Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

10/12/2021

Những ‘chuyến bay giải cứu’ bóp cổ đồng bào

Trân Văn

Sau mt thi gian dài có rt nhiu người s dng mng xã hi, ri các cơ quan truyn thông quc tế như VOA, RFA, BBC lên tiếng v tình trng công dân Vit Nam b c h thng bt cht bi cn hi hương lúc Covid-19 đang hoành hành, tun này, mt s cơ quan truyn thông chính thc ti Vit Nam nhp cuc Đi chiếu thông tin, ý kiến ca tt c các bên : Người dùng mng xã hi, cơ quan truyn thông quc tế, cơ quan truyn thông chính thc Vit Nam cũng như đc gi ca h, rõ ràng, hai ch ng bào" đã có nghĩa khác, nghĩa mi. Đó là "tha hồ bóp nặn".

chuyenbay1

Lịch các chuyến bay giải cứu đồng bào về nước của Vietnam Airlines - Ảnh minh họa 

***

T Thi báo Kinh tế Sài Gòn va cho rng nên "kết thúc s mnh ca các chuyến bay hi hương" (1) - nhng chuyến bay mà hi gia năm ngoái tng khoác m t "gii cuvì được thc hin đ mang công dân Vit Nam đang hc hành, làm vic, ngoi quc, do Covid 19 tr thành đi dch nên mc kt trên x người, v nhà, sau này, do đi tượng được "gii cuphi tr chi phí gp bn, năm ln mc bình thường nêđi tượng thc hin t đng đi tên các chuyến bay đó thành "hi hương" cho đ k !

Thi báo Kinh tế Sài Gòn tóm tt thc trng không ai hiu được vì sao : Tháng nào cũng có rt nhiu hãng hàng không ngoi quc thc hin các chuyến bay không ti (không có hành khách) vào Vit Nam đ đưa người t Vit Nam đi các nơi. Trong khi chính ph các quc gia khác, k c nhng lân bang vi Vit Nam như Thái Lan mua li ch trên nhng chuyến bay không ti vào Thái đ đưa công dân Thái hi hương thì Vit Nam không thèm làm như thế. Vit Nam t chc nhng chuyến bay không ti t Vit Nam đi mt s nơi đ đưa công dân Vit Nam hi hương và bt h tr chi phí gp bn, năm ln mc bình thường !

Minh – mt đc gi ca Thi báo Kinh tế Sài Gòn bình : Th t vô lý và ngang trái. Người Vit làm viêc và hc tp nước ngoài vn chng dư gi gì. Tht nghip do dch, không nơi bu víu phi v nhà nương náu người thân nhưng giá vé hi hương cao quá ! Vay mượn đ v. Biết bao gi tr hết n ? Doanh nhân Vit cn ra nước ngoài tìm kiếm đi tác, trang b, thiết b, khi ri vit Nam thì bay thoi mái vi các hãng Emiretes, Quatar vi giá cc r nhưng khi tr v thi trn ai : Phi đăng ký vi Đi s quán Vit Nam ti các nước, ch được xét duyt, còn bay theo các chuyến bay mà doanh nghip du lch thuê chuyến thì phi tr t 70 triu đến 100 triu. Trong khi hàng ngày vn có rt nhiu chuyến bay rng ca các hãng hàng không đến Vit Nam. Ti sao chính ph không cho phép các doanh nhân cn ra nước ngoài đăng ký vi Phòng Thương mi và Công nghip Vit Nam hay UBND các tnh đ khi tr v, h có th bay vi bt c hãng bay nào ? V đến Vit Nam t đăng ký cách ly ti nơi cư trú, hoc khách sn như các nước đã và đang làm. Nếu c duy trì như hin nay, chc chn hành khách Vit s không còn gn bó vi các hãng hàng không Vit na đâu...

***

Ngoài Thi báo Kinh tế Sài Gòn, VietnamNet cũng đ cp đến nghch lý mà nhng người Vit cn hi hương đã cũng như đang phi chp nhn nhưng mt góc đ khác. Đ không b c h thng (cơ quan ngoi giao, mt s doanh nghip hàng không, du lch, lưu trú) thi nhau "bóp, nn" (có người mt vài trăm triu đng), nhiu người Vit t Đông Á, Châu Âu, Bc M, cn hi hương đã mua vé máy bay đến Campuchia, ri t Campuchia theo đường b v Vit Nam và t chn nơi cách ly, không cn phi bay v Đà Nng, Nha Trang, ri phi trong nhng resort, khách sn sang trng ca Vingroup min Trung.

