Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quốc tế

12/03/2020

Phản ứng chung quanh dịch Covid-19 : tìm thủ phạm, tích trữ lương thực

Tổng hợp

New York Times gọi Nga Nguyễn, chị của 'bệnh nhân 17' là ‘bệnh nhân số 0’ của làng mốt thế giới (VOA, 12/03/2020)

Hai cô con gái của mt đi gia Vit Nam đã tr thành tâm điểm chỉ trích ca công lun không ch trong nước mà c quc tế sau khi mt trong hai chính thc tr thành "bnh nhân nhim Covid-19 th 17" trong cuc hp báo khn Hà Ni vào gia đêm 6/3.

phanung1

Facebook Nhung Nguyen (N. H. N.) đã bị khóa sau khi Hà Ni công b "bnh nhân th 17".

Tờ báo ni tiếng New York Times hôm 11/3 gi tên cô Nga Nguyn, 27 tuổi, ch gái ca "bnh nhân th 17" Nguyn Hng Nhung (N. H. N - 26 tui), là "bnh nhân s 0" ca làng thi trang thế gii sau khi hai ch em cô b phát hin dương tính vi virus corona sau khi tr v t hai l hi thi trang ni tiếng ca hãng Gucci Milan, Ý, và của hãng Yves Saint Laurent Paris, Pháp.

Tờ báo ca M mô t Nga Nguyn là con gái ca "mt ông trùm v thép" Hà Ni, có bng khoa hc chính tr ti Đi hc King London và tng làm vic trong b phn m phm và nước hoa ca hãng Louis Vuitton trước khi v làm cho công ty gia đình.

Trong khi đó, vào cùng ngày (11/3) tại Vit Nam, mt đi din ca B Công an - Đi tá Nguyn Văn Thng, Phó cc trưởng Cc qun lý xut nhp cnh, nói vi báo gii rng cô em gái N. H. N đã s dng hai h chiếu trong chuyến đi và dùng h chiếu Vit Nam khi tr v đ "qua mt" công an ca khu.

Những ngày qua, N. H. N. hay Nhung Nguyn là mt trong nhng cái tên được nhc đến và chu nhiu ch trích nht trong cng đng mng ti Vit Nam, bên cnh "bnh nhân s 21" là mt Phó ch tch Hi đng Lý lun Trung ương ca Đng Cng sn Vit Nam.

Ca nhiễm th 17 được Hà Ni công b trong cuc hp báo khn vào lúc gn na đêm, trong bi cnh Vit Nam đã bước sang ngày th 22 không có báo cáo v ca nhim bnh mi và đang chun bị để công b "hết dch".

Ngay lập tc, "búa rìu" dư lun đã trút xung cô gái được đánh s 17 này. Nhiu ý kiến trên mng thm chí còn đòi "giết" hoc đem cô gái này ra truy t hình s.

Trả li phng vn vi New York Times qua đin thoi, cô Nga Nguyn nói rng "H nói tôi đã v nước, rng tôi biết mình b nhim bnh khi đến các show din, không điu nào là đúng c".

Tin cho hay cô Nga Nguyễn hin đã tr v London sau khi tham d các s kin thi trang trên. Còn cô em gái "s 17" đã bay tr v Hà Ni vào ngày 2/3 trên chuyến bay ca Vietnam Airlines VN00054 và ngi cùng khoang hng thương gia vi mt s quan chc trong đoàn công tác ca B Kế hoch và Đu Tư, do B trưởng Nguyn Chí Dũng dẫn đầu.

"Họ nói tôi hư hng bi vì tôi mc áo x ngc trong mt tm nh, rng đó là lý do virus b tôi thu hút, rng đây là lúc mà đám người tham lam trong gii thi trang cn phi dng li và suy nghĩ", cô Nga Nguyn phân trn vi New York Times.

Tờ báo Mỹ cho biết cô gái mà t báo này gi là "người tha kế" đã hai ln d Met Gala và chp nh ti nhiu s kin cùng vi nhng ngôi sao thi trang hàng đu thế gii như Naomi Campbell, Anna Dello Russo, Jonathan Newhouse và Virgil Abloh.

Cô Nga Nguyễn đã đến tham dự s kin thi trang trong tư cách là "bn ca Gucci" và cô không h biết mình b nhim virus trong thi gian này.

Cô Nga Nguyễn cho biết thêm rng sau khi phát hin b nhim virus corona, cô đã thông báo vi nhng người mà cô tiếp xúc ti s kin ca Gucci và Saint Laurent cũng như bn bè, gia đình, người trang đim và th chp nh.

