Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quốc tế

27/08/2022

Bị khám nhà, Trump càng làm dữ tội càng thêm nặng

Nhiều nguồn tin

Tư pháp Mỹ : FBI khám nhà cựu Tổng thống Trump vì tình nghi tàng trữ tài liệu tối mật

Trọng Nghĩa, RFI, 27/08/2022

Chính sự hiện diện của nhiều tài liệu tuyệt mật trong những chiếc hộp hồ sơ được cựu tổng thống Mỹ Donald Trump mang đi khi ông rời Nhà Trắng mà một phần được giao lại cho Cơ Quan Lưu Trữ Quốc Gia hồi đầu năm nay, đã khiến Cục Điều Tra Liên Bang FBI mở cuộc khám soát tư dinh của ông Trump tại Florida. Một tài liệu chính thức của Bộ Tư pháp Mỹ công bố hôm 26/08/2022 đã xác định như trên.

fbi1

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump, trong thông cáo thứ Sáu, 26/08/2022, khẳng định các tài liệu mà FBI tịch thu đều được giải mật. AP - Julia Nikhinson

Theo yêu cầu của tòa án, Bộ Tư pháp Mỹ buộc phải công bố tờ trình xin lệnh khám nhà, được viết trước cuộc khám soát hôm 08/08, trong đó nêu rõ lý do vì sao hoạt động này là cần thiết. Tuy nhiên, rất nhiều đoạn trong tờ trình dài 32 trang đã bị bôi đen để che giấu danh tính của các nhân chứng và tránh tiết lộ các phương pháp điều tra nhạy cảm.

Từ Miami, thông tín viên RFI David Thomson giải thích :

"Đó là một thủ tục pháp lý nêu chi tiết lý do tại sao FBI cho là cần thiết phải khám nhà của cựu tổng thống Hoa Kỳ. Mọi chuyện bắt đầu vào tháng 2/2022, khi sau nhiều tháng gây sức ép, Donald Trump rốt cuộc đã trả lại cho chính quyền 15 hộp tài liệu mật mà ông mang theo một cách bất hợp pháp khi rời Nhà Trắng.

Bên trong có 184 hồ sơ được xếp vào diện tài liệu mật, với 25 trong số đó được ghi là tối mật (top secret), tức là mức độ bảo mật cao nhất. Một số tài liệu này, bị sắp xếp lộn xộn, chứa các thông tin có khả năng gây nguy hiểm cho các nhân viên tình báo hoạt động bí mật ở nước ngoài.

Sau khi xem xét các tài liệu đó, các nhà điều tra FBI tin rằng cựu tổng thống còn giữ nhiều hồ sơ khác loại như vậy ở Mar A Lago. Do đó, FBI quyết định khám soát tư dinh của ông Trump tại Florida, nơi họ đã thu giữ khoảng 30 chiếc hộp khác.

Trên mạng xã hội của mình, ông Trump tố cáo một cuộc "săn bắt phù thủy", nhưng theo nhiều người, vụ việc có thể khiến ông bị truy tố về tội vi phạm luật của Mỹ về gián điệp."

Trọng Nghĩa

*************************

V khám xét Mar-a-Lago : Trump đúng hay sai ? 

VOA, 25/08/2022

V FBI khám xét dinh th Mar-a-Lago ca cu Tng thng M Donald Trump đã dn đến nhng phn ng bùng n c hai phía : mt phía lên án mnh m ông Trump và đòi truy t ông trong khi phía bên kia ch trích FBI phc v mưu đ chính tr ca Đng Dân ch, theo ghi nhn ca VOA.

maralago1

Khu dinh th Mar-a-Lago ca cu Tng thng Donald Trump nhìn t trên cao

Cuc khám xét Mar-a-Lago Palm Beach, Florida, vào ngày 8/8 năm 2022 đã thu gi 11 b tài liu được đánh du mt, trong đó có 1 b cp đ cao nht là thông tin tuyt mt, nhy cm và 4 b cp đ ti mt còn các b còn li cp đ mt.