Gn như không còn ai có cm giá"ng o nghđi vi nhng chuyến bay "gii cu" "hòi hương". Nhìn chung phn hi ca đc gi đi v"Gian truân v quê m : Ln đô la bay qua Campuchia ri vt vã xe đò ti Vit Nam" trên VietnamNet ch còn ngao ngán, phn n (2). Tre nhn mnh : Min bình lun v chuyn Vit Nam là quc gia duy nht đóng ca bu tri đi vi công dân ca chính mình. Người Vit xa x than : L ra t quc phi là nhà, quê hương phi giang tay đón con em mình tr v thì li to muôn trùng khó khăn. Chung ngm ngùi : Ôi, đây có còn là quê hương na không ?

VietnamNet không đ cp đến chuyn các cơ quan ngoi giao đi din chính ph Vit Nam nước ngoài can d thế nào nhưng đc gi ca VietnamNet không th b qua như thế. Theo Mnh Hung : Không th nói các Lãnh s quán Vit Nam nước ngoài không có phn vì mun được sut charter mi người phi np 600 USD (trong vé). Trung Kiên nhn đnh : Gii cu đng bào mà giá ct c. Vé do Đi s quán xét nhưng có my vé đúng đi tượng, tun hết ra ch đen. Trong ngoài câu kết móc túi công dân. Nhà nước không thu được đng nào cho ngân sách...

Do Polak nhn đnh : Các chuyến bay charter (thuê bay theo chuyến) tiếng là do chính ph bo tr rõ ràng có li ích nhóm chi phi nên liên kết gia Vietnam Airlines - Đi lý vé máy bay có tên An Bình - các khách sn mi thu c trăm triu/người. Tin đó vào túi ai ? Hãy thanh tra ngay Vietnam Airlines, An Bình, đó là sân sau ca ai, ăn chia thế nào ? Nên Yêu nước góp ýPolak, bn không biết nhng chuyn kinh khng phía sau giy phép cho chuyến bay, chuyến đó v tnh nào. H ăn tàn nhn. Hãng bay, công ty du lch và lưu trú không nhn được nhiu. Tin đi đâu các bn t hiu

Huynh Thanh Hung mong mun : Quc hi cho thanh tra, kim toán xem giá mt vé bay gii cu là bao nhiêu, thc s đóng thuế là bao nhiêu thì s lòi ra nhiu khon khó gii trình vì không d hp thc hóa. Lúc y chc khó x lm vì li theo nhau, thay nhau hu tòa như v kê khng vt tư y tế chng dch va qua. Mong mun đó du chính đáng nhưng khó kh thi, Linh Tran bo : Ai cũng nhìn ra đó là li ích nhóm. Dùng th tc đ gây khó khăn cho mt nhóm hưởng li ! Đó cũng là lý do Đinh Văn VƯớc gì ông Th tướng đc bài này !

Chng l chuyn ai cũng biết, thm chí chuyn đã kéo dài c năm và v tính cht, rõ ràng vn nn này không đơn thun ch là nhu cu hi hương mà đến gi "ông Th tướng" cũng như các ông c "ông Th tướng" không h biết gì đ "ước" ông có đc báo, có biết nhng công dân Vit Nam c bên trong ln bên ngoài Vit Nam nghĩ gì ? Nếu bây gi "ông Th tướng" cũng như các ông c "ông Th tướngmi biết thì vic h đm nhn vai trò qun tr, điu hành quc gia có quá phn không ? Bao nhiêu người dám tin "ông Th tướng" cũng như các ông c "ông Th tướngbiết thì ra chuyn ?

Trân Văn

Nguồn : VOA, 10/12/2021

Chú thích

(1) https://thesaigontimes.vn/da-den-luc-ket-thuc-su-menh-cua-cac-chuyen-bay-hoi-huong/

(2) https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/dau-tu/chua-mo-bay-thuong-mai-hanh-trinh-hoi-huong-sao-qua-gian-truan-799423.html

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Trân Văn
Read 377 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)