Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

20/03/2020

Cơ cấu nhân sự cho Đại hội 13 để sống với dịch Vũ Hán

Nguyễn Thị Huyền - Lynn Huỳnh

Hậu dịch Vũ Hán ở Việt Nam

Nguyễn Thị Huyền, VNTB, 20/03/2020

Có lẽ rồi đại dịch đến từ con virus bên thành phố Vũ Hán của Trung Hoa lục địa rồi cũng sẽ đi qua. Hậu của đại dịch sẽ để lại vị đắng chát và có thể là cả men chiến thắng đầy tự hào.

chuong2

Đề nghị với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, rằng hãy ‘xóa bài làm lại’ trong những hoạch định về cơ cấu nhân sự cho Đại hội 13.

Tôi muốn nói đến hai vị chủ tịch cùng họ Nguyễn, một tại Hà Nội, và một tại Sài Gòn. Ông Nguyễn Đức Chung quê ở tỉnh Phú Thọ. Ông Nguyễn Thành Phong quê tỉnh Bến Tre. Tính đến lúc này trong đối phó đại dịch hô hấp được gọi nôm na là ‘cúm Tàu’ (do xuất xứ bên Tàu, tức Trung Quốc), ông Chung và ông Phong đều ứng xử rạch ròi, quyết liệt với tầm nhìn dự báo trong nhiều trường hợp, như việc xây dựng bệnh viện dã chiến, về cách ly, về giáo dục… hơn hẳn rất nhiều chức sắc ‘bề trên’.

Là một đảng viên cấp cơ sở, không có được quyền về lá phiếu trong bầu chọn nhân sự - dù là nhân sự trong diện cán bộ nguồn, tôi vẫn muốn nêu đề nghị với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, rằng hãy ‘xóa bài làm lại’ trong những hoạch định về cơ cấu nhân sự cho Đại hội 13.

‘Xóa bàn làm lại’ có thể là yêu cầu hơi nặng nề, ý tôi muốn nói ở đây là Tổng bí thư hãy bình tâm, sáng suốt để quan sát những đảng viên đang chứng tỏ bản lĩnh quản lý đất nước như thế nào để có thể vượt qua ‘kiếp nạn’ của đại dịch hiện nay, mà ít phải ‘hao binh tổn tướng’ nhất.

Tất cả mọi lý thuyết hô hào đều xám xịt. Hãy nhìn vào hành động quyết liệt của người xuất thân là tướng công an như Nguyễn Đức Chung, và người vốn là một giảng viên Đại học Kinh tế như Nguyễn Thành Phong. Lá phiếu bầu cho họ sẽ thuyết phục hơn bởi hành động của họ hôm nay.

Tôi cũng mong muốn rằng nhiệm kỳ mới sắp tới đây của Đảng phải thật sự mới về cả đòi hỏi sự năng động, tính quyết liệt và bản lĩnh của người đứng đầu. Bản lĩnh đó đồng nghĩa với việc không thể là bản sao chép của một Tập Cận Bình, hay một Putin. Dĩ nhiên với đòi hỏi bản lĩnh như vậy, người đứng đầu Đảng chắc chắn sẽ luôn mang tâm thế "Việc gì có lợi cho dân ta phải hết sức làm" đúng như dặn dò của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nguyễn Thị Huyền

Nguồn : VNTB, 20/03/2020

*********************

Mười tuần lễ của chuông nguyện hồn ai

Lynn Huỳnh, VNTB, 20/03/2020

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cho biết khoảng 10.000 người sẽ từ các ‘điểm nóng’ dịch Covid-19 trở về, có thể phải chiến đấu với dịch khoảng 10 tuần nữa ; khuyến cáo tất cả cửa hàng nên đóng cửa (trừ cửa hàng xăng, thuốc, siêu thị) trong thời điểm này.

chuong1

Phiên họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Thành phố Hà Nội

Đó là một phần nội dung tại phiên họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Thành phố Hà Nội, khi nhận định tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Mười tuần lễ, tức 70 ngày. "Dịch bệnh kéo dài đến bao giờ, thì chúng ta không biết. Nếu như kịch bản giống như ở Trung Quốc, thì chúng ta mới chỉ bước vào tuần thứ 2 thôi. Như vậy, còn phải chiến đấu trong khoảng 10 tuần nữa, để xác định sức chúng ta đi đến đâu" - Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội nói.

Nếu kịch bản giống như Trung Quốc ở đây, thì đó là giống tỉnh thành nào : Vũ Hán hay Thượng Hải ? Liệu có dẫn đến quá nhiều người thương vong như Trung Quốc ?