Theo tường thut ca New York Times, hơn 300 tài liu mt ca CIA, FBI và NSA v các ch đ li ích an ninh quc gia đã được thu hi trong cuc khám xét này. Gii chc M lo ngi nguy cơ nhng tài liu này b rò r ra bên ngoài mt nơi không an toàn vi nhiu người ra vào như Mar-a-Lago, gây phương hi cho an ninh quc gia.

Lnh khám xét da trên khiếu ni ca Cc Lưu tr và Văn thư Quc gia, được B trưởng Tư pháp Merrick Garland y quyn và được mt thm phán phê duyt. Lnh khám xét này sau đó đã được công b và cho thy FBI đang điu tra ông Trump v ba ti liên bang : xóa hoc hy h sơ chính ph ; phá hy hay che giu h sơ vi mc đích cn tr, ngăn chn hay nh hưởng đến hot đng ca chính ph liên bang ; và vi phm Lut Gián đip v chiếm gi trái phép thông tin quc phòng.

Tuy nhiên, ông Trump đã lên án mnh m v khám xét này, gi đó là săn phù thy, ngược đãi chính tr và vũ khí hóa h thng tư pháp. Đi ngũ pháp lý ca ông mi đây còn đ đơn kin lên tòa án liên bang Florida, đòi ch đnh mt bên th ba đ xem xét các h sơ mà FBI tìm thy ti dinh th ca ông.

‘Bt buc phi khám xét

Trao đi vi VOA t Houston, bang Texas, nơi ông đang là giáo sư Toán ca Đi hc Lone Star, ông Nguyn Đình Minh Quc nhn đnh rng vic khám xét Mar-a-Lago là mt quá trình lâu dài, thn trng, có trù tính k lưỡng ca B Tư pháp ch không phi là hành đng ngang nhiên như có người ch trích.

Ông cũng cho rng đó cũng là hu qu ca vic bn thân ông Trump đã gian di, không chu hp tác vi gii chc ngay t đu trong vic giao np các tài liu mt mà ông nm gi trái phép.

V giáo sư Toán này ch ra vic phi mt mt năm sau khi ri Tòa Bch c, ông Trump mi bt đu tr li h sơ mà ông đã đem đi khi mãn nhim bt chp Cc Lưu tr và Văn thư Quc gia đã nhiu ln viết thư yêu cu ông tr li.

Vi nhng tài liu mà Cc Lưu tr và Văn thư Quc gia ly v, B Tư pháp thy rõ có tài liu mt b thiếu nên mi âm thm điu tra. ến tháng Sáu, B Tư pháp đã yêu cu ông Trump tr li tài liu mt mà ông y làm ngơ nên FBI bt buc phi đt kích đ thu hi", ông Quc nói.

"B trưởng Tư pháp Merrick Garland đã cho Trump thi gian đ tr tài liu, đã thương lượng đ ông Trump tr nhưng không được nên mi ra lnh khám xét ch không phi vì ông Trump tuyên b ra ng c tng thng mi khám xét", ông phân tích và ch ra mt khi thm phán phê chun lnh khám xét thì phi có trong tay đy đ bng chng.

V vic ông Trump không có mt khi FBI khám xét, ông Quc nói rng có mt hay không cũng không thay đi gì c vì người lut sư đi din cho Trump ‘đã ký chng nhn và chng kiến tt c vic làm ca FBI.

Trước nhng ch trích chính quyn ông Biden mun dùng cơ quan tư pháp nhm ngáng đường tranh c ca ông Trump, ông Quc nói nếu có bng chng thì hãy trưng ra ch đng nói ming.

Ông cũng ch ra vic bn thân ông Garland cũng b nhiu người bên Đng Dân ch lên án vì có các bước đi pháp lý nhm vào ông Trump quá chm chp và ông Biden chưa tng ch trích gì ông Garland v cuc điu tra ông Trump t lúc ông vào Tòa Bch c.

