Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quốc tế

20/08/2021

Châu Á : Những khúc xương địa-chính chiến lược chờ đón Kamala

Tổng hợp

Sau Afghanistan, Phó Tổng thống Mỹ đối mặt nhiệm vụ khó khăn trong chuyến thăm Việt Nam và Singapore

RFA, 20/08/2021

Văn phòng của Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris ngày 19/8 ra thông cáo báo chí mới nhất về chuyến công du Singapore và Việt Nam của bà.

kamala1

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris ở Nhà Trắng hôm 10/8/2021 - Reuters

Thông cáo cho biết hai mục tiêu chính của chuyến đi là nhấn mạnh tầm quan trọng của khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương trong chính sách ngoại giao của chính quyền Biden- Harris.

Đông Nam Á, khu vực trung tâm của Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, thực sự quan trọng đối với Hoa Kỳ. Đây là nơi có hơn 600 triệu dân và số dưới 35 tuổi là 380 triệu người. Khu vực này mang tầm quan trọng đối tác và can dự cho chính phủ Hoa Kỳ.

Chính quyền Biden- Harris tập trung vào công tác hồi sinh các liên minh và đối tác trên toàn thế giới. Trong chuyến công du này, Phó Tổng thống Kamala Harris thực hiện mục tiêu đó qua làm việc với hai đối tác Singapore và Việt Nam, cũng như thông qua cơ chế đa phương như ASEAN.

Truyền thông Quốc tế loan tin cho biết chuyến đi còn được tiến hành trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng tầm ảnh hưởng trong khu vực cũng như trên thế giới.

Thông cáo báo chí của Văn phòng Phó Tổng thống cho biết trong chuyến công du này, bà Kamala Harris sẽ đề cập đến các vấn đề biến đổi khí hậu, tái khẳng định những giá trị của đất nước Hoa Kỳ, và cam kết của Washington về một trật tự thế giới dựa trên căn bản luật pháp, quyền của người lao động và nhân quyền.

Về lịch trình chuyến công du, vào ngày 20/8 bà Phó Tổng thống Kamala Harris bắt đầu lên đường và đến Singapore vào ngày 22/8. Vào ngày thứ tư 25/8 bà bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Trong ngày thứ năm 26/8, bà Kamala Harris sẽ gặp đại diện một số tổ chức xã hội dân sự Việt Nam. 

Nguồn : RFA, 20/°8/2021

********************

Phó Tổng thống Kamala Harris công du Singapore và Việt Nam : "Mỹ vẫn ở lại Châu Á"

Anh Vũ, RFI, 20/08/2021

Trong bối cảnh Afghanistan đang được nhìn nhận như là một thất bại chiến lược của Mỹ, ngày 20/08/2021, phó tổng thống Mỹ Kamala Harris lên đường đi công du 2 quốc gia Đông Nam Á, Singapore và Việt Nam. Chuyến công du này sẽ chứng minh Hoa Kỳ vẫn hiện diện và sẽ còn ở lại Châu Á, theo như nhận định của một quan chức chính quyền Biden.

kamala2

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris phát biểu tại Nhà Trắng (Washington - Hoa Kỳ) ngày 10/08/2021.  AP - Evan Vucci

Theo hãng tin Reuters, bà Harris sẽ thăm Singapore ngày 22/08 và Việt Nam ngày 24/08. Mục đích của chuyến đi là tăng cường quan hệ và mở rộng hợp tác kinh tế với hai đối tác quan trọng của Mỹ trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

"Trong chuyến đi, phó tổng thống sẽ thảo luận với chính phủ hai nước về các vấn đề lợi ích chung, bao gồm an ninh khu vực, ứng phó toàn cầu với đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, và nỗ lực chung của chúng tôi trong việc thúc đẩy một trật tự dựa trên luật pháp quốc tế" - tuyên bố của Nhà Trắng cho biết. 

Chuyến công du Châu Á này của phó tổng thống Mỹ đã được dự trù từ trước, nhưng diễn ra ngay sau khi Taliban trở lại chiếm quyền ở Afghanistan. 

Theo một quan chức cao cấp của Nhà Trắng giấu tên, vào lúc mà cuộc tranh giành ảnh hưởng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đang tiếp diễn gay gắt, Đông Nam Á đóng vai trò "quan trọng về kinh tế cũng như chiến lược" đối với Washington. 

