Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Việt Nam

29/06/2018

Luật An ninh mạng và Đặc khu kinh tế : giận dữ vẫn còn nguyên vẹn

VOA tiếng Việt

Hội chứng 17/6 : "Uất nghẹn, giận dữ, cay đắng" (VOA, 29/06/2018)

Ba trong số hàng trăm người b công an bt gi và đánh đp hôm 17/6 vì b nghi là 't tp làm mt trt t công cng' đã lên tiếng tố cáo s tàn bo và bt nhân ca cơ quan thc thi pháp lut Vit Nam khi đi x vi h như "ti phm" và "con vt".

phandoi1

Người dân biu tình phn đi các d lut an ninh mạng và Đc khu kinh tế. Nhng người b công an bt gi và đánh đp hôm 17/6 Thành phố Hồ Chí Minh nói h vn b nh hưởng nng n v tâm lý và th cht. (Facebook Lê Thiu)

Gần hai tun sau khi s vic xy ra, nhng người này nói vi VOA rng h vn còn "bàng hoàng" trước nhng "hành x côn đ" và "tra tn dã man" của công an đi vi h. H nói vn còn b nh hưởng nng n v tâm lý cũng như v th cht.

Đây là lần đu tiên trong đi h b đánh đp như vy. Mt trong s h b trm cm. Người khác b ‘sc’ nng. Người còn li vn b nh hưởng v sc khe và tâm thần.

phandoi2

Người dân cài hoa hng lên hàng rào km gai trước đó được dùng đ quây khu vc "tri giam" ca công an Công viên Tao Đàn, qun 1 Thành phố Hồ Chí Minh. (Facebook Lê Thiu)

"Trại giam Tao Đàn"

Khoảng 200 người – gm c đàn ông, đàn bà và tr con – đã b công an và lc lượng an ninh bt gi và câu lưu nhiu giờ trong mt khu mà h mô t là "tri tp trung gia lòng thành ph" Công viên Tao Đàn, qun 1 ca Thành phố Hồ Chí Minh. H b công an bt vì nghi là t tp đ phn đi d lut An ninh mng mi được thông qua và d lut Đc khu kinh tế đang gây tranh cãi.

Những người tr li phng vn VOA nói h cùng hàng trăm người khác b cnh sát dùng bo lc lc soát đ đc cá nhân, ly đin thoi và yêu cu h m mã khóa đ công an kim tra xem h có chp hình, phát live stream hay đưa bt c thông tin gì v cuc biu tình lên mạng.

Nguyễn Nam Dương, mt người tng là phát thanh viên đài Phát thanh Tây Ninh, nói anh b khong 9-10 nhân viên an ninh dùng vũ lc trói tay và đánh anh ngay trên đường ph ngay sau khi anh bt đu truyn live stream v "không gian căng thng" của thành ph hôm 17/6. Anh Dương b giam và tiếp tc b đánh đp khu Công viên Tao Đàn cùng vi hàng trăm người khác mà theo anh "đa phn là ph n".

"Lần đu tiên trong đi tôi b đánh như vy. H đánh tôi rt là nhiu đến ni tôi còn không nh tôi bị đánh như thế nào na".

Anh Dương nói anh b sc khi b công an đi x vi mình và mi người "như con vt".

"Trong hoàn cảnh đó dường như là lut pháp, nhng luân lý và lut l không tn ti trong cái tri tp trung đó trong ngày 17/6".