Ngược li, ông Quc cho rng chính ông Trump khi còn ti v mi là người tn dng B Tư pháp đ thc hin nhng th đon chính tr làm li cho mình, chng hn như đ cho B trưởng Tư pháp William Barr sa li bn báo cáo ca Công t viên đc bit Robert Mueller v cáo buc thông đng vi Nga, hay gim án cho bn bè và nhng người thân tín ca ông Trump như Roger Stone, Michael Flint, hay sa thi giám đc FBI James Comey vì không trung thành vi ông Trump.

"Ông Trump là người thi nát, làm lũng đon nn Dân ch và phá hoi tính đc lp ca B Tư pháp mt cách rt rõ ràng", ông lên án và nhc li vic ông Trump đã áp lc B Tư pháp lt ngược kết qu cuc bu c năm 2020 như thế nào.

Trước nhng chng c không th chi cãi mà FBI bt được qu tang trong nhà ông Trump, ông Quc cho rng ông Trump xng đáng b điu tra và truy t theo pháp lut.

"Ông Trump là cái gì mà phi khác nhng công dân khác khi ông không tuân th pháp lut", ông Quc lp lun và nhc li nguyên tc pháp tr ca nước M.

Ông nhc li v vic khi bà Hillary Clinton đang ra tranh c tng thng vi ông Donald Trump, giám đc FBI khi đó là ông James Comey đã tuyên b vn tiếp tc điu tra bà Clinton v nghi vn bà x lý email công v không đúng cách ch bn ngày trước khi cuc bu c din ra, góp phn khiến bà Clinton thua trước ông Trump.

Cũng theo phân tích ca ông thì ông Biden và Đng Dân ch không có lý do đ s ông Trump ra tranh c mt ln na vì ông Trump đã thua bà Hillary Clinton hi năm 2016 v s phiếu ph thông (thng nh phiếu đi c tri) và thua ông Biden trong cuc bu c năm 2020, thm chí còn đ mt c H vin và Thượng vin v tay Đng Dân ch.

"Ông ta đã thua thì bây gi ly lý do gì mà thng ông Biden ?" ông đt vn đ và khng đnh ông Trump thc s ra tranh c vi ông Biden thì ‘cơ hi thng ca Biden s cao hơn rt nhiu.

"Ông Trump mà ra ng c thì s c tri Dân ch đi bu còn đông hơn", ông lý gii. "Bây gi tình hình giá xăng du, lm phát, kinh tế đu đang theo chiu hướng có li cho Biden".

Tuy nhiên, v giáo sư này cho rng vi nhng gì mà ông Trump đã làm, nht là vai trò ca ông trong v bo lon Quc hi ngày 6/1 năm 2021, thì ông Trump nên vô tù ch không th ra ng c na.

"Nhng ai theo dõi v 6/1, bt k c tri Dân ch, Cng hòa hay đc lp, đu thy ông Trump không xng đáng ra tranh c na", ông khng đnh. "Ch nhng ai không đc tin tc và tôn sùng ông Trump bng mi giá thì mi ng h mà thôi".

‘Ám hi ông Trump

T Phoenix, bang Arizona, ông Nht Trn, 79 tui, k sư ca hãng đin t Intel nay đã ngh hưu, lên án mnh m hành đng khám xét dinh th ông Trump ca Cc Điu tra Liên bang mà ông cho là thiếu khôn ngoan.

"Ti sao h đt nhp vô nhà ông Trump khi không có ch nhà ? Đó là sai lut", ông Nht nói vi VOA và khng đnh rng ch có ch nhà mi có th đng ra nhn lnh khám xét.

Mc dù tha nhn vic ông Trump đưa tài liu mt t Nhà Trng v nhà làm ca riêng là hết sc by, nhưng ông Nht nói nếu chính quyn Biden biết ti sao không thu hi sm mà phi đi mt năm rưỡi sau, lúc ông Trump nhăm nhe ý đnh ra tranh c ln na, mi thu hi ?

Ông nói vic ông Trump ngay t đu không hp tác trao tr tài liu cho chính quyn là quá li nhưng thay vì khám nhà khi không có ông Trump, FBI có th cho người canh gi nhà ông Trump 24/7 phòng tài liu mt rò r ra ngoài trong khi ch đi ông Trump quay v.

