Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quốc tế

11/02/2024

NATO và Châu Âu tăng cường cung cấp vũ khí cho Ukraine

RFI tổng hợp

Kháng chiến chống Nga : Pháp, Ukraine thảo luận về "nhu cầu vũ khí" của Kiev

Trọng Thành, RFI, 11/02/2024

Hôm 10/02/2024, lãnh đạo hai nước Pháp và Ukraine đã có cuộc điện đàm với trọng tâm là nhu cầu vũ khí của Kiev trong cuộc kháng chiến chống xâm lược Nga. 

vukhi1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy bắt tay Ngoại trưởng Pháp Stéphane Séjourné (phải) tại Kyiv, Ukraine, ngày 13/01/2024. Ảnh do Văn phòng Báo chí Tổng thống Ukraine cung cấp. AP

Trên mạng X, tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết đã thảo luận với người đồng cấp Pháp, Emmanuel Macron "về tình hình trên chiến trường và các nhu cầu phòng thủ của Ukraine, bao gồm drone, pháo binh và đạn dược, hệ thống tác chiến điện tử và phòng không". Lãnh đạo Ukraine đánh giá cuộc điện đàm là "rất tích cực và cụ thể", đồng thời cảm ơn nước Pháp đã dành cho Ukraine "sự hỗ trợ liên tục".

Điện Elysée xác nhận việc lãnh đạo hai nước đã thảo luận về "diễn biến trên thực địa và nhu cầu của Ukraine". Cũng theo nguồn tin này,‘tổng thống đã nhắc lại quyết tâm của Paris cung cấp mọi hỗ trợ cần thiết, trong thời gian dài và cùng với tất cả các đối tác, để đánh bại cuộc chiến tranh xâm lăng của Nga".

Lãnh đạo hai nước cũng bàn về thỏa thuận an ninh song phương mà Pháp và Ukraine đang xem xét để sớm ký kết, tương tự như thỏa thuận gần đây mà Kiev ký kết với Vương Quốc Anh. Hồi giữa tháng 1/2024, tổng thống Pháp cho biết ông sẽ tới Ukraine"vào tháng Hai". Hôm thứ bảy, giới thân cận với ông Macron đảm bảo rằng ông sẽ sớm tới Ukraine, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết. Tổng thống Macron nhấn mạnh là thỏa thuận hợp tác an ninh song phương sẽ được công bố trong chuyến công du Ukraine sắp tới.

Cũng về tình hình quân đội Ukraine, theo AFP, tổng thống Volodymir Zelensky hôm qua đã tuyên bố bổ nhiệm năm sĩ quan để hoàn tất nhân sự Bộ Tổng Tham Mưu, sau khi bổ nhiệm tướng Oleksandr Syrskyi làm tổng tư lệnh Quân Đội.

Trọng Thành

****************************

Lãnh đạo NATO kêu gọi các nước Châu Âu gia tăng sản xuất vũ khí cho Ukraine

Thanh Phương, RFI, 10/02/2024

Trong bài trả lời phỏng vấn được đăng trên báo chí Đức hôm 10/02/2024, tổng thư ký Liên minh Bắc Đại Tây Dương NATO Jens Stoltenberg kêu gọi các nước Châu Âu gia tăng sản xuất vũ khí để cung cấp cho Ukraine cũng như khôi phục các kho dự trữ vũ khí của Châu Âu.

vukhi2

Jens Stoltenberg, tổng thư ký khối Liên minh Quân sự Bắc Đại Tây Dương - NATO trong một cuộc họp báo nhân kỳ thượng đỉnh NATO ở Vilnius, Litva ngày 11/07/2023. Reuters – Ints Kalnins

Trong khi chỉ còn chưa tới một tuần nữa là diễn ra cuộc họp các bộ trưởng quốc phòng khối NATO tại Bruxelles trong hai ngày 15 và 16/02, ông Stoltenberg nhấn mạnh : "Điều đó có nghĩa là chúng ta phải chuyển từ sản xuất với nhịp độ chậm trong thời bình sang sản xuất với nhịp độ nhanh trong thời chiến".

Ông còn cảnh báo : "Khối NATO không muốn có chiến tranh với Nga, nhưng chúng ta phải chuẩn bị cho một cuộc đối đầu với Nga có thể kéo dài nhiều thập niên".

Còn tại Washington hôm qua, theo hãng tin AFP, thủ tướng Đức Olaf Scholz và tổng thống Mỹ Joe Biden đã đồng thanh yêu cầu Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua khoản viện trợ mới 60 tỷ đô la cho Ukraine. Hôm thứ Năm (08/02), Thượng Viện Mỹ đã đạt được một bước tiến tới việc giải tỏa khoản viện trợ này, nhưng không có gì bảo đảm là Quốc Hội lưỡng viện sẽ thông qua, do sự chống đối của các dân biểu theo Donald Trump.

Trong khi chờ viện trợ mới của Mỹ, thủ tướng Olaf Scholz đã thể hiện quyết tâm hỗ trợ Ukraine tăng gấp đôi viện trợ quân sự cho Kiev năm nay lên hơn 7 tỷ euro, đồng thời hối thúc các đối tác Châu Âu cũng gia tăng hỗ trợ cho Ukraine.

Về tình hình chiến sự, hôm nay đã có 7 người thiệt mạng, trong đó có 3 trẻ em, trong các cuộc không kích bằng drone của Nga vào thành phố Kharkiv, miền đông Ukraine.

Thanh Phương

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Trọng Thành, Thanh Phương
Read 103 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)