Quan chức này trước đó cũng đã cho Reuters biết là phó tổng thống trong chuyến đi này sẽ tập trung vào vấn đề bảo vệ luật pháp quốc tế trên Biển Đông, củng cố vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ trong vùng và mở rộng hợp tác trong lĩnh vực an ninh. Quan chức này nhấn mạnh : "Chính quyền Biden cho thấy chúng tôi cam kết lâu dài trong vùng, chúng tôi là một phần của vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương và chúng tôi sẽ ở lại đó". 

Đây là lần đầu tiên Việt Nam đón một phó tổng thống Hoa Kỳ từ năm 1975 đến nay. Bà Harris dự kiến đến Hà Nội tối ngày 23/08 và sáng hôm sau sẽ bắt đầu gặp gỡ làm việc với các quan chức Việt Nam.

Anh Vũ

********************

Báo Quân đội tuyên truyền chống Mỹ trước chuyến thăm của bà Kamala Harris

RFA, 20/08/2021

Tối ngày 19 tháng 8 năm 2021, báo Quân đội Nhân dân - cơ quan ngôn luận của Bộ Quốc phòng Việt Nam cho đăng tải bài viết với nội dung phản bác sự so sánh giữa cuộc chiến ở Afghanistan với cuộc Chiến tranh Việt Nam, bài báo cũng kể tội "đế quốc Mỹ" trong thời kỳ chiến tranh.

kamala3

Lính Mỹ kéo em bé qua tường vây ở sân bay để di tản tại Kabul, Afghanistan hôm 19/8/2021 - Reuters

Điều đáng chú ý là bài báo được đăng tải chỉ mấy ngày trước chuyến thăm chính thức Việt Nam của bà Kamala Harris, Phó Tổng thống Hoa Kỳ.

Nội dung bài báo có đoạn "Mỹ không ngừng đánh phá, giết hại đồng bào ta ở miền Nam, dùng không quân và hải quân bắn phá miền Bắc, ném bom cả vào nhà thương, trường học với ý đồ đưa miền Bắc Việt Nam trở lại thời kỳ đồ đá", và gọi đó là "tội ác".

Báo Quân đội Nhân dân cũng tố cáo "Đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai" đã luôn "xuyên tạc, bịa đặt về cải cách ruộng đất ở miền Bắc Việt Nam, về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968" nhằm bôi xấu Đảng cộng sản.

Bài báo trên của báo Quân đội Nhân dân được đăng tải sau sự kiện phiến quân Taliban lật đổ chính phủ Afghanistan và lên nắm quyền. Gần như ngay lập tức, nhiều người dùng mạng xã hội ở Việt Nam đã so sánh sự kiện này với sự kiện Sài Gòn thất thủ năm 1975.

Ông Đinh Kim Phúc, một cựu chiến binh và là nhà nghiên cứu quan hệ quốc tế, bày tỏ quan điểm của ông về bài báo của báo Quân đội Nhân dân với RFA :

"Việt Nam nhận được sự giúp đỡ của Hoa Kỳ rất nhiều, về kinh tế, về an ninh, quốc phòng, và thậm chí trong thời gian gần đây trong vấn đề chống dịch Covid-19 thì Việt Nam cũng nhận được rất nhiều quà tặng của chính phủ Hoa Kỳ, như vắc-xin, thuốc và phương tiện, vật tư y tế.

Tôi cho rằng, việc giở lại những giọng điệu chống Mỹ cứu nước, lên án Mỹ là đế quốc, thì tôi nghĩ đó là những tiếng nói lạc lõng, là muốn kéo lại quá khứ để tranh thủ một cái gì đó đối với phương Bắc hay chăng ?

Hay để chứng tỏ mình là lập trường giai cấp, lập trường giai cấp quốc tế vô sản khi mà chuyển tiền sang Mỹ, sắm nhà bên Mỹ, đưa con qua du học bên Mỹ nhưng mà vẫn chửi đế quốc Mỹ".

Ông Đinh Kim Phúc cũng cho rằng quan điểm của báo Quân đội Nhân dân không đại diện cho ý chí và nguyện vọng của người dân Việt Nam trong bối cảnh hiện tại.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, ông Lloyd Austin đã có chuyến thăm Việt Nam hôm 29 tháng 7 nhằm củng cố quan hệ quốc phòng giữa hai quốc gia, ông đã gặp với hai lãnh đạo cao cấp của Việt Nam là thủ tướng Phạm Minh Chính và chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Hoa Kỳ hiện đã tặng Việt Nam năm triệu liều vắc-xin và hàng chục triệu USD kèm vật tư y tế để phục vụ cho việc chống dịch Covid-19.

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: RFI tiếng Việt, RFA tiếng Việt
Read 113 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)