Do đó, ông Nht, vn tng to ra nhng chiếc drone mang c M có in hình ông Trump đ bay lên tri vn đng mi người bu cho ông, nói vic nhà ông Trump b khám xét khiến ông thy rt bun và bc mình.

"Nước M chưa bao gi có tin l mt cu tng thng b khám nhà, gi ch mình ông Trump", ông nói và cho biết bn thân chiếc xe lăn mà ông ngi cũng có treo c có hình ông Trump mi khi ông di chuyn.

ng Dân ch tìm mi cách ám hi ông Trump mt cách không quân t", ông nói vi VOA nhưng không đưa ra bng chng mà lp lun rng ti vì Trump va đánh tiếng s tranh c năm 2024 nên b Dân ch đánh.

Mc dù Giám đc FBI Christopher Wray, người ký lnh cho nhân viên thc hin cuc khám xét, là người do ông Trump b nhim, ông Nht cho rng ông Wray ‘phi nghe theo lnh ca tng thng hin ti là ông Biden.

"Trên danh nghĩa thì B Tư pháp M hot đng đc lp vi chính quyn nhưng Tng thng Biden có th dùng cách nhc khéo B trưởng Tư pháp điu tra ông Trump", ông nói.

Nếu qu như nhng tài liu thu được t nhà ông Trump đúng là tài liu ti mt, ông Nht cũng không đng ý B Tư pháp truy t ông Trump.

"Dù sao ông y cũng là cu tng thng. Truy t ông y thì được cái gì hay là ch đy nước M xung h trong con mt thế gii", ông lp lun.

V kh năng ông Trump ra tranh c tng thng ln na, ông Nht nói ông tin rng ‘ông Trump chc chn s thng nếu đi đu ông Biden.

"Ông y b đ mi bê bi pháp lý vây quanh nhưng khi ông y đi v mt qun ht nh bang Arizona vn có đông đo người dân ra ng h, còn ông Biden đi đến đâu có ai ra ng h không ?" ông Nht lp lun.

"Khi ông Trump b khám nhà, có nhng người sng chết vì Trump sc sôi lên", ông nói thêm và cho rng nhng c tri này cho dù ông Trump có nói by, làm sai gì đi na thì h cũng hết lòng ng h.

Tuy nhiên, v phn mình, ông Nht cho biết t hai tháng qua, ông ‘đã xếp c qut in hình ông Trump đem đi ct.

Ông nói lý do ông ng h ông Trump nhit thành vì ‘ông Trump nói đánh Trung Quc nhưng ‘ông y nói ming mà ch làm được phn nào thôi’.

"Trong thi gian 4 năm ca ông Trump và chưa đến 2 năm ca ông Biden thì cường đ ca M đi đu vi Trung Quc trên Bin Đông và cường đ trin khai tàu chiến h tr Đài Loan thì ông Trump không bng ông Biden. Vì ch đó nên tôi bt mãn vi ông Trump", ông Nht nói.

Nguồn : VOA, 25/08/2022

*************************

Cc Lưu tr Quc gia M : ông Trump đã chuyn 700 trang tài mt đến Florida

VOA, 24/08/2022

Cu Tng thng M Donald Trump đã ri Washington vi hơn 700 trang tài liu mt, bao gm mt s tài liu cha nhng bí mt hàng đu ca chính ph, khi nhim k tng thng ca ông kết thúc vào năm ngoái, Cc Lưu tr Quc gia Hoa K tiết l hôm 24/8, theo VOA News.

maralago2

Không nh khu ngh dưỡng Mar-a-Lago ca cu Tng thng Donald Trump Palm Beach, Florida.

Tiết l phơi bày t ni dung ca bc thư đ ngày 10/5 ca gii chc lưu tr Hoa K, Debra Steidel Wall, gi cho ông Evan Corcoran, mt trong nhng lut sư ca ông Trump, khi bà không chp nhn tuyên b ca đi din ca ông Trump rng cu tng thng có quyn gi mt s tài liu bng đc quyn hành pháp khi còn Nhà Trng.