Trong khi đó, tại Vit Nam, tài khon Facebook "Nhung Nguyen" ca "bnh nhân s 17" đã b khóa li sau làn sóng ch trích ca cng đng mng vì ti "phá hng n lc ca c nước" trong vic kim chế dch bnh Covid-19.

Tuy nhiên, bên cạnh nhng ý kiến lên án, không ít ý kiến cho rng vic đánh s 17 cho cô N. H. N. đã biến cô tr thành mt "ti đ" gieo rc dch bnh chết người ging như "bnh nhân s 31" Hàn Quc, trong khi không có cơ s đ khng đnh rng ai đã lây bnh cho ai trong chuyến bay ca Vietnam Airlines t Anh v Vit Nam.

Trong khi đó, thông tin về các trường hp dương tính khác, đc bit là "bnh nhân s 21" - Giáo sư Tiến sĩ Nguyn Quang Thun, Phó ch tch Hi đng Lý luận Trung ương Đng, mt thành viên trong đoàn công tác vi B trưởng Nguyn Chí Dũng - li ít b "m x" trên báo chí chính thng như trường hp "s 17", mc dù trên mng xã hi liên tc xut hin nhng thông tin "gây sc" v cuc sng riêng tư xa hoa của ông và cho thy ông đã không khai báo trung thc vi cơ quan chc năng khi tr v Vit Nam.

Do đó, nhiều ý kiến cho rng ông Thun cũng có th là "ngun lây nhim dch bnh" ch không ch riêng "bnh nhân s 17".

Ngoài ra, việc B trưởng Nguyn Chí Dũng không bị đưa đi cách ly tp trung như nhng người ngi cùng khoang vi "bnh nhân s 17" cũng đã b cng đng mng ch trích mnh m, khiến báo chí phi thông tin v "kết qu âm tính" ca ông đi vi loi virus chết người.

"Tôi hoàn toàn khỏe mnh, rt n. Hết thi hn cách ly, th Hai tun ti, tôi đến B làm vic bình thường", ông Dũng được báo chí trích li cho biết vào ngày 12/3.

********************

Lý giải việc tranh giành giấy vệ sinh để trữ mùa dịch corona : tâm lý số đông do hoảng sợ ? (RFA, 13/03/2020)

Báo mạng Asia One vào ngày 11/3 có đăng tải bài viết của tác giả có tên Melissa với tựa tạm dịch "Các chuyên gia giải thích tại sao mọi người tích trữ giấy vệ sinh trong khi dịch bệnh coronavirus bùng phát ?"

phanung2

Người dân mua giấy vệ sinh ở Costco Melbourne vào ngày 5/3/2020. AFP

Trong bài viết, tác giả Melissa nhắc đến việc các băng đảng vũ trang ở Singapore cũng như ở Hồng Kông đã xông vào để đánh cắp hàng trăm cuộn giấy vệ sinh giữa lúc tình hình mua bán đang hoảng loạn.

Trong khi đó, vào ngày 11/3, các siêu thị tại Penang, Malaysia đã báo cáo bán sạch giấy vệ sinh sau khi bệnh nhân nghi ngờ nhiễm Covid-19 đầu tiên của thành phố xuất hiện.

Việc này không chỉ xảy ra ở Châu Á mà còn xuất hiện ở những Châu lục khác, chẳng hạn như ở Úc, cảnh sát đã được điều động đến để giải quyết tình hình khi một số người mua hàng ở siêu thị đã xô xát để giành giấy vệ sinh.

Trao đổi với RFA, bạn Quỳnh Phương, hiện đang sống ở Melbourne, Úc cho rằng đây là điều bất ngờ vì bạn đã sống ở đây 13 năm nhưng chưa bao giờ thấy hiện tượng này xảy ra. Các kệ hàng vẫn còn đầy đủ, riêng kệ bán giấy vệ sinh lại trống trơn :

"Giống như overreaction (làm quá lên) vậy. Đồng ý đây là flu (cúm) mọi người nên hạn chế ra ngoài nhưng không có nghĩa là phải (tích trữ) như vậy. Với lại cái này affect (ảnh hưởng) nhiều với những người có tiền án bệnh sử các loại rồi, nên cẩn thận đối với những người này thôi. Nếu mọi người làm quá lên như vậy, supply (nguồn cung cấp) thiếu thì người cần sẽ không có còn người có lại không xài tới thì cũng vậy".