Chuông sẽ nguyện hồn ai khi người đứng đầu cơ quan hành chính của Hà Nội đưa ra khuyến cáo mạnh mẽ và rõ ràng : "Tôi khuyến cáo tất cả các cửa hàng, nếu thực sự không cần thiết thì nên đóng cửa, trừ trường hợp các cửa hàng xăng, thuốc, siêu thị và lương thực, thực phẩm. Mọi người không có nhiệm vụ trong những ngày tới, từ nay đến 31/3, cố gắng ở nhà càng nhiều càng tốt. Thực sự chúng ta đang bước vào giai đoạn thử thách, nguồn lây nhiễm đang ẩn nấp ở cộng đồng, nguy cơ lây nhiễm rất cao", ông Chung cảnh báo.

Đặc biệt, với 1,4 triệu người từ 60 tuổi trở lên của Hà Nội, đặc biệt các trường hợp bị bệnh nền đang chữa trị, tốt nhất nên điều trị tại nhà ; nếu đang điều trị tại các bệnh viện, cơ sở y tế thì nên ở lại bệnh viện, giảm bớt đi lại, vì đây là nhóm có nguy cơ cao nhất. Tất cả cán bộ, công chức, viên chức, "nếu thấy sức khỏe yếu", thì ông Chung cũng khuyến cáo là "nên nghỉ" (1).

Tại Sài Gòn, chính quyền thành phố này cũng đưa ra những khuyến cáo tương tự. Tại buổi họp giao ban trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Thành phố Hồ Chí Minh chiều 19/3, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh đề nghị người dân không có việc cần thiết thì không nên ra đường, hàng quán không cần thiết thì nên đóng cửa, trừ các hàng thuốc, thực phẩm, siêu thị…

Ông Bỉnh nhận định 10 ngày tới là giai đoạn quan trọng trong phòng, chống dịch Covid-19 của Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Để sẵn sàng ứng phó, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ triển khai thêm 19.900 giường cách ly người nghi nhiễm. Sở Y tế đã lên kế hoạch tận dụng các khu cách ly ở ngoại ô trước và để dành bệnh viện trung tâm cho các tình huống khẩn cấp. Sở dự kiến sẽ di chuyển toàn bộ ca nghi nhiễm ở bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh qua viện khác. "Thời gian tới sẽ giảm số lượng cách ly tại quận, huyện để tránh lây lan cho cộng đồng, chuyển dần ra những khu cách ly tập trung ở 3 cửa ngõ", ông Bỉnh cho hay.

Về đội ngũ y - bác sĩ, ngoài lực lượng cơ hữu, chủ tịch thành phố, ông Nguyễn Thành Phong cho rằng phải huy động đội ngũ y - bác sĩ đã nghỉ hưu, sinh viên trường y. "Rà soát, thống kê số lượng, có những phương án nhân sự cụ thể để đáp ứng nhu cầu. Việc này không thừa, phải làm chu đáo ngay từ đầu thì không bao giờ lúng túng" - ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, và đề nghị ngành y tế có kế hoạch cụ thể để kêu gọi, huy động lực lượng sinh viên y khoa, các y bác sĩ về hưu tham gia chống dịch Covid1-19.

Trong tâm thế khẩn trương với nhiều căng thẳng của Hà Nội và Sài Gòn về việc đối phó nguồn lây nhiễm dịch corona, thì trong sáng 19/3, tin tức về chuyện họp hành cho ‘cơ cấu’ nhân sự nhiệm kỳ mới của Đảng, trở nên là một gam lỗi nhịp trong guồng quay tất bật chung của cả hệ thống chính trị trong phòng lây nhiễm đại dịch đến từ con virus có xuất xứ ‘made in China’.

Lynn Huỳnh

Nguồn : VNTB, 20/03/2020 

(1) Tham khảo :

https://thanhnien.vn/thoi-su/chu-tich-ha-noi-tu-nay-den/313-moi-nguoi-o-nha-cang-nhieu-cang-tot-1197969.html ;

https://news.zing.vn/ong-nguyen-duc-chung/3-4-ngay-nua-la-cao-diem-dich-o-ha-noi-post1060224.html ;

http://kinhtedothi.vn/chu-tich-nguyen-duc-chung-ha-noi-buoc-vao-thoi-gian-cao-diem-chong-dich-benh-covid-19/378178.html

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Nguyễn Thị Huyền, Lynn Huỳnh
Read 655 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)