Bà Wall mô t cnh báo ngày càng tăng trong B phn An ninh Quc gia ca B Tư pháp v "thit hi tim n do cách thc rõ ràng mà các tài liu này được lưu tr và vn chuyn" đến dinh th Mar-a-Lago ca ông Trump thay vì được chuyn đến Cc Lưu tr Quc gia khi nhim k tng thng ca ông kết thúc, theo yêu cu ca lut pháp Hoa K.

Bc thư ca bà cho biết có "hơn 100 tài liu có đánh du mt" trong 15 thùng tài liu mà chính ph thu hi t khu ngh dưỡng Mar-a-Lago vào tháng 1/2022, ln đu tiên trong ba ln trong năm nay FBI và các gii chc lưu tr Hoa K đã thu hi các thùng tài liu mt t nơi ngh mùa đông ca ôngTrump và câu lc b trên b bin Đi Tây Dương.

Ông Trump và các tr lý ca ông đã bàn giao thêm mt s tài liu vào tháng 6, và sau đó các đc v FBI, theo lnh khám xét được tòa án phê duyt, thu hi thêm hai chc thùng tài liu, bao gm 11 thùng h sơ mt vào ngày 8/8, khi h khám xét văn phòng ca ông, mt kho cha khu vc tng hm và các phòng khác ti khu ngh dưỡng này.

Mt s tài liu được truy xut đã được phân loi mt đánh du là "TS/SCI", viết tt ca t "Thông tin ti mt / nhy cm" hoc được gn nhãn là "Chương trình truy cp đc bit", cha mt s bí mt được gi cht ch nht ca chính ph và được cho là ch được xem trong các cơ s an ninh ca chính ph, ch không được lưu gi nơi cư trú như Mar-a-Lago.

Nguồn : VOA, 24/08/2022

**********************

Vụ khám xét tư dinh Trump : Tư pháp Mỹ ra lệnh công bố một tài liệu pháp lý

Minh Anh, RFI, 26/08/2022

Một thẩm phán Hoa Kỳ hôm 25/08/2022, ra lệnh công bố một tài liệu tư pháp trình bày động cơ FBI khám xét tư dinh cựu tổng thống Mỹ Donald Trump nhưng đồng thời chấp nhận xóa bớt một số đoạn.

maralago3

Tư dinh Mar-a-Lago của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/08/2022, tại Palm Beach, bang Florida, Mỹ. AP - Steve Helber

Thẩm phán liên bang Bruce Reinhart quyết định hồ sơ tư pháp sẽ được công bố vào thứ Sáu 26/08, lúc 12 giờ (tức 16 giờ GMT). Ngoài việc nêu rõ những lý do khiến bộ Tư Pháp mở cuộc điều tra, tài liệu này rất có thể sẽ tiết lộ danh tính một số tác nhân trong hồ sơ này.

Tuy nhiên, thẩm phán Reinhart nêu rõ phần lớn các yếu tố trong tài liệu vẫn sẽ được giữ bí mật theo yêu cầu của bộ Tư Pháp, viện dẫn một nhu cầu "cấp thiết" xóa bớt những phần quan trọng của tài liệu vì lợi ích của cuộc điều tra. 

Hôm 22/8, Bruce Reinhart đã ra lệnh biên bản này chí ít phải được công bố một phần, do mối quan tâm của công luận về vụ khám xét tư dinh của một cựu tổng thống, một sự kiện chưa từng có.

AFP nhắc lại, hôm 08/8, cảnh sát liên bang FBI đã lục soát tư dinh của ông Donald Trump tại Florida, tịch thu nhiều thùng tài liệu mật mà ông đã không trao trả lại cho chính quyền bất chấp nhiều lần đề nghị. 

Hôm qua, cựu tổng thống Mỹ, một lần nữa lên tiếng kêu vô tội trên mạng xã hội Truth Social của ông, đồng thời cáo buộc "các thẩm phán dân chủ cánh tả cực đoan" đã "khám xét nhà ông một cách bất hợp pháp". Ông giận dữ tuyên bố "họ thậm chí phá cả tủ sắt, một hành vi quá đáng !"

Minh Anh

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: VOA tiếng Việt, RFI tiếng Việt
Read 263 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)