Tại Mỹ cũng không ngoại lệ, bạn Lan hiện đang sống ở bang Maryland cho biết tình hình nơi bạn cũng trong tình trạng tương tự :

"Hôm qua mình đi Costco thì thật sự không còn (bán) một mảnh giấy vệ sinh nào cả, mọi người tranh nhau mua hết rồi. Trong khi đó đồ ăn thức uống thì không tới mức như thế.

Nếu dịch xảy ra thì nhu cầu đầu tiên cần chú ý đến là đồ ăn, thức uống và nước. Nếu tích trữ những thứ đó thì có thể hiểu được, chứ chuyện tích trữ giấy vệ sinh thì mình thấy không cần thiết. Làm sao tích trữ đủ dùng trong một thời gian ngắn, giữ như sinh hoạt bình thường hàng ngày là được".

phanung3

Mọi người mua nước, thực phẩm và giấy vệ sinh tại Los Angeles, California vào ngày 29/2/2020. AFP

Nhận xét về việc mọi người đổ xô tích trữ giấy vệ sinh đang diễn ra, Nina, một bạn trẻ ở Virginia bày tỏ thắc mắc của bản thân thật sự không hiểu vì sao mọi người lại trữ giấy vệ sinh. Tại Mỹ thường khi có vấn đề gì về thảm họa thiên và bệnh thì người ta thường mua nước và giấy vệ sinh. Nhưng lần này mọi người lại mua tới mức độ đáng ngạc nhiên. Bạn Nina cho đó là không cần thiết khiến không còn giấy cho các đối tượng người già, người không có điều kiện hay không có thời gian đi chợ thường xuyên, không đi được nhiều chợ…

Dưới góc độ chuyên môn, Tiến sĩ Phạm Quỳnh Hương, nhà nghiên cứu tâm lý xã hội học hiện đang công tác tại Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam nhận định :

"Tôi nghĩ đó là phản ứng tự nhiên của con người khi người ta cảm thấy lo lắng, hoảng loạn. Thực sự nó như hiệu ứng đám đông, cả một đám đông tâm lý hoảng sợ thì người ta sẽ mất phương hướng và lo sợ.

Nếu như chúng ta hiểu rằng khi người ta bị hoảng loạn thì người ta không còn đủ tỉnh để phân biệt cái gì dùng nhiều, cái gì không dùng nhiều mà người ta theo đám đông đang xếp hàng rồng rắn để mua cái gì đấy. Chẳng biết đang mua gì nhưng mình cứ thấy đông là mình xông vào mua. Đấy là tâm lý đám đông. Không biết mình đang mua gì và mua để làm gì. Nghe rất buồn cười nhưng thực tế xảy ra như vậy".

Còn theo giải thích của Tiến sĩ Dimitrios Tsivrikos, một chuyên gia về khoa học trong hành vi và tiêu dùng tại Đại học College London, trả lời trên Skynews, những lốc giấy vệ sinh thực sự chiếm không gian lớn trên lối đi trong siêu thị, vì vậy mọi người bị lôi cuốn về mặt tâm lý hơn khi mua chúng trong thời kỳ khủng hoảng. Ông cho rằng nếu lốc giấy càng bự, người ta sẽ càng nghĩ nó quan trọng hơn.

Theo bà Katharina Wittgens, một nhà tâm lý học chuyên về hành vi cá nhân và nhóm, cũng nhấn mạnh rằng người ta dễ nhận thấy hơn khi kệ giấy vệ sinh hết hàng vì chúng quá cồng kềnh. Điều này vô tình cũng khiến cơn sốt giấy tăng lên.

Trong bài viết đăng tải trên Asia One, tác giả Melissa đưa ra lập luận cho rằng hoảng loạn mua hàng cũng gây ra một cảm giác sai lầm khi kiểm soát một tình huống. Khi mọi người không biết coronavirus sẽ tồn tại trong bao lâu, họ bắt đầu đánh giá quá mức số lượng nhu yếu phẩm họ cần.

Đã vài tuần kể từ khi mọi người hoảng loạn đi mua hàng ở Singapore, hàng hóa tại các siêu thị đã được bổ sung và có vẻ như hoạt động lại bình thường hiện nay. Nay mọi người nhận ra rằng đất nước đã dự trữ đủ lương thực nên người dân không cần phải tích trữ.

Do đó, cô cho rằng nếu sau này mọi người nghĩ đến việc tích trữ, trước tiên cần bình tĩnh và suy nghĩ hợp lý thay vì để nỗi sợ hãi lấn áp và chạy theo số đông.

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Tổng hợp
Read 436 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)