Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quốc tế

31/05/2020

Tư nhân Mỹ thành công trong dịch vụ đưa người lên không gian

Tổng hợp

NASA tái tục đưa người vào vũ trụ với vụ phóng phi thuyền SpaceX lịch sử (VOA, 31/05/2020)

SpaceX, công ty tên lửa tư nhân ca doanh nhân t phú Elon Musk, đã đưa hai người M bay vào qu đo t Florida vào ngày th By trong mt chuyến du hành đánh du chuyến bay vào vũ tr đu tiên ca các phi hành gia NASA t lãnh th ca M trong 9 năm qua.

spacex1

Tổng thng M Donald Trump và Phó Tng thng M Mike Pence theo dõi v phóng tên la Falcon 9 ca SpaceX Falcon 9 và phi thuyn Crew Dragon ti Trung tâm Không gian Kennedy Cape Canaveral, bang Florida, ngày 30 tháng 5, 2020.

Một tên la Falcon 9 ca SpaceX ri mt đt t Trung tâm Không gian Kennedy lúc 3 gi 22 phút chiu gi min đông ca M (19 gi 22 phút gi GMT), đưa hai phi hành gia Doug Hurley và Bob Behnken lên chuyến đi kéo dài 19 gi trên phi thuyn Crew Dragon mi thiết kế ca công ty bay ti Trm Không gian Quc tế.

Crew Dragon tách khỏi đng cơ đy tng th hai vào lúc 3 gi 35 phút và vài phút sau đó đi vào qu đo.

Phi thuyền được phóng t cùng mt giàn phóng được s dng trong chuyến bay con thoi vũ tr cui cùng của NASA, được điu khin bi ông Hurley, vào năm 2011. K t đó, các phi hành gia ca NASA đu đi nh lên qu đo trên tàu vũ tr Soyuz ca Nga.

"Thật tuyt vi, sc mnh, công ngh", Tng thng M Donald Trump, có mt Trung tâm Không gian Kennedy Cape Canaveral đ theo dõi v phóng, nói. "Qu là mt cnh tượng tuyt đp".

Lần th phóng đu tiên vào ngày th Tư b hoãn li vi chưa đy 17 phút trên đng h đếm ngược. Thi tiết mt ln na đe da ln phóng vào ngày th By, nhưng tri quang đãng kp lúc đ bt đu s mnh.

Người đng đu NASA Jim Bridenstine nói vic ni li các vụ phóng đưa phi hành gia M vào không gian t đt M trên các tên la do M sn xut là ưu tiên hàng đu ca cơ quan không gian này.

"Tôi đang thở phào nh nhõm, nhưng tôi s nói vi bn rng tôi s không ăn mng cho đến khi Bob và Doug v nhà an toàn", ông Bridenstine nói.

Đối vi ông Musk, v phóng là mt ct mc na cho các tên la có th tái s dng mà công ty ca ông đã tiên phong chế to đ các chuyến bay vào vũ tr ít tn kém hơn và thường xuyên hơn. Và nó đánh du ln đu tiên các tàu vũ tr được chế to vì mc đích thương mi - được s hu và vn hành bi mt thc th tư nhân ch không phi NASA - đưa người M vào qu đo.

Lần cui cùng NASA phóng đưa phi hành gia vào không gian trên mt tàu bay hoàn toàn mi là 40 năm trước khi bt đu chương trình tàu con thoi.

**********************

Tàu con thoi Crew Dragon kết nối vào Trạm không gian quốc tế (TTO, 31/05/2020)

Chưa đầy 19 giờ sau khi được phóng lên từ bang Florida của Mỹ, tàu con thoi Crew Dragon của công ty tư nhân SpaceX đã kết nối thành công với Trạm không gian quốc tế (ISS).

Theo báo Washington Post, tàu Crew Dragon bắt đầu kết nối với ISS vào lúc 21g16 ngày 31/5 (giờ Việt Nam), sớm hơn vài phút so với kế hoạch. Hai phi hành gia trên tàu là Bob Behnkhen và Doug Hurley.

spacex2

Hai phi hành gia Bob Behnkhen và Doug Hurley trên tàu Crew Dragon - Ảnh : AFP

"Đó là một vinh dự thật sự khi là một phần nhỏ trong nỗ lực kéo dài 9 năm kể từ lần tàu không gian cuối cùng của Mỹ kết nối với ISS" - nhà du hành vũ trụ kỳ cựu Hurley phát biểu sau khi tàu kết nối thành công.

spacex3

Phi hành gia Bob Behnken từ tàu Crew Dragon sang Trạm ISS và được các đồng nghiệp chào đón vào tối 31-5 - Ảnh: REUTERS

spacex4

Phi hành gia Bob Behnken từ tàu Crew Dragon sang Trạm ISS và được các đồng nghiệp chào đón vào tối 31/5 - Ảnh : Reuters

Việc kết nối với ISS là một phần khó khăn và nguy hiểm trong sứ mệnh khi con tàu phải "đuổi theo" trạm với tốc độ hơn 28.000 km/h, nhưng lại phải tiếp cận hết sức chậm với hàng loạt công đoạn.

Tuy nhiên, tàu vũ trụ của SpaceX được trang bị tính năng tự động kết nối mà không cần sự can thiệp của con người. Đây là một nâng cấp mới đáng kể sẽ hỗ trợ cho việc vận chuyển người và hàng hóa lên không gian trong tương lai.

Kể từ đây, hai phi hành gia Mỹ sẽ bắt đầu sứ mệnh của mình trong bốn tháng, tham gia cùng các phi hành gia đang có mặt trên trạm là Cassidy, Anatoly Ivanishin và Ivan Vagner.

Hai phi hành gia Bob Behnken và Doug Hurley, sau khi hoàn thành sứ mệnh trên ISS, sẽ lên tàu Crew Dragon để quay trở lại Trái đất.

Crew Dragon được trang bị một lớp lá chắn nhiệt để giúp bảo vệ các phi hành gia an toàn khi đi xuyên qua tầng khí quyển và 4 chiếc dù để giúp tàu có thể hạ cánh nhẹ nhàng xuống biển Đại Tây Dương. Sau khi hạ cánh, một chiếc thuyền của SpaceX sẽ tiếp cận và đưa tàu Crew Dragon vào bờ an toàn.

Đây được coi là chuyến bay lịch sử đánh dấu lần đầu tiên kể từ năm 2011, các phi hành gia Mỹ bay lên vũ trụ với sự hỗ trợ của tên lửa đẩy chế tạo trong nước và được phóng đi từ lãnh thổ Mỹ. 

Từ năm 2011, hệ thống tàu vận tải con thoi có người lái sử dụng nhiều lần của Mỹ đã ngừng hoạt động. Từ đó, chỉ có tàu vũ trụ Soyuz của Nga đưa phi hành đoàn lên trạm ISS.

Đây cũng là lần đầu tiên du hành không gian được phát triển thương mại, thuộc sở hữu và vận hành bởi một công ty tư nhân Mỹ chứ không phải NASA.

Trước đó, tên lửa Falcon 9 của SpaceX đã được phóng từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy vào lúc 2g22 sáng 31/5 (theo giờ Việt Nam), đưa tàu Crew Dragon lên không gian.

"Thật tuyệt vời, sức mạnh này, công nghệ này. Đây là cảnh tượng tuyệt đẹp", Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu khi chứng kiến buổi phóng.

Trần Phương

Quay lại trang chủ
Read 106 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)