Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Việt Nam

16/08/2021

Tội của Nguyễn Đức Chung, trả tiền để được tiêm vắc xin (xịn)

RFA tồng hợp

Ông Nguyễn Đức Chung chối tội trong vụ án công ty "sân sau" của gia đình hưởng lợi hơn 36 tỷ đồng

RFA, 16/08/2021

Cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung thừa nhận đã gây sức ép và đe dọa trong việc chỉ đạo Chánh Thanh tra Thành phố Hà Nội và Đoàn Thanh tra liên ngành phải ban hành kết luận thanh tra không đúng sự thật liên quan dự án làm sạch nước hồ bằng chế phẩm Redoxy 3C.

chung1

Bị cáo Nguyễn Đức Chung tại phiên tòa xét xử về tội "chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước" - Ảnh TTXVN

Truyền thông Nhà nước Việt Nam, vào ngày 16/8, cho biết Cơ quan Cảnh sát Điều tra (C03), thuộc Bộ công an vừa hoàn tất điều tra và đưa ra kết luận như vừa nêu.

Cụ thể, ông Nguyễn Đức Chung hồi tháng 5/2016 đã yêu cầu dừng việc xử lý ô nhiễm nước hồ theo công nghệ cũ. Đồng thời, ông Chung cử đoàn công tác sang Đức để đàm phán mua chế phẩm Redoxy 3C của Công ty Watch Water. Quyết định này của ông Chung được nói là chưa được cơ quan có thẩm quyền đánh giá tính hiệu quả của chế phẩm Redoxy 3C.

Đến cuối tháng 11/2017, ông Chung chỉ đạo miệng Công ty Arktic (là công ty của gia đình ông Chung) chi ra 4,6 tỷ đồng để nhập khẩu chế phẩm Redoxy 3C. Sau đó, giao cho Công ty Thoát nước phải mua chế phẩm Redoxy 3C qua Công ty Arktic.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra (C03) xác định từ năm 2016 đến năm 2019, ông Chung đã chỉ đạo và tạo điều kiện cho Công ty Arktic nhập khẩu 489 tấn Redoxy 3C với tổng chi phí hơn 115 tỷ đồng. Công ty Arktic đã bán chế phẩm Redoxy 3C cho Công ty Thoát nước thông qua 15 hợp đồng với trị giá trên 151 tỷ đồng, hưởng lợi hơn 36 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Đức Chung còn được xác định đã can thiệp, gây sức ép, ép buộc và đe dọa Chánh Thanh tra Thành phố Hà Nội và Đoàn Thanh tra liên ngành phải ban hành kết luận điều tra theo hướng không có sai phạm, không đúng sự thật liên quan dự án làm sạch nước hồ bằng chế phẩm Redoxy 3C.

Ông Nguyễn Đức Chung, theo kết luận điều tra, bị cáo buộc tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", quy định tại Khoản 3, Điều 356 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, với vai trò chủ mưu, cầm đầu.

Cơ quan cảnh sát Điều tra (C03) cho biết ông Chung khai báo quanh co, chối tội trước khi thừa nhận hành vi sai phạm của mình. Do đó, Cơ quan C03 đề nghị xem đó là tình tiết nặng để truy tố và xét xử đối với bị can Nguyễn Đức Chung.

Trước đó, vào tháng 12/2020, ông Nguyễn Đức Chung bị tuyên án năm năm tù giam dưới tội danh "Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước" trong vụ án sai phạm tại Công ty Nhật Cường. 

*******************

Thủ tướng Việt Nam yêu cầu chấm dứt việc kén chọn vắc-xin & điều tra vụ trả tiền để tiêm vắc-xin

RFA, 16/08/2021

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra những hành vi bị cho là tiêu cực trong việc tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 như trả tiền để được tiêm cũng như tình trạng kén chọn vắc-xin.

chung2

Người dân tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 tại Hà Nội - AFP

Ngoài ra, Thủ tướng chính phủ Hà Nội còn cho rằng các địa phương cần quán triệt cho người dân tinh thần "Vắc-xin tốt nhất là vắc-xin được tiêm sớm nhất".

Sở dĩ ông Thủ tướng Việt Nam đưa ra những yêu cầu trên là do mấy ngày qua vắc-xin Sinopgharm của Trung Quốc (Trung Quốc) được triển khai tiêm cho người dân thành phố Hồ Chí Minh và vấp phải sự phản ứng mạnh của người dân nơi đây. Nhiều video clips lan tràn trên mạng xã hội cho thấy nhiều người dân Thành phố Hồ Chí Minh không đồng ý tiêm vắc-xin Trung Quốc vì cho rằng không tin tưởng vào chất lượng, độ an toàn của sản phẩm Trung Quốc.

Đó cũng chính là những nội dung được nêu ra tại cuộc họp trực tuyến thường trực Chính phủ với các địa phương diễn ra hôm 15/8 và được truyền thông Nhà nước loan vào ngày 16/8.

Cũng tại cuộc họp, bên cạnh những yêu cầu vừa nêu, Thủ tướng Việt Nam cũng đề nghị các địa phương thực hiện giãn cách xã hội phải thật nghiêm, thực chất, đúng tinh thần "ai ở đâu ở đó". Ông Chính cho rằng cần tranh thủ thời gian vàng "giãn cách" để kiểm soát dịch bệnh nhanh nhất có thể.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cũng yêu cầu các cơ sở điều trị phải loại bỏ các giấy tờ thủ tục hành chính với các trường hợp nhập viện cấp cứu, nhập viện trước, làm thủ tục sau.

Liên quan đến năm học mới trong tình hình Covid-19 vẫn đang phức tạp, ông Chính yêu cầu Bộ Giáo dục cần tổ chức năm học mới phù hợp tình hình, nghiên cứu kế hoạch tiêm vắc-xin cho học sinh.

Ngoài ra ông cũng khẳng định Chính phủ thống nhất hỗ trợ hoàn toàn việc mai táng bệnh nhân tử vong do Covid-19.

Cũng trong ngày 16/8, Bộ Y tế cho biết chưa phê duyệt mở rộng địa bàn thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vắc-xin Nano Covax phòng Covid-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng, Bộ Y tế ủng hộ việc mở rộng địa bàn nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Nano Covax, tuy nhiên, việc mở rộng địa bàn nghiên cứu cần đảm bảo an toàn, khoa học, khả thi, tuân thủ đạo đức nghiên cứu, hồ sơ nghiên cứu phải được nhóm nghiên cứu xây dựng và đệ trình Bộ Y tế phê duyệt sau khi được Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia thẩm định và chấp thuận.

Do đó, Bộ Y tế nhấn mạnh cấm sử dụng vắc-xin đang trong quá trình thử nghiệm cho mục đích sử dụng thí điểm hoặc mục đích thương mại.

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: RFA tiếng Việt
Read 128 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)