Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Việt Nam

17/04/2019

Du học Canada, Anh Ba Sàm sắp mãn án, ma túy và thú quý hiếm

Tổng hợp

Số lượng học sinh Việt Nam sang Canada du học tăng mạnh trong năm 2018 (RFA, 17/04/2019)

Con số sinh viên Việt Nam sang du học tại Canada trong năm 2018 đã tăng 46% lên hơn 20.000 người, đứng vị trí thứ 5 trong số những nước có nhiều học sinh đến học ở Canada nhất. Văn phòng Giáo dục Quốc tế Canada trích thống kê của Cơ quan người tị nạn và công dân Canada cho biết như vậy hồi tháng trước.

anhba1

Học sinh trung học Việt Nam đứng cạnh một poster quảng cáo du học ở Hà Nội hôm 4/10/2016 - AFP - Hình minh họa.

Theo báo cáo mới, con số sinh viên Việt Nam ở Canada tăng nhanh nhất trong số các sinh viên nước ngoài và hiện chiếm hơn 3.5% tổng số sinh viên nước ngoài tại đây.

Các nước dẫn đầu về số sinh viên du học ở Canada là Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Hàn và Pháp.

Theo thống kê của chính phủ Canada, tính đến cuối năm 2018, có hơn 572.000 sinh viên nước ngoài có giấy phép du học ở Canada, tăng 16% so với năm trước đó.

Hiện Canada là một trong ba nước được nhiều học sinh Việt Nam chọn du học nhất. Hai nước kia là Nhật Bản và Mỹ.

Theo các chuyên gia, những năm gần đây, Canada thường được xem là nơi đến an toàn hơn so với Mỹ vì chính sách nhập cư hấp dẫn hơn.

Theo thống kê của viện Giáo dục Quốc tế của Mỹ vào năm ngoái, có khoảng hơn 24.000 sinh viên việt nam hiện đang học tại các trường đại học và cao đẳng của Mỹ niên khóa 2017 – 2018.

*****************

Tù chính trị ‘Anh Ba Sàm’ trước ngày mãn án 5/5/2019 (RFA, 16/04/2019)

Gia đình nhà báo Anh Ba Sàm - Nguyễn Hữu Vinh đang rất lo lắng khi có nhiều chuyện không bình thường xảy ra đối với anh tại trại K3 thuộc Trại giam số 5, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa.

VIETNAM-RIGHTS-MEDIA-TRIAL

Blogger Basam Nguyễn Hữu Vinh và cộng sự Nguyễn Thị Minh Thúy trước phiên tòa phúc thẩm ở Hà Nội hôm 22/9/2016. AFP photo

Trao đổi với Đài Á Châu Tự Do hôm 16 tháng 4 năm 2019, bà Lê Thị Minh Hà, là vợ anh Nguyễn Hữu Vinh cho biết như sau :

"Tôi bị ốm phải điều trị bên Đức, cho đến khi tôi về thì tôi có vào thăm Anh ấy hôm 27/1/2019. Sau buổi thăm gặp bình thường ấy thì có một cán bộ tên Lượng, cho tôi số điện thoại đàng hoàng, có nói với tôi là, việc đón anh Vinh, nếu chỉ các thành viên gia đình thôi thì chúng tôi sẽ thả anh Vinh ở cổng trại giam, cái kiểu nói rất xách mé. Còn nếu có ‘trống giăng cờ mở’, nói rất là chung chung như thế, thì chúng tôi buộc phải thả anh Vinh theo cách khác, chẳng hạn thả ở quãng đường nào vắng vẻ. Khi nghe xong tôi rất là ngạc nhiên".

Bà Lê Thị Minh Hà cho biết, đã viết thư để hỏi Trại giam số 5 về điều mà bà cho là đe dọa như thế. Tuy nhiên trong văn bản trả lời, trại giam bác bỏ. Bà nói :

"Tôi khá là bất ngờ, với ai thì họ có thể nói năng như thế, hoặc họ quen như thế, nhưng với tôi và anh Vinh là những người được đào tạo bài bản, mà đặt vấn đề rất là vi hiến như thế thì tôi không thể chấp nhận được. Tôi đã gởi mọi nơi có thể để bảo vệ anh ấy với khả năng của mình để tránh khỏi mọi âm mưu ám hại… mình không thể biết trước những gì họ sẽ làm… Trong khi họ làm văn bản gởi cho tôi chối phắt coi như chuyện ấy không hề xảy ra".

Vào ngày 3/4 anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh có gọi cho bà Hà và cho biết, người cán bộ tên Lượng lại gặp ông và có lời lẽ như đã nói với bà Hà. Khi trao đổi với chúng tôi, bà Hà cho biết sau khi gởi đơn đi tất cả các nơi thì có một nữ cán bộ xưng là phó giám thị trại giam đến gặp ông Vinh và khi ông này đề cập đến chuyện bị cán bộ Lượng có lời lẽ ‘đe dọa’ như vừa nêu thì người nữ cán bộ tỏ ra dường như không biết gì, và chỉ nói là đó là việc riêng của anh Vinh với cán bộ tên Lượng chứ trại giam không chịu trách nhiệm.

Đài Á Châu Tự Do hôm 16 tháng 4 năm 2019 liên lạc vị cán bộ tên Lượng 2 lần để hỏi về trường hợp Anh Nguyễn Hữu Vinh, một lần thì ông không nhận mình tên Lượng, tuy nhiên lần hai thì ông không chối bỏ mình là cán bộ trại giam :

"Anh nói đi… Tôi không biết… không biết… Tôi không biết nhe".

anhba3

Blogger Basàm Nguyễn Hữu Vinh và người cộng sự, bà Nguyễn Thị Minh Thủy, tại Tòa án Nhân dân Hà Nội ngày 23 tháng 3 năm 2016. AFP photo

Bà Lê Thị Minh Hà cũng cho biết đã gởi thư đến nhiều nơi như Bộ trưởng Bộ công an Tô Lâm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Bộ Công An… về việc đe dọa trả tự do ông Vinh ở nơi vắng vẻ… thì sau hai ngày nhận được phản hồi từ nhiều nơi, tuy nhiên nội dung thống nhất cùng với nội dung của cục C10, do trung tướng Hồ Thanh Bình cho biết là đã chuyển hồ sơ của bà đến trại giam… và ngày đó… không có chuyện đe dọa xảy ra ! Ông Bình cho biết, cơ quan chức năng sẽ làm đúng bộ luật thi hành án. Bà Hà nói tiếp :

"Tôi thấy như thế cũng không thỏa đáng, vì người ta làm ra chuyện đấy, nói ra câu chuyện đấy… và tôi đã tạo cho họ cơ hội sửa sai, mà tôi không nhận được sự sửa ai nào. Mà tôi chỉ nhận được văn bản chối phắt mọi chuyện. Đó là hiện trạng của anh Vinh hiện nay".

Một sự việc khác cũng khiến bà Lê Thị Minh Hà lo lắng, là khi bà vào trại thăm ông Vinh, được ông kể lại vào ngày 9/12/2018, có một người mặc quân phục công an vào nói chuyện, mà theo quy định thì người vào nói chuyện như thế phải được phép của trại giam. Tuy nhiên nhiên nội dung người công an này nói đã làm cho gia đình bà rất lo lắng :

"Sau khi nói chuyện thì người này để lại một phong bì và chào theo đúng kiểu điều lệnh. Trong cuộc gặp kéo dài 1 tiếng rưỡi thì nội dung ngoài nói vòng vèo thì có đề cập vấn đề khi ra tù thì Anh Vinh nên ủng hộ bạn mình là ông Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, nói nguyên văn như thế".

Bà Hà cho biết, qua hai sự việc trái ngược nhau như trên, thì ông Vinh và bà đều thắc mắc, là công an mặc quân phục đúng là người của ông Tô Lâm ? Hay không phải người của ông Tô Lâm và kịch bản như thế có thể để vừa hại ông Tô Lâm vừa hại cả anh Vinh, mới giăng bẫy như thế. Theo bà Hà, nếu không, sao lại có chuyện xử lý trong trại như thế ?

Theo bà Hà cho biết Bộ trưởng Tô Lâm và nhà báo Nguyễn Hữu Vinh là bạn cùng học tại Đại học An ninh Nhân dân trong những năm 1970.

Bà Hà cũng cho biết, qua lần thăm gần đây nhất, sức khỏe và tinh thần ông Nguyễn Hữu Vinh tốt, bình thường không có vấn đề gì.

Từ năm 2007, trang Blog Anh Ba Sàm của blogger Nguyễn Hữu Vinh, chuyên cập nhật và post lên những tin bài thời sự xã hội trong nước, trở thành trang báo mạng có nhiều người truy cập.

Những bài trên Anh Ba Sàm thường được báo chí người Việt ở nước ngoài trích đăng lại như một nguồn đáng tin cậy.

Tháng 5 năm 2014, khi ông Tô Lâm đang là thứ trưởng Bộ Công an, cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã tiến hành bắt giam ông Nguyễn Hữu Vinh cùng người cộng sự là bà Nguyễn Thị Minh Thúy về tội lợi dụng tự do - dân chủ để đưa những bài bị cho là nói xấu Đảng và Nhà nước lên trang Anh Ba Sàm cũng như hai trang Dân Quyền và Chép Sử Việt.

Phiên tòa sơ thẩm tháng Ba năm 2016 đã chiếu theo Điều 258 Bộ Luật Hình Sự để tuyên án 5 năm tù giam đối với ông Nguyễn Hữu Vinh và 3 năm tù giam đối với bà Lê Thị Minh Thúy. Tháng Chín 2016, tòa phúc thẩm giữ y án tòa dưới, ông Nguyễn Hữu Vinh vẫn bị 5 năm tù và bà Nguyễn Thị Minh Thúy vẫn 3 năm tù.

Trung Khang

*************

Khởi tố người ngoại quốc vận chuyển 15kg sừng tê giác vào Việt Nam (RFA, 16/04/2019)

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Hà Nội vừa tiến hành khởi tố và bắt tạm giam một người nước ngoài vì đã vận chuyển 15 kg sừng tê giác trái phép bằng đường hàng không từ Châu Phi về sân bay Nội Bài hôm 11/4 vừa qua.

anhba4

Người nước ngoài không công bố quốc tịch đang viết tường trình với lực lượng chức năng. Courtesy of Tổng cục Hải quan

Trang mạng của Tổng cục Hải quan loan tin hôm 16/4 cho biết lực lượng chức năng tình nghi người đàn ông đàn ông có quốc tịch nước ngoài không được công bố và đã tiến hành kiểm tra hành lý của ông tại sân bay Nội Bài.

Quá trình khám xét cho thấy 15kg sừng tê giác bị cắt nhỏ, gói trong các bọc giấy bạc và cất giấu chung với các túi bánh, hộp sữa bột trong một va ly lớn.

Sau khi bàn giao hồ sơ, tang vật, người nước ngoài cho Công an Hà Nội, nguồn tin của Cơ quan Hải quan cho biết Viện Kiểm sát nhân dân Hà Nội đã phê chuẩn quyết định khởi tố, bắt tạm giam người nước ngoài ngay sau đó.

Việt Nam và Trung Quốc hiện là một trong hai thị trường lớn nhất thế giới về tiêu thụ sừng tê giác.

Với giá lên tới hàng tỷ đồng cho mỗi kg, sừng tê giác được nhiều người tin có thể chữa được nhiều loại bệnh bao gồm cả ung thư. Tuy nhiên, các tổ chức bảo vệ động vật hoang dã khẳng định sừng tê giác chỉ được cấu thành từ chất keratin, là một loại protein tạo ra móng và tóc của con người.

Công ước về buôn bán quốc tế các loại động thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) xác định sừng tê giác là mặt hàng bị cấm buôn bán. Việt Nam tham gia ký kết công ước này và có luật xử phạt những đối tượng vi phạm. Tuy nhiên tình trạng vi phạm vẫn tiếp tục diễn ra, gần đây những vụ buôn lậu ngà voi, vảy tê tê với số lượng lớn tiếp tục bị phát hiện.

*******************

Malaysia bắt hai người Việt buôn lậu cơ phận động vật hoang dã (RFA, 16/04/2019)

Cơ quan chức năng Malaysia vừa bắt giữ hai người Việt bị nghi săn bắt trộm và thu giữ một số cơ phận hổ, gấu.

anhba5

Hình chụp ngày 10/04/2019 : bộ đội biên phòng Việt Nam thu giữ tấm da hổ và xương hổ ở tỉnh Quảng Ninh - AFP

AFP loan tin ngày 16 tháng 4 dẫn phát biểu của Bộ trưởng Tài nguyên Malaysia, Xavier Jayakumar. Theo đó thì hai nghi phạm người Việt, một người 25 tuổi và một người 29 tuổi, bị bắt vào ngày 15 tháng 4, tại một công viên quốc gia ở bang Terengganu.

Cả hai cũng bị nói đang sở hữu một số móng, răng hổ Malaysia ; cũng như móng, răng gấu và heo rừng. Họ bị bắt với những dụng cụ săn thú gồm mã tấu, rìu, dây làm bẫy.

Bộ trưởng Xavier Jayakumar cho biết hổ Malayan đang phải đối diện nạn tuyệt chủng dù trước đây trong rừng Malaysia có đến hằng ngàn con.

Ngoài hổ Malayan thì rừng Malaysia còn là nơi cư trú của nhiều loài động vật quí hiếm từ voi cho đến tinh tinh. Tất cả là đối tượng của những kẻ săn thú bất hợp pháp.

Quay lại trang chủ
Read 295 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)