng trăm tỷ.

Bản tin lt lưới nói lên nhng điu gì ?

Xin tóm tắt : Ti qun T Liêm, th đô Hà ni, t đu năm 2016, có mt nhóm người do Hoa Hu Long, 54 tui, tt nghip đi hc xây dng, cùng v là Cao Th Kim Loan 48 tui, và mt s bn, là Nguyn Minh Sơn 47 tui sng qun Cu Giy, Mc Phúc Hi 54 tuổi sng qun Ba Đình cùng Phùng th Thanh Hoa 40 tui sng qun T Liêm, Đu Th Hương 49 tui sng phường Khương Thượng, t nhn là người ca mt công ty ln trc thuc b Quc Phòng mang tên "Tp đoàn Đông Dương" chuyên làm nhim v thu nhng dự án ln ca Nhà nước, rt cn tuyn người cho công ty, có lương cao, ph cp hu h. Chúng cũng có quan h la đo vi các công ty dân s.

Nhóm người này in ra đ các giy t cn thiết ca Công ty và Tp đoàn Đông Dương, kiếm và may đ loi quân phc với các bộ quân hàm, huân chương như tht.

Hoa Hữu Long mang quân phc và quân hàm Thiếu tướng quân đi làm vic ti B Quc phòng, Đu Th Hương không ngh nghip đóng vai Đi tá ri Thiếu tướng Công An bit phái ti tp đoàn, nhng người khác đu là sĩ quan với đ loi giy t chng minh thư gi.

Theo điều tra ban đu, sut trong 2 năm rưỡi hoành hành trên đt th đô và vùng lân cn, nhóm này đánh la được gn 1 ngàn người nh d c tin np tin đ mong có được công ăn vic làm khá gi trong công ty và Tp đoàn ma này. Ai cũng hy vọng được làm vic trong cơ quan kinh tế ca Bộ quốc phòng, va có uy tín li có lương cao.

Mỗi người xin vic phi chi t 65 đến 150 triu. Các món tin này được thu mà không cp biên lai, vin c đây là tp đoàn ln ca Bộ quốc phòng, phải gi bí mt quân s. Nhóm này đã thu và chia nhau s tin chng 14 t đng.

Vụ án ln có nhiu ti phm và hàng ngàn nn nhân b la gt kéo dài hơn 2 năm gia th đô Hà Ni cho ta thy điu gì và đt ra nhiu câu hi ln.

Vì sao bộ máy an ninh đông đảo t thành ph xung các qun huyn, phường xã, hàng vn quan và nhân viên an ninh, t cp tướng, đi tá, thượng tá, trung tá đến hàng ngàn sĩ quan cp úy và quân lính an ninh ri khp nơi li tê lit cnh giác, đ nhóm này hot đng la đo mt thời gian dài đến vy, làm hi cho nhiu dân lành đến vy, đến gn đây mi b phát hin.

Suốt hơn 2 năm, nhóm này ngang nhiên hot đng.

Tại cuc hp quc hi mi đây, không mt đi biu nào nhc đến v án ln này. y ban phòng chng tham nhũng trung ương vừa có phiên hp quan trng cũng không nhc gì đến v án ln này ! Đây là mt điu bí him.

các nước dân ch văn minh, gia th đô, đ xy ra v án ln kéo dài làm thit hi cho nhiu công dân đến vy, chc chn ch tch thành ph, tư lnh th đô và giám đốc công an đã b mt chc và chu k lut rt nghiêm. C đến B trưởng quc phòng và B trưởng công an cũng có phn trách nhim.

Để xem mt v án quan trng v chính tr và hình s như thế đến bao gi mi b khi t và xét xử.

Bùi Tín

Nguồn : VOA, 27/06/2018

Quay lại trang chủ
Read 306 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)