Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quốc tế

14/09/2023

Liên Âu điều tra chống trợ cấp ngành xe điện Trung Quốc

Tổng hợp

Liên Hiệp Châu Âu mở điều tra về việc Trung Quốc bảo hộ ngành ô tô điện

Thùy Dương, RFI, 14/09/2023

Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu, bà Ursula Von Der Leyen, hôm qua, 13/09/2023, thông báo mở một cuộc điều tra về các khoản trợ cấp của nhà nước Trung Quốc cho ngành chế tạo ô tô chạy bằng điện. Theo chủ tịch Ủy Ban Châu Âu, cuộc điều tra của Bruxelles là biện pháp để bảo vệ ngành công nghiệp Châu Âu trước "giá thấp giả tạo" của xe ô tô điện Trung Quốc.

xedien1

Xe hơi điện của công ty Trung Quốc NIO được trưng bày tại Berlin, Đức. Ảnh chụp ngày 17/08/2023. Reuters – Annegret Hilse

Thông báo điều tra chống bảo hộ được đưa ra trong bài phát biểu thường niên của bà Ursula Von Der Leyen trước Nghị Viện Châu Âu tại Strasbourg, Pháp. Bà lưu ý xe ô tô điện giữ vai trò then chốt trong chiến lược của Liên Âu giảm phát thải khí carbon. Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu tuyên bố : "Thị trường toàn cầu hiện tràn ngập ô tô điện giá rẻ của Trung Quốc, giá được giữ ở mức thấp giả tạo nhờ các khoản tài trợ công khổng lồ".

Thông báo của chủ tịch Ursula Von Der Leyen đương nhiên nhận được sự hưởng ứng của ngành ô tô điện Châu Âu, vốn chỉ trích sự cạnh tranh không lành mạnh của Trung Quốc. Đang công du Berlin, bộ trưởng Kinh Tế Pháp Bruno Le Maire cũng hoan nghênh quyết định của Ủy Ban Châu Âu, gọi đó là "một tin tốt lành".

Sau cuộc điều tra, nếu Ủy Ban Châu Âu phát hiện hành vi vi phạm các quy tắc thương mại, Bruxelles có thể áp thuế nhập khẩu trừng phạt nhắm vào hàng Trung Quốc và khi đó cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh có nguy cơ sẽ nổ ra. AFP nhắc lại là trong những tháng qua, Pháp đã thúc đẩy Bruxelles có biện pháp mạnh để đối phó với việc Trung Quốc bảo hộ ngành ô tô điện, cho dù Đức và một số nước thành viên khác của Liên Âu lo ngại làm Bắc Kinh phật lòng. 

Về phản ứng của Trung Quốc, hôm nay, 14/09, Bắc Kinh lưu ý là cuộc điều tra của Bruxelles sẽ gây phương hại cho quan hệ kinh tế và thương mại giữa Trung Quốc và Liên Hiệp Châu Âu và "tác động tiêu cực" đến chính các doanh nghiệp của Liên Hiệp Châu Âu. Bộ Thương Mại Trung Quốc giải thích ngành xe ô tô điện nước này có "lợi thế cạnh tranh" nhờ những nỗ lực và sáng chế, phát minh công nghệ liên tục.

Trên mạng X (trước đây là Twitter), ông Vương Lỗ Đồng, quan chức đặc trách Châu Âu của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, xem cuộc điều tra của Bruxelles chính là "sự bảo hộ thuần túy" cho ngành ô tô điện của Liên Âu và chỉ trích rằng nhiều nước thành viên Liên Âu cũng bảo hộ ngành ô tô điện trong nước. 

Thùy Dương

*************************

Trung Quc lên án EU điu tra ‘bo h’ xe đin

Reuters, VOA, 14/09/2023

Bc Kinh hôm 14/9 ch trích vic y ban Châu Âu phát đng cuc điu tra v vic Trung Quc tr cp xe đin (EV) như là mt bin pháp bo h và cnh báo nó s làm tn hi quan h kinh tế, mt mi quan ngi mà ngành công nghip xe hơi Đc cũng chia s.

xedien2

Mt mu xe đin r ca Trung Quc

Ch tch y ban Châu Âu, bà Ursula von der Leyen, đã công b cuc điu tra hôm 13/9, cáo buc Trung Quc xut khu xe đin có giá thp gi to tràn ngp th trường toàn cu nh vào khon tr cp khng l ca nhà nước.

Cuc điu tra, có th dn đến các bin pháp đánh thuế trng pht, đã khiến các nhà phân tích cnh báo Bc Kinh s có hành đng tr đũa, và giám đc các hãng xe đin Trung Quc, vn nói rng li thế cnh tranh h không phi do tr cp, khiếu ni.

Cuc điu tra là hành đng bo h trng trn vn s phá v và bóp méo nghiêm trng ngành công nghip ô tô và chui cung ng toàn cu, bao gm c EU, và s có tác đng tiêu cc đến quan h kinh tế và thương mi Trung Quc-EU, B Thương mi Trung Quc ra tuyên b cho biết.

"Trung Quc s chú ý cht ch đến các xu hướng bo h và các hành đng sau đó ca EU, đng thi kiên quyết bo v các quyn và li ích hp pháp ca các công ty Trung Quc", tuyên b nói thêm.

Các nhà phân tích ca Eurasian Group cnh báo nếu Brussels cui cùng áp thuế quan lên xe đin được tr cp ca Trung Quc, Bc Kinh có th s áp đt các bin pháp đáp tr đ làm tn thương các ngành công nghip Châu Âu.

Vic EU áp thuế s ph thuc vào mc đ thng nht trong Liên minh Châu Âu. Mt thp k trước, Đc, do lo ngi tr đũa, đã phn đi áp thuế tm pin mt tri ca Trung Quc, m đường cho tha hip vi Bc Kinh.

Ngược li, B trưởng Kinh tế Đc Robert Habeck hôm 13/9 nói rng ông hoan nghênh hành đng ca EU.

Ngành công nghip xe hơi ca Đc, vn ý thc cuc chiến thương mi có th nh hưởng đến hot đng làm ăn ca h Trung Quc, đã có thái đ thn trng.

Mercedes Benz cho biết các bin pháp bo h là phn tác dng và Bosch, hãng cung cp ph tùng xe hơi ln nht thế gii, cho biết không có bên thng trong cuc đua áp thuế trng pht và rào cn thương mi.

"S bóp méo cnh tranh ca Trung Quc đc bit là vn đ mà Châu Âu nên đi phó, nhưng nếu có th thì không phi bng tr cp quá mc hay áp thêm thuế trng pht trong mt quá trình kéo dài", Volker Treier, người đng đu b phn thương mi ca Phòng Thương mi và Công nghip Đc, nói.

Mt s nhà phân tích nói rng cuc điu tra không nên gây ri ro cho các nhà sn xut xe đin Trung Quc vì h có th chuyn hướng sang các th trường đang phát trin khác như Đông Nam Á.

Các hãng xe Trung Quc đã đy nhanh n lc xut khu khi nhu cu tiêu dùng chm li Trung Quc làm trm trng thêm tình trng sn xut tha ma.

Cuc điu tra chng tr cp, do y ban Châu Âu khi xướng vn là điu bt thường và không xut phát t khiếu ni nào trong ngành, din ra trong bi cnh căng thng ngoi giao nói chung gia EU và Trung Quc.

Quan h gia hai bên đã tr nên căng thng do quan h ca Bc Kinh vi Moscow sau khi Nga xua quân xâm lược Ukraine và vic EU mun ph thuc ít hơn vào nn kinh tế ln th hai thế gii, vn cũng là đi tác thương mi ln nht ca khi này.

Cuc điu tra xe đin s quyết đnh ging điu cho các cuc đàm phán song phương trước Hi ngh thượng đnh Trung Quc-EU hàng năm, d kiến din ra trước cui năm, vi EU mun tiếp cn nhiu hơn vào th trường Trung Quc và tái cân bng thương mi. Quan chc đng đu thương mi ca EU Valdis Dombrovskis s đến Trung Quc vào cui tháng này.

y ban Châu Âu cho biết th phn xe đin ca Trung Quc Châu Âu đã tăng lên 8% và có th đt 15% vào năm 2025.

Năm 2022, 35% tng s ô tô đin xut khu có xut x t Trung Quc, theo Trung tâm Nghiên cu Chiến lược và Ni b (CSIS) ca M, vi phn ln trong s này đi đến Châu Âu.

Reuters

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Thùy Dương, Reuters
Read